Đồ án "làng nổi ở Trường Sa" đoạt giải Loa thành

Dân trí Đồ án tốt nghiệp "Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa" của bạn Nguyễn Phạm Sơn Tùng (sinh năm 1992) đoạt giải Nhì giải thưởng Loa thành lần thứ 27.

Sáng 20/12, giải thưởng Loa thành lần thứ 27 - năm 2015 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Trao giải Loa thành năm 2015 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)
Trao giải Loa thành năm 2015 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)

Tình yêu biển đảo được thể hiện trong đồ án làng nổi ở Trường Sa

Năm nay, giải thưởng Loa thành nhận được hồ sơ dự giải của 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch, 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng và Kinh tế đã có đến 48 đồ án, Hội đồng có đồ án tham gia ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án.

Nguyễn Phạm Sơn Tùng - sinh viên ĐH Xây dựng sinh năm 1992 đoạt giải Nhì giải thưởng Loa thành với đồ án Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa
Nguyễn Phạm Sơn Tùng - sinh viên ĐH Xây dựng sinh năm 1992 đoạt giải Nhì giải thưởng Loa thành với đồ án "Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa"

Nổi bật trong số những đồ án của sinh viên đoạt giải Loa thành năm nay là đồ án tốt nghiệp "Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa" của bạn Nguyễn Phạm Sơn Tùng (sinh năm 1992). Đồ án của Sơn Tùng xuất phát từ tình yêu biển đảo quê hương và khát khao tại ra một sản phẩm sáng tạo đột phá.

Mô hình làng nổi trên đảo chìm của Sơn Tùng là những mô-đun liên kết theo dạng tổ ong, có khả năng nổi trên nước và chịu được giông bão ở mức độ nhất định. Mô hình làng nổi được thiết kế chi tiết cả trường học, trạm y tế, vườn rau... Bằng cách ứng dụng công nghệ, làng nổi còn có thể tự cung năng lượng điện, nguồn nước ngọt...

Tự nhận thấy đồ án của mình là một mô hình mới, đòi hỏi phải đầu tư thêm nhiều thời gian nghiên cứu và phối kết hợp với các đơn vị để có thể ứng dụng vào thực tế, Sơn Tùng cho biết rằng em đang tiếp tục học lên cao học để tiếp tục theo đuổi, hoàn thiện đồ án này trong tương lai.

Đồ án làng nổi trên đảo đá chìm của Sơn Tùng
Đồ án làng nổi trên đảo đá chìm của Sơn Tùng

Với nỗ lực sáng tạo của mình, Nguyễn Phạm Sơn Tùng đã đoạt giải Nhì giải thưởng Loa thành lần thứ 27.

77 đồ án xây dựng - kiến trúc của sinh viên được trao giải

Bên cạnh đồ án của Sơn Tùng, Giải thưởng Loa Thành năm nay được trao cho 48 giải chính thức bao gồm 4 giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba và không có giải đặc biệt. Ngoài các giải chính thức, để động viên tham gia cuộc thi, giải thưởng Loa Thành cũng trao giấy khen cho các sinh viên có các đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí cuộc thi nhưng đã thể hiện sự cố gắng đáng ghi nhận trong các lĩnh vực như: đồ án có ý tưởng sáng tạo; đề tài độc đáo và mới lạ; đồ án có ứng dụng khoa học và công nghệ mới; đồ án hướng tới cộng đồng và đồ án có xu hướng công trình bền vững, công trình xanh.

Ban tổ chức giải Loa thành nhận xét rằng các đề tài dự thi năm nay đa dạng hơn nhưng phân bố không đều. Các đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội đương đại còn chưa nhiều.

Bên cạnh đó, các trường vẫn khuyến khích sinh viên chọn nội dung đồ án quá hoành tráng, khối lượng quá lớn dẫn đến việc sinh viên không đủ thời gian và kiến thức để hoàn thành. Các trường chưa khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

Tuy đã có một số đồ án thể hiện sinh viên đã có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày bài bản nhưng trong đó lại có một số quá sa đà vào chuyên đề nghiên cứu, bỏ qua tiêu chí về yêu cầu đào tạo của các chuyên ngành. Các đồ án được giải cao, xứng đáng là đại diện cho các trường đào tạo có chất lượng thuộc khối xây dựng và kiến trúc trong toàn quốc.

Đồ án "làng nổi ở Trường Sa" đoạt giải Loa thành - 4

Giải thưởng Loa Thành là một hoạt động thường niên được tổ chức trong 27 năm liên tục và là một hoạt động mang tính phong trào, triển khai rộng trong phạm vi toàn quốc. Giải thưởng Loa Thành tổ chức thi tuyển hàng năm và trao cho các đề án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc, nhằm mục đích động viên khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghề nghiệp, khích lệ tìm tòi sáng tạo, qua đó phát hiện các tài năng trẻ.

Tính đến năm 2015 đã có 23 trường tham gia Giải thưởng Loa Thành với 2369 đồ án dự thi. Ban tổ chức đã trao 151 giải Nhất, 330 giải Nhì và 415 giải Ba. Giải thưởng đã được duy trì trong nhiều năm và ngày càng được mở rộng, thu hút hàng ngàn sinh viên nhiều thế hệ tham dự.

Phần lớn trong số các sinh viên đoạt giải đã phát huy được thế mạnh nghiên cứu khoa học của mình, tiếp tục học tập và nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước. Hầu hết các sinh viên này đã và đang làm công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Không ít các bạn đã được nhận học hàm PGS, đang đảm nhiệm các vai trò chủ chốt trong các công trình khoa học và công nghệ, đang dần trở thành các nhà khoa học, sư phạm đầu đàn, dần thay thế các thế hệ thầy cô giáo của mình trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Thà làm "nô lệ" cho con!
Thà làm "nô lệ" cho con!

Phụ huynh là “nô lệ” mà là “nô lệ” tự nguyện. Câu hỏi đặt ra là: “Nô lệ” của ai?

Thứ ba, 22/12/2015 - 07:36

Cậu học trò nghèo buổi đi học, buổi chăm mẹ liệt giường
Cậu học trò nghèo buổi đi học, buổi chăm mẹ liệt giường

(Dân trí) - Sau khi sinh con trai đầu lòng, chị Thoa không may bị tai biến phải nằm liệt một chỗ. Cháu Hà Văn Hiếu (con chị Thoa) được ông bà ngoại nuôi khôn lớn. Năm nay Hiếu đang học lớp 6, dù nhà xa trường hơn 5km nhưng hằng ngày em vẫn đi về để giúp bà chăm sóc mẹ.

Thứ ba, 22/12/2015 - 07:18

Phát hiện nhiều khoản thu trái quy định
Phát hiện nhiều khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Thu sai quy định, thu vượt quá quy định, thỏa thuận thu không đảm bảo nguyên tắc và quy trình... Đó là những sai phạm được đoàn thanh tra Sở GD-ĐT Nghệ An phát hiện khi thực hiện công tác thanh tra tại 117 trường học trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:55

Dạy tích hợp: Giáo viên sẽ vất vả hơn!
Dạy tích hợp: Giáo viên sẽ vất vả hơn!

(Dân trí) - Dạy học tích hợp là định hướng dạy học giúp học sinh phát triển khả năng huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng… thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để giải quyết có hiệu quả các vấn đề trong học tập và trong cuộc sống. Chính vì vậy, giáo viên dạy theo phương pháp này nếu không có chuyên môn vững sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 21/12/2015 - 04:01

Tranh cổ động giàu sức sống do sinh viên sáng tạo năm 2015
Tranh cổ động giàu sức sống do sinh viên sáng tạo năm 2015

(Dân trí) - Những bức tranh mang hơi thở thời đại hoà cùng với phong cách điển hình của tranh cổ động thời kỳ đầu đổi mới.

Thứ hai, 21/12/2015 - 03:38

Chuyện lạ: Giáo viên thi sát hạch cùng đề thi với học sinh giỏi
Chuyện lạ: Giáo viên thi sát hạch cùng đề thi với học sinh giỏi

(Dân trí) - Một câu chuyện đang gây xôn xao dư luận trong ngành giáo dục ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đó là việc hàng chục giáo viên cùng đi thi ngồi địa điểm khác nhau, nhưng lại thi cùng đề thi với học sinh giỏi lớp 9!

Thứ hai, 21/12/2015 - 01:10

Chiêm ngưỡng mô hình Toán khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng mô hình Toán khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” diễn ra sôi động trong ngày 20/12 đã đưa đến nhiều mô hình triển lãm vô cùng ngạc nhiên và mới mẻ.

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:00

Khám phá trường học lớn nhất thế giới
Khám phá trường học lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Trường City Montessori (CMS) tại Ấn Độ được coi là trường học có quy mô lớn nhất trên thế giới với khoảng 52.000 học sinh và hơn 1.000 lớp học.

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:13

Cử nhân làm phục vụ nhà hàng
Cử nhân làm phục vụ nhà hàng

Tại TPHCM, nhu cầu việc làm rất lớn nhưng không ít cử nhân, thạc sĩ vẫn loay hoay tìm việc, nhiều người thậm chí còn cất bằng để đi phục vụ nhà hàng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:13

ĐH Kinh tế quốc dân: Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế
ĐH Kinh tế quốc dân: Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các bạn học sinh lớp 12 thực sự có năng lực học tập và mong muốn được tham gia vào một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, chương trình Cử nhân Quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức kỳ tuyển sinh sớm khóa 12 kỳ mùa xuân 2016.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:00

Đừng biến Tập làm văn ở Tiểu học thành học thuộc lòng!
Đừng biến Tập làm văn ở Tiểu học thành học thuộc lòng!

(Dân trí) - Môn Tập làm văn ở Tiểu học phải chăng là học thuộc lòng? Một câu hỏi sẽ chạm vào nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh có con em ở bậc học này.

Thứ hai, 21/12/2015 - 05:00

GS Ngô Bảo Châu chỉ ra điểm bất lợi của khoa học Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu chỉ ra điểm bất lợi của khoa học Việt Nam

(Dân trí) - Tại Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ngày 20/12, tại Hà Nội , GS Ngô Bảo Châu đã chỉ ra một trong những điểm rất bất lợi của khoa học Việt Nam là không có tạp chí được xếp loại ISI.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập huấn phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học miễn phí cho SV
Tập huấn phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học miễn phí cho SV

(Dân trí) - Chiều 20/12, Ban Công tác học sinh sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Huế (thuộc ĐH Huế) đã kết thúc lớp tập huấn phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học miễn phí cho sinh viên năm nhất.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:00

Nữ sinh nghèo quyết vượt lên số phận
Nữ sinh nghèo quyết vượt lên số phận

(Dân trí) - Bố nằm liệt giường nhiều năm qua, mẹ cũng thường xuyên ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, thế nhưng suốt nhiều năm liền, em Nguyễn Thị Liễu, học sinh lớp 7A, Trường THCS Hoằng Quý (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên trở thành học sinh giỏi của trường.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:59

Giật mình cảnh học sinh hút shisha trong trường học
Giật mình cảnh học sinh hút shisha trong trường học

(Dân trí) - Trong những ngày này, giáo viên, phụ huynh ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hết sức bàng hoàng trước việc các em học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ và Trường THPT Lê Duẩn vừa sử dụng và mua bán shisha ngay trong trường học.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:30

Giải mã vì sao học sinh chuyên Toán học càng lên cao càng yếu
Giải mã vì sao học sinh chuyên Toán học càng lên cao càng yếu

(Dân trí) - Học sinh càng lên cao càng đuối là do chúng ta đào tạo chưa đúng cách, thiếu những giáo viên giỏi và tâm huyết chứ không phải vì em đó học lớp chuyên toán…”

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:24

Bí quyết cho những kỹ năng siêu quan trọng giúp sinh viên thành công
Bí quyết cho những kỹ năng siêu quan trọng giúp sinh viên thành công

Giảng viên Nguyễn Mạnh Hưởng - Trường ĐHSP Hà Nội – chia sẻ những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp sinh viên thành công trong tự học, từ đó đạt được kết quả học tập như mong ước.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:19

Hoa hậu Thu Thảo khóc khi đọc sách do GS Ngô Bảo Châu dịch
Hoa hậu Thu Thảo khóc khi đọc sách do GS Ngô Bảo Châu dịch

(Dân trí) - Hoa hậu Thu Thảo cho biết, mình từng yêu thích cuốn “Oscar và bà áo hồng”. Khi có bản dịch của GS Ngô Bảo Châu và Khiếu Anh, cô đã đọc lại và bật khóc vì xúc động.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Báo động tình trạng học sinh thực dụng và vô cảm
Báo động tình trạng học sinh thực dụng và vô cảm

(Dân trí) - Mới đây, hội thảo về đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục đạo lý dân tộc và ý thức công dân cho học sinh THPT TPHCM do Viện Nghiên cứu Giáo dục thuộc trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức đã công bố những kết quả đáng báo động về vấn đề đạo đức, lối sống và chấp hành pháp luật trong học sinh.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:03

Trên 3000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Trên 3000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Trong hai ngày 19-20/12, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam (JOBFAIR2015).

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:00

Ngưỡng mộ cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng GS Ngô Bảo Châu
Ngưỡng mộ cộng sự 20 tuổi dịch sách cùng GS Ngô Bảo Châu

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí từ Pháp dịch giả Khiếu Anh cho biết, năm nay tôi 20 tuổi, chưa làm được gì đáng để ghi nhớ. Nhưng "Oscar et la dame rose" (Oscar và bà áo hồng) là một kỷ niệm hết sức quý báu. Có lẽ bằng sự đồng cảm với tác phẩm, hai dịch giả đã có một sự khởi đầu tốt”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:01

GS Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Thu Thảo đấu giá sách “độc” vì trẻ em vùng cao
GS Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Thu Thảo đấu giá sách “độc” vì trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Ngoài giới thiệu cuốn sách dịch “Oscar và bà áo hồng”, sáng 19/12, GS Ngô Bảo Châu cùng hoa hậu Đặng Thu Thảo đã tham gia phiên đấu giá sách “độc” rất sôi động để ủng hộ trẻ em nghèo.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:11

8 cách nuôi dạy con của Cha CEO Facebook
8 cách nuôi dạy con của Cha CEO Facebook

(Dân trí) - Để giúp con cái mình phát triển hết khả năng và thành công trong sự nghiệp, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không chỉ cần đem lại cho con cái mình môi trường phát triển tốt nhất mà còn phải đóng vai trò là những người định hướng và chỉ dẫn .

Thứ bảy, 19/12/2015 - 01:00

Xét tuyển viên chức quận Ba Đình: Lý giải vì sao điểm thí sinh bị “vênh”
Xét tuyển viên chức quận Ba Đình: Lý giải vì sao điểm thí sinh bị “vênh”

(Dân trí) - Sau khi thí sinh B.T.T.H có đơn khiếu nại lên Sở Nội vụ thì đơn vị này đã phản hồi quận Ba Đình (Hà Nội) và yêu cầu tính điểm lại cho ứng viên theo nguyên tắc đối với trường hợp tốt nghiệp thạc sỹ không áp dụng tính điểm của bằng cấp đào tạo trước đó. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến điểm bị thí sinh bị “vênh”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 12:06