Đồng Tháp:

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô

Dân trí Thầy giáo trẻ Trịnh Phi Long (33 tuổi, ngụ xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đam mê nghệ thuật thư pháp từ lúc còn học cấp 2 trường làng. Đến nay, thầy Long đã sáng tạo ra sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen sấy khô, rất độc đáo.
>>Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen
>>Từ bao mì gói, thầy giáo sáng tạo ra sản phẩm kỷ lục Việt Nam

Thầy giáo Long cho biết, năm học lớp 7, anh được ông nội cho xem bài báo nói về nghệ thuật viết chữ thư pháp, từ đó truyền cảm hứng đam mê thư pháp đã khơi dậy trong lòng.

Ngồi trên ghế nhà trường đã luyện thư pháp

Để thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật thư pháp, Long đi “học lóm” ở bạn bè, đi chỗ này, chỗ kia thấy những người viết chữ thư pháp đều ghé lại xem, sau đó về nhà tập luyện theo. Ban đầu, Long viết thư pháp bằng cây cọ vẽ tranh của học sinh, khi gom góp đủ tiền mới mua được cây bút viết thư pháp chuyên nghiệp để tập luyện. Từ lúc bắt đầu luyện viết chữ đến khi học lớp 12, Long mới tự tin cho ra dòng sản phẩm tranh thư pháp của riêng mình.

Thời sinh viên, sau những giờ học ở giảng đường, Long hay tìm chỗ ngồi trên vỉa hè trước cổng trường để biểu diễn thư pháp bán cho sinh viên. “Thời sinh viên năm 2006, mới tập tành viết trên chất liệu giấy khổ A3, tôi làm ra những tấm liễn nho nhỏ, bán cho các bạn sinh viên, giá chỉ có 5.000 đồng/tờ. Từ đó giúp bản thân có động lực để cố gắng hoàn thiện và tập luyện nhiều hơn để sau này phát triển dòng tranh thư pháp phù hợp với thị hiếu của khách hàng”, Long kể lại kỷ niệm.

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô  - 1

“Ông đồ” Trịnh Phi Long viết thư pháp tặng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại đường Hoa xuân Tết Kỷ Hợi 2019 ở Đồng Tháp

Đến năm 2008, Long phát triển mạnh ở lĩnh vực thư pháp thành cơ sở tranh để sản xuất và bán ra thị trường. Để có được một bức thư pháp đẹp, có hồn, thu hút được nhiều người thưởng thức giá trị nghệ thuật, Long phải trải qua nhiều quá trình khổ luyện thật công phu.

Long chia sẻ: “Khi viết chữ thư pháp, trước nhất đòi hỏi cái tâm phải tịnh và tất cả mọi thứ xung quanh mình phải gạt bỏ qua hết, chỉ duy nhất là phải tập trung để viết làm sao cho nó đẹp và có hồn nhất”.

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô  - 2

“Ông đồ” cho chữ thư pháp trong ngày Xuân Kỷ Hợi 2019

Sau khi tốt nghiệp đại học, Long đến dạy học ở Trường Tiểu học Hòa Bình B của huyện Tam Nông (Đồng Tháp). Bên cạnh nghề rõ đầu trẻ, thầy giáo Long vẫn theo đuổi niềm đam mê và mở cơ sở tranh thư pháp tại nhà. Trong thời gian hành nghề và tích cực quảng bá sản phẩm, tranh thư pháp của Long được đóng khuôn thành phẩm với nhiều kích cỡ bắt mắt nên được nhiều khách hàng ưa chuộng tìm đến xem, trải nghiệm và đặt mua.

Viết thư pháp trên sen

Thầy Phi Long đã nghiên cứu và viết chữ thư pháp thành công trên chất liệu lá sen sấy khô và được nhiều khách hàng đánh giá cao, bởi tính sáng tạo, độc đáo và mới lạ.

Thầy Phi Long chia sẻ về cơ duyên mình viết thư pháp trên lá sen sấy khô: “Tôi đã biết về lá sen sấy khô từ Công ty Khởi Minh Thành Công ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nên liên kết lấy nguồn nguyên liệu về để thực hiện mảng thư pháp lên thành các sản phẩm tranh thư pháp. Tranh lá sen có chất liệu từ 100% lá sen đều đã qua công nghệ xử lý sấy hiện đại”.

Theo thầy Phi Long, tranh lá sen khi dán lên để viết chữ thư pháp thì công đoạn viết rất là khó, bởi lá sen có gân nên khi viết phải đòi hỏi một kỹ thuật nhất định và tạo hình nội dung thì phải định hình trước. Chất liệu mực viết chữ cũng phải nghiên cứu khác với chất liệu trên giấy làm sao cho không bị phai và phải nổi lên trên lá sen cho nó đẹp hơn.

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô  - 3

Nghệ thuật viết thư pháp trên lá sen sấy khô thật sự ấn tượng của thầy giáo trẻ Trịnh Phi Long

“Quan trọng là làm sao thổi hồn thư pháp vào lá sen để trở thành tác phẩm nghệ thuật được nhiều người đón nhận và hài lòng. Khi khách hàng mua dòng tranh thư pháp thì được bảo hành trong thời gian 3 năm”, Long chia sẻ.

Mỗi tháng, cơ sở sản xuất tranh thư pháp Phi Long cho ra thị trường từ 30-40 khung tranh thư pháp các loại với giá từ 250.000 đồng/khung tranh trở lên. Sau khi trừ tất cả chi phí và tiền công, thầy Phi Long có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Mới 33 tuổi đời nhưng thầy giáo Long đã có ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen khô rất đáng khâm phục. Tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần thứ 4 năm 2018 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại TP HCM, Dự án “Tranh thư pháp trên lá sen khô” của Long lọt vào vòng bán kết và đạt giải ba cuộc thi cấp tỉnh Đồng Tháp.

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô  - 4

“Ông đồ” Trịnh Phi Long triển lãm thư pháp giúp học sinh nghèo

Anh Nguyễn Chí Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn Tam Nông (Đồng Tháp), nhận xét: “Dự án khởi nghiệp từ sản phẩm “Tranh thư pháp trên lá sen”của thầy giáo Long không chỉ tạo việc làm và có nguồn thu nhập đáng kể cho những thanh niên nông thôn mà còn tận dụng những lá sen đặc trưng của vùng đất Sen hồng Đồng Tháp. Việc thầy giáo Long sáng tạo ra dòng sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen khô thật độc đáo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật mang bản sắc văn hóa dân tộc của khách hàng”.

Hiện, thầy giáo Long đang có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, liên kết với các tour du lịch lữ hành của các công ty và khu du lịch như Vườn Quốc gia Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt,… ở tỉnh Đồng Tháp đến cơ sở của Long để tham quan, trải nghiệm và viết thư pháp. Đồng thời, thầy giáo Long có hướng liên kết với các điểm du lịch homestay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và những khu du lịch ngoài tỉnh Đồng Tháp để ký gửi những sản phẩm giới thiệu tới khách du lịch để du khách mua về làm quà tặng bạn bè, người thân hoặc treo trong nhà làm kỷ niệm.

Vào đầu năm học mới, Trịnh Phi Long tổ chức triển làm tranh thư pháp với chủ đề “Nét bút yêu thương - Trái tim chia sẻ” bày bán tác phẩm nghệ thuật thư pháp của mình. Những tác phẩm bán được, Phong gây quỹ từ thiện giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở chính ngôi trường mình đang dạy. “Tôi thấy học sinh ở huyện Tam Nông còn nhiều trường hợp có hoàn khó khăn nên có ý tưởng triễn làm tranh thư pháp để góp một số ít kinh phí hỗ trợ các em tiếp bước đến trường”, Long bộc bạch.

Hòa Bình

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định
Thanh Hóa: Tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã nhiều lần chỉ đạo, nhưng một số đơn vị trường học vẫn tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, nếu đơn vị, trường học nào để xảy ra sai phạm thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:59

Học viện Ngoại giao chiến thắng trong cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”
Học viện Ngoại giao chiến thắng trong cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”

(Dân trí) - Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:21

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ
Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ

(Dân trí) - Thương các em học sinh nghèo phải bỏ học vì nhà xa, không có xe đạp đi đến trường, thầy Huỳnh Quang Sơn (giáo viên trường THCS Đinh Núp, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đã lặn lội tìm những chiếc xe đạp bỏ đi, sửa chữa thành mới và tặng cho các em học sinh nghèo làm phương tiện đến trường. Nhờ đó, mà trong 2 năm qua, ngôi trường này không còn học sinh bỏ học.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:18

Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019
Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5650 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2018. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, thí sinh có học lực khá, có tổng điểm từ 20 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên) mới có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

44 học sinh ở Hải Dương phải nhập viện vì nghi ăn nhầm bột thông bồn cầu
44 học sinh ở Hải Dương phải nhập viện vì nghi ăn nhầm bột thông bồn cầu

(Dân trí) - 44 em học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã phải nhập viện cấp cứu vì nghi ăn phải bột thông bồn cầu trong giờ ra chơi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:48

Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra
Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Chiều nay, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Việt Nguyễn - Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Chiều nay 4/3, Công an huyện Việt Yên mời thầy giáo Dương Trọng Minh lên làm việc. Đồng thời Công an huyện đã cử 10 chiến sỹ xuống nhà 13 học sinh nữ lấy lời khai dưới sự giám hộ của các bậc cha mẹ để củng cố hồ sơ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:58

Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang
Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 4/3, Bộ GD&ĐT có công văn khẩn, đề nghị xác minh báo cáo vụ thầy giáo bị nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Trường tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:02

Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”
Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”

(Dân trí) - Giáo viên vùng cao đa số là khổ cực và vất vả; còn đối với những giáo viên chưa vào biên chế mà chỉ mới có “hợp đồng” thì vất vả trăm bề. Xa nhà, lương không đủ sống, đi dạy ở điểm trường xa… là những nỗi niềm của các giáo viên ở huyện miền núi Nam Trà My.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:55

Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học
Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học

(Dân trí) - Dư luận người dân xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang xôn xao về thông tin thầy Dương Văn Minh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A trường tiểu học Tiên Sơn sau khi uống rượu ở nhà phụ huynh (có hội làng) đã có hành vi dâm ô hàng chục học sinh nữ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:40

Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ
Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ

(Dân trí) - Theo hồ sơ mời thầu, trị giá gói thầu sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020 là hơn 1.600 tỷ đồng. Do chưa tổ chức đấu thầu được nên tỉnh Nghệ An cho phép nhà cung ứng giai đoạn trước đó tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:36

Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Bộ GD - ĐT mới đây đã có công văn tuyển chọn các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT vào các đội dự tuyển Olympic khu vực và quốc tế năm 2019. Quảng Bình có 4 học sinh đã lọt vào danh sách này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:51

Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường
Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường

(Dân trí) - Lao vào làm thêm, kiếm tiền, nhiều sinh viên quên mất nhiệm vụ chính của mình là hoàn thành nhiệm vụ học ở giảng đường, thậm chí có người mất luôn cơ hội tốt nghiệp.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018 - 2019. Theo đó, cấm giáo viên dàn xếp, dàn dựng, dạy trước… với học sinh của lớp được phân công thực hiện tiết dự thi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học
Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Khi còn bé, Nguyễn Vũ Linh, cô học sinh học bổng trường UNIS Hà Nội thường giúp mẹ bán ngô nướng bên vỉa hè phố cổ Hà Nội để giúp gia đình tăng thêm thu nhập. Ước mơ của em là được đi học cấp 3 và học tiếp lên cao hơn nữa.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:43

Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh
Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:14

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn
Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn

(Dân trí) - Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, An Toàn là xã vùng cao khó khăn nhất huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Song các thầy cô giáo, nhất là những giáo viên trẻ đã vượt mọi gian khổ, cống hiến tuổi trẻ quyết bám bản, gieo con chữ cho học sinh đồng bào nơi đây.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:57

Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc
Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày nay, các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường học tập hoàn hảo cho con em mình. Theo đó, họ chạy theo các tiêu chí như: cơ sở vật chất hiện đại, chương trình song ngữ quốc tế, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm… mà quên mất rằng, yếu tố đầu tiên để định nghĩa về sự hoàn hảo phải là môi trường ấy có đem đến hạnh phúc cho trẻ hay không.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:54

Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?
Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Văn phòng Chương trình Khoa học Giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm các giải pháp đột phá phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:31

Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương
Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương

(Dân trí) - Khi các em đang chế biến món ăn thì một bình gas mini phát nổ làm hai học sinh lớp 12 bị thương, trong đó một em bị thương nặng đang được điều trị ở bệnh viện.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:03

Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi
Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), em học sinh S. bị chậm phát triển nên lực học không bằng các bạn trong lớp, giọng đọc của em luôn lấp lửng, không rõ ràng… Chính vì vậy, trước mỗi kì thi, các giáo viên đã quan tâm, ôn tập kĩ lưỡng để em S. có thể hoàn thành các kì thi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:05

Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở
Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:28

Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết
Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán mỗi năm, sĩ số học sinh thường sụt giảm vì nhiều lý do khác nhau; vì vậy để đảm bảo sĩ số, nhiều thầy cô giáo ở miền núi Quảng Nam phải đến tận thôn, nóc và vào nhà dân để vận động phụ huynh đưa con đến trường.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:54

Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới
Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Có 4 nhóm đối tượng cần tập trung bồi dưỡng, gồm: Cán bộ quản lý sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; giảng viên cốt cán các trường sư phạm; hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên phổ thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:43