ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động

Dân trí Liên quan đến các nội dung mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố trong buổi gặp mặt báo giới cung cấp thông tin liên quan tới trường ĐH Tôn Đức Thắng vào chiều qua, sáng nay (11/6) đại diện lãnh đạo trường này cũng đã có ý kiến phản hồi.
>>Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?
>>Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ

Trường khẳng định “không bịa” ra việc TLĐ yêu cầu trích nộp 30%

Đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) cho rằng nhà trường trân trọng và ghi nhận việc Tổng Liên đoàn (TLĐ) vừa thông báo không yêu cầu trích nộp. Quyết định này dù ban hành muộn, song phù hợp với pháp luật.

ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động - 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cơ sở chính ở quận 7, TP.HCM

Tuy nhiên, Nhà trường cần làm rõ rằng TLĐ đã gửi văn bản số 1933/TLĐ ngày 29/11/2017 về việc yêu cầu trích nộp. Văn bản này không phải là văn bản của đoàn kiểm tra vì người ký văn bản thừa lệnh đoàn Chủ tịch (không phải là quyền của trưởng đoàn kiểm tra) và sử dụng con dấu chính thức của TLĐ. Trong văn bản này, Tổng LĐLĐ viện dẫn Quy định 1684/QĐ-TLĐ. Sau đó, TLĐ ban hành Quyết định 1712/QĐ-TĐT ngày 24/10/2016 của Tổng liên đoàn đều có quy định phải nội dung phải trích nộp. Nếu lãnh đạo trường không phản đối mạnh mẽ, viện dẫn văn bản của Thủ tướng Chính phủ thì đã phải thực hiện.

Gần đây nhất, văn bản do chính Chủ tịch Tổng Liên đoàn phát đến từng thành viên Hội đồng trường tại cuộc họp ngày 23/4/2019 về Quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường có yêu cầu Nhà trường phải chỉnh sửa quy chế, trong đó có nội dung phải thực hiện nghĩa vụ trích nộp tài chính cho TLĐ theo quy định. Tất cả các thành viên Hội đồng trường đều có thể xác nhận việc này.

“Như vậy, việc cho rằng kiến nghị trích nộp chỉ là kiến nghị của đoàn kiểm tra là không đúng và vấn đề là ngay khi nhà trường phản ứng và có ý kiến từ năm 2017 và có ý kiến vào ngày 26/4/2019 (khi đoàn đại diện Hội đồng trường làm việc với TLĐ) mà TLĐ không phản hồi và khẳng định không buộc trích nộp. Phải đợi đến khi báo chí lên tiếng thì Lãnh đạo TLĐ mới đính chính điều này”, đại diện lãnh đạo trường TDTU nói.

Phản đối thông tin cho rằng lãnh đạo trường “chống lệnh”

Nhà trường phản đối việc TLĐ đưa thông tin rằng lãnh đạo nhà trường chống lệnh cơ quan cấp trên và cho rằng việc này có ý bôi nhọ và vu khống lãnh đạo và toàn thể nhà trường.

ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động - 2

Cơ sở vật chất hiện đại của trường TDTU

Đại diện trường TDTU viện dẫn một loạt các lý do khẳng định không chống lệnh. Cụ thể, về kiểm toán, trường có văn bản xin đề nghị dời thời gian kiểm tra chứ không phải không đồng ý. Khi có dự thảo kết luận kiểm tra, trường phản hồi một cách đúng pháp luật và có căn cứ đối với những kết luận kiểm tra chưa chính xác. Đối với những kết luận kiểm tra chính xác, trường nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện (nếu có). “Vậy chẳng lẽ, mọi kết luận của đoàn kiểm tra, Nhà trường buộc phải tuân thủ cho dù kết luận đó không phản ánh đúng thực tế hoặc/và không đúng với quy định của Đảng, Nhà nước”, đại diện trường đặt câu hỏi.

Trong các vấn đề về lịch làm việc giữa TLĐ và nhà trường, trường cũng xác nhận TLĐ có mời 3 lần. Trong đó, lần đầu tiên, trường đã cử Phó hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính ra làm việc trực tiếp với lãnh đạo TLĐ để xin hoãn họp vì đang có quá nhiều sự kiện lớn diễn ra tại trường, nhà trường chưa thể sắp xếp ngay sau tết nguyên đán. Việc dời đã được Chủ tịch TLĐ đồng ý. Thư mời lần 2 mời trùng lịch họp HĐT (đã gửi thư mời và báo TLĐ trước khi TLĐ mời). Ngay sau đó, Nhà trường đã cử lãnh đạo Trường ra dự họp theo yêu cầu của TLĐ.

Phía trường này cũng phản bác thông tin TLĐ đưa ra “trường chủ trì họp Hội đồng trường bất thường mà không báo cáo”. Về chức danh Giáo sư của Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện TDTU tin tưởng rằng các căn cứ bổ nhiệm vào thời điểm bổ nhiệm là đầy đủ và hợp pháp. Nhà trường đã gửi báo cáo việc này nhiều lần cho TLĐ và cũng chính TLĐ đề nghị bổ nhiệm ngạch lương giảng viên cao cấp cho ông Lê Vinh Danh lên Ban tổ chức TƯ.

Tái khẳng định thông tin “Tổng LĐLĐ hỗ trợ trường hàng nghìn tỉ đồng” là không chính xác

Vị đại diện trường TDTU cho rằng nhà trường chưa bao giờ phủ nhận sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các Bộ/Ngành, địa phương và vai trò của TLĐ trong sự phát triển của trường. Tuy nhiên, thông tin TLĐ đã nêu là không đúng sự thật.

Cụ thể, cơ sở Bình Thạnh - TPHCM có diện tích 2.800 m2 do Nhà trường mua lại của công ty Dệt may Gia Định vào cuối năm 1999 (thời điểm này trường còn là Trường Đại học dân lập công nghệ Tôn Đức Thắng) bằng vốn vay. Cơ sở Quận 7 - TP.HCM có diện tích 90.725m2 (là đất trống, không có bất cứ tài sản gì trên đất) đã được UBND TP.HCM giao cho trường theo Quyết định số 1479/QĐ-UBND ngày 02/4/2008. Lưu ý rằng thời điểm được giao khu đất này Nhà trường vẫn đang trực thuộc UBND TP.HCM. Đến ngày 11/6/2008 trường mới chính thức đổi tên thành Trường Đại học Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Việc xây dựng cơ sở trên đất của các cơ sở này từ nguồn vốn tự tích lũy và vốn vay ưu đãi; thời điểm đó không có bất cứ tài sản nào trên đất “theo nguyên giá là 81 tỷ”. Vị đại diện trường TDTU cho rằng rõ ràng, thông tin Tổng Liên đoàn đã đưa ra là không đúng.

Về phần tài chính, lãnh đạo trường đã thông tin là tài trợ bằng tiền của Nhà nước và công đoàn từ khi thành lập đến nay cho trường có 5 khoản. Trong đó gồm: Tài chính do Liên đoàn Lao động TP.HCM cấp để tiến hành các thủ tục thành lập trường (0,5 tỷ đồng). Tài chính do Liên đoàn Lao động TP.HCM và TLĐ cho vay không lãi: Tổng LĐLĐ Việt Nam cho vay 150 tỷ đồng (trong đó 100 tỷ từ tháng 4/2014 đến 9/2015; 10 tỷ từ tháng 8/2011 đến 12/2014; 40 tỷ từ 2/2009 đến 5/2017). Liên đoàn lao động TP.HCM cho trường vay 30 tỷ. Các khoản vay này không tính lãi và Nhà trường đều đã trả lại đầy đủ tiền gốc. Nếu khoản tiền phải trả lãi là khoản tiền tài trợ thì lúc đó, tài trợ từ tổ chức Công đoàn dưới hình thức tổng lãi vay là 44,082 tỷ đồng.

Tiền tài trợ giải phóng mặt bằng từ UBND TP.HCM là 70 tỷ đồng. Tiền trợ lãi vốn vay kích cầu do UBND TP. HCM hỗ trợ là 119,725 tỷ đồng. Vốn trái phiếu Chính phủ cấp để xây dựng Ký túc xá sinh viên là 61,7 tỷ đồng (không phải hơn 100 tỷ đồng như đã thông tin).

Như vậy, tổng tài trợ nêu trên là 295,5 tỷ đồng, chiếm 13,4% tổng đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà trường trên mặt đất. Số liệu tài chính này không tính đến giá trị đất. Khối tài sản đã gia tăng hiện nay 2.200 tỷ đồng là tài sản đầu tư trên đất, không bao gồm giá trị đất, các trường công.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhấn mạnh: “Kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của kỳ thi năm 2018.”

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:05

Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi
Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:58

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo
Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 11/6, tại Trường ĐH Quy Nhơn, diễn đàn về “Toán trong Công nghiệp” đã thu hút gần 500 nhà nghiên cứu toán học, giảng viên sinh viên, học sinh và nhà doanh nghiệp tới dự. GS Vũ Hà Văn dẫn chương trình buổi tọa đàm này.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:59

Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội

(Dân trí) - Trường THCS Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) vừa thông báo kết quả và điểm tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm 2019 là 27,04 điểm.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:15

ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học
ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học

(Dân trí) - PGS TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký Quyết định ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học lên trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TP.HCM.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:51

Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo
Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo

(Dân trí) - Theo lý giải của Trường ĐH Y khoa Vinh, quá trình xét đối tượng được cấp kinh phí đào tạo từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh đòi hỏi phải có hồ sơ, minh chứng đầy đủ tránh bỏ sót đối tượng. Để kịp thời khai giảng, nhà trường đã tạm thu kinh phí của tất cả đối tượng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:28

Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn
Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo ĐH theo phương thức bài kiểm tra năng lực do trường này tổ chức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:19

Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - TPHCM sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 sớm hơn dự kiến 1 ngày do công tác chấm thi đã hoàn tất. Chiều mai, 12/6, điểm thi vào lớp 10 sẽ được cập nhật sớm nhất trên Dân trí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:57

27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - Từ tháng 6-8, Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 sẽ thu hút 27 đội bóng gồm các cầu thủ từ 11 tới dưới 14 tuổi thuộc các cơ sở trợ giúp xã hội. Giải có sự tham gia của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục đào tạo và T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:00

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?
Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?

(Dân trí) - Ưu điểm của các trường quốc tế là thường tuyển sinh đa dạng các học sinh đến từ nhiều đất nước với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, điều này là vừa thách thức vừa truyền cảm hứng để giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu. Vậy, chương trình đào tạo của các trường quốc tế khác biệt như thế nào?

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa
Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường thí sinh khá áp lực khi có đông học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 thì nhiều trường lại thiếu chỉ tiêu, thí sinh chỉ cần tránh điểm liệt là có thể đậu vào lớp 10 THPT. Thực tế, số học sinh chọn đi học nghề ngày càng tăng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:31

Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”
Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay được dự báo là thấp, nhiều giáo viên chấm thi cũng thấy "sốt ruột" khi chấm có rất nhiều bài dưới trung bình.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG
Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG

(Dân trí) - Xuất sắc Vô địch cuộc thi “Việt Nam ROBO FIGHT”, đội HUTECH TVTH gồm 2 sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức giành quyền tham dự vòng Chung kết thế giới giải World Cyber Game (WCG) 2019 tại Tây An, Trung Quốc vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao
Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

(Dân trí) - Gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 Nguyễn Bá Nha ở xã Sơn Nguyên (H. Sơn Hòa, Phú Yên) phải nghỉ học, phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm lận đận, hiện Bá Nha đang là sinh viên năm 3. Trong quá trình theo học, Nha tích lũy được rất nhiều sách, với mong muốn đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em nên Nha đã thành lập thư viện sách miễn phí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:31

Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”
Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”

(Dân trí) - Những ngày này, nhà bán trú của những điểm trường vùng cao luôn sáng đèn đến tận khuya. Ở đó, các em học sinh đang nỗ lực ôn thi dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô giáo.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:30

Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ
Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ

(Dân trí) - Trong vụ lùm xùm ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), GS.TS Trần Đức Viên cho rằng, nếu TDTU, cơ quan chủ quản (Tổng LĐLĐVN) và cơ quan quản lý ngành (Bộ GD&ĐT) xử lý không khéo, có lý có tình, rất có thể họ sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ đại học.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:59

Học tiếng Anh mỗi ngày:  Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:39

Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?
Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN không cấp tiền mặt lên tới hàng ngàn tỷ đồng cho trường ĐH Tôn Đức Thắng mà bằng nhiều hình thức như cấp tiền, cho vay, giao quản lý sử dụng và kiến nghị cơ quan địa phương cấp đất cho nhà trường…Do đó, tổng trị giá lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng là có thật”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:01

Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học
Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học

(Dân trí) - Ngày 10/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) Quy Nhơn đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Toán học Việt - Mỹ lần thứ nhất. Đây là cơ hội lý tưởng để các nhà khoa học của hai nước thảo luận về khả năng hợp tác chặt chẽ giữa hai nền Toán học Việt Nam và Mỹ, góp phần nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:47

Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!
Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!

(Dân trí) - Điểm 10, giấy khen hay phần thưởng tự bản thân nó không có lỗi, lỗi là do người lớn chúng ta đã làm cho những điều tốt đẹp đó trở nên xấu xí…

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:07

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn”
Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn”

(Dân trí) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là hơn 13.000  thí sinh trên tỉnh Gia Lai sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Lúc này, các học sinh đang tập trung ôn tập, tổng hợp kiến thức. Đối với các cán bộ, giáo viên cũng “căng mình” ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện công tác nhằm chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:41

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT
Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều nay, gần 9 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nam sẽ chính thức dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. So với năm học 2018-2019, số học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nam giảm xuống còn 700 em.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:47