Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia

Dân trí Để kỳ thi THPT Quốc gia 2015 an toàn nghiêm túc, nhiều địa phương đang “căng mình” lên phương án tổ chức thi cho các thí sinh một cách thuận lợi, công bằng và khách quan nhất.


Thí sinh đang căng mình ôn để chuẩn bị cho kỳ thi mới!

Thí sinh đang "căng mình" ôn để chuẩn bị cho kỳ thi mới!

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hòa Bình, năm nay có 8.038 học sinh lớp 12 đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia , trong đó có 4.892 em dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chiếm gần 61% tổng số học sinh lớp 12 trong toàn tỉnh; 3.146 thí sinh đăng ký dự thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm tỷ lệ 39%.

Hòa Bình dự kiến có 17 điểm thi trường và liên trường. Để công tác chuẩn bị cho kỳ thi được đảm bảo theo đúng quy chế thi THPT quốc gia năm 2015, Sở GD-ĐT Hòa Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Các trường THPT, trung tâm GDTX, trung tâm GDTX&DN tích cực triển khai ôn tập cho học sinh theo các hướng dẫn của Sở GD&ĐT; xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể cùng phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn tích cực chuẩn bị về mọi mặt, triển khai kỳ thi, nhằm đạt mục đích tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, bảo đảm kỳ thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 9 điểm thi THPT quốc gia 2015 trên địa bàn tỉnh.Theo đó, mỗi huyện, thị xã, thành phố thành lập 1 điểm thi. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc đã giao thủ trưởng đơn vị đặt điểm thi chủ trì, phối hợp với các đơn vị có học sinh tham dự kỳ thi thuộc điểm thi tổ chức họp, triển khai công tác chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đơn vị có học sinh dự thi chủ động phối hợp với đơn vị chủ trì điểm thi trong công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh.

Đồng thời, thông báo tới học sinh, gia đình học sinh đầy đủ thông tin về kỳ thi, về địa điểm dự thi của thí sinh. Có phương án hỗ trợ thí sinh trong việc tham dự kỳ thi.

Tỉnh Quảng Bình năm nay có 12.263 đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015, trong đó có 4.638 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp chiếm tỉ lệ 37,82%.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ tổ chức cho những thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp tại 15 điểm thi và sẽ bố trí khoảng 200 phòng thi. Việc bố trí phòng thi và các điểm thi Sở GD&ĐT sẽ nghiên cứu xem xét để sắp xếp phù hợp, thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi. Theo đó, Quảng Bình quyết định tổ chức điểm thi tại trường THPT Bắc Sơn (huyện Tuyên Hóa) với số lượng thí sinh đăng ký thi là 102 thí sinh. Đây là trường ở vùng cao, vùng rất khó khăn của tỉnh Quảng Bình, thí sinh đến cụm thi gần nhất như Minh Hóa cũng mất hơn 40km.

Tại Thanh Hóa, Trường Đại học Hồng Đức, đơn vị chủ trì tổ chức cụm thi số 24 kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại Thanh Hóa cho biết: Cụm thi này có 30.477 thí sinh của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình đang ký tham gia dự thi.

Theo số liệu thống kê thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 trên, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức 3 đoàn khảo sát các cơ sở giáo dục trong tỉnh và xây dựng phương án bố trí 39 điểm thi.

Trong đó, các điểm thi chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Thanh Hóa với 25 điểm thi. Còn lại, các điểm thi sẽ được bố trí tại các huyện, thị lân cận thành phố và dọc theo Quốc lộ 1A như: Quảng Xương, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.

Cũng theo Trường Đại học Hồng Đức, các điểm thi nằm cách Quốc lộ 1A xa nhất khoảng 10km. Việc bố trí các điểm thi chủ yếu ở thành phố và gần khu vực thành phố là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ăn, ở của thí sinh, người nhà thí sinh, đặc biệt là thí sinh của tỉnh Ninh Bình và thí sinh từ những huyện miền núi xa xôi của tỉnh Thanh Hóa.

Hiện nay, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang phối hợp với các ban, ngành có liên quan, các địa phương có điểm thi, các trường THPT có thí sinh dự thi để chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất cho kỳ thi.

Các điểm thi phải đầy đủ bàn ghế, điện nước, mạng Internet, hệ thống cửa sổ tường rào kiên cố…; phải đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi… Đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Tại Kiên Giang, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, các thí sinh tại huyện đảo Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi, gồm: An Giang, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Trong kỳ thi quốc gia năm nay, Trường THPT Phú Quốc có 395 học sinh dự thi, trong đó có 207 em đăng ký cụm thi do Sở GD&ĐT Kiên Giang tổ chức (điểm thi tại trường THPT Phú Quốc); 188 thí sinh đăng ký ở 3 cụm thi (cụ thể tại cụm thi An Giang có 66 thí sinh; cụm thi TP Cần Thơ 102 thí sinh và cụm thi TP Hồ Chí Minh có 20 thí sinh).

Theo bảng tổng hợp số lượng thí sinh đăng ký dự thi của Trường THPT Phú Quốc, chỉ có 8 thí sinh đăng ký dự thi môn Sử; môn có số lượng thí sinh đăng ký thấp tiếp theo là môn Sinh với 44 thí sinh và môn Địa lý 160 thí sinh.

Theo lãnh đạo nhà trường, hiện trường gặp một số vấn đề khó khăn trong việc lo chỗ ăn, ở, đi lại cho học sinh trường mình. Nhất là cụm thi TP Hồ Chí Minh nhà trường không thể liên hệ được chỗ ăn, ở cho thí sinh và phụ huynh.

Hà Nội, theo thống kê ban đầu của Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng số HS đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là gần 84 nghìn. Trong đó, có gần 12 nghìn HS nộp hồ sơ đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các HS này sẽ dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì. Số còn lại đăng ký dự thi với đồng thời hai mục đích: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ, địa điểm dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì.

Sở GD-ĐT cũng đã công bố số HS dự thi tại 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội. 4 cụm thi có số lượng HS đăng ký dự thi ở mức trên 10 nghìn HS, xếp theo thứ tự từ trên xuống gồm: ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Thủy lợi và ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Theo dự kiến ban đầu, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ tổ chức các điểm thi cho các thí sinh ngoại thành, nơi không có cụm thi do các trường đại học (ĐH) tổ chức, còn các thí sinh nội thành dù chỉ xét tốt nghiệp THPT vẫn phải thi ở các cụm thi do trường ĐH tổ chức.Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều chỉnh quy định này và cho phép thí sinh được tự lựa chọn cụm thi nếu chỉ xét tốt nghiệp THPT. Do đó, phần lớn các thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp đều lựa chọn dự thi tại địa phương.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh) đăng tải bài toán của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam), hàng ngàn bạn đọc quốc tế, trong đó có cả bạn đọc đến từ Việt Nam, đã bắt tay vào thử giải bài toán này “gây đau đầu”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:57

Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô
Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - 12 học sinh giỏi quốc tế, 10 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia và các giáo viên, tập thể giáo dục - đào tạo tiêu được được vinh danh tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:49

Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học
Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 279.001 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:07

Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học
Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học

(Dân trí) - Cạnh trường tiểu học Phú Cường C (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có một hố nước sâu, rộng khoảng 300m2. Hố sâu này khiến phụ huynh, thầy cô lo lắng vì nguy cơ đuối nước cho các em học sinh nơi đây là rất cao.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:03

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:02

Lợi ích vàng khi học MBA
Lợi ích vàng khi học MBA

Khi thị trường lao động đang “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cũng lên cao hơn bao giờ hết. Tấm bằng MBA giờ đây không chỉ là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý với mức lương cao mà còn mang lại nhiều “lợi ích vàng” cho cả tương lai sau đó...

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:01

Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu
Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu, trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử cho biết: “Luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:28

Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:48

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam
Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo thi và các đơn vị, chức năng liên quan, đặc biệt là Thành Đoàn Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức thí sinh Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:08

Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch
Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 20/5, hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham dự Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng ngành Du lịch Đà Nẵng 2015.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:27

Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ
Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ

(Dân trí) - Đề thi Văn sử dụng những hình vẽ mang tính Toán học tại Chung kết Giải Lê Quý Đôn vừa diễn ra ở TPHCM được học sinh và giáo viên vô cùng thích thú bởi tính sáng tạo, tư duy.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm
Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô đã ra sân bay đón các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015 vừa qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học
Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học

(Dân trí) - Hiện nay Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ cho người khuyết tật trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, China Daily cho biết.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:41

Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân
Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân

(Dân trí) - Các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:01

Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"
Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"

(Dân trí) - Chiều và tối ngày 19/5, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) tổ chức lễ tổng kết niên học 2014 - 2015 và lễ “tri ân và trưởng thành” cho các học sinh lớp 12, khép lại năm học của nhiều thành công.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học
Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học

Du học từ bậc trung học là lộ trình thích hợp nhất cho học sinh Việt Nam, tuy nhiên cho con đi du học không phải là một quyết định dễ dàng đối với tâm lý của phụ huynh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:01

Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học
Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học

(Dân trí) - Từ xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An), Vừ Y Mị ra thị trấn trọ học. Học giỏi, múa hay, là liên đội trưởng xuất sắc, Mị vinh dự đại diện cho hàng nghìn bạn nhỏ H’mông được ra Hà Nội báo công với Bác nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08

Vụ “giam” tiền thưởng học sinh giỏi: Sẽ xử lý sau khi có kết luận điều tra
Vụ “giam” tiền thưởng học sinh giỏi: Sẽ xử lý sau khi có kết luận điều tra

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ảnh việc các trường “giam” tiền thưởng của học sinh đạt giải, ngày 18/5, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:45

Hiệu trưởng khởi kiện Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo
Hiệu trưởng khởi kiện Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo

(Dân trí) - Ngày 19/5, ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, ông vừa gửi đơn khởi kiện đối với hành vi hành chính của Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP. Buôn Ma Thuột.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:35

Bằng Kỹ sư chất lượng cao được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ
Bằng Kỹ sư chất lượng cao được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản xác nhận văn bằng kỹ sư thuộc Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (Chương trình PFIEV) được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:47

10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam tham dự Olympic Toán học APMOPS
10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam tham dự Olympic Toán học APMOPS

(Dân trí) - Vượt qua 506 thí sinh trong cả nước ở vòng 1 Kỳ thi Olympic Toán học Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 (APMOPS 2015), 10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc giành vé sang dự Vòng Chung kết cùng với các thí sinh khác đến từ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào cuối tháng 5/2015 tại Singapore.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:48

Gặp ông “giáo làng” được Bác trao tặng Huy hiệu mang tên Người
Gặp ông “giáo làng” được Bác trao tặng Huy hiệu mang tên Người

(Dân trí) - Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cuộc đời “ông giáo làng” Bùi Văn Hướng may mắn được gặp Bác Hồ hai lần. Ông cũng là người vinh dự được Bác tận tay trao tặng Huy hiệu Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Trao thưởng học sinh giỏi quốc gia, giáo viên xuất sắc
Trao thưởng học sinh giỏi quốc gia, giáo viên xuất sắc

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay 19/5, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra hoạt động tuyên dương, khen thưởng các học sinh giỏi cấp quốc gia, các giáo viên xuất sắc trong năm học 2014 - 2015.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:24