Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi

Dân trí Ngoài việc đưa đón các em từ bến xe về địa điểm thi, các thành viên Đội xe ôm tình nguyện Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) còn hỗ trợ thí sinh tìm chỗ trọ, quán ăn giá rẻ gần địa điểm thi.
>>Phú Yên: Không để thí sinh nào phải bỏ thi THPT vì điều kiện kinh tế khó khăn
>>TPHCM: Điều động hơn chục nghìn người phục vụ thi lớp 10

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi - 1
Trong 2 ngày 4-5/6, Đội xe ôm tình nguyện của Huyện đoàn Tương Dương đã hỗ trợ đưa đón gần 450 thí sinh thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa đến điểm thi.

Ngày 6/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019-2020 tại Nghệ An chính thức diễn ra. Công tác tình nguyện, hỗ trợ các thí sinh được các đơn vị Đoàn thanh niên khiển khai cách đây 1 tuần. Tại huyện Tương Dương, do đặc thù địa hình miền núi, đường đi lại khó khăn, các xã trải rộng nên việc đi lại của các thí sinh hết sức khó khăn, trong khi đó, toàn huyện chỉ có 2 điểm thi đóng tại trung tâm huyện.

Anh Lô Giáp - Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Huyện Tương Dương là huyện đặc thù, có nhiều xã cách trung tâm huyện hơn 50 cây số, đường núi quanh co khó đi, một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ, các em phải vượt chặng đường dài mới có thể ra thị trấn tham dự kỳ thi. Nhiều phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm đến việc học hành, thi cử của con em mình. Bởi vậy, mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, nhiều em không có mặt ở địa điểm thi đã đăng ký thi”.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, Huyện đoàn Tương Dương tổ chức các đội tình nguyện với sự tham gia của Đoàn Thanh niên các xã và các đội xe ôm miễn phí để hỗ trợ thí sinh. Đã có 7 xã vùng sâu, vùng xa của huyện liên hệ với Huyện đoàn để phối hợp tổ chức đưa đón thí sinh đi thi.

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi - 2

Lô Thị Lan (người mặc áo xanh tình nguyện) và các bạn trong đội xe ôm đưa các thí sinh và người nhà đến các phòng trọ giá rẻ gần địa điểm thi.

Với các em ở xa, bố mẹ không thể đưa đi thi, Đoàn xã, cụ thể là Bí thư có trách nhiệm tổ chức đưa các em từ nhà đến thị trấn. Khi các em tới địa điểm thi, Đội xe ôm tình nguyện của Huyện đoàn sẽ đưa đón, tìm chỗ trọ giá rẻ, chỗ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em. Ngoài ra, Huyện đoàn Tương Dương cũng đã vận động sự đóng góp từ các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ nhiều suất cơm miễn phí cho các em học sinh nghèo, ở xa trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Đội xe ôm miễn phí có 24 thành viên, được chia thành 2 tổ, túc trực tại cổng trường THPT Tương Dương 1 và THPT Tương Dương 2 - hai địa điểm thi.

“Sáng 4/6, các em học sinh xã Hữu Khuông đã vượt lòng hồ Bản Vẽ, bắt ô tô xuống thị trấn. Tuy nhiên, xe khách chỉ đưa các em đến khu vực cầu Rào - cách thị trấn 7 km. Đội xe ôm tình nguyện ngay lập tức từ thị trấn lên, đón các em xuống địa điểm thi, không để các em phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết nắng nóng của “chảo lửa Đông Dương”, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các em”, anh Lô Giáp cho biết thêm.

Sáng 5/6, nhiều học sinh ở các xã vẫn tiếp tục về thị trấn để kịp làm thủ tục dự thi vào chiều cùng ngày. Buổi sáng, trời bỗng đổ mưa tầm tã, gây khó khăn không nhỏ cho công tác đón, chở các em đến địa điểm thi. Tuy nhiên, khó khăn của thời tiết không ngăn nổi những trái tim nhiệt huyết tuổi trẻ của các đoàn viên thanh niên huyện miền núi này.

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi - 3

Thời tiết mưa nắng thất thường nhưng không ngăn được nhiệt huyết tuổi trẻ của các tình nguyện viên huyện miền núi Tương Dương.

Người ướt nhẹp, tiếng khản đặc vì ngấm nước mưa nên bị cảm nhưng Lô Thị Lan (Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, thành viên Đội xe ôm tình nguyện) vẫn chạy như con thoi để kịp chở hết các em đến điểm thi trước giờ làm thủ tục. Công việc của Lan và các thành viên bắt đầu từ 5h30 sáng, kết thúc lúc gần 12h trưa; buổi chiều, bắt đầu từ 13h30, kết thúc vào lúc 17h.

“Hôm qua 4/6 trời nắng gay gắt, hôm nay trời mưa tầm tã, nhiều anh em trong đội ướt nhẹp nhưng chỉ lo các em bị ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều em từ các xã vùng sâu như Nhôn Mai, Mai Sơn lần đầu tiên ra thị trấn đi thi, có em chưa kịp sắm bút, thước, thậm chí không có cả dép, các thành viên của Đội xe ôm tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ, chở các em đi mua”, Lô Thị Lan chia sẻ.

Theo thống kê của Huyện đoàn Tương Dương, tính đến thời điểm ngày 5/6, các thành viên Đội xe ôm miễn phí đã hỗ trợ đưa đón gần 450 thí sinh/tổng số hơn 700 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Hơn 300 thí sinh vắng thi
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Hơn 300 thí sinh vắng thi

(Dân trí) - Sáng ngày 6/6, hơn 35.000 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 với môn thi tiếng Anh. Kết thúc kỳ thi không có bất kỳ thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:58

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An
Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An

(Dân trí) - Sáng nay, gần 36.000 thí sinh Nghệ An làm bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thời gian làm bài 120 phút. Thời tiết khá nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh trong thời gian làm bài.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:03

Du học Úc tại Việt Nam với 20.000 USD
Du học Úc tại Việt Nam với 20.000 USD

(Dân trí) - Không cần sang Úc, bạn vẫn có thể sở hữu tấm bằng quốc tế của Đại học Công nghệ Swinburne, Australia với chi phí hợp lý.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:00

Việt Nam - Italia ký kết hợp tác trong giáo dục và cấp học bổng
Việt Nam - Italia ký kết hợp tác trong giáo dục và cấp học bổng

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tới Việt Nam, sáng 6/6, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia đã ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:54

Đắk Lắk: Hơn 1.200 thí sinh tranh suất vào trường chuyên phố núi
Đắk Lắk: Hơn 1.200 thí sinh tranh suất vào trường chuyên phố núi

(Dân trí) - Sáng 6/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra, 1.222 thí sinh dự thi tranh 385 chỉ tiêu theo học ở trường.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:44

Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?
Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều thí sinh, 6 ý trong 2 bài của đề thi chính thức môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 gần như giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ
Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ

(Dân trí) - Xét tuyển học bạ của nhiều trường khiến phụ huynh cuốn vào cuộc chạy đua “làm đẹp điểm số” của con; Còn giáo viên thì vì nể nang, vì thương các em nên cũng tạo điều kiện “vẽ học bạ” đẹp cho học trò của mình.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:46

“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”
“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”

(Dân trí) - Hết năm học lớp 2, con gái tôi đạt danh hiệu Học sinh vượt trội, không đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Mặt con ỉu xìu buồn bã: “Con không đạt xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”. Tôi động viên con và hứa hẹn sẽ tặng con một món quà bất ngờ mà con yêu thích.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:08

Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường
Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường

(Dân trí) - Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục theo cơ chế thị trường, trong đó xác định rõ các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục không sử dụng ngân sách nhà nước, đơn vị được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý...

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:05

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan
Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan

(Dân trí) - Lê Bảo Phú, nam sinh lớp 12 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Utrecht, Hà Lan, ngành Khoa học Dược phẩm - ngành học chỉ tiếp nhận tối đa 50 người học trên toàn thế giới năm 2019.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?
Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

(Dân trí) - Trong quá trình chọn trường du học ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh hay nhìn thứ hạng của các trường đại học nhưng lại bỏ qua điều kiện môi trường ấy có hợp với mình hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:53

Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập
Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập

(Dân trí) - Để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính, 6 huyện của tỉnh Quảng Ngãi buộc phải dừng thi tuyển giáo viên. Trong khi đó, theo Nghị định 161 của Chính phủ, các điểm trường lại không được sử dụng giáo viên hợp đồng để giảng dạy.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Thanh Hóa đã kết thúc môn thi Ngữ văn. Nhận định chung của nhiều thí sinh, phần Nghị luận xã hội trong đề thi không quá khó.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:30

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước
Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước

(Dân trí) - Chia sẻ sau buổi thi lại môn Văn, nhiều thi sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Quàng Bình cho biết đề không khó, nhiều em vui mừng khi hoàn thành tốt bài thi. Tuy nhiên cũng không ít sĩ tử tỏ ra tiếc nuối vì bài làm không tốt bằng lần thi trước.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:45

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng
Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng

(Dân trí) - Chiều 5/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn tại Quảng Trị làm bài thi các môn chuyên. Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi và đánh giá đề thi vừa sức.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:33

Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa
Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa

(Dân trí) - Cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng của giáo dục Việt Nam, sự công nhận đối với các chứng chỉ quốc tế cũng trở nên rõ rệt, trong đó phải kể tới IELTS, tấm “hộ chiếu vàng” để các bạn trẻ bước ra thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:30

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia
Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Hiện có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề” - Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cảnh báo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Tỉnh Thái Bình ngày 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:51

Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh 2019, với 12.086 chỉ tiêu thì Đại học Huế có khoảng 52.000 tổng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển. Các bộ phận đã tăng cường lọc “ảo” để có được con số thật chính xác nhất.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:50

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:33

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

(Dân trí) - Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 có tính phân loại cao, để đạt được điểm 7, 8 trở lên phải có năng lực học tập khá, giỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:22

Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng
Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, các thí sinh Hà Nội bước vào làm bài thi đánh giá năng lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6. Thời tiết Hà Nội khá oi bức, khiến tâm lý phụ huynh và học sinh vốn đang căng thẳng lại thêm mệt mỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:49

TPHCM: Đề tiếng Anh sai, thí sinh vẫn được trọn điểm?
TPHCM: Đề tiếng Anh sai, thí sinh vẫn được trọn điểm?

(Dân trí) - Ngay sau kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM, nhiều thí sinh ở TPHCM cho rằng đề thi tiếng Anh có sai sót nên câu này, dù làm đúng hay sai các em vẫn được trọn điểm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:34

Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn
Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn

(Dân trí) - Sáng 5/6, trên 12.600 học sinh tại Quảng Ngãi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn Ngữ văn. Đa số thí sinh cho biết đề thi không khó, phần lớn hoàn thành tốt yêu cầu của đề thi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:36

Gian lận thi cử: Con trai Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm
Gian lận thi cử: Con trai Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm

(Dân trí) - Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) công an tỉnh Hà Giang kết luận, bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình (số báo danh 05000284) với số điểm là 13,3 điểm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:31