Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao

Để nâng cao trình độ đội ngũ kỹ sư ngành An toàn Thông tin (ATTT), tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Trong đó lựa chọn 8 cơ sở trọng điểm trong cả nước đào tạo về ATTT.

Vấn đề an toàn thông tin ở Việt Nam hiện nay

 

Báo cáo về tình hình an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam trong năm 2014 vừa được Cục ATTT công bố tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của đơn vị này diễn ra vào cuối tháng 12/2014 cho thấy, nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại của hệ thống công nghệ thông tin năm 2014 vào khoảng từ 50 - 70%, theo đó Việt Nam là một trong 5 nước có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại cao nhất thế giới.

 

Cục ATTT cũng cho biết, trong năm 2014, Việt Nam đã “đón nhận” khoảng hơn 4.000 cuộc tấn công đã được ghi nhận là có xâm phạm ATTT đối với các hệ thống có tên miền *.vn, hơn 200 cuộc tấn công vào các hệ thống có tên miền *.gov.vn. Trong khi đó có hơn 60% các cơ quan, tổ chức của Việt Nam không hề có khả năng ghi nhận, cảnh báo hành vi dò quét, thử tấn công của kẻ xấu nhằm vào hệ thống công nghệ thông tin của mình, có khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi ngay cả khi đã phát hiện ra mình bị tấn công.

 

Đại diện lãnh đạo Cục ATTT cảnh báo, những tồn tại, bất cập kể trên nếu không sớm có phương án đối phó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường trong tương lai.

 

Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao
Học viện Kỹ thuật mật mã tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2015 tại Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Tập trung đào tạo kỹ sư ATTT chất lượng cao

 

Theo thống kê của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), trong số các sự cố mất an toàn - an ninh thông tin tại Việt Nam trong năm 2013 lỗi do con người chiếm tới 62%. Trong các lỗi này, 52% do con người yếu về chuyên môn nghiệp vụ nói chung, còn 10% do thiếu chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

 

Chính vì thế, vấn đề đào tạo nhân lực ATTT đang rất nóng bỏng, đòi hỏi có những hành động khẩn cấp và kế hoạch dài hạn từ phía cơ quan quản lý, nhất là khi những khảo sát do Bộ TT&TT tiến hành đều cho thấy nhu cầu về nhân lực ATTT đang vượt quá xa nguồn cung tiềm năng. Hoạt động đào tạo chính quy về ATTT tại Việt Nam hiện nay vẫn ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được các yêu cầu của thực tế, số lượng cơ sở giáo dục đại học đào tạo kỹ sư, cử nhân ngành ATTT còn ít.

 

Địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành an toàn thông tin chất lượng cao
Sinh viên ngành An toàn thông tin Học viện Kỹ thuật mật mã trong lễ trao giải cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2014” khu vực phía Bắc.

Để nâng cao trình độ đội ngũ kỹ sư ngành ATTT, tháng 1/2014,  Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Trong đó lựa chọn 8 cơ sở trọng điểm trong cả nước đào tạo về ATTT. Học viện Kỹ thuật mật mã được đánh giá là một trong những “đầu tàu” và “thiện chiến nhất” trong đào tạo nguồn nhân lực ATTT tại Việt Nam.

 

Sinh viên ngành An toàn thông thực hành tại phòng học chất lượng cao
Sinh viên ngành An toàn thông thực hành tại phòng học chất lượng cao.

Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã cho biết: “Được lựa chọn là 1 trong 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về ngành ATTT, với 10 năm kinh nghiệm đào tạo về ngành này, Học viện đã xây dựng chương trình đào tạo bám sát thực tế, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học danh tiếng thế giới. Học viện KTMM đã sẵn sàng đào tạo nguồn nhân lực ngành ATTT chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

 

Học viện Kỹ thuật mật mã là đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành ATTT  trình độ đại học và sau đại học. Năm 2015, Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh 500 chỉ tiêu, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi quốc gia THPT.

 

Điều kiện dự tuyển: Tốt nghiệp THPT và đủ điều kiện được xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; Điểm tổng kết 3 năm THPT các môn Toán, Vật lý, Hóa học lớn hơn hoặc bằng 6,0.

 

Hồ sơ dự tuyển: Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu chung của Bộ GD&ĐT hoặc mẫu công bố trên website của Học viện tại địa chỉ http://actvn.edu.vn/); Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015; Bản sao học bạ THPT có công chứng.

 

Chi tiết liên hệ: (04)35520575 (cơ sở Phía Bắc); (08) 62939206 (cơ sở Phía Nam).