Mã số 353:

Đỗ ĐH với 27 điểm, cậu học trò nghèo lo không có tiền học

Dân trí Ngày nhận giấy báo đậu ĐH, cậu học trò Trần Đình Dũng nấn ná mãi mới thông báo cho bố biết. Hai bố con vừa mừng, vừa lo, lo vì ngày nhập học sắp đến mà chưa có tiền. Thương con thiệt thòi từ bé, anh Tình đã động viên con đi học...

Gặp chúng tôi, cậu học trò Trần Đình Dũng ở thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) có vẻ mặt buồn buồn sau ngày ra Hà Nội nhập học vào ngành Bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội về. Để lo cho con có tiền nhập học, bố Dũng - anh Trần Văn Tình đã phải vay mượn khắp nơi được 3 triệu đồng. Ra Hà Nội làm thủ tục, nộp tiền học phí và các khoản khác xong thì gần như Dũng không còn đồng nào. 

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, em Trần Đình Dũng học rất giỏi. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011, Dũng đã thi đậu ngành bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội với 27 điểm và ngành Hóa học, Trường ĐHKH Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội với 24 điểm. 

Dũng tâm sự: "May em xin được vào ký túc xá của trường ở, sau khi nạp các khoản đầu năm xong hết tiền nên em phải về quê để nói với bố vay thêm ít tiền ra trang trải sinh hoạt thời gian đầu. Sau này khi ổn định việc học, em sẽ sắp xếp thời gian để làm thêm, chứ em biết bố ở quê cũng không có tiền để lo cho em suốt thời gian học đại học được".

Nghe cậu con trai nói mà lòng anh Tình như thắt lại, anh tâm sự: "Mẹ cháu bỏ đi khi cháu chưa được 3 tuổi, tôi lại bị bệnh đau cột sống chẳng làm được việc gì nặng nên cũng không có điều kiện để lo cho cháu đầy đủ được. Bước đầu cũng chỉ biết động viên cháu đi thôi chứ cũng chưa biết nhìn vào đâu để kiếm tiền nuôi cháu. Rồi đây chắc cũng chỉ biết vay mượn tiền cho sinh viên vay chứ biết làm sao được. Thấy con ham học, làm bố không giúp được nhiều cho con tôi thấy cũng tủi". 

Từ thuở ấu thơ, Dũng đã thiếu tình cảm của người mẹ, lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà nội và sự chăm lo của người bố. Ngay từ bậc tiểu học, Dũng luôn cố gắng trong học tập và luôn làm vui lòng bà và bố với thành tích học tập rất tốt.

Suốt 12 năm học, Dũng đều là học sinh giỏi, không những thế, em còn đạt giải cao trong nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Hồi thi vào lớp 10, với mong muốn được thử sức với các bạn ở thành phố, Dũng thi đậu và học tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Nơi vùng quê nghèo Đông Văn, ai cũng khen cậu học trò Trần Đình Dũng chăm ngoan, học giỏi. Nhiều gia đình nào cũng lấy Dũng làm tấm gương sáng để răn dạy con cái.
 
Bà Nguyễn Thị Cam, một người cùng thôn tâm sự: “Cháu nó học giỏi chăm ngoan, lễ phép với mọi người lắm. Trong thôn chúng tôi ai cũng lấy cháu nó làm tấm gương để giáo dục con cái noi theo”.
 
Ba năm cắp sách xuống thành phố theo học cấp ba, Dũng gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Không có tiền đi học thêm, Dũng chỉ học trên lớp rồi về nhà tự tìm hiểu. Những ngày nghỉ, Dũng lại đạp xe 15 cây số về nhà để lấy gạo và thức ăn. Trong khi đó bố Dũng ở quê, ngoài gắng gượng làm 3 sào ruộng thì không còn làm được việc gì khác bởi căn bệnh đau cột sống luôn hành hạ. Nhưng rồi mọi khó khăn đã không khuất phục được nghị lực vượt lên hoàn cảnh của cậu học trò nghèo.

Năm học 2009 - 2010, Dũng đạt giải 3 quốc gia môn Hóa học, được Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen. Năm học 2010 - 2011, em giành giải nhất môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhì môn Hóa cấp quốc gia và đạt Huy chương Đồng giải Toán trên máy tính Casio khu vực miền Trung.

Vợ bỏ đi, anh Tình một mình nuôi con trai ăn học.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011, Trần Đình Dũng đã thi đậu 2 trường đại học: cậu học trò nghèo đỗ ngành bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội với 27 điểm và ngành Hóa học, Trường ĐHKH Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội với 24 điểm. 

Mơ ước trở thành người bác sỹ luôn nung nấu trong Dũng nên em quyết định sẽ theo học Trường ĐH Y Hà Nội. Dũng tâm sự: “Vào trường em sẽ cố gắng học tập phấn đấu vào lớp bác sỹ tài năng hệ Pháp ngữ. Em sẽ phấn đấu giành được học bổng để bố đỡ vất vả hơn”.

Nói về sự cố gắng của Dũng, thầy Kim Ngọc Chính, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: “Dũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em rất có chí hướng phấn đấu trong học tập. Trong khối chuyên Hóa, em luôn dẫn đầu về thành tích học tâp, là “hạt giống” trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, ghi thêm thành tích cho nhà trường. Với đức tính hiền lành, chịu thương chịu khó, Dũng được thầy cô, bạn bè quý mến”.

Trần Đình Dũng (bên trái) nhận giải thưởng học sinh giỏi quốc gia năm 2011.

Anh Tình tâm sự: “Thấy cháu ra trường nhập học xong tôi mừng lắm, nhưng  rồi cứ nghĩ ngày mai cháu ra trường mà tủi thân quá, ở nhà bố con đắp đuổi thế nào cũng qua bữa, nhưng cháu ra ngoài đó không có tiền biết xoay xở ra sao. Con đậu đại học, tôi hạnh phúc và tự hào lắm. Con người ta đi nhập học, bố mẹ chuẩn bị cho con đủ thứ, đằng này cháu nó không hề đòi hỏi thứ gì mà chỉ mong có thêm ít tiền để ăn uống hàng ngày mà tôi cũng chưa biết vay mượn ở đâu nữa. Nhiều đêm nằm trăn trở thương con mà lòng tôi rối bời”.

Thương bố, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Dũng không hề đòi hỏi thứ gì, chỉ mong sao có đủ tiền để theo đuổi ước mơ làm bác sỹ của mình. Nhưng chặng đường phía trước của em còn nhiều khó khăn đang đón đợi...

 

Bạn đọc có thể hỗ trợ em Trần Đình Dũng qua các địa chỉ sau:
 
1. Anh Trần Văn Tình (bố em Trần Đình Dũng), thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa;
 

hoặc: Em Trần Đình Dũng, phòng 109 - nhà E2 - Ký túc xá - Trường ĐH Y Hà Nội - số 1 - đường Tôn Thất Tùng - quận Đống Đa - Hà Nội; số ĐT: 01656538598

 
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

3. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

4. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Duy Tuyên

Tag :

MỚI NHẤT
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị đề nghị thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi đầu năm học nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 02:21

ĐH Huế: Cấp lại gần 50 bằng tốt nghiệp in sai giới tính
ĐH Huế: Cấp lại gần 50 bằng tốt nghiệp in sai giới tính

(Dân trí) - Tin từ trường ĐH Khoa học Huế (ĐH Huế) cho biết, gần 50 bằng tốt nghiệp của ngành Đông Phương học khóa 31 (2007-2011) của trường này khi phát ra cho SV đã bị phát hiện nhiều lỗi sai trên phần tiếng Anh như nam thành nữ, nữ thành nam, sai nội dung ngành học.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 12:43

Cận cảnh nỗi khổ GV mầm non ngoài biên chế
Cận cảnh nỗi khổ GV mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - “Nhà báo muốn nghe gì chứ cái khổ của những GV mầm non như chúng tôi thì nghe cả ngày cũng không hết đâu. Chúng tôi cũng vì mến trường, yêu trẻ và hi vọng đến ngày được vào biên chế nên cố bám trường, bám lớp…”.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 10:23

GS Ngô Bảo Châu giao lưu với HS, SV Hải Phòng
GS Ngô Bảo Châu giao lưu với HS, SV Hải Phòng

Sáng 8/9, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện toán học cao cấp Việt Nam, người giành Huy chương Fields - phần thưởng danh giá nhất về toán học thế giới năm 2010 đã có cuộc giao lưu với sinh viên, học sinh và các thầy cô giáo tại Hải Phòng.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 10:16

Dự thảo Luật Giáo dục đại học: Lại né cái cần nói
Dự thảo Luật Giáo dục đại học: Lại né cái cần nói

Theo các ý kiến tại cuộc tọa đàm vừa được tổ chức tại TPHCM, dự thảo mới nhất của Luật Giáo dục đại học chưa thể hiện được ý chí, quyết tâm đổi mới công tác quản lý; chưa định hình rõ triết lý giáo dục trong luật, tư duy của nhà quản lý…

Thứ sáu, 09/09/2011 - 10:03

HS tiểu học đóng khoản thu đầu năm học trên 100 triệu đồng
HS tiểu học đóng khoản thu đầu năm học trên 100 triệu đồng

(Dân trí) - Đó là các khoản thu học phí, phí ghi danh, phí giữ chỗ, quỹ hỗ trợ phát triển trường, tiền ăn, tiền xe…của học sinh trưởng tiểu học Việt - Úc Hà Nội. Các bậc học cao hơn khoản thu sẽ cao hơn nữa.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 07:33

Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp Tết Trung Thu 2011
Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp Tết Trung Thu 2011

Nhân dịp Tết Trung Thu năm 2011, ngày 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 06:10

Trường chờ sập nơi cửa biển Cà Mau
Trường chờ sập nơi cửa biển Cà Mau

(Dân trí) - Trường tiểu học 6 thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có chỉ có 3 phòng học ca 3, số học sinh còn lại đến nhà giáo viên để học. Hễ có mưa giông, cha mẹ học sinh ôm con em mình chạy về vì sợ… trường sập.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 12:55

Việt Nam tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời
Việt Nam tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời

(Dân trí)- Kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa mù chữ, vào đầu tháng 10/2011, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT, phối hợp với Hội Khuyến học, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UNESCO VN, các đoàn thể, và các tổ chức quốc tế, sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:45

Vốn được học sẽ tập trung cho thực tế công việc sau này
Vốn được học sẽ tập trung cho thực tế công việc sau này

(Dân trí) - “Như tên gọi của chương trình “Cao đẳng thực hành”, nội dung đào tạo sẽ không mang nặng tính hàn lâm mà định hướng những gì đã học sẽ được vận dụng ngay trong thực tế công việc”, TS. Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học FPT khẳng định.

Thứ năm, 08/09/2011 - 02:05

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho lớp học có 100% HS đỗ ĐH
Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho lớp học có 100% HS đỗ ĐH

(Dân trí)- Một lớp học miền núi Thanh Chương, Nghệ An có 50 học sinh dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 thì 100% em đều thi đỗ. Với thành tích đó, Sở GD-ĐT Nghệ An đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể xuất sắc đặc biệt này.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:39

Món quà năm học mới
Món quà năm học mới

Ngày 5/9, ngay trong ngày khai giảng năm học mới, ban giám hiệu Trường Tiểu học Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã tặng thưởng và biểu dương 6 học sinh lớp 4 của trường nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãng phí nhân tài là lãng phí lớn nhất
Lãng phí nhân tài là lãng phí lớn nhất

"Bất kỳ quốc gia, dân tộc nào để lãng phí nhân tài là lãng phí lớn nhất”, tiến sĩ Văn Tất Thu - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh tại hội thảo khoa học Công tác nhân tài ở Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn hôm 6/9 vừa qua.

Thứ năm, 08/09/2011 - 09:14

Tổng Bí thư dự khai giảng tại Học viện Chính trị - Hành chính QG Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư dự khai giảng tại Học viện Chính trị - Hành chính QG Hồ Chí Minh

Sáng qua 7/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự lễ khai giảng năm học mới của Học viện Chính trị -Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương thành tích Học viện đạt được trong thời gian qua.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:00

Tọa đàm về “Công nghệ thông tin và tiếng Việt”
Tọa đàm về “Công nghệ thông tin và tiếng Việt”

(Dân trí)- Ngày 7/9, Hội Trí thức KH&CN Trẻ VN (VAYSE) phối hợp của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ trực thuộc Trường Đại học FPT tổ chức buổi tọa đàm “Công nghệ thông tin và tiếng Việt” nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai ngành CNTT và ngôn ngữ học ở Việt Nam.

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:46

Nhìn lại 15 năm đánh giá công - tội các nhân vật lịch sử
Nhìn lại 15 năm đánh giá công - tội các nhân vật lịch sử

(Dân trí) - “Công minh lịch sử và công bằng xã hội” - từ một bài nghiên cứu đăng báo Nhân dân 15 năm trước của GS.Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học VN, những nhà Trịnh, nhà Hồ, Tự lực Văn đoàn, nhân vật Phạm Quỳnh… đã được đánh giá lại công - tội.

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:37

TT-Huế: Hàng ngàn giáo viên chậm nhận tiền trợ cấp khó khăn
TT-Huế: Hàng ngàn giáo viên chậm nhận tiền trợ cấp khó khăn

(Dân trí) - Đã quá hạn định gần 3 tháng nhưng hàng ngàn giáo viên tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp khó khăn của chính phủ được cấp từ các Phòng GD, Sở GD-ĐT tại tỉnh này.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:22

47 HS “bị trả hồ sơ nhập học” được ở lại trường
47 HS “bị trả hồ sơ nhập học” được ở lại trường

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều tối ngày 5/9, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT để cho 47 học sinh được ở lại trường và xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:39

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:22

TT-Huế: Siết chặt việc thu, chi “bất thường” của trường học đầu năm học mới
TT-Huế: Siết chặt việc thu, chi “bất thường” của trường học đầu năm học mới

(Dân trí)- Các khoản thu ngoài như vận động phụ huynh đóng góp xây dựng trường lớp, thu tự nguyện, thu phục vụ học sinh... được Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế hướng dẫn cụ thể đến các trường nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu xảy ra phổ biến ở tỉnh này trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:11

Bộ GD-ĐT và báo Dân Trí: Phối hợp truyền thông về các hoạt động giáo dục-khuyến học
Bộ GD-ĐT và báo Dân Trí: Phối hợp truyền thông về các hoạt động giáo dục-khuyến học

(Dân trí) - Hôm nay 7/9, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam và Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí đã có buổi làm việc về phối hợp tuyên truyền các hoạt động của ngành giáo dục trong thời gian tới.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:55

Cambridge đứng đầu bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới
Cambridge đứng đầu bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới

(Dân trí)- Theo kết quả bình chọn vừa được công bố, Trường ĐH Cambridge của Anh đứng vị trí số 1 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2011. Các vị trí tiếp theo lần lượt là ĐH Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts, ĐH Yale của Mỹ và ĐH Oxford của Anh.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:16

Bộ GD-ĐT: Đặc biệt chú ý thanh tra các trường ngoài công lập
Bộ GD-ĐT: Đặc biệt chú ý thanh tra các trường ngoài công lập

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm học 2011-2012, trong đó, nhấn mạnh cần đặc biệt chú ý thanh tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:39

Hướng dẫn giảm tải chương trình SGK: Tải chưa hết nội dung giảm
Hướng dẫn giảm tải chương trình SGK: Tải chưa hết nội dung giảm

Chỉ được đưa ra lấy ý kiến 2 tuần trước ngày khai giảng cho cả 3 cấp học và hiện nay năm học mới đã bắt đầu nhưng hướng dẫn giảm tải chương trình SGK do Bộ GD-ĐT biên soạn mới được “nghe nói” ở các trường.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:18