Thứ ba, 09/06/2015 - 10:30

Đồng hành với “Học kỳ Quân đội”

Sau nhiều lần tham khảo, vợ chồng anh bạn tôi quyết định cho con trai đầu (học lớp 7) tham gia khóa “Học kỳ quân đội”. Biết tin này, một số bạn bè của anh cũng gấp rút đăng ký cho con mình tham gia vào chương trình vốn vẫn luôn được các bậc phụ huynh kỳ vọng là dịp tốt để chúng thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Thực tế cho thấy, sau các khóa học, các cháu không chỉ có thêm những trải nghiệm trong môi trường quân đội mà còn được làm quen với nhiều bạn bè mới, ngoan ngoãn, tự giác, trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Ảnh minh họa: Qdnd.vn

Ảnh minh họa: Qdnd.vn

Vài năm trở lại đây, mỗi dịp hè đến, ngày càng có nhiều phụ huynh đăng ký cho con em tham gia chương trình “Học kỳ quân đội”. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của các bậc phụ huynh, số lượng các “địa chỉ” tổ chức tuyển sinh cho các khóa học này liên tục gia tăng. Chỉ cần lướt trên mạng với từ khóa “học kỳ quân đội”, chúng ta có thể bắt gặp những quảng cáo về các chương trình này của nhiều tổ chức, với mức học phí trung bình từ 4-7 triệu đồng/học viên trong thời gian khoảng 1 tuần. Đơn cử như ở Trung tâm Tâm Việt, một khóa huấn luyện trong vòng 10 ngày hè này có chi phí là 5,98 triệu đồng,…

Mặc dù học phí hơi “nặng”, nhất là với những gia đình thu nhập trung bình, nhưng với những nội dung được các trung tâm hứa hẹn như rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, cũng như giúp các em hoàn thiện kỹ năng sống,... nhiều bậc phụ huynh vẫn cố gắng để cho con em mình theo học.

Cần phải nói rằng, chương trình huấn luyện “Học kỳ quân đội” là một nội dung khá bổ ích và là sân chơi lành mạnh cho mỗi em học sinh. Qua đó, giúp trẻ hiểu hơn về truyền thống quân đội, được trang bị thêm tính tự lập, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và một số kỹ năng sống cơ bản, cần thiết cho bước đường tương lai của các cháu.

Bởi vậy, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, tập huấn đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, các cơ sở đăng cai tổ chức “Học kỳ quân đội”, cần phải thực hiện tốt nội dung chương trình học tập, rèn luyện đúng theo quy định, đồng thời liên tục sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nhằm giúp cho các em không bị nhàm chán.

Các bậc phụ huynh cũng cần nhận thức rõ, khi đưa con em mình tham gia các khóa học “Học kỳ quân đội” không có nghĩa là con em mình sẽ thay đổi, tiến bộ ngay tức thì. Vì vậy, sau khi kết thúc khóa học, mỗi phụ huynh, thầy giáo, cô giáo càng phải quan tâm, tạo điều kiện giúp các em trong học tập, rèn luyện… như đã được trải nghiệm trong môi trường quân đội. Sự đồng hành của nhà trường và các phụ huynh sẽ giúp trẻ duy trì được mạch rèn luyện, tạo ra nền tảng để phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng sống và sự tu dưỡng, rèn luyện nếp sống có kỷ luật, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Nhiều người đã nhận thức được "Học kỳ quân đội" là một mô hình giáo dục hữu ích. Tuy nhiên, hiện nay chi phí cho một học kỳ vẫn còn khá cao đối với các gia đình có thu nhập ở mức trung bình. Với những gia đình có thu nhập thấp thì mức học phí từ 5-7 triệu đồng/học viên/học kỳ là điều đáng phải cân nhắc. Chính vì vậy, việc tính toán mức học phí hợp lý để ngày càng có nhiều trẻ em được tham gia "Học kỳ quân đội" là một việc nên làm.

Nội dung của "Học kỳ quân đội" cũng cần được chuẩn hóa và phải được xây dựng cho phù hợp với từng lứa tuổi. Nhân lên những điểm tích cực, giảm thiểu những điều còn bất cập thì chắc chắn "Học kỳ quân đội" sẽ ngày càng nhận được sự đồng hành của các gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo Báo QĐND

Mới nhất