ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016

Dân trí Khép lại Vòng loại miền Bắc, Cuộc thi Sáng tạo Robot 2016, sau 5 ngày thi đấu quyết liệt đầy căng thẳng, tiếp tục là những “ông lớn” có bề dày thành tích trong các mùa giải Robocon của những năm trước ghi danh vào vòng chung kết.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 1

Trong mùa giải năm nay, các trường như trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, trường ĐH Giao thông Vận tải hay trường ĐH Sao Đỏ liên tục được nhắc đến bởi có thành tích cao và công hiến cho người xem những giây phút thi đấu cực kỳ gay cấn.

Điểm qua những trận đấu ấn tượng tại Vòng thi đấu thứ 2, có thể kể đến WAI 1, một đại diện nổi bật của ĐH Công nghiệp Hà Nội đã chứng minh sức mạnh của mình khi là đội duy nhất giành chiến thắng tuyệt đối Chai Yo! ở cả 3 lượt trận.

Trong đó, trận đầu tiên, đội đã thực sự làm người xem bất ngờ khi xuất sắc giành Chai Yo! ở những giây cuối cùng trước đối thủ CĐHN_02 của Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội. Trên đà chiến thắng đó, WAI tiếp tục làm lên những chiến thắng Chay - Yo! trước đội ĐK-55 đến từ ĐH Giao thông Vận tải ở giây thứ 55 và chiến thắng ở giây thứ 53 trước đội KTĐ 03, ĐH Giao thông Vận tải.

Chia sẻ về thiết kế robot của mình, đại diện đội WAI 1 cho biết, Eco Robot của đội được chế tạo với các cảm biến tách biệt riêng nhằm tránh tình trạng bị nhiễu từ cảm biến này sang cảm biến khác. Bộ phận dò line cũng được thiết kế đặc biệt để hoạt động ổn định nhất và xác định trước được hướng đi.

Về Hybird Robot, đội đã sử dụng lò xo thay cho khí nén vì sự đơn giản và không phức tạp như khí nén dùng ở mạch. Những cải tiến trên đã làm lên những chiến thắng liên tiếp của đội.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 2

Có những chiến thắng khiến các đội chơi phải vỡ òa ngay trên sân

Cùng với WAI, các đội như SKH_FIRE WIN của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã liên tiếp hai trận giành được chiến thắng Chai - Yo!; đội ĐK-54 của trường ĐH Giao thông Vận tải cũng tỏ ra thi đấu ấn tượng khi lộn ngược dòng chiến thắng trước các đối thủ “khó ưa”.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 3

Các đội thi đấu không ngừng đưa ra các chiến thuật mới trong các trận thi đấu

Trong số các trường có tên ở vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Toàn quốc năm 2016, những trường có truyền thống về Robocon năm nay vẫn tiếp tục phát huy bản lĩnh của mình bằng việc có nhiều đội lọt vào vòng chung kết.

Trong đó: ĐH Công nghiệp Hà Nội dẫn đầu về số đội lọt vào vòng chung kết với 5 đội; ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên với 4 đội, ĐH Sao đỏ 4 đội và ĐH Giao thông Vận tải 3 đội. Ngoài ra, cùng vào vòng chung kết còn có đại diện của các trường CĐ nghề Trung ương 1, CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh, CĐ nghề Giao thông Vận tải Trung ương 1.

Tuy nhiên, về chất lượng thi đấu, theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng thi đấu của các đội khu vực phía Bắc còn kém hơn so với các đội phía Nam. Điều này được thể hiện ở chỗ đối với các đội của ĐH Lạc Hồng thời gian để giành được chiến thắng Chai - Yo! rất ngắn thường giao động trên dưới 1 phút. Trong khi đó đối với các đội thi đấu khu vực phía Bắc thì số đội giành chiến thắng trong thời gian ngắn chưa nhiều. Thậm chí, có đội chỉ thực hiện đưa Eco Robot đến vị trí chân cột Tuarbin gió để nhận 60 điểm thay vì lắp cánh quạt vào cột Tuarbin để dành chiến thắng Chai -Yo!.

C:\Users\User\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.948\DSC05665.JPG
C:\Users\User\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.948\DSC05665.JPG

Để khắc phục tình trạng trên, ông Lê Văn Ngự, Phó Trưởng ban Giám khảo cuộc thi nhận định: “Để có thành tích cao và đạt được chiến thắng tuyệt đối Chai - Yo! tại Vòng chung kết, các đội thi đấu cần chú trọng hơn trong việc điều khiển robot, đặc biệt là người trực tiếp điều khiển Hybird Robot. Các đội phải tính toán kỹ lượng gió cần để đẩy robot vợt dốc trên đường đi sao cho vào đúng vị trí cân bằng trên bộ phận đón gió của Eco Robot. Mặt khác, các đội cũng cần quan tâm đến bộ phận cảm biến dò đường của Eco Robot để robot có thể di chuyển chính xác trên các khúc cua của đường đi”.

Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2016 sẽ diễn ra tại Trung tâm TDTT tỉnh Ninh Bình, Tp. Ninh Bình. 32 đội thi trong đó có 24 đội khu vực miền Bắc và 8 đội khu vực miền Nam sẽ thi đấu với nhau để chọn ra gương mặt hoàn hảo nhất đại diện cho Viêt Nam tham dự Cuộc thi Robcon châu Á - Thái Bình Dương tại Thái Lan.

Năm nay là năm thứ 15 Công ty Toyota Việt Nam tham gia đồng hành cùng các mùa giải Robocon. Nhờ có sự ủng hộ rất lớn từ công ty, đến nay Robocon đã thu hút được sự tham gia của gần 3.000 đội chơi đến từ hầu hết các trường ĐH, CĐ đào tạo khối kỹ thuật trong cả nước.

Danh sách 32 đôi lọt vào vòng chung kết robocon toàn quốc 2016

1. LH - ACE (Đại học Lạc Hồng)

2. LH - F (Đại học Lạc Hồng)

3. SV I - 02 (Đại học Trần Đại Nghĩa)

4. LH - FF (Đại học Lạc Hồng)

5. LH - GE (Đại học Lạc Hồng)

6. LH - SEA (Đại học Lạc Hồng)

7. SV I - 01 (Đại học Trần Đại Nghĩa)

8. LH - BIT (Đại học Lạc Hồng)

9. SKH_TDH MASTER (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

10. SKH_TNT TECH GROUP 1 (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

11. WAI 1 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

12. ĐK-55 (Đại học Giao thông Vận tải)

13. Sao Đỏ Fighting (Đại học Sao Đỏ)

14. CĐHN_03 (Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội)

15. HA TINH TECH - QBT (Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh)

16. CĐN GTVTTW I - 01 (Cao đẳng nghề GTVT Trung ương 1)

17. SKH_FIRE WIN (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

18. HCEET1 (Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội)

19. SKH_MEC (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

20. ĐK-54 (Đại học Giao thông Vận tải)

21. VV01 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

22. KTĐ02 (Đại học Giao thông Vận tải)

23. Sao Đỏ - ĐT02 (Đại học Sao Đỏ)

24. WAI 2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

25. ĐT2 WAI 2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

26. KTĐ01 (Đại học Giao thông Vận tải)

27. ĐT1 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

28. HCEET3 (Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội)

29. CĐN GTVTTW I - 03 (Cao đẳng nghề GTVT Trung ương 1)

30. HA TINH TECH - DHA (Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh)

31. Sao Đỏ TML (Đại học Sao Đỏ)

32. Sao Đỏ STORM (Đại học Sao Đỏ)

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đình chỉ 5 trung tâm ngoại ngữ, tin học và tổ chức tư vấn du học
Đình chỉ 5 trung tâm ngoại ngữ, tin học và tổ chức tư vấn du học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa có quyết định đình chỉ 5 Trung tâm tin học - ngoại ngữ và 4 Tổ chức tư vấn du học vì chưa được cấp phép, Giấy chứng nhận nhưng vẫn tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, hoạt động dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:40

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm 2016-2017
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm 2016-2017

(Dân trí) - Hôm nay 20/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Năm nay học sinh thi vào lớp 10 công lập sẽ đăng dự thi sớm, bắt đầu từ ngày 29/4.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:35

Không có thông tin nào về học sinh bị bút đâm xuyên vào đùi do bạn đùa dại
Không có thông tin nào về học sinh bị bút đâm xuyên vào đùi do bạn đùa dại

(Dân trí) - Ông Nguyễn Lâm, Trưởng Phòng Giáo dục quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng khẳng định đã rà soát các trường học trên địa bàn, không ghi nhận thông tin nào về việc một học sinh bị bút bi đâm vào đùi do bạn đùa dại trong giờ học như một số báo đăng.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:15

Mâu thuẫn tình cảm, nữ sinh đánh nhau đập đầu xuống đường
Mâu thuẫn tình cảm, nữ sinh đánh nhau đập đầu xuống đường

(Dân trí) - “Hiện nhà trường đang chờ kết luận của cơ quan điều tra. Trên cơ sở đó mới thành lập hội đồng để xử lý tùy theo mức độ vi phạm”, bà Phan Mỹ Hạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (TP Lạng Sơn) cho biết về vụ nữ sinh đánh nhau đập đầu xuống đường do mâu thuẫn tình cảm.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:10

Cảnh phim “Hậu duệ Mặt trời” vào đề thi Vật lý
Cảnh phim “Hậu duệ Mặt trời” vào đề thi Vật lý

(Dân trí) - Mới đây, các học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM) cảm thấy thích thú khi đề kiểm học kỳ II môn Vật lý có phần đề dẫn lấy từ một tình huống trong phim "Hậu duệ Mặt trời" đang gây sốt trên mạng hiện nay.

Thứ tư, 20/04/2016 - 10:47

Phụ huynh “tố” thầy giáo xâm hại học sinh lớp 3
Phụ huynh “tố” thầy giáo xâm hại học sinh lớp 3

(Dân trí) - Hiện tại Phòng Giáo dục huyện Nam Giang (Quảng Nam) chỉ mới nhận được đơn tố cáo của một phụ huynh về việc con họ bị một thầy giáo xâm hại do nhà trường chuyển lên, còn mọi việc đang chờ cơ quan công an huyện xác minh để làm rõ vụ việc.

Thứ tư, 20/04/2016 - 10:45

Bí quyết ôn luyện môn Ngữ văn: Chi tiết cách làm bài Nghị luận văn học (phần 2)
Bí quyết ôn luyện môn Ngữ văn: Chi tiết cách làm bài Nghị luận văn học (phần 2)

(Dân trí) - Bài Nghị luận văn học là phần không quá khó đối với học sinh, vì những bài văn này thường được rèn luyện nhiều nhất trong suốt ba năm phổ thông trung học. Thầy Trần Hinh, khoa Văn học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN sẽ đi sâu hướng dẫn chi tiết cách làm một bài văn cụ thể thuộc dạng câu hỏi này.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:44

Tặng Giấy khen cho 2 cô giáo bảo vệ học sinh trước đàn ong rừng
Tặng Giấy khen cho 2 cô giáo bảo vệ học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Ngoài Giấy khen, UBND huyện Thanh Chương đã quyết định thưởng 2 cô giáo Trường Mầm non Thanh Xuân mỗi cô 1 triệu đồng vì đã dũng cảm bảo về 17 trẻ mầm non trước sự tấn công của đàn ong rừng vào ngày 14/4 vừa qua.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:19

Vụ 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Chậm trễ việc kiểm điểm, xử lý cán bộ
Vụ 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Chậm trễ việc kiểm điểm, xử lý cán bộ

(Dân trí) - Đến thời điểm này vẫn chưa có một tập thể, cá nhân nào cụ thể bị kiểm điểm, xử lý liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng ở huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:00

Bộ GD-ĐT chỉ đạo kiểm tra vụ Ban giám hiệu trường không đứng lớp
Bộ GD-ĐT chỉ đạo kiểm tra vụ Ban giám hiệu trường không đứng lớp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều Ban giám hiệu trường tại Thanh Hóa không đứng lớp theo Thông tư của Bộ GD-ĐT, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra, xác minh, báo cáo về việc trên.

Thứ tư, 20/04/2016 - 07:00

5.000 học sinh tại Mỹ trúng tuyển “hụt” do nhầm lẫn của trường ĐH
5.000 học sinh tại Mỹ trúng tuyển “hụt” do nhầm lẫn của trường ĐH

(Dân trí) - Hơn 5.000 học sinh tại Mỹ mới đây đã được một phen “mừng hụt” sau khi trường Đại học Buffalo tại New York, Mỹ gửi nhầm thư trúng tuyển tới e-mail của những ứng viên này.

Thứ tư, 20/04/2016 - 06:00

Hôm nay 20/4, Hà Nội kiểm tra khảo sát lớp 12
Hôm nay 20/4, Hà Nội kiểm tra khảo sát lớp 12

(Dân trí) - Từ ngày 20-22/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề kiểm tra khảo sát trình độ học sinh lớp 12 trên toàn thành phố ở 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh.

Thứ tư, 20/04/2016 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức bàn giao nhiệm vụ tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ
Chính thức bàn giao nhiệm vụ tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Chiều 19/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ giữa nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và tân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:44

Tây Ninh có gần 9.000 thí sinh thi THPT quốc gia 2016
Tây Ninh có gần 9.000 thí sinh thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Sở GD-ĐT Tây Ninh và trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh đã có buổi họp sơ bộ thống nhất một số phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia 2016 tại Tây Ninh. Dự kiến, năm nay có gần 9.000 thí sinh dự thi tại tỉnh này.

Thứ ba, 19/04/2016 - 04:30

Sinh viên ĐH Ngoại thương sẽ tranh tài ở cuộc thi hùng biện Tiếng Anh
Sinh viên ĐH Ngoại thương sẽ tranh tài ở cuộc thi hùng biện Tiếng Anh

(Dân trí) - Nhằm mục tiêu tạo động lực học tập, nghiên cứu hướng tới các hoạt động thực tiễn, với sự cố vấn chuyên môn và điều phối của khoa Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương và tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã phát động cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho các bạn sinh viên.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:26

Bộ Giáo dục sẽ kiểm tra tiết học  về môn Giáo dục quốc phòng và an ninh
Bộ Giáo dục sẽ kiểm tra tiết học về môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ, TCCN; trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh về việc kiểm tra thực hiện Quy chế môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:00

Cô bé 7 tuổi nói lưu loát 2 ngoại ngữ
Cô bé 7 tuổi nói lưu loát 2 ngoại ngữ

(Dân trí) - Mới 7 tuổi, bé Nguyễn Hoàng Minh An (Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ vì nói lưu loát hai ngoại ngữ Anh và Pháp.

Thứ ba, 19/04/2016 - 02:15

Tại sao nên cho trẻ em tham gia trại hè?
Tại sao nên cho trẻ em tham gia trại hè?

Theo quy định của Bộ giáo dục, hàng năm, học sinh nầm non và tiểu học phải dành 180 ngày học ở trường, còn số ngày học ở trường của học sinh THCS và THPT là 222 ngày, không kể các ngày cuối tuần và các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức hoặc các lớp học thêm do bố mẹ đăng ký cho các con.

Thứ ba, 19/04/2016 - 01:44

Mặc niệm 9 học sinh chết đuối trong lễ chào cờ
Mặc niệm 9 học sinh chết đuối trong lễ chào cờ

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay (19/4), thầy cô và học sinh toàn trường THCS Nghĩa Hà (thành phố Quảng Ngãi) đau xót dành phút mặc niệm 9 học sinh lớp 6B bị chết đuối vào chiều ngày 15/4 (trước ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương). Buổi chào cờ đầu tiên sau vụ tai nạn tang thương cũng là buổi chào cờ chìm trong nước mắt...

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:51

8 cách giúp con bạn thông minh hơn
8 cách giúp con bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học khẳng định rằng chúng ta thông minh hơn nhiều so với ông bà của chúng ta. Và trẻ con cũng thế, càng ngày các con càng thông minh hơn. Thật là tuyệt vời! Và các ông bố bà mẹ còn có thể giúp trẻ thông minh hơn nữa bằng cách thực hiện 8 “bí kíp” dưới đây.

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:32

Bí quyết ôn luyện  môn Ngữ văn: Cách viết bài nghị luận xã hội
Bí quyết ôn luyện môn Ngữ văn: Cách viết bài nghị luận xã hội

(Dân trí) - Để làm tốt câu hỏi dạng bài văn nghị luận xã hội, học sinh trước hết phải nắm được những vấn đề lí thuyết về văn nghị luận. Những kiến thức này đã có đầy đủ trong các bài học của sách giáo khoa, học sinh chỉ cần bỏ một chút thời gian để ôn luyện lại.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:17

Tuyển chọn sinh viên giỏi gửi đi học nước ngoài: Không có nguồn tuyển!
Tuyển chọn sinh viên giỏi gửi đi học nước ngoài: Không có nguồn tuyển!

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Đề án đào tạo nguồn nhân lực có trình độ sau Đại học ở nước ngoài còn ít số lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc và giỏi. Hầu hết là tốt nghiệp loại khá và ngành nghề đào tạo phân bổ không đều nên việc xét tuyển gặp khó khăn.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:54

Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - “Cháu đã phải đi những con đường đầy gian khổ và kiên quyết phải đi tiếp nhưng rốt cuộc chẳng có cánh cổng nào mở cho cháu, cháu bế tắc quá nên cháu đành liều viết thư cho Bộ trưởng, mong Bộ trưởng chỉ cho cháu một con đường đi”, đoạn tâm thư cô Ý viết.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:33

Ấn tượng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc
Ấn tượng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc

(Dân trí) - Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ 10 diễn ra với sự tham gia của hơn 600 sinh viên, giảng viên đến từ 22 trường đại học có đào tạo ngành Kiến trúc trong cả nước.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:30