Quảng Ngãi:

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Dân trí Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.
 >> Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo

Độc đáo gian hàng tự phục vụ giúp đỡ bạn học khó khăn

Nằm ở một góc nhỏ trong văn phòng Đoàn trường, gian hàng có đầy đủ các loại đồ dùng học tập cùng một ít thực phẩm đóng gói phục vụ cho học sinh trong giờ giải lao. Mỗi món đồ được đựng trong một khay nhỏ với giá bán rõ ràng.

Cứ thế, những học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tự chọn món đồ mình cần mua rồi trả tiền theo giá đã niêm yết sẵn vào thùng tiền bên cạnh. Hoạt động "mua bán" tại gian hàng diễn ra một cách sôi động mà không hề có sự giám sát của các thầy cô giáo.

Học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thích thú tham gia gian hàng tự phục vụ.
Học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thích thú tham gia gian hàng tự phục vụ.

Em Nguyễn Thị Hồng Ân - lớp 12C11 là khách hàng quen thuộc của gian hàng tự phục vụ tại trường bởi ý nghĩa mà hoạt động này mang lại.

"Em có thể mua hàng ở nơi khác nhưng từ khi hiểu được ý nghĩa của mô hình này nên chỉ mua ở đây. Mô hình này giúp tụi em có tính tự giác, trung thực và ý nghĩa hơn là tất cả lợi nhuận có được từ những món hàng sẽ được dùng hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn", Ân cho biết.

Vào giờ giải lao, hàng trăm học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng lại tìm đến với gian hàng tự phục vụ. Số học sinh đến với gian hàng rất đông nhưng việc chọn hàng, trả tiền đều diễn ra trật tự.

Mỗi món hàng được ghi giá rõ ràng để học sinh tự trả tiền
Mỗi món hàng được ghi giá rõ ràng để học sinh tự trả tiền

Một điểm đáng ghi nhận khác là khu vực quanh gian hàng, khu vực sân trường đều được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tuyệt nhiên không có "bóng dáng" của các loại bao bì đã qua sử dụng rơi vãi.

"Em và các bạn rất thích mô hình này vì nó hay và có ý nghĩa. Các món hàng ở đây giá cũng rẻ hơn ở ngoài nên tụi em luôn nhắc nhau ủng hộ", em Phạm Ngọc Luân Lý - lớp 12C9 chia sẻ.

Toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng hỗ trợ học sinh khó khăn của nhà trường
Toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng hỗ trợ học sinh khó khăn của nhà trường

Theo thầy Đặng Xuân Hùng - Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, mô hình gian hàng tự phục vụ nhằm giáo dục học sinh tính tự giác, trung thực và ý nghĩa hơn là lợi nhuận từ gian hàng sẽ được dùng hỗ trợ cho học sinh khó khăn. Vì vậy, mô hình này được lãnh đạo nhà trường đồng tình ủng hộ.

Chính vì ý nghĩa đó nên gian hàng tự phục vụ của Đoàn trường đạt kết quả rất tốt, doanh thu tăng đáng kể qua một thời gian đưa vào hoạt động.

"Doanh thu trong cả năm học 2016 - 2017 được 60 triệu đồng, trong năm học 2017 - 2018 riêng học kỳ I đã trên 60 triệu đồng. Vài ngày nữa, Đoàn trường sẽ dùng 6 triệu đồng lợi nhuận trong học kỳ I để hỗ trợ cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn", thầy Hùng nói.

Thông qua hoạt động của gian hàng cho thấy học sinh của nhà trường rất có ý thức tự giác, trung thực trong việc trả tiền cho món đồ mình đã lấy - Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về mô hình gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, anh Lê Minh Hưng - Bí thư Thành Đoàn Quảng Ngãi, cho biết mô hình đã được Thành Đoàn Quảng Ngãi kiểm tra, công nhận là công trình thanh niên cấp cơ sở.

"Đây là một mô hình hay, vì vậy chúng tôi sẽ đề nghị xem xét để giới thiệu đến một số điểm trường khác trên địa bàn TP. Quảng Ngãi. Tuy nhiên sẽ lưu ý các điểm trường phải đảm bảo hoạt động của mô hình tại trường mình đúng mục đích, ý nghĩa là giúp rèn luyện tính tự giác và dành toàn bộ lợi nhuận thu được để hỗ trợ học sinh khó khăn", anh Lê Minh Hưng nói.

Quốc Triều