Thanh Hóa:

Đông ấm đến với học sinh trên đỉnh Sài Khao

Dân trí Để đem được quà lên cho học sinh, người dân và các thầy cô giáo trên đỉnh Sài Khao, đoàn thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” đã vượt hàng trăm cây số từ thành phố Thanh Hóa và từ thủ đô Hà Nội lên huyện miền núi Mường Lát,Thanh Hóa.

Bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát cách thành phố Thanh Hóa hơn 300km. Từ trung tâm xã Mường Lý để lên được Sài Khao phải vượt qua hơn 20km đường núi cao. Ngày nắng còn có thể đi bằng xe máy, những ngày trời mưa cách duy nhất đến được bản là đi bộ hết cả ngày đường.

Toàn bản Sài Khao có hơn 80 hộ dân, do đường xá cách trở, ở trên đỉnh núi cao nhất của tỉnh Thanh Hóa nên người dân nơi đây chủ sống chủ yếu bằng nghề làm nương dẫy. Vì thế đời sống còn nhiều khó khăn, hiện tượng thiếu đói vào mùa giáp hạt thường xuyên xảy ra. Bản hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 100%.

Đường lên bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa
Đường lên bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa

Để cho học sinh trong bản Sài Khao không bị thất học, mù chữ, trường Tiểu học Tây Tiến, xã Mường Lý đã lập một khu lẻ tại đây. Khu lẻ tiểu học này có 76 học sinh với đủ các lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên, dãy phòng học ở đây chỉ có 3 phòng tạm bợ, lập nên bằng gỗ và lợp phờrô-ximăng. Cùng với khu lẻ của trường mầm non, tổng số học sinh mầm non và tiểu học của bản Sài Khao đang theo học là 139 học sinh.

Những vào những ngày mùa đông, Sài Khao luôn là một trong những nơi nhiệt độ thấp nhất của tỉnh Thanh Hóa. Nhiệt độ luôn dưới 10 độ C, những ngày rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp dưới âm 2 độ C. Vì nghèo khó, nên học sinh cũng như người dân ở đây không có đủ tiền để mua quần áo ấm, chăn màn đắp trong những ngày đông lạnh giá. Không chỉ người dân phải chống chịu với cái rét trên đỉnh Sài Khao mà nhiều giáo viên cắm bản cũng gồng mình để bám bản gieo chữ cho học sinh.

Các em học sinh người Mông ngơ ngác khi có đoàn thiện nguyện đến trao quà
Các em học sinh người Mông ngơ ngác khi có đoàn thiện nguyện đến trao quà

Thấu hiểu được những khó khăn trên của các em học sinh, các thầy cô giáo cùng người dân ở Sài Khao, nhóm thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” tỉnh Thanh Hóa đã lên ý tưởng và thực hiện quyên góp ủng hộ cho trẻ em nơi đây. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã trao gửi tiền mặt, hiện vật cho chương trình để đem đông ấm đến với người dân và học sinh nơi đây.

Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình “Vì trẻ em vùng cao” đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng và nhiều hiện vật. Chương trình dành hơn 30 triệu đồng mua áo ấm, sách vở, bút viết, bánh kẹo, tủ gỗ đựng sách, phần quà khuyến học… cùng các phần quà dành cho các thầy cô giáo cắm bản nơi đây. Trong đó, áo ấm học sinh hơn 100 bộ; vở viết 770 cuốn; phần quà khuyến học (sách, gạo, lì xì = 300.000 đồng) cho 10 học sinh khó khăn; quà cho các thầy cô giáo mỗi xuất trị giá 500.000 đồng (gồm: chăn, màn, nhu yếu phẩm)…

Hơn 100 chiếc áo ấm, sách vở, bút, quà tết đã được trao cho các em học sinh bản Sài Khao
Hơn 100 chiếc áo ấm, sách vở, bút, quà tết đã được trao cho các em học sinh bản Sài Khao

Hơn 30 xuất quà Tết Nguyên đán cũng đã được đoàn trao cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn trong bản. Trong đó bao gồm chăn màn, áo ấm, giày dép, nhu yếu phẩm… Tổng số tiền quà cho các hộ gia đình nghèo trị giá hơn 20 triệu đồng.

Anh Lê Bá Mai thành viên ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Chương trình vì trẻ em vùng cao được các bạn trẻ thiện nguyện trong tỉnh Thanh Hóa lên kế hoạch thực hiện gần một năm nay. Chúng em ai cũng thấu hiểu được những khó khăn mà học sinh, người dân trong bản Sài Khao gặp phải trong những năm qua. Vì thế khi có đủ quà, đoàn đã cùng nhau đem đến trao tận tay để các em học sinh cũng như người dân có thêm áo ấm mặc trong ngày đông lạnh giá, có thêm quà để cái tết thêm ấm cúng và ý nghĩa hơn”.

Để đem được quà lên cho học sinh, người dân và các thầy cô giáo trên đỉnh Sài Khao, đoàn thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” đã vượt hàng trăm cây số từ thành phố Thanh Hóa và từ thủ đô Hà Nội lên huyện miền núi Mường Lát. Đoàn di chuyển bằng xe máy, ô tô vào gần xã Mường Lý sau đó đi bộ hàng chục cây số để vận chuyển quà lên bản Sài Khao.

Niềm vui khi nhận được quà
Niềm vui khi nhận được quà

Mặc cho tiết trời giá rét, hàng trăm người dân cùng các em học sinh đã tập chung về sân thể dục của khu lẻ Sài Khao, ai nấy đều rất vui mừng vì đã nhận được quà. Những chiếc áo ấm đã được các bạn tình nguyện viên tận tay mặc cho các em học sinh để các em có thêm phần ấm áp. Chăn bông, giày dép, sách vở cũng đã được trao đến tận tay các em. Hơn 30 hộ dân khó khăn nhất bản cũng được nhận các phần quà có giá trị là chăn bông, gạo, quà tết để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Thầy Cầm Bá Can, giáo viên khu lẻ Sài Khao xúc động: “Sài Khao là nơi heo hút nhất của huyện Mường Lát, vì thế mà những gì khó khăn nhất người dân nơi đây đều phải gánh chịu hết. Có được những phần quá trong những ngày đông lạnh giá này là vô cùng ý nghĩa đối với các em học sinh nơi đây. Những món quà tết của đoàn thiện cũng góp thêm phần ấm cúng trong những ngày Tết Nguyên đán của người dân”.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Trao hơn 900 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó
Quảng Trị: Trao hơn 900 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Nhằm động viên và chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo vượt khó, hàng trăm suất học bổng đã được trao đến các em nhân dịp Xuân mới.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:24

Trẻ bị “làm hư” vì nghỉ rét?
Trẻ bị “làm hư” vì nghỉ rét?

(Dân trí) - Chỉ sau vài ngày học sinh phải nghỉ rét, trên mạng xã hội đã có nhiều cuộc tranh cãi. Nhiều người cho rằng so với nước ngoài, việc chúng ta cho học sinh nghỉ rét cũng là một cách “làm hư” trẻ.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:13

Thầy giáo Nga mong tìm lại học sinh Việt sau hơn 30 năm
Thầy giáo Nga mong tìm lại học sinh Việt sau hơn 30 năm

Hàng chục năm sau khi dạy các học sinh Việt Nam, thầy giáo Nga Aleksandr Vichtorovich Kamshukov vẫn không nguôi nhớ về họ và mong được gặp lại những học sinh yêu quý một thời.

Thứ tư, 27/01/2016 - 12:08

Học sinh Hà Nội giành “vòng nguyệt quế” cuộc thi School Challenge
Học sinh Hà Nội giành “vòng nguyệt quế” cuộc thi School Challenge

(Dân trí) - Sau nhiều vòng thi, vượt qua gần 20 đến từ 20 trường THPT như Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Ninh, đội trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam và PT liên cấp Olympia tranh “vòng nguyệt quế” tại vòng chung kết School Challenge.

Thứ tư, 27/01/2016 - 12:00

Bắc Ninh triển khai đại trà các mô hình học tập
Bắc Ninh triển khai đại trà các mô hình học tập

(Dân trí) - Ngày 26/1, tại trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Hội Khuyến học tỉnh Bắc Ninh tổ chức triển khai đại trà các mô hình học tập và đánh giá công nhận các danh hiệu ‘Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, và “Đơn vị học tập” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ ba, 26/01/2016 - 03:20

Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi
Xây dựng trung tâm dạy nghề kiểu mẫu cho... bò rong chơi

(Dân trí) - Được Bộ LĐTB&XH phê duyệt đầu tư vốn gần 38 tỷ đồng, thực hiện đến 80% khối lượng công trình Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), bất ngờ công trình “dậm chân tại chỗ” chờ vốn gần 2 năm qua. Các hạng mục công trình bị phơi nắng, dầm mưa, xuống cấp trầm trọng và là... nơi chăn bò lý tưởng.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:29

Sinh viên không được thi vì nhuộm tóc lòe loẹt?
Sinh viên không được thi vì nhuộm tóc lòe loẹt?

(Dân trí) - Mới đây, một số sinh viên của trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn bị cấm thi học kỳ do… nhuộm tóc quá lòe loẹt. Không cho sinh viên nhuộm tóc tưởng chừng hiếm nhưng thực tế đây là quy định cụ thể tại một số trường hiện nay.

Thứ ba, 26/01/2016 - 01:25

Thi 2016: Điều chỉnh quy trình xét tuyển ĐH,CĐ
Thi 2016: Điều chỉnh quy trình xét tuyển ĐH,CĐ

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, thi THPT quốc gia 2016, Bộ Giáo dục vẫn giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, sẽ điều chỉnh quy trình xét tuyển ĐH,CĐ để khắc phục những bất cập hạn chế của năm 2015.

Thứ ba, 26/01/2016 - 11:08

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Quyết sách hay phải được cụ thể hóa
GS. Nguyễn Minh Thuyết: Quyết sách hay phải được cụ thể hóa

Nói về vị trí quốc sách hàng đầu của phát triển giáo dục, đào tạo (GDĐT) được nêu trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng, GS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XII, sử dụng hình ảnh so sánh giản dị: Một gia đình nghèo ở nông thôn nếu không đầu tư cho con học hành để có nghề nghiệp, việc làm tốt thì không đổi đời, khấm khá được.

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:46

Học sinh Cần Thơ được nghỉ Tết 9 ngày
Học sinh Cần Thơ được nghỉ Tết 9 ngày

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Cần Thơ vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục quận huyện , các trường học và các đơn vị liên quan về kế hoạch nghĩ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:00

Thái Bình: Thời tiết dưới 7 độ C, học sinh THPT sẽ được nghỉ học
Thái Bình: Thời tiết dưới 7 độ C, học sinh THPT sẽ được nghỉ học

(Dân trí) - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường, để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình đã có công văn số 40/SGDĐT về việc nghỉ học chống rét cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 26/01/2016 - 07:40

Để trẻ không nghiện mạng xã hội là một thách thức
Để trẻ không nghiện mạng xã hội là một thách thức

(Dân trí) - Ẩn sau sự nhộn nhịp, lấp lánh, sắc màu của giới trẻ khi xuất hiện trên mạng xã hội thường là nỗi cô đơn đến tột cùng trong thế giới thật.

Thứ ba, 26/01/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM công khai học phí của trường có yếu tố nước ngoài
TPHCM công khai học phí của trường có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Các thông tin của trường học có yếu tố nước ngoài ở địa bàn TPHCM sẽ được công khai một cách chi tiết, cụ thể trên giao diện chính của trang thông tin điện tử của Sở GD-ĐT thành phố.

Thứ ba, 26/01/2016 - 03:00

Thêm 987 thạc sĩ kinh tế ra trường
Thêm 987 thạc sĩ kinh tế ra trường

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế quốc dân vừa long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2016 cho 987 tân Thạc sĩ.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:00

Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ
Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ

(Dân trí) - Ngày 25/1, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi về các địa phương tại Huế trong chiều cùng ngày, nếu dưới 11 độ thì chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe các em.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:14

Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc
Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc

(Dân trí) - “Tối qua, hai vợ chồng tôi dự đoán 99% trường con sẽ nghỉ học nên có phương án sớm, tránh tình trạng “nước đến chân mới lục đục”, một phụ huynh ở Hà Nội cho hay. Được biết, đây không phải lần đầu tiên học sinh thành phố được nghỉ rét nhưng xem ra nhiều phụ huynh vẫn còn lúng túng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:06

Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập
Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập

(Dân trí) - Phẫn uất trước cách ứng xử của ban giám hiệu nhà trường, một thầy giáo Trường Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đã dùng dao định mổ bụng mình trước khán đài ngay trong buổi lễ kỷ niệm 15 ngày thành lập trường này khiến dư luận xôn xao.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:03

Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?
Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Cho em hỏi, ngành Khảo cổ học, học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (học sinh Trịnh Văn Trình – Lạng Sơn)

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:01

Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?
Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?

Hôm nay 25/1, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội cho trẻ em nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Nhật Bản cũng đang hứng chịu đợt rét kỉ lục nhưng trái lại, các em học sinh vẫn mặc… quần đùi đến trường.

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:27

"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"
"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"

(Dân trí) - Trong cái rét thấu xương của những ngày cuối năm, ngày 24/12, Thị đoàn thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tiến hành ra quân tình nguyện khám, phát thuốc và trao hàng trăm phần quà ý nghĩa đến với đồng bào, học sinh nghèo tại xã Quảng Sơn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 01:00

Muôn kiểu chống rét ở trường
Muôn kiểu chống rét ở trường

(Dân trí) - Sáng 25/1, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì đợt rét kỉ lục. Trong khi đó, nhiều trường đã có phương án chống rét để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nếu bố mẹ có nhu cầu gửi.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:23

Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016
Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 24/1, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra buổi tư vấn mùa thi đầu tiên năm 2016 của tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:19

Thao giảng - Giờ học trong mơ
Thao giảng - Giờ học trong mơ

(Dân trí) - Giống như đa số mọi người, tôi kịch liệt phản đối việc dự giờ chạy theo thành tích, giáo viên sắp đặt điều khiển học sinh như một con rối trong “vở kịch” của mình.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:20

Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học
Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều địa phương ở Thanh Hóa xuất hiện băng giá, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ban hành công văn về chủ động phòng, tránh với thời tiết xấu đối với học sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:00