Đỗ ĐH Y Hà Nội, nữ sinh nghèo vừa mừng vừa lo

Dân trí Sinh ra, em đã không biết cha là ai, người mẹ tật nguyền tần tảo nuôi em khôn lớn. Căn nhà xập xệ, rách bươm và ánh đèn dầu leo lét tiếp bước cho em đến trường. Ngày em đỗ ĐH Y Hà Nội, hai mẹ con vừa mừng vừa lo đến mất ăn mất ngủ...
>>Rơi nước mắt tình cảnh cậu học trò mồ côi đỗ ĐH
>>Cậu học trò “ngửi chữ” ước mơ trở thành thầy giáo

Em là Nguyễn Thị Hương, ở thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), học sinh Trường THPT Thọ Xuân 4. Vừa qua, em đỗ ĐH Y Hà Nội, khoa Bác sĩ đa khoa với số điểm 28 (đã làm tròn).

12 năm học dưới ánh đèn dầu

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên em Nguyễn Thị Hương. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của em  Hương để độc giá có thể chia sẻ với em. Số điện thoại: 0167 679 6844 (địa chỉ: thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa)

Cô học trò vừa đỗ ĐH Y Hà Nội ấy có một tuổi thơ khốn khó bên người mẹ tật nguyền trong ngôi nhà tồi tàn, rách nát vốn là ngôi nhà ông bà ngoại để lại trước khi qua đời. Mẹ em bị tật nguyền sau một trận co giật nặng ngày còn nhỏ. Nhà nghèo không có tiền chữa trị, chị chấp nhận để khuôn mặt mình biến dạng và mất hoàn toàn bộ răng. Hơn 30 tuổi, chị can đảm vượt qua mọi thứ, cả những gian nan phía trước để sinh một đứa con. Và Hương đã ra đời bằng tất cả tình yêu thương, nỗi đau, tủi phận của người mẹ.

Trong căn nhà tồi tàn của hai mẹ con Hương hở cả trước và sau vì không có cửa, chẳng có một vật dụng gì giá trị ngoài chiếc giường ọp ẹp, cái bàn con cũ kĩ, vài chiếc ghế đã gãy chân. Nhà nghèo, người mẹ tần tảo chỉ biết chăm những luống rau trong vườn để chạy ăn từng bữa. Bao nhiêu năm qua, mùa nắng cũng như mùa mưa, mùa đông lạnh cóng hay mùa hè nắng cháy, mẹ vẫn dậy từ 4 giờ sáng rồi hái rau ra chợ bán. 18 năm trôi qua, Hương lớn lên bằng những giọt mồ hôi chan đầy nước mắt của mẹ. Mẹ không có tiền để mắc điện sáng, suốt 12 năm qua, Hương miệt mài học dưới ánh đèn dầu.

Đỗ ĐH Y Hà Nội, nữ sinh nghèo vừa mừng vừa lo
Suốt 12 năm, cô nữ sinh Nguyễn Thị Hương học dưới ánh đèn dầu nhưng em vẫn luôn đạt học sinh giỏi toàn diện.

Dù bao khó khăn như vậy nhưng suốt 12 năm học, Hương luôn là học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra, em còn giành nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, giỏi huyện như: giải Khuyến khích môn Văn cấp huyện lớp 8; giải Nhì môn Hóa cấp huyện và khuyến khích cấp tỉnh năm lớp 9. Năm lớp 10, em "đánh bật" các anh chị lớp trên và giành giải Ba cấp tỉnh môn Hóa; lớp 11 đoạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Hóa. Lớp 12, Hương đoạt giải Ba môn Hóa và giải Ba môn giải Hóa bằng máy tính Casio.

Em bảo, có lẽ lớn lên trong căn nhà xập xệ này, chứng kiến nước mắt của mẹ, mồ hôi mặn đắng của mẹ, nỗi gian truân, nhọc nhằn nơi mẹ và cả những ánh đèn dầu leo lét mỗi tối học bài chính là động lực để em nhủ mình phải cố gắng dù bằng giá nào. Cô học trò giàu nghị lực ấy còn cho biết: “Em đã đọc được một quyển sách có viết rằng Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường và cũng biết được rất nhiều những hoàn cảnh còn éo le hơn mình, họ vẫn vượt qua được thì tại sao mình lại không làm được. Với em, mẹ đã là tất cả rồi, cả cuộc đời mẹ vất vả vì em, lam lũ vì em thì em phải làm điều gì đó để không phụ lòng những gì mẹ đã hy sinh, bởi thế em đã luôn cố gắng chuyên tâm học hành”.

Tuổi thơ thiệt thòi, cơ cực càng làm cho cô nữ sinh có thêm động lực để cố gắng
Tuổi thơ thiệt thòi, cơ cực càng làm cho cô học trò có thêm động lực để cố gắng.

Nói về mẹ, Hương xúc động: “Cảm ơn mẹ đã sinh ra em trên cuộc đời này, cho em tương lai, cuộc sống, yêu thương em gấp bội lần người khác, dù khổ cực, gian nan vẫn cho em được cắp sách đến trường... Những điều đó luôn nhắc nhở em phải cố gắng”.

Cũng bởi mẹ cả cuộc đời sống chung với bệnh tật khiến cô học trò nghèo ấp ủ từ những ngày còn bé giấc mơ trở thành bác sĩ, ước mơ có thể nghiên cứu và chữa trị thành công những bệnh hiểm nghèo.

Đậu đại học mà rơi nước mắt

Em bảo, ngày em một mình ra Hà Nội đi thi bằng số tiền do bà con hàng xóm gom góp, lúc bước vào phòng thi em đã nghĩ đến hình ảnh của mẹ để cố gắng, nhủ mình quyết tâm phải đậu đại học. Thế mà khi nghe tin mình đậu ĐH Y Hà Nội mà nước mắt cứ lăn dài. Từ ngày biết tin đến giờ, đêm nào hai mẹ con cũng lo lắng không ngủ được.

Hương lo lắng cho mẹ những ngày sắp tới khi em phải xa nhà đi học
Hương lo lắng cho mẹ những ngày sắp tới khi em phải xa nhà đi học.

“Mẹ thì lo rồi đây sẽ phải làm gì để mỗi tháng có vài triệu chu cấp cho em học hành còn em thì vừa lo tiền ăn học, vừa lo mẹ ở nhà. Mẹ bệnh tật thế, lúc trái gió trở trời, ốm đau thì sao. Chỉ nghĩ thôi, lòng em đã rối bời lắm rồi. Nhưng dù thế nào em cũng phải đi học để hoàn thành tâm nguyện của mẹ đó là thoát cảnh nghèo khổ” - Hương nghẹn ngào trải lòng.

Chị Nguyễn Thị Ngãi - mẹ em Hương không cầm được nước mắt mỗi khi nghĩ về những ngày tháng tới rồi chị len lén lau đi những giọt nước mắt vì sợ con nhìn thấy lại tủi thân. Chị tâm sự: “Cả cuộc đời lam lũ nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến con là mọi khó nhọc lại như tan biến, chỉ cần nghĩ đến con thì con đường gánh rau đến chợ có dài cả chục cây số vẫn thấy không mệt mỏi. Bởi thế khi con đậu đại học, tôi vừa mừng lại vừa lo, có nhiều đêm thức trắng không ngủ được nhưng rồi lại nghĩ vì con mà cố gắng vay mượn để con được đi học, thoát cảnh nghèo khổ như mình”.

Căn nhà của hai mẹ con Hương 
Hai mẹ con Hương trong căn nhà xập xệ.

Chia sẻ về cô học trò giàu nghị lực, thầy Lương Ngọc Hòa - giáo viên chủ nhiệm của Hương tâm sự: “Tôi và các giáo viên trong trường thực sự rất khâm phục nghị lực vươn lên trong học tập của em Hương. Tôi không ngờ, một học sinh 12 năm học dưới ánh đèn dầu lại có thể vươn lên và học giỏi như vậy. Sau khi biết em đậu ĐH Y Hà Nội, trường cũng đã xuống trao quà động viên mẹ em tiếp tục cố gắng để em được đi học. Nhưng điều nhà trường băn khoăn hơn hết đó là hoàn cảnh quá khó khăn của em. Mẹ em thì ốm yếu, tật nguyền vì vậy con đường đến giảng đường của em chắc sẽ nhiều gian nan lắm...”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Chùm ảnh: Bé háo hức trong lễ khai giảng đầu tiên
Chùm ảnh: Bé háo hức trong lễ khai giảng đầu tiên

(Dân trí) - Một năm học mới bắt đầu chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau, của mỗi lứa tuổi học sinh trong ngày khai giảng...

Thứ tư, 04/09/2013 - 02:43

Đỗ 2 trường, nữ sinh mồ côi lo không có tiền nhập học
Đỗ 2 trường, nữ sinh mồ côi lo không có tiền nhập học

(Dân trí)-Mồ côi mẹ khi vừa lên 3 tuổi, thương cha tần tảo lo cho 6 anh chị em, Mỹ Châu đặt quyết tâm học thật giỏi để đền đáp công ơn cha. Thi 2 trường và đỗ cả hai, cô học trò mồ côi quê Bình Định đang lo không biết có nhập học được hay không.

Thứ tư, 04/09/2013 - 11:06

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Yên Bái
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Yên Bái

Sáng nay 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, cùng lãnh đạo các ban, Bộ, ngành và tỉnh Yên Bái tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái.

Thứ tư, 04/09/2013 - 11:02

Góp sức giúp học sinh Trường Sa trong ngày khai giảng
Góp sức giúp học sinh Trường Sa trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 4/9, tại Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) diễn ra buổi khai giảng năm học 2013- 2014, thực hiện phong trào “Góp sức giúp học sinh Trường Sa”, đồng thời khánh thành tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.

Thứ tư, 04/09/2013 - 10:36

Nhộn nhịp ngày khai giảng năm học mới
Nhộn nhịp ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hòa cùng không khí khai giảng trong cả nước, sáng nay 4/9, nhiều trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, TPHCM... cũng nhộn nhịp tổ chức khai giảng năm học mới 2013 - 2014.

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:58

Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển 70 chỉ tiêu NV2
Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển 70 chỉ tiêu NV2

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội thông báo mức điểm xét tuyển NV2 với 2 ngành Y học cổ truyền và Y tế công cộng với 70 chỉ tiêu.
 >> 9 điểm/môn vẫn trượt ĐH Y Hà Nội

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:55

Sổ liên lạc điện tử: Tiện ích hay móc túi tiền phụ huynh?
Sổ liên lạc điện tử: Tiện ích hay móc túi tiền phụ huynh?

(Dân trí) - Năm học mới đã đến, cùng với niềm vui là bao nỗi lo toan của các bậc phụ huynh với nhiều khoản đóng góp có lý và những khoản đóng góp tưởng như có lý nhưng xét ra lại chẳng hợp lý chút nào.

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:31

Làm rõ sai phạm vụ làm khống học bạ cho HS thi tốt nghiệp
Làm rõ sai phạm vụ làm khống học bạ cho HS thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn trong việc làm khống học bạ cho các học viên dự thi tốt nghiệp, chiều ngày 3/9, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin giải trình tại cuộc họp báo định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:02

Thành lập Trường ĐH Tân Trào
Thành lập Trường ĐH Tân Trào

Sáng 3/9, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố thành lập Trường ĐH Tân Trào trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Tuyên Quang và khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:01

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh thông báo tuyển sinh năm học 2013 - 2014
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh thông báo tuyển sinh năm học 2013 - 2014

Năm học 2013 - 2014, trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh 1500 chỉ tiêu tại các cơ sở Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An cho 03 mã ngành, cụ thể như sau:

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:00

Bảy năm bò đến trường tìm con chữ
Bảy năm bò đến trường tìm con chữ

Với đôi chân tật nguyền, chỉ nặng 23 kg, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lầu A Sáng (14 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) đã tìm đến con chữ để hiện thực ước mơ của mình. Sự hiếu học của em làm nên điều kỳ diệu giữa núi rừng Tây Bắc.

Thứ ba, 03/09/2013 - 04:52

Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo cắt dép học sinh
Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo cắt dép học sinh

(Dân trí) - Ngày 3/9, ông Lưu Phong Nhã - Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thủy (Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã có hình thức kỷ luật cảnh cáo giáo viên Võ Văn Thường trong việc “tịch thu và cắt dép học sinh” vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2013 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước khai giảng năm học mới tại Đà Lạt
Chủ tịch nước khai giảng năm học mới tại Đà Lạt

Vinh dự lớn của Trường THPT Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trong lễ khai giảng năm học mới sáng 3/9 là được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và đánh trống khai trường.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:43

Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới
Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Cùng với các trường trên cả nước, sáng ngày 3/9, nhiều trường THPT, tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai giảng năm học 2013- 2014 trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:00

Sinh viên ngành Công tác xã hội lo khó kiếm việc
Sinh viên ngành Công tác xã hội lo khó kiếm việc

(Dân trí) - Công tác xã hội là một công việc còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhiều bạn sinh viên học ngành này còn không biết khi ra trường mình sẽ làm công việc cụ thể ra sao? Những đơn vị nào tuyển nhân viên công tác xã hội?...

Thứ ba, 03/09/2013 - 10:34

Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện
Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện

(Dân trí)-Theo kế hoạch, ngày tích nước của thủy điện Đăkrinh là ngày 31/8/2013, gần ngày tích nước, địa phương và thủy điện thông báo dời ngày tích nước trễ 1 tháng vào 30/9/2013. Thủy điện sắp hoạt động trong khi 58 học sinh ở thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) tựu trường vào ngày 12/8 vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:10

Học “chuẩn” Anh quốc tại British University Vietnam, học phí chỉ bằng 1/3 du học
Học “chuẩn” Anh quốc tại British University Vietnam, học phí chỉ bằng 1/3 du học

Mong cho con được theo học đại học của Anh, anh Nguyễn Quân, phụ huynh em Minh Trang đã tham khảo mọi thông tin từ bạn bè và “nghiên cứu” từng trang mạng tin cậy để giúp con có được sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp với ngân sách của gia đình.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:05

Thủ khoa vẫn “thi trượt” công chức
Thủ khoa vẫn “thi trượt” công chức

Nằm trong diện các đối tượng được tuyển thẳng không phải qua kỳ thi tuyển dụng công chức, nhưng các thủ khoa đại học trong nước và thí sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi các trường nước ngoài vẫn phải vượt qua kỳ sát hạch để trở thành công chức Thủ đô.

Thứ ba, 03/09/2013 - 08:03

Sinh viên FPT chế robot do thám
Sinh viên FPT chế robot do thám

Bốn tháng làm đồ án tốt nghiệp, thay vì một lựa chọn an toàn, nhóm nam sinh Trường Đại học FPT đã quyết tâm chế tạo một robot thám hiểm. Sản phẩm thách thức cả nhóm về thời gian, kiến thức, đam mê, nhưng họ đã thành công xuất sắc.

Thứ ba, 03/09/2013 - 08:00

Bằng Giỏi vẫn thất nghiệp: Doanh nghiệp đang cần gì?
Bằng Giỏi vẫn thất nghiệp: Doanh nghiệp đang cần gì?

(Dân trí) - Học giỏi, ra trường tấm bằng đẹp nhưng vẫn chật vật tìm kiếm việc làm hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp kéo dài là thực tế hiện nay của không ít cử nhân. Trong khi, các doanh nghiệp vẫn vô cùng nan giải để tuyển người.

Thứ hai, 02/09/2013 - 04:25

“Sao tụi con phải hát nhép?”
“Sao tụi con phải hát nhép?”

(Dân trí) - Tiếng nhạc rộn ràng, tiếng hát lanh lảnh phát ra từ đĩa nhạc, còn các bạn nhỏ là những nhân vật chính trên sân khấu hát cùng nhảy nhót với vẻ gượng gạo như thừa tay, thừa chân bởi đang tập trung để... hát nhép.

Thứ hai, 02/09/2013 - 04:17

Cô thủ khoa yêu môn Sử
Cô thủ khoa yêu môn Sử

(Dân trí) -“Đa số các bạn học sinh đều nghĩ môn Sử khô khan, cứng nhắc, không có gì hứng thú để học, thậm chí có bạn sợ môn này. Khi là giáo viên, em sẽ tìm cách để cho HS hứng thú, không sợ môn Sử nữa…” -cô thủ khoa khối C ĐH Quy Nhơn chia sẻ.

Thứ hai, 02/09/2013 - 09:17

2015, bằng đại học Việt Nam được công nhận trong ASEAN?
2015, bằng đại học Việt Nam được công nhận trong ASEAN?

(Dân trí) - “ASEAN trở thành cộng đồng vào năm 2015 sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị, làm người dân cảm thấy an toàn hơn, sinh viên đại học tốt nghiệp ở Việt Nam có thể được công nhận trong cộng đồng…”- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi.

Thứ hai, 02/09/2013 - 09:04

Cậu học trò “ngửi chữ” ước mơ trở thành thầy giáo
Cậu học trò “ngửi chữ” ước mơ trở thành thầy giáo

(Dân trí) - Bị dị tật bẩm sinh ở mắt, em Phạm Phú Thịnh phải để sát mới có thể đọc được chữ. Cậu học trò “ngửi chữ” quê Quảng Nam vừa thi đỗ vào ngành Sư phạm Toán - ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) với số điểm khá cao: 23 điểm.

Thứ hai, 02/09/2013 - 07:09