ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?

Dân trí Giữa những luồng tranh cãi quyết liệt về Bob Kerrey, nhiều học giả Việt cho rằng, điều nên quan tâm không phải cựu Thượng nghị sĩ này sẽ ngồi ở "ghế" nào mà có lẽ là chất lượng vận hành và tương lai của ĐH Fulbright – mô hình giáo dục được kì vọng sẽ đem đến đột phá tại Việt Nam.
>>Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam: Nên khoan dung và hướng tới tương lai
>>Quanh chuyện ông Bob Kerrey: Phải trái, đúng sai…

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sẽ vận hành thế nào, làm sao để nó có thể trở thành một điểm sáng, một "điển hình xuất sắc" về giáo dục Mỹ ngay tại Việt Nam?

Phó giáo sư Lê Bảo Long (Viện Khoa học quốc gia - ĐH Quebec, Canada) và Tiến sĩ Trần Vinh Dự (tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế tại University of Texas at Austin - Mỹ) cho rằng, nhìn từ các yếu tố của Fulbright hiện tại, có những điều vẫn đáng để “lo”.

ĐH Fulbright - giấc mơ của trí thức hay giấc mơ của học sinh?


TS Vinh Dự Trần nhận định, ở thời điểm hiện tại, FUV dường như mới chỉ là “giấc mơ của giới trí thức”.

TS Vinh Dự Trần nhận định, ở thời điểm hiện tại, FUV dường như mới chỉ là “giấc mơ của giới trí thức”.

TS Trần Vinh Dự, tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế tại University of Texas at Austin (Mỹ) chia sẻ về “giấc mơ” cá nhân trước đây (khi sắp tốt nghiệp và nghĩ đến chuyện làm việc ở đâu): “Ngày đó, tôi chỉ ước Việt Nam có những trường Đại học quốc tế, trả lương cao, văn phòng đẹp, giảng dạy vừa phải, lại có tự do học thuật, tự do nghiên cứu, có cộng đồng những người cùng mặt bằng trình độ, không phải lo đến chuyện “cơm áo gạo tiền”. Nhưng tiếc là khi đó ở Việt Nam không có chỗ nào như vậy”.

TS Trần Vinh Dự bày tỏ: “Do đó, ĐH Fulbright ra đời có lẽ khiến nhiều người giống như tôi hồi trước rất mừng rỡ. Lương giáo viên ở Fulbright ngay từ hồi trước (khi còn là chương trình Fulbright chứ chưa lên đại học như bây giờ) đã cao hơn hẳn mặt bằng ở các cơ sở đào tạo khác (cả công lập và tư thục) trong thành phố HCM. Nguồn tài chính mạnh đến từ Mỹ, đất thành phố HCM cho không. Việc tự do học thuật được ưu tiên.

Đây thực sự là một giấc mơ đã thành hiện thực của những người làm giáo dục và nghiên cứu (và là nỗ lực lớn của những người đã vận động cho dự án này).

Chính vì vậy mà có lẽ là, theo quan sát nho nhỏ của tôi, sự hào hứng cũng như các cuộc tranh luận về Fulbright vừa qua chủ yếu là trong cộng đồng các trí thức, cả những người học trong và ngoài nước, các nhà giáo...

Điểm thú vị là tôi hầu như không thấy sự quan tâm đáng kể nào từ phía các em học sinh cấp 3 – những khách hàng tiềm năng của ĐH Fulbright. Điều này xem ra cũng không quá khó hiểu:

ĐH Fulbright có thu học phí không? Có chứ, thậm chí rất cao là khác.

ĐH Fulbright có tốt không? Cái này chưa biết, vì vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

ĐH Fulbright có alumni mạnh (các cựu sinh viên thành đạt) không? Chưa có, vì giờ mới thành lập.

Học ở ĐH Fulbright có vui hay không? Môi trường có trẻ trung, năng động, có gần gũi với lớp trẻ hay không? Hay sẽ mang màu sắc kinh viện? Cái này cũng chưa biết. Chỉ biết các thầy cô trong nhóm sáng lập thì đều đã trung tuổi, thậm chí già (như bác Bob Kerrey).

Bằng cấp của ĐH Fulbright là loại gì? Là bằng Việt Nam chứ không phải bằng Mỹ, vì Fulbright là trường của Việt Nam, Mỹ chỉ hỗ trợ tiền”.

Vị tiến sĩ này nhận định, chính vì nhiều cái còn chưa rõ như thế nên dễ hiểu, các khách hàng của ĐH Fulbright xem ra còn thờ ơ với ngôi trường này: “Thế nên, cho đến giờ, nói không quá thì nó vẫn là một cái “game” của giới trí thức với nhau, và là một món quà chính trị của giới chính khách hai quốc gia”.

Vì thế, bỏ qua một bên chuyện lùm xùm quanh vụ Bob Kerry, ĐH Fulbright sẽ còn rất nhiều việc phải làm để trở thành một lựa chọn có ý nghĩa cho các bạn học sinh tốt nghiệp phổ thông.

Những việc các thầy cô làm vừa qua, dường như hướng nhiều vào môi trường làm việc mà các thầy cô muốn tạo dựng cho mình, chứ chưa tập trung nhiều lắm vào việc nghiên cứu xem khách hàng của mình có quan tâm không, quan tâm nhiều đến mức nào”, TS Trần Vinh Dự đánh giá.

Đại học quốc tế đẳng cấp tại Việt Nam: Liệu có quá lạc quan?


PGS Lê Bảo Long nhấn mạnh, còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp để biến FUV trở thành đại học danh tiếng tầm quốc tế trên đất Việt.

PGS Lê Bảo Long nhấn mạnh, còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp để biến FUV trở thành đại học danh tiếng tầm quốc tế trên đất Việt.

Đa phần mọi người đều hiểu các điểm mạnh của giáo dục Mỹ, với các đại học và đội ngũ giáo sư, các nhà khoa học đông và xuất sắc nhưng PGS Lê Bảo Long (Viện Khoa học quốc gia - ĐH Quebec, Canada) cho rằng, về chất lượng của FUV thì còn quá nhiều câu hỏi chưa có lời đáp.

Theo PGS Lê Bảo Long, một đại học tốt thì nó ít nhất cần làm tốt một số mặt quan trọng: 1) Cơ sở vật chất đủ tốt và hiện đại; 2) Chi phí vận hành đủ lớn; 3) Đội ngũ GS và các nhà quản lý xuất sắc; 4) Các nguồn lực phát triển như các quỹ nghiên cứu khoa học; 5) Chương trình học và tầm nhìn tốt.

“Nhìn vào các yếu tố này thì lo nhiều hơn mừng cho FUV”, ông nhận định.

Thấy loáng thoáng cam kết từ 2 chính phủ cho một khoản kinh phí khoảng 70 triệu USD cho các hoạt động ban đầu: một số tiền có thể nói là quá ít để hy vọng về một đại học (nghiên cứu) xuất sắc. Làm sao với số tiền như thế chúng ta có thể đủ kinh phí để xây dựng cơ sở hiện đại, tuyển và sử dụng đội ngũ GS và các nhà quản lý xuất sắc?

Tôi không hy vọng nhiều về việc các GS Mỹ xuất sắc sẽ sang Việt Nam làm việc cho FUV (kể cả khi FUV có kinh phí khá hơn), thế thì FUV sẽ tuyển chọn đội ngũ GS thế nào, làm sao họ đảm bảo có một đội ngũ xuất sắc, kinh phí từ đâu ra để trả lương,... (không hy vọng nhiều vào chuyện có thể thu được học phí đủ cao từ sinh viên, ít nhất cho đến khi FUV có thương hiệu tốt hơn).

Điểm có thể thuận lợi nhất là về chương trình học và tầm nhìn, vì FUV được sự hỗ trợ từ phía Mỹ, nhưng chắc chắn chỉ riêng nó không đủ cho một ĐH xuất sắc”, PGS này nhấn mạnh.

PGS Lê Bảo Long phân tích: “Nhìn sang Singapore, khi họ lập một đại học mới là SUTD thì cách làm và đầu tư đều rất tốt và bài bản: họ tuyển ngay GS Thomas Magnanti, một giáo sư Mỹ nổi tiếng của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) làm Chủ tịch (chức vị cao nhất); đầu tư một khoản tiền lớn để xây dựng cơ sở và các phòng thí nghiệm, tuyển dụng ngay một đội ngũ GS rất xuất sắc (nhiều người học hoặc đã làm việc tại các ĐH hàng đầu thế giới).

Ngoài việc được tiếp cận các quỹ khoa học đang có, chính phủ cấp thêm các quỹ nghiên cứu đặc biệt cho SUTD, họ cũng thành công trong việc sắp xếp các chương trình trao đổi cho GS và SV SUTD với MIT để nâng cao chất lượng hàn lâm,... Tính ra các chi phí trong vài năm đầu tiên vận hành, Singapore phải chi cho SUTD ở mức vài tỷ đô la.

Trở lại câu chuyện Bob Kerrey và FUV, chúng ta trông chờ một vài người Mỹ có thể giúp "kiếm" tiền (gây quỹ) cho trường (một điểm mà Bob Kerrey có vẻ làm "được" và đó cũng là một phần của tranh luận: có nên giữ lại Bob Kerrey cho FUV dù ông ta có một lịch sử gây tranh cãi tại Việt Nam!)”.

Vậy, hy vọng nước Mỹ có thể giúp tạo ra một đại học đẳng cấp cho Việt Nam mà chúng ta không phải "xắn tay vào làm quyết liệt" hay "đầu tư đủ lớn" thì liệu có quá lạc quan?

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Đề Toán thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối
Đề Toán thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa xong buổi thi môn Toán sáng nay 9/6 cho biết, các câu đề có tính phân hóa thí sinh năm nay quá khó, sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:13

ĐH Fulbright lên tiếng về nguồn gốc khoản tiền tài trợ cho trường
ĐH Fulbright lên tiếng về nguồn gốc khoản tiền tài trợ cho trường

(Dân trí) - Một số báo chí và phương tiện truyền thông gần đây có đề cập đến nội dung và nguồn gốc khoản tiền tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho trường Đại học Fulbright Việt Nam. Để rộng đường dư luận, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) và trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:50

Rối rắm với “ma trận” giấy khen tiểu học
Rối rắm với “ma trận” giấy khen tiểu học

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai dạy học theo Thông tư 30 (TT30) của Bộ GD&ĐT, chưa bao giờ mọi người lại có ý kiến nhiều về ưu điểm cũng như hạn chế của thông tư đối với chất lượng giáo dục như thời điểm hiện tại.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:56

Giáng chức một trưởng phòng GD-ĐT
Giáng chức một trưởng phòng GD-ĐT

Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 (TP.HCM) vừa bị UBND quận giáng chức.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:37

Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình
Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 9/6, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Tập đoàn giáo dục KinderWorld (Singapore) vừa làm với tỉnh này và đưa ra đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục là Khu phức hợp Du lịch sinh thái Pegasus và Trường Cao đẳng/Đại học quốc tế Pegasus.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:47

Ông bố 44 tuổi đi thi đại học để động viên con trai
Ông bố 44 tuổi đi thi đại học để động viên con trai

(Dân trí) - Ông bố 44 tuổi đi thi đại học để động viên con trai; Thí sinh 49 tuổi với 20 lần thi đại học; Cựu giáo viên 70 tuổi đi thi để tìm hiểu tâm lý học sinh - đây là những thí sinh đặc biệt nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay ở Trung Quốc.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:35

Làm sinh viên Quản trị Nhà hàng Quốc tế - Pháp ngay tại HUTECH
Làm sinh viên Quản trị Nhà hàng Quốc tế - Pháp ngay tại HUTECH

Không chỉ được biết đến là đất nước xinh đẹp, sang trọng và hiện đại hàng đầu Châu Âu, Pháp còn nổi danh thế giới với nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Trải nghiệm nền giáo dục Pháp do đó là ước mơ của hàng triệu sinh viên quốc tế, đặc biệt là những ngành học liên quan đến lĩnh vực Văn hóa ẩm thực và Quản trị nhà hàng.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:30

Cập nhật mới thông tin tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016
Cập nhật mới thông tin tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa cập nhật mới các thông tin liên quan đến tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, phụ huynh và xã hội. Thông tin tuyển sinh này được cập nhật đến ngày 7/6/2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:29

Học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8/2016
Học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8/2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, tựu trường sớm nhất vào ngày 1-8-2016, muộn nhất vào ngày 25-8-2016, tổ chức khai giảng vào 5-9.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:53

Trường cho trẻ em vùng khó khăn xây xong rồi… bỏ hoang
Trường cho trẻ em vùng khó khăn xây xong rồi… bỏ hoang

(Dân trí) - Một điểm trường thuộc trường tiểu học Nam Phổ Hạ (thôn Phước Trạch, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) do Bộ GD-ĐT đầu tư sau khi hoàn thành đã không sử dụng hiệu quả, gây lãng phí.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:40

3 chàng trai 9x và giấc mơ thay đổi tư duy học tiếng Anh của giới trẻ
3 chàng trai 9x và giấc mơ thay đổi tư duy học tiếng Anh của giới trẻ

Hiện nay, học IELTS vẫn là khó khăn đối với người Việt. Thấu hiểu điều đó, bộ 3 chàng trai Toàn Zim, Tú Zim, Cường Zim, đã cùng nhau xây dựng lên Anh ngữ Zim với mục đích giúp người Việt đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:30

Gần 18.000 học sinh Hà Tĩnh bước  vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Gần 18.000 học sinh Hà Tĩnh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng nay (9/6), gần 18.000 học sinh (HS) lớp 9 tại 150 trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Hơn 9.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT được phục vụ nước uống miễn phí
Ninh Bình: Hơn 9.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT được phục vụ nước uống miễn phí

(Dân trí) - Trong hai ngày dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017, hơn 9.000 thí sinh tại Ninh Bình sẽ được phục vụ nước uống miễn phí, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:16

Thí sinh 14 tuổi làm bài thi trên giường bệnh đặc biệt
Thí sinh 14 tuổi làm bài thi trên giường bệnh đặc biệt

(Dân trí) - Cả hai buổi thi vào lớp 10 THPT năm nay của Hà Nội, học sinh Đào Kiều Khánh, 14 tuổi, được bố trí ngồi ở cuối cùng phòng thi. Trong 120 phút, em vừa làm bài vừa được truyền nước. Có một nhân viên y tá luôn theo sát em để chăm sóc.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:10

Hà Nội: Đình chỉ thi 3 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi
Hà Nội: Đình chỉ thi 3 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào cuối giờ chiều 8/6, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, có 3 thí sinh vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng thi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:07

Gợi ý đáp án môn Toán lớp 10 THPT của Hà Nội
Gợi ý đáp án môn Toán lớp 10 THPT của Hà Nội

(Dân trí) - Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa kết thúc môn thi Toán chiều nay với thời gian làm bài 120 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán và gợi ý giải đề mời thí sinh tham khảo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:43

Tiếng Anh và tư duy toàn cầu: Chìa khóa cho tương lai của trẻ
Tiếng Anh và tư duy toàn cầu: Chìa khóa cho tương lai của trẻ

Một số cuộc khảo sát từ các nhà tuyển dụng và trường dại học xác nhận rằng thông thạo tiếng Anh, cũng như sự tự tin sử dụng tiếng Việt, tạo ra một lợi thế cạnh tranh trong công việc và kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên thông thạo tiếng Anh cho các vị trí quản lý ngày càng tăng cao.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:30

Bí thư Đinh La Thăng: Dạy thêm dù bất cứ lý do gì cũng không được lấy tiền
Bí thư Đinh La Thăng: Dạy thêm dù bất cứ lý do gì cũng không được lấy tiền

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, dạy phụ đạo cho học sinh yếu, dạy bồi dưỡng cho học sinh giỏi mà không lấy tiền thì rất hoan nghênh. Còn dạy thêm để lấy tiền thì dù bất cứ lý do nào cũng không thể được.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:40

Hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo vì trục lợi cá nhân
Hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo vì trục lợi cá nhân

(Dân trí) - Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lợi An 1 (xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), ông Cao Văn Quốc đã dùng nhiều cách để trục lợi cá nhân tiền ngân sách Nhà nước.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:45

Hà Nội: Hơn 300 thí sinh bỏ thi môn Ngữ Văn
Hà Nội: Hơn 300 thí sinh bỏ thi môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Đến 3h chiều nay (8/6), toàn TP Hà Nội chưa có trường hợp thí sinh hoặc cán bộ coi thi nào bị đình chỉ do vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Thống kê vào cuối buổi sáng, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, có 325 thí sinh bỏ thi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:30

Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia
Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia

(Dân trí) - “Bộ GD&ĐT đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN để thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:27

Tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”
Tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”

Chiều nay, Trường Đại học FPT phối hợp với Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin”. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:04

Cảm xúc vỡ òa của thí sinh, phụ huynh sau buổi thi đầu tiên vào lớp 10
Cảm xúc vỡ òa của thí sinh, phụ huynh sau buổi thi đầu tiên vào lớp 10

(Dân trí) - Kết thúc môn thi Văn vào lớp 10 sáng nay (8/6) tại điểm thi trường THPT Việt Đức, nhiều thí sinh thể hiện tâm trạng vui vẻ vì làm bài tốt, phụ huynh sau cả buổi sáng chờ đợi cũng tạm "thở phào".

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:59

"Nhân cách Hồ Chí Minh" vào đề Văn thi lớp 10 tại Hà Nội
"Nhân cách Hồ Chí Minh" vào đề Văn thi lớp 10 tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 8/6, hơn 75.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội làm bài thi môn Ngữ Văn. Theo đánh giá của một số chuyên gia và học sinh, đề thi năm nay hay, phù hợp với học sinh và cách hỏi khá sáng tạo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:24