Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

Dân trí "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".
>>Nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại càng nảy sinh tiêu cực
>>Phải giữ kỳ thi THPT quốc gia để tránh cán bộ giáo dục "tra chân vào cùm"?
>>Phải rà soát tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia

Tranh cãi về kì thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT QG 2018 dù đề thi khó hơn các năm trước rất nhiều thì tỷ lệ tốt nghiệp vẫn như mọi năm, chỉ có vài phần trăm học sinh dự thi bị trượt tốt nghiệp.

Sở dĩ có tỷ lệ đỗ cao như vậy do cách tính điểm học bạ vào điểm xét tốt nghiệp 2 năm gần đây. Nếu bỏ điểm học bạ đi thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp còn dưới 50%.

Những năm trước, tuy không tính điểm học bạ nhưng tỷ lệ tốt nghiệp cũng gần 100% trên cả nước dù trình độ học sinh khác nhau rất xa giữa các vùng miền là do kỳ thi thiếu nghiêm túc. Tổ chức cả một kỳ thi mang tính quốc gia, tốn kém tiền bạc mà hầu hết biết rằng mình sẽ đỗ. Vì thế, có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ kỳ thi này.

Một số khác giữ quan điểm ngược lại, phải thi thì học sinh mới học, không thi sẽ không biết dạy thế nào và không giữ được chất lượng.

Ông Đào Tuấn Đạt, Giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trưởng Ban điều hành Trường THPT Anhxtanh, Hà Nội.
Ông Đào Tuấn Đạt, Giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trưởng Ban điều hành Trường THPT Anhxtanh, Hà Nội.

Thực tế nhiều năm nay, chúng ta vẫn tổ chức thi nhưng chất lượng không được nâng lên. Chỉ cần một đề thi rất dễ, tức là ở mức cơ bản hoặc thấp hơn thì tỷ lệ đỗ cũng sẽ dưới 50%.

Chúng ta đều biết, đích đến của việc học không phải để thi. Nếu cứ phải giơ cái roi thi cử để doạ cho học sinh học thì giáo dục hiển nhiên đã là một thất bại và không còn ý nghĩa. Chỉ khi việc học đòi hỏi nội tâm, mới trả việc học về ý nghĩa tự nhiên vốn có của nó. Nhưng để có được điều này, tôi nghĩ sẽ cả một con đường dài ở phía trước.

Chỉ xét học bạ: Sẽ có “bơm thổi” điểm

Tôi đặt tình huống bỏ thi và xét theo học bạ, điều gì sẽ xảy ra? Trước hết, những giáo viên tâm huyết, có trình độ sẽ cảm thấy tuyệt vời: Họ có nhiều thời gian cho những điều mà mình tâm đắc và những nội dung có ích thực sự. Chỉ họ mới biết giảng dạy nội dung nào và bằng phương pháp nào là phù hợp nhất với học sinh của họ, chứ không buộc phải ép mình và học sinh vào việc chỉ lo giải các bài toán chỉ dùng cho thi cử một cách vô nghĩa.

Một số giáo viên thiếu trách nhiệm và yếu về chuyên môn sẽ tự buông bài giảng, việc lên lớp chỉ là cho có. Thực tế này diễn ra phổ biến mà bất cứ học sinh nào cũng có thể kể lại. Những học sinh yếu kém, thậm chí trung bình sẽ khó “chống đỡ” được với điểm số và một cuộc chạy đua về điểm sẽ diễn ra. Điểm ở trong tay thầy cô, bài kiểm tra cũng ở trong tay thầy cô.

Chúng ta hẳn còn nhớ câu chuyện “cô giáo im lặng” suốt mấy tháng trời trong thành phố Hồ Chí Minh, mãi tới khi học sinh lên tiếng mới lộ ra. Tình trạng thiếu dân chủ trong trường học ở mức độ khác nhau nhưng ở đâu cũng có.

Cứ dính tới việc xét học bạ, tôi lo lắng sẽ có chuyện “bơm thổi” điểm và sẽ có “chạy” điểm. Điểm học bạ chỉ là điểm “ảo”. Như vậy, con nhà nghèo sẽ lấy gì để “chạy suốt ba năm”? Cơ hội và công bằng giáo dục sẽ được kiểm soát như thế nào?

Bỏ một kỳ thi tốn kém và không đáng tin cậy thì nên bỏ. Nhưng bỏ nó, hệ luỵ bỏ dạy, chạy điểm, làm học bạ đẹp còn nguy khốn hơn. Thi là việc bình thường và là một khâu trong quá trình giáo dục. Chẳng qua chúng ta đặt nó sai vị trí và dùng nó để đánh giá như thành quả của toàn bộ quá trình giáo dục nên kỳ thi mới trở nên méo mó, thậm chí “bê bối” như những việc tiêu cực vừa xảy ra ở Hà Giang, Sơn la, Hoà Bình…

Giải pháp đúng đắn nhất lúc này là làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng. Kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học.

Giải pháp đúng đắn là làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng (Ảnh: Mỹ Hà).
Giải pháp đúng đắn là làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng (Ảnh: Mỹ Hà).

Gợi ý phương án thi THPT quốc gia

Ưu điểm:

Kỳ thi vẫn diễn ra trong 3 ngày. Học sinh không có nhu cầu vào đại học chỉ phải thi trong 1 ngày.

Đề thi tách riêng phần cơ bản để xét tốt nghiệp và phần nâng cao để xét tuyển đại học. Khi đó dễ dàng cho việc ôn tập của học sinh và việc ra đề thi phân hóa.

Kết hợp được cả thi trắc nghiệm và thi tự luận nên đảm bảo được tính chuyên môn.

Phân định rõ ràng trách nhiệm của địa phương và các đại học.

Các đại học không phải lo ra đề riêng, tránh được trăm hoa đua nở, gây nạn dạy thêm học thêm như thời kỳ 3 chung.

Tổ chức:

Kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày. Ngày thứ nhất, thi cơ bản để xét tốt nghiệp, ngày thứ 2 và thứ 3 thi chuyên sâu để xét tuyển vào đại học.

Học sinh chia làm hai nhóm:

+ Nhóm 1: chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp thi ở địa phương. Nhóm này chỉ thi ngày thứ nhất.

+ Nhóm 2: vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào đại học thi ở các trường đại học.

Học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường nào thì tập trung thi ở trường đó. Như thế học sinh tự khắc không cho nhìn nhau. Trượt nguyện vọng 1 được xét không giới hạn các nguyện vọng khác.

Đào Tuấn Đạt

Giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trưởng Ban điều hành Trường THPT Anhxtanh

MỚI NHẤT
Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?
Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?

(Dân trí) - “Tăng học phí là vấn đề rất nhạy cảm với xã hội và trực tiếp là người học, phải tính đến khả năng chi trả của sinh viên”. Ý kiến trên được bà Đặng Thị Thanh Huyền, Học viện Quản lí Giáo dục đưa ra tại hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế chiều ngày 17/8.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:04

Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết
Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết

(Dân trí) - “Vấn đề áp lực sĩ số ở Hà Nội không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Đấy là câu chuyện dài về đầu tư, về quỹ đất và cả về giáo viên nữa”, trên đây là nhận định của một số thầy cô giáo trước tình trạng nhiều lớp học có sĩ số trên 60 học sinh do quá tải.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:56

Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học
Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học

(Dân trí) - Nhận được giấy báo trúng tuyển thông báo ngày 21/8 có mặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học, cậu học trò Trần Thế Phương (trú thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đành phải ngậm ngùi gấp tờ giấy cất đi vì không có lấy đồng xu dính túi…

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:20

Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?
Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới, rất nhiều người quan tâm tới đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không tổ chức dạy và học vào thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông. Nhưng xem ra, điều này chỉ là niềm mơ ước xa vời của giáo viên và học sinh mà thôi!

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví, giáo dục đại học nước ta trước đây như một đoàn tàu đứng im. Qua một số năm gian khổ chúng ta đã hò nhau xúm vào đẩy được máy đã nổ rồi, bây giờ quan trọng nhất là thông qua các Luật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:11

Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng
Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế toán và thủ quỹ Trường mầm non Phú Hòa, TP Huế trong thời gian qua đã thông đồng làm thất thoát ngân sách của trường gần 300 triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và có kết luận.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:59

TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019, học sinh bậc THCS của TP. Quảng Ngãi sẽ làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung. Đây là cách làm thể hiện quyết tâm hạn chế tiêu cực trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:49

Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học
Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học

(Dân trí) - Mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước. Ngày hai anh em biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng đường đại học.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:55

Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:42

Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày
Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

(Dân trí) - Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:37

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?
Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

(Dân trí) - Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:30

Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

(Dân trí) - Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:03

Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ, trao đổi với sinh viên trường ĐH Sài Gòn (ngôi trường thuộc UBND TPHCM có đào tạo ngành Sư phạm). TPHCM hiện có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút giáo viên mầm non làm việc trên địa phương.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:05

Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em
Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em

(Dân trí) - Khi năm học mới cận kề, hàng chục phụ huynh trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) cùng nhau sửa lại nhà bán trú container để con em có chỗ ở sạch đẹp khi vào năm học mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:23

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy Hải Phòng do bức xúc trước việc xin cho con nhập học lớp 1 theo đúng hộ khẩu nhưng bị hiệu trưởng từ chối, Bí thư Lê Văn Thành cho biết, ông đã nhận được thông tin và đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng xác minh, làm rõ và trực tiếp báo cáo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:20