ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?

Dân trí Vì sao ĐH QGHN đột ngột áp dụng Bài thi đánh giá năng lực vào xét tuyển đối với tất cả các ngành trong năm 2015? trường hợp ít thí sinh dự thi ĐHQGHN sẽ tính đến phương án nào để thay thế? thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước muốn xét tuyển vào ĐH QGHN sẽ xét tuyển như thế nào?....
>>Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN về những nội dung trên.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thưa ông, tại sao ĐHQGHN lại quyết định đưa ngay Bài thi đánh giá năng lực vào tuyển sinh đại học năm 2015? Trước đó, như thông tin trường đưa ra là sẽ chỉ thực hiện thí điểm ở một số ngành đào tạo chứ chưa triển khai đại trà.

Theo đề án đổi mới tuyển sinh mà ĐHQGHN trình Bộ GD-ĐT tháng 2/2014 đã nêu lộ trình triển khai đổi mới tuyển sinh theo các năm mà cụ thể là thí điểm vào năm 2014, mở rộng vào năm 2015 (chiếm gần1/ 2 tổng số ngành đào tạo trong ĐHQGHN) và tiến tới thực hiện trên diện rộng đối với các trong ĐHQGHN và các trường đại học có nhu cầu vào năm 2016.

Đến tháng 9 năm 2014, trên cơ sở những gì đã được chuẩn bị, cùng việc tiếp nhận các ý kiến góp ý từ các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục và xã hội về bài thi đánh giá năng lực, về lộ trình ĐHQGHN đã có điều chỉnh đề án và quyết định tuyển sinh toàn bộ các ngành học vào năm 2015 bằng bài thi đánh giá năng lực tổng hợp.

Căn cứ quan trọng nhất mà ĐHQGHN đưa ra quyết định đó là căn cứ vào kết quả thí điểm tuyển sinh tháng 9 vừa qua. ĐHQGHN đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhằm tuyển sinh vào học các chương trình tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế và chất lượng cao tại ĐHQGHN.

Kết quả đã có 1.061 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế, chất lượng cao. Việc tổ chức thi được thực hiện trực tiếp trên máy tính trong các ngày 10, 11/9/2014; kì thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra lỗi đường truyền hay phần mềm tuyển sinh. Việc chấm thi được thực hiện trực tiếp trên máy tính đảm bảo công bằng, khách quan, có kết quả thi ngay sau khi thí sinh thi xong.

Đặc biệt, kết quả Bài thi đánh giá năng lực có sự tương thích tỷ lệ thuận với kết quả kì thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức. Những thí sinh đạt trên 100 điểm Bài thi đánh giá năng lực đều đạt từ 23,5 điểm trở lên trong kỳ thi đại học chính quy.

Mặt khác, theo kết quả khảo sát ý kiến phản hồi của 1.061 thí sinh tham dự kỳ thì cho thấy: Bài thi đánh giá đúng năng lực để học ngành đăng ký; cấu trúc và thời gian làm bài cơ bản là hợp lý; bài thi đánh giá đủ kiến thức cần thiết về mọi mặt của sinh viên, bám sát chương trình học, độ phủ kiến thức rộng trong chương trình THPT, yêu cầu thí sinh phải học đồng đều và nắm được kiến thức các môn học khác nhau; hình thức thi trên máy tính tiện lợi, sử dụng đơn giản và đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Với kết quả thí điểm trong năm 2014 như đã nêu trên, ĐHQGHN quyết tâm thực hiện tuyển sinh đổi mới công tác tuyển sinh một cách toàn diện, tuyển sinh vào tất cả các ngành học bậc cử nhân bằng bài thi đi đánh giá năng lực chung.

Tổ chức Bài thi đánh giá năng lực nhiều lần trong năm

ĐHQGHN áp dụng ngay bài thi như vậy, liệu có tính đến tình huống sẽ ít thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường vì chưa hiểu nhiều về hình thức thi này?

Những vấn đề mới và người tiên phong đi trước thường sẽ gặp phải khó khăn, điều này ĐHQGHN cũng đã lường trước các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, những ý kiến góp ý quí báu của các đại biểu các trường đại học lớn trong cả nước tham gia trong hội thảo tham vấn đổi mới tuyển sinh do ĐHQGHN phối hợp với Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực thực hiện cuối tháng 9 vừa qua, đã và đang được ĐHQDGHN nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng các giải pháp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra của phương án tuyển sinh này.

Mặt khác, việc tuyên truyền phổ biến cho các em học sinh lớp 12 trong năm học 2014-2015 sẽ được ĐHQGHN tổ chức bài bản, thường xuyên bằng các kênh khác nhau, cố gắng có thể cung cấp đến cho các em học sinh, các bậc phụ huynh những thông tin cần thiết. Thí sinh có thể xem đề thi mẫu và làm thử trên website của ĐHQGHN, qua đó các em sẽ thấy tự tin hơn khi đăng ký dự tuyển vào ĐHQGHN. Việc tổ chức thi đợt 1 vào tháng 5, trước khi kỳ thi chung diễn ra cũng là một cách để cung cấp thêm cơ hội tham gia dự thi cho các em học sinh.

Nếu trường hợp ít thí sinh dự thi ĐHQGHN sẽ tính đến phương án nào để thay thế, thưa ông?

Như tôi đã nói, ĐHQGHN chỉ có một phương thức tuyển sinh duy nhất là Bài thi đánh giá năng lực chung dành cho các ứng viên.

Chúng tôi tin tưởng rằng với phương thức đổi mới này không chỉ đánh giá được năng lực toàn diện của các em mà nó còn là phương pháp đánh giá vì sự học tập, vì sự tiến bộ của các em.

Trong năm 2015, chúng tôi tổ chức 2 đợt đánh giá vào đầu tháng 5 và cuối tháng 7, các em có thể tham dự cả 2 lần đánh giá này. Trong các năm tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức đánh giá cho các em nhiều lần hơn, có thể từ 2 đến 4 lần trong năm. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Vậy, các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước muốn xét tuyển vào ĐH QGHN sẽ thực hiện xét tuyển như thế nào?

Các thí sinh này chỉ cần đăng kí tham gia làm bài thi đánh giá năng lực chung do Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tổ chức vào một trong 2 đợt là đầu tháng 5 hoặc cuối tháng 7 năm 2014. Sau khi tham gia đánh giá các em sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả đánh giá, sau đó các em sẽ nộp kết quả này với bằng tốt nghiệp THPT (bản sao) đến các trường/khoa trong ĐHQGHN để được xét tuyển vào ngành học các em đăng ký. Việc xét tuyển vào các ngành học sẽ lấy từ cao xuống đến ngưỡng sàn xác định cho từng ngành đào tạo.

Còn đối với thí sinh dự thi liên thông, thưa ông?

ĐHQGHN hiện không tổ chức đào tạo hệ liên thông từ cao đẳng lên đại học. Đối với những thí sinh đã có bằng cao đẳng muốn đăng ký dự thi để học đại học chính quy, các em có thể đăng ký làm bài thi đánh giá năng lực và nộp kết quả bài thi này để ứng tuyển như các thí sinh tốt nghiệp trung học khác.

Còn về những chính sách ưu tiên của thí sinh trong tuyển sinh, ĐHQGHN áp dụng ra sao, ông có thể giải thích rõ để thí sinh nắm rõ?

Việc ưu tiên đối với những trường hợp tuyển thẳng áp dụng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Các trường hợp ưu tiên khác sẽ được quy đổi tương ứng để cộng vào điểm bài thi đánh giá năng lực. Việc quy đổi chi tiết sẽ được công bố trên website của ĐHQGHN.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

ĐH QGHN xây dựng Bài thi đánh giá năng lực chung theo mô hình đề thi trắc nghiệm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 140 câu hỏi , thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Tổng điểm tối đa là 140 điểm.

Phần bắt buộc bao gồm hai hợp phần, phần 1 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức toán học và phần 2 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn. Phần tự chọn bao gồm 40 câu và thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: kiến thức khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các ứng viên tham gia dự thi đánh giá năng lực sẽ bắt buộc làm hai hợp phần bắt buộc và một hợp phần tự chọn ( 2+1).

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN là sự tích hợp các nội dung kiểm tra đánh giá trên cơ sở khoa học về đánh giá năng lực, đó không phải sự tổng hợp một cách cơ học kiến thức của các môn, đồng thời những kiến thức cơ bản cũng không nằm ngoài chuẩn kiến thức kỹ năng của bậc phổ thông, nhưng tập trung đánh giá các năng lực cốt lõi như năng lực nhận thức, năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo, năng lực thẩm mỹ và khả năng tư duy. Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và và 20% ở cấp độ khó.

ĐHQGHN hoàn thành xây dựng 4.000 câu hỏi nguồn, trong đó có 846 câu hỏi đã được thẩm định về nội dung và kỹ thuật, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào các hệ đào tạo nói trên.

 

Hồng Hạnh (thực hiện)Tag :
MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh

“Không nên có quá 4 tổ hợp môn thi/ngành học. Vì nếu quá sẽ gây khó khăn cho thí sinh cũng như công tác tuyển sinh. Đồng thời, phương án của các trường cũng không được gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:50

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giáo viên có được phép sử dụng dấu mộc để đóng lời nhận xét vào vở học sinh hay không, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng: “Không cấm”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:09

Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

Giỏi trượt, trung bình được chọn
Giỏi trượt, trung bình được chọn

(Dân trí) - Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:26

Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13

Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ
Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ

(Dân trí) - Em Đinh Đình Nhân - SV năm cuối ngành An ninh mạng của Trường CĐ Công nghệ thông tin iSpace đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ SANS GIAC GISF của Mỹ vào ngày 23/10 với kết quả đạt 87% của bộ đề gồm 75 câu hỏi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:43

Hoang mang khi con được cô giáo khen
Hoang mang khi con được cô giáo khen

(Dân trí) - Trút được áp lực điểm số, nhiều học sinh được giáo viên khen ngợi khi đánh giá bằng nhận xét nhưng nhiều phụ huynh vẫn hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:32

Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế
Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ tin học quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:04

TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”
TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”

(Dân trí) - Dự án “Sân khấu học đường về tê giác” với tên gọi “Tê giác đến trường” sẽ được tổ chức ở 9 trường tiểu học, trung học trọng điểm ở TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:02

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh
Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo <i>Dân trí</i> liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:48

Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học
Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học

(Dân trí) - Khi đơn vị đầu tư dự án trường Đại học Mỹ - Thái Bình Dương xây xong hàng rào diện tích đất được Đà Nẵng giao, thì phía tỉnh láng giềng Quảng Nam có thông báo diện tích đất Đà Nẵng giao cho Dự án chồng lên đất của tỉnh Quảng Nam gần 6.000m2.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?
Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?

(Dân trí) - Từ sổ sách bên trên áp xuống cho đến cách thức thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học đang đi theo hướng… đổi mới về hình thức.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:42

Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập
Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:31

Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp
Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Sau gần một tháng chúng tôi mới chốt được lịch gặp Hoàng Thanh Phương bởi một phần ba thời gian, cô sống ở Sài Gòn, nửa còn lại bay theo lịch bay của hãng Eva Airlines với các đường bay thường xuyên từ Đài Bắc tới Los Angeles, San Francisco, New York ...

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:30

2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm
2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm

(Dân trí) - Ngày 23/10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:45

Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/10, Bộ GD-ĐT đã có công văn điều chỉnh, bổ sung về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2015.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:51

ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo
ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo

(Dân trí) - Để giúp đỡ tạo điều kiện cho những sinh viên nghèo vươn lên trong học tập. Tối 21/10, Trường Đại học Vinh đã trao 114 suất học bổng với tổng giá trị 155 triệu đồng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:29

Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu
Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Nông vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với 6 trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở (THCS) vì đã để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, mỗi trường bị xử phạt 10 triệu đồng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:22

Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc
Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với các cá nhân trong Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:14

Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo
Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo

(Dân trí) - Một lần trên đường đi dạy về nhà, thầy Giới bất ngờ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và bị liệt hai chân, không thể tiếp tục đi dạy ở trường. Nhưng với lòng yêu nghề và khát khao được cống hiến, thầy đã mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh tiểu học tại địa phương.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:40

Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015
Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015

Khởi động - Vượt chướng ngại vật - Tăng tốc - Về đích là những phần thi quá quen thuộc với khán giả trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Tuy nhiên sự xuất hiện của các cụm từ này trong năm 2014 lại ở một chương trình đặc biệt dành cho học sinh cấp 3 mang tên “Chinh phục Kỳ thi Quốc gia 2015”.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:00

Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc
Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc

Cánh cửa ĐH, tấm bằng thủ khoa là niềm tự hào, niềm hy vọng về tương lai của cử nhân thì khi ra trường, nó lại trở thành gánh nặng tâm lý.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:28

Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng
Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng

Là người nhiệt thành ủng hộ quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học, nhưng giờ đây TS Nguyễn Hữu Hợp "rất trăn trở trước nguy cơ đe dọa chất lượng giáo dục" nếu không được giáo viên biến thành hành động thực tiễn. Dưới đây là những "đề nghị nhỏ" của ông về câu chuyện đang rất thời sự này.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:37