Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu

Dân trí Trở về từ Mỹ tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam với tư cách đại biểu, cậu bé “thần đồng” 14 tuổi Đỗ Nhật Nam chia sẻ nhiều trải nghiệm và ước muốn trong tương lai.
>>HCV Olympic Vật lý trở thành đại biểu ĐH Tài năng trẻ Việt Nam

Yêu nước là phải học tập

Đỗ Nhật Nam là một trong 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 2015 lần thứ 2.

Đỗ Nhật Nam cùng các đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 vừa có buổi tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Đỗ Nhật Nam cùng các đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 vừa có buổi tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) là con trai của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo (ĐH Sư phạm Hà Nội) và chị Phan Hồ Điệp (ĐH Sư phạm Hà Nội). Năm 7 tuổi, Đỗ Nhật Nam được công nhận là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Năm 11 tuổi, cậu bé lập kỷ lục "người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam". 13 tuổi, Nhật Nam được mệnh danh là "thần đồng" tiếng Anh, dịch giả nhỏ tuổi nhất... và được rất nhiều người biết tới.

Được mệnh danh là “thần đồng” không chỉ nhờ khả năng tiếng Anh, Đỗ Nhật Nam còn khiến nhiều người nể phục bởi bảng thành tích học tập đáng nể.

Hiện tại Nam đang là du học sinh tại trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ) và giữ chức Tổng giám đốc tờ báo Creative Melange - tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á.

Trở về Việt Nam tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam, “thần đồng” Nhật Nam có nhiều ý kiến tham luận, chia sẻ tâm tư của một du học sinh.

Ngay từ đầu phần chia sẻ của mình tại Bộ Giáo dục và đào tạo, Nhật Nam khẳng định: “Lòng yêu quê hương, Tổ quốc, và tình yêu đó phải thể hiện qua việc học tập”.

Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu

Là một học sinh được ghi nhận rất nhiều những thành tích, khi trở về nước, Nhật Nam kể câu chuyện của chính mình với sự khiêm tốn, lễ phép:

Cháu rất mong muốn được đi du học nước ngoài nên đã rất nỗ lực để đạt được mục tiêu mình đặt ra. Ngoài ra, cháu cũng muốn chuẩn bị hành trang tiếng Anh cho mình để thực hiện ước mơ. Cháu đã đi học thêm tiếng Anh và tự học để nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Trong quá trình đi du học cháu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, Tổ quốc. Song, điều giúp cháu tiếp tục phấn đấu chính là tình yêu với Tổ quốc. Cháu muốn chứng tỏ với bạn bè năm châu rằng Việt Nam là đất nước không hề thua kém những đất nước khác. Vì vậy, cháu đã cố gắng rất nhiều.

Cháu trở thành học sinh xuất sắc nhất toàn bang, đạt được nhiều bằng khen, ghi nhận của các thầy cô, bạn bè. Khi trở về Việt Nam, cháu đã dạy tiếng Anh miễn phí cho hơn 900 bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Cháu muốn nói rằng Việt Nam không chỉ là đất nước không thua kém nước khác mà Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử hào hùng với những anh hùng đã hi sinh cho sự hòa bình của dân tộc. Nền hòa bình đó như bóng mát của một cây cổ thụ có thể uống một chén trà, một câu chuyện vui. Dưới bóng mát của hòa bình ấy, giới trẻ có thể hội nhập với thế giới vượt qua những cái yếu kém.

Ở Việt Nam cháu nhận thấy giới trẻ đã nhận được sự ủng hộ lớn của lãnh đạo, có khả năng được phát triển bản thân, Việt Nam như một thế giới mở, kết nối không biên giới với thời gian vô hạn, không gian vô tận, bạn trẻ có thể bay lượn trở thành những công dân toàn cầu và là môi trường tuyệt vời để hội nhập thế giới, phát triển bản thân.

Cháu luôn yêu đất nước này và mọi người. Cháu luôn luôn có một Việt Nam bùng cháy trong tim, tự tôi luyện bản thân để xứng đáng với con cháu rồng tiên”.

Kết bài tham luận, Nhật Nam kêu gọi mỗi người hãy thể hiện lòng yêu nước bằng việc học tập, mang đến sự tự hào cho đất nước ta.

Khám phá nền giáo dục nước Mỹ

Đỗ Nhật Nam đóng góp ý kiến tại Bộ Giáo dục và đào tạo
Đỗ Nhật Nam đóng góp ý kiến tại Bộ Giáo dục và đào tạo

Nhân dịp này, Đỗ Nhật Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Mỹ với các bạn bè, các đại biểu học sinh.

Theo Nam, môn Sinh học ở Mỹ, học sinh phải tự đưa ra kết luận sau khi tự tay làm thí nghiệm. Học sinh hiểu được ở trong môi trường nghiên cứu thật thì mình phải làm như thế nào. Học sinh phải làm sơ đồ, biểu đồ, dù thí nghiệm làm đi làm lại nhiều lần nhưng đó là những thí nghiệm do mình làm ra, học sinh hiểu bài rất nhanh từ nghiên cứu thực tiễn.

Với môn Hóa học, thầy cô thường đưa ra những câu hỏi ngoài bài giảng, học sinh có thể tự mày mò tìm tòi, giúp học sinh sáng tạo khoa học, hứng thú với tìm tòi khoa học.

Giáo viên Mỹ cũng thường khuyến khích học sinh đọc sách cũng rất thú vị, gợi ra những hứng thú tìm đọc cho học sinh, đọc về cuốn sách theo chủ đề, có thể không liên quan đến bài học nhưng khuyến khích học sinh đọc.

Trong thời gian ở Mỹ, Nam đã nghiệm ra rằng học sinh Việt Nam giỏi ngữ pháp hơn người bản địa nhưng kỹ năng nói và nghe còn chưa vững, vì vậy chương trình giáo dục ngoại ngữ nên tập trung vào kỹ năng nghe nói nhiều hơn.

Về cách học, ở nước ngoài đã có môn nền móng học tập, không chỉ học như một môn học bình thường mà còn dạy cách học như thế nào để không bị trầm cảm, không stress khi ôn thi… Đó là những tình huống sôi nổi và tạo môi trường tốt để các bạn hiểu làm thế nào để học hiệu quả nhất.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, tại Hội trường B, Trường ĐH Quy Nhơn, Đội thanh niên xung kích - Đoàn trường ĐH Quy Nhơn đã thực hiện chương trình từ thiện - Khúc hát quê hương lần 2 nhằm gây quỹ hỗ trợ cho sinh viên nghèo vượt khó của trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa
Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa

Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất khác.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:23

ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa

(Dân trí) - Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa; tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định…Đây là một số sai phạm của 5 đơn vị thành viên ĐH Thái Nguyên mà thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận sau khi thanh tra.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác
Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác

(Dân trí) - Bài toán "Ảo ảnh thị giác" là kiến thức dành cho học sinh lớp 4 và 5. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, không ít phụ huynh đã phải hoa mắt và tính toán rất lâu mới ra được kết quả.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:42

Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc
Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc

(Dân trí) - “Lần đầu tiên biết con bị điếc, gia đình tôi chết lặng. Nhiều lần tôi đã bật khóc vì bất lực. Làm sao để con ra đường và có thể trả lời được với tất cả mọi người? Làm sao một đứa bé điếc như con có thể học được những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất”?

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:38

Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi
Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau hình ảnh ngọt ngào của gia đình ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, trong đó vị CEO trẻ tuổi đang đọc một cuốn sách vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng 2 tuần tuổi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:47

Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ
Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 được triển khai từ năm 2011 đến nay, và đã đạt được những thành tựu nhất định. Đặc biệt, việc xây dựng các điển hình đã làm lan tỏa những cách làm hay, mới mẻ, hiệu quả trong việc dạy và học ngoại ngữ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”
Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”

(Dân trí) - Mới đây, tại SVĐ xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra đêm nhạc từ thiện với chủ đề: “Đồng hành cùng học sinh nghèo Yên Thành” do Hội đồng hương cộng đồng người Yên Thành tổ chức.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04

Thung lũng Silicon: Trường học không sử dụng thiết bị điện tử hiện đại
Thung lũng Silicon: Trường học không sử dụng thiết bị điện tử hiện đại

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ mới đây đã gây chú ý cho dư luận khi hoàn toàn không có sự hiện diện của những thiết bị điện tử hiện đại. Và đặc biệt hơn nữa, trường học này còn nằm giữa trung tâm khoa học công nghệ của nước Mỹ, thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:12

GS Đào Trọng Thi: “Chúng ta nên mừng nếu du học sinh ở lại mà thành công”!
GS Đào Trọng Thi: “Chúng ta nên mừng nếu du học sinh ở lại mà thành công”!

(Dân trí) - GS Đào Trọng Thi cũng cho rằng, hiện nay du học sinh đi du học phần lớn là tự túc hoặc xin học bổng ngoài ngân sách vì thế họ không có trách nhiệm phải quay trở về. Việc du học sinh dạng này mong muốn được ở lại nước sở tại làm việc để bù lại những khoản đầu tư tốn kém của gia đình là hoàn toàn chính đáng và có thể hiểu được.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“
Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“

Đã đến lúc các giáo viên được trao quyền lãnh đạo trong phạm vi công việc của mình… Họ cần là những người trước hết là làm chủ công việc của mình, sau đó là truyền cảm hứng cho những người khác, dẫn dắt tập thể học sinh và đóng góp vào việc cải thiện nhà trường.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:25

Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường
Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường

(Dân trí) - Tiếng gọi “Thăng ơi, Dương ơi,… dậy đi học thôi” của thầy cô tại Trường Tiểu học & THCS Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) khiến cả bản làng như được đánh thức. Rồi khi các em thức dậy, thầy cô đã đợi sẵn đầu bản để chở các em tới lớp và trưa lại chở về nhà.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:00

Thiết kế chương trình dạy và học Lịch sử: Quyết định cuối cùng thuộc về Bộ GD-ĐT
Thiết kế chương trình dạy và học Lịch sử: Quyết định cuối cùng thuộc về Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Sau cuộc họp thảo luận mới đây giữa Bộ GD-ĐT và Hội Khoa học Lịch sử do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, về cơ bản, đã có quan điểm thống nhất giữa đôi bên: nhất thiết phải dạy tích hợp lịch sử và mục đích cuối cùng là phải làm cho học sinh hiểu và yêu lịch sử.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 12:10

"Đột nhập" lò đào tạo Ông già Noel lớn nhất nước Mỹ
"Đột nhập" lò đào tạo Ông già Noel lớn nhất nước Mỹ

Trường Đại học Santa tại thành phố Arvada, bang Colorado (Mỹ) được thành lập gần 40 năm với mục đích "cho ra lò" những ông già Noel thứ thiệt!

Thứ bảy, 12/12/2015 - 04:00

Thanh Hóa: Hơn 10.000 lao động qua đào tạo chưa có việc làm
Thanh Hóa: Hơn 10.000 lao động qua đào tạo chưa có việc làm

(Dân trí) - Chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo chưa sát với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; ngành nghề đào tạo chưa sát với yêu cầu của thị trường lao động…là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động qua đào tạo chưa có việc làm còn nhiều.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:24

Giáo viên mải đi thi, học sinh thiệt đủ đường
Giáo viên mải đi thi, học sinh thiệt đủ đường

Cứ đến thời điểm này trong năm, các trường lại tổ chức dự giờ, hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Trong khi yêu cầu đổi mới việc dạy và học đang được đặt ra với ngành giáo dục thì hoạt động này vẫn đang diễn ra theo lối mòn cũ, chạy theo hình thức, hệ quả là không những không phát huy được hiệu quả giảng dạy mà còn làm mòn tư duy của cả giáo viên và học sinh.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:00

Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Khoa CNTT đầu tiên của cả nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 11/12, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Đây là khoa CNTT được thành lập đầu tiên trong cả nước.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:17

Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó
Lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ con trai Hiệu trưởng đe dọa dùng mìn nổ tung nhà hiệu phó

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nữ Hiệu phó bị con trai bà Hiệu trưởng dọa dùng mìn nổ tung nhà, ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận báo cáo từ trường, Phòng sẽ thành lập đoàn kiểm tra làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:03

Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…
Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…

(Dân trí) - Dư luận dường như vẫn chưa ngừng băn khoăn trước những “chuyến di cư một đi không trở lại” đến môi trường giáo dục quốc tế của các DHS. Chuyện DHS “ở hay về”, mấu chốt vấn đề ở đâu? Cùng lắng nghe quan điểm thẳng thắn của những người trong cuộc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:29

Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công
Sự tự tin: Yếu tố then chốt giúp trẻ thành công

Tự tin đón nhận thử thách, tự tin thể hiện mình trước người khác, trước đám đông là kỹ năng rất cần cho bước đường thành công sau này của trẻ nhỏ. Nhưng câu hỏi khiến nhiều phụ huynh lúng túng là: “Làm cách nào để giúp trẻ tự tin?”

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:00

Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa
Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa

Ngoài mơ ước của tuổi trẻ, ngoài học lực (thi đại học ở mức khá 8/10), tôi bước chân vào trường Đại học Y khoa và dần nhận biết ra những điều rất quan trọng khác, không thể thiếu để giúp một sinh viên trở thành thầy thuốc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:19

Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường
Thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh cấp 2 ngay trong trường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận tại xã Xuân Lẹ (huyện miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa) bàn tán, xôn xao về việc nữ sinh cấp 2 của một trường học đóng trên địa bàn bị thầy giáo cưỡng hiếp. Gia đình nữ sinh đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:00