ĐH tinh hoa: Khác biệt ngay từ những ngày đầu cuộc đời sinh viên

Dân trí Chủ động tìm kiếm kiến thức, lên lớp chỉ để trao đổi và giải quyết vấn đề; thường xuyên được tiếp cận những gương mặt thành công để tạo động lực; tôi luyện kỹ năng lãnh đạo và sức khỏe thể chất….

Đó là những khác biệt nổi bật mà môi trường giáo dục VinUni mang đến cho các tân sinh viên

Khởi đầu một “giấc mơ khác”

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Hương đặt chân tới Hà Nội từ tờ mờ sớm, sau 8 tiếng lái xe từ Nghệ An. Hôm nay là một ngày đặc biệt của chị Hương, bởi chị được đồng hành với con trai khởi đầu “giấc mơ khác".

Nguyễn Ngọc Sang - con trai chị Hương vốn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trang du học Đức sau tốt nghiệp PTTH. Nhưng một ngày, cậu học sinh trường trung học phổ thông Hà Huy Tập, thành phố Vinh bất ngờ thổ lộ với mẹ: "cho con theo đuổi giấc mơ khác".

“Giấc mơ khác” của Sang là học tại ĐH VinUni - một ngôi trường nội địa “mới toanh”, thậm chí còn chưa khai giảng niên khóa nào nhưng đã có một lộ trình giảng dạy, quy tụ nhiều giáo sư quốc tế với “profile khủng” và mục tiêu khác biệt.

"Tôi bất ngờ khi cháu nói muốn học một trường đại học trong nước", chị Hương kể.

ĐH tinh hoa: Khác biệt ngay từ những ngày đầu cuộc đời sinh viên - 1
Toàn cảnh VinUni với tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới

Cũng khởi đầu một “giấc mơ khác” là Nguyễn Duy Tuấn, học sinh trường Trung học phổ thông Hà Tĩnh. Ý định ban đầu của Tuấn là du học châu Âu nhưng hiện tại, theo Tuấn: “VinUni sẽ cho em cơ hội mà bình thường người ta phải đi học ở châu Âu, châu Mỹ. Hiện tại, em hoàn toàn có cơ hội ấy ngay ở Việt Nam với đội ngũ giảng viên, thiết bị, cơ sở vật chất ở đây”.

Còn với Lê Khanh, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, quyết định chuyển hướng của em thậm chí còn gấp gáp hơn. Mỹ là nơi Khanh muốn tới và thậm chí em đã nhận được thư mời của một trường đại học của Mỹ. Khanh rất có thể đã xách vali lên đường nếu không biết tới VinUni. Để có quyết định sáng suốt nhất, Khanh đã bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để được trực tiếp cảm nhận nơi có thể thay đổi cả cuộc đời mình.

Cô gái 18 tuổi đã không phải thất vọng về hành trình hơn 1.000 cây số của mình. "VinUni hợp tác cùng hai trường thuộc top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Em tin tưởng, trường sẽ là cầu nối thành công của em và nhiều học sinh khác", Khanh chia sẻ.

Tiến trình từ “hoài nghi đến tin tưởng” cũng diễn ra rất chóng vánh với hàng trăm phụ huynh, học sinh khác khi bước qua cánh cổng trường Đại học VinUni tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Hà Nội. Sau những phút giây choáng ngợp trước vẻ đẹp, sự hiện đại cũng như quy mô hoành tráng, bề thế của trường, điều khiến tất cả học sinh và phụ huynh bị thuyết phục nằm ở vấn đề cốt lõi: mục tiêu và định hướng giáo dục đột phá, mới mẻ và tràn đầy năng lượng của VinUni.

Cuộc sống tại VinUni sẽ thế nào?

Tại buổi trò chuyện “First Year Experience” (Trải nghiệm năm đầu của sinh viên), TS. Trần Phương Lan (Viện phó Viện Quản trị Kinh doanh, ĐH VinUni) đã có những chia sẻ về sứ mệnh và chương trình giảng dạy tại VinUni. Theo đó, ngay trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ làm quen với cách giảng dạy giúp phát triển khả năng chủ động tìm kiếm kiến thức, tư duy phản biện và học sâu. Nhà trường có rất nhiều nguồn lực nhưng chính các em là phải "tự tìm" nguồn lực cho mình.

“Thay vì thầy cô nói, học sinh ghi chép, các em sẽ phải tự tìm hiểu mọi vấn đề trước khi đến lớp. Khoảng thời gian trên lớp chỉ là để trao đổi và cùng giải quyết các vấn đề được nêu ra giữa các sinh viên” - TS Lan chia sẻ. Hướng dẫn cho các sinh viên là những giáo sư hàng đầu thế giới, những người mà bình thường ngay cả khi đi du học trời tây không phải ai cũng có thể tiếp cận học hỏi.

ĐH tinh hoa: Khác biệt ngay từ những ngày đầu cuộc đời sinh viên - 2

Ngay trong năm đầu tiên, sinh viên VinUni sẽ làm quen với cách giảng dạy giúp phát triển khả năng chủ động tìm kiếm kiến thức, tư duy phản biện và học sâu

Để giúp các tân sinh viên chuyển đổi từ cách học thụ động suốt 12 năm phổ thông sang học chủ động, trường sẽ cung cấp một chương trình đặc biệt có tên Pathways. Với Pathway - các em được tìm hiểu về cách thiết kế môn học và giờ học, sử dụng các phương pháp giảng dạy và học tập chủ động. Chương trình Pathways cũng cung cấp các khóa nâng cao tiếng Anh chuyên sâu theo chủ đề, gồm các kĩ năng nghe, nói, ghi tóm tắt và soạn thảo văn bản.

Bên cạnh phương pháp học tập và nghiên cứu hoàn toàn khác biệt thì tư duy giáo dục toàn diện cả về kiến thức, thể chất, nhân cách… của VinUni cũng là điều khiến sinh viên tương lai và các bậc phụ huynh tâm đắc. Theo TS Trần Phương Lan, các em sẽ được trang bị kĩ năng tương tác liên cá nhân cần thiết như hợp tác với người khác, tinh thần kỉ luật và tự chịu trách nhiệm, quản lý thời gian và năng lượng để rèn luyện kĩ năng tự lãnh đạo… Đây là sự tôi luyện cần thiết để mỗi sinh viên VinUni hoàn thiện khả năng dẫn dắt và đạo đức, hun đúc tố chất lãnh đạo.

Dù yêu cầu rèn luyện cao nhưng các tân sinh viên sẽ không bị áp lực “tự bơi” hoàn toàn. Cuộc sống trong ký túc xá nhà trường sẽ mang đến trải nghiệm quan trọng và thầy cô giáo chính là những người sẽ “ba cùng” với các tân sinh viên: ăn cùng, học cùng, ở cùng. Với việc sống cùng sinh viên trong ký túc xá, các thầy cô sẽ là người sát cánh hỗ trợ, giúp các em định hướng học tập, rèn luyện kĩ năng sống và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Để tăng cường kết nối xã hội cho sinh viên, VinUni cũng khuyến khích sinh viên tự thành lập và điều hành các câu lạc bộ xã hội, thể thao, văn hoá và chuyên môn. Trường sẽ tài trợ kinh phí cho những ý tưởng mới của các nhóm sinh viên. Ngoài ra, trong rất nhiều ngày lễ, các hoạt động sẽ giao cho sinh viên lên ý tưởng, tự tổ chức, thầy cô chỉ là người hỗ trợ.

Theo TS Trần Phương Lan, cách làm này để các em xây dựng khả năng tự lãnh đạo và làm việc nhóm. VinUni cũng xây dựng các chương trình học giúp sinh viên phát triển kĩ năng lãnh đạo và dẫn dắt. Chương trình sẽ giúp các em xây dựng khả năng lắng nghe, phản hồi..

"Chúng tôi sẽ có loạt chương trình nói chuyện và hội thảo của người thành công, các nhà lãnh đạo, những cá nhân tạo ra sự thay đổi, CEO của các doanh nghiệp với sinh viên. Điều này giúp các em tương tác với những người có tầm ảnh hưởng, để các em thêm tự tin, hiểu thêm về môi trường xung quanh và xây dựng các mối quan hệ", TS Trần Phương Lan cho biết.

Với sự hợp tác và tư vấn của chuyên gia đến từ các trường Đại học đối tác của Mỹ về công tác sinh viên, VinUni chính là “sự lựa chọn tinh hoa” ngay tại Việt Nam.

MỚI NHẤT
Đắk Lắk hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 20/3
Đắk Lắk hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 20/3

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 19/3 UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn hỏa tốc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:04

Tây Ninh: Tỉnh đầu tiên cho toàn bộ HS, SV nghỉ học đến hết ngày 18/4
Tây Ninh: Tỉnh đầu tiên cho toàn bộ HS, SV nghỉ học đến hết ngày 18/4

(Dân trí) - UBND tỉnh Tây Ninh vừa quyết định cho toàn bộ học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn nghỉ từ ngày 21/3 đến hết ngày 18/4. Trước đó, học sinh THPT, GDTX và sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:49

Thêm một sách giáo khoa lớp 1 được phê duyệt
Thêm một sách giáo khoa lớp 1 được phê duyệt

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký quyết định phê duyệt bổ sung danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, nâng tổng số sách giáo khoa lớp 1 lên 46 cuốn.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:45

TPHCM yêu cầu ngưng ngay mọi hoạt động tập trung HS, SV để tránh Covid-19
TPHCM yêu cầu ngưng ngay mọi hoạt động tập trung HS, SV để tránh Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ngưng tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên nhằm phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:41

Khánh Hòa: Ôn tập cho HS lớp 9, 12 qua truyền hình trong mùa dịch Covid-19
Khánh Hòa: Ôn tập cho HS lớp 9, 12 qua truyền hình trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện Sở này đang triển khai việc ôn tập qua truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:39

Ngành học "hot" của thời cuộc đổi mới: Cử nhân sư phạm Khoa học Tự nhiên
Ngành học "hot" của thời cuộc đổi mới: Cử nhân sư phạm Khoa học Tự nhiên

(Dân trí) - Trong một tương lai không xa các môn học Vật lý, Hóa học và Sinh học sẽ không còn trong Chương trình của học sinh THCS. Để thay thế cho các môn học tồn tại hàng trăm năm này là môn Khoa học Tự nhiên

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:55

Nhiều trường ĐH giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19
Nhiều trường ĐH giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Diễn biến của dịch Covid 19 ngày càng phức tạp, các trường học đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh. Nhiều trường đại học đã quyết định giảm học phí cho toàn thể sinh viên vì nghỉ học dài.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 01:05

Hà Nội: Mở rộng ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 11, 12
Hà Nội: Mở rộng ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 11, 12

(Dân trí) - Chuẩn bị cho các kì thi sắp tới, Sở GD&ĐT Hà Nội mở rộng triển khai đại trà hệ thống ôn luyện trực tuyến cho học sinh khối 11, 12.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:16

ĐH Buôn Ma Thuột sản xuất hàng ngàn lít nước sát khuẩn tặng cộng đồng
ĐH Buôn Ma Thuột sản xuất hàng ngàn lít nước sát khuẩn tặng cộng đồng

(Dân trí) - Trước tình trạng khan hiếm nước sát khuẩn, tập thể giảng viên và sinh viên của trường ĐH Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã chung tay sản xuất nước sát khuẩn trao tặng cho cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:10

Bộ GD&ĐT ra quyết định sửa đổi nhiều mốc thời gian quan trọng của năm học
Bộ GD&ĐT ra quyết định sửa đổi nhiều mốc thời gian quan trọng của năm học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều khoản trong quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học trước đó do nghỉ chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 09:56

Quảng Ngãi: Liên tục thi tuyển vẫn thiếu hàng ngàn giáo viên
Quảng Ngãi: Liên tục thi tuyển vẫn thiếu hàng ngàn giáo viên

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 2 đợt thi tuyển giáo viên. Tuy nhiên, tỉnh này hiện vẫn thiếu khoảng 1.200 biên chế giáo viên.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:08

Có 2 ca nhiễm Covid-19, Ninh Thuận tiếp tục cho toàn bộ HS, SV nghỉ học
Có 2 ca nhiễm Covid-19, Ninh Thuận tiếp tục cho toàn bộ HS, SV nghỉ học

(Dân trí) - Trước việc trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 người mắc Covid-19, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 23/3 và chưa xác định ngày đi học lại.

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly
Chính thức trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly

(Dân trí) - TPHCM vừa chính thức quyết định trưng dụng ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:58

Hai nhà Toán học chia sẻ giải thưởng Abel danh giá năm 2020
Hai nhà Toán học chia sẻ giải thưởng Abel danh giá năm 2020

(Dân trí) - Hai Giáo sư gốc Do Thái đã nghỉ hưu Hillel Furstenberg, 84 tuổi, và Gregory Margulis, 74 tuổi, vừa đoạt Giải Toán học Abel, Giải thưởng được đánh giá tương đương với Giải Nobel trên các lĩnh vực khác.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:20

Gia Lai: Học sinh lớp 9 hưởng ứng chương trình ôn tập trên truyền hình
Gia Lai: Học sinh lớp 9 hưởng ứng chương trình ôn tập trên truyền hình

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9. Chương trình học nhằm ôn tập, củng cố kiến thức trọng tâm cho các em.

Thứ năm, 19/03/2020 - 01:56

Phó Phòng GD&ĐT bị bôi nhọ vì ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo
Phó Phòng GD&ĐT bị bôi nhọ vì ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Sau khi ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo cũng như phê bình các giáo viên có hành vi không chuẩn mực, Phó Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị một số đối tượng bôi nhọ trên Facebook.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:39

Bộ trưởng gửi thư chúc mừng cô giáo vào top “50 GV xuất sắc nhất toàn cầu”
Bộ trưởng gửi thư chúc mừng cô giáo vào top “50 GV xuất sắc nhất toàn cầu”

(Dân trí) - Ngày 19/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng, Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ vào top “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu” năm 2020.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:28

Học sinh Quảng Bình tiếp tục nghỉ phòng dịch Covid-19 đến hết ngày 29/3
Học sinh Quảng Bình tiếp tục nghỉ phòng dịch Covid-19 đến hết ngày 29/3

(Dân trí) - Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ đến hết ngày 29/3.

Thứ năm, 19/03/2020 - 11:41

Covid-19: Sunshine Maple Bear hỗ trợ kênh tương tác cho HS Tiền tiểu học
Covid-19: Sunshine Maple Bear hỗ trợ kênh tương tác cho HS Tiền tiểu học

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear tiếp tục tổ chức CLB Tiền tiểu học Online, mở ra kênh tương tác cho học sinh Tiền tiểu học.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:00

Cả trường nghỉ học vì phụ huynh đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19
Cả trường nghỉ học vì phụ huynh đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Sau khi thông tin chuyến bay từ Malaysia về Việt Nam có người mắc Covid-19, cơ quan chức năng mới biết có 2 phụ huynh trường THPT Trần Hưng Đạo (Đắk Nông) đi cùng nên đã đưa 2 người này đi cách ly.

Thứ năm, 19/03/2020 - 09:37

TPHCM: Sẽ dạy trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong đợt nghỉ do Covid-19
TPHCM: Sẽ dạy trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong đợt nghỉ do Covid-19

(Dân trí) - Các trường tiểu học ở TPHCM sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:45

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19
Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Có rất nhiều tấm gương nhà giáo đang ngày đêm âm thầm cống hiến với một tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”, cùng sát cánh bên nhau vượt khó trước đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:20

Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19
Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên ở các trường đại học tại Đà Nẵng đã bắt đầu tham gia công tác tình nguyện phòng, chống dịch Covid- 19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:02

Đại dịch Covid-19, du học sinh Việt nên về hay ở: Lời khuyên từ bác sĩ
Đại dịch Covid-19, du học sinh Việt nên về hay ở: Lời khuyên từ bác sĩ

(Dân trí) - Trước những băn khoăn, trăn trở của du học sinh Việt đang học tập tại các nước trên thế giới về việc nên về hay ở lại giữa đại dịch Covid-19, bác sĩ đã đưa ra phương án và lời khuyên chi tiết.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:57