Đề Toán vào lớp 10 ngày càng phân loại cao, phụ huynh có con lớp 9 nên làm gì?

Dân trí Phụ huynh có con lớp 9 nên đồng hành cùng con như thế nào khi đề thi Toán vào lớp 10 khả năng ngày càng mang tính phân loại cao. Riêng với đề thi Toán chuyên KHTN năm nay, được nhận định là đề thi khó, điểm 5 chiếm số lượng lớn, khó đạt điểm 8-9.

Đề Toán vào lớp 10 có xu hướng phân loại cao

Trong những năm gần đây, đề thi Toán vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội có xu hướng mang tính phân loại cao, nhằm phân loại và chọn được các học sinh khá giỏi vào các trường công lập khiến nhiều bậc phụ huynh có con lớp 9 thêm phần lo lắng.

Năm nay, riêng với đề thi Toán vào lớp 10 chuyên KHTN được các giáo viên tại Hà Nội nhận định là đề khó, mang tính phân loại cao. Theo nhận định của thầy Hồng Trí Quang, Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên KHTN 2019 có cấu trúc không đổi so với năm 2018. Cụ thể, đề gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Đề Toán vào lớp 10 ngày càng phân loại cao, phụ huynh có con lớp 9 nên làm gì? - 1

Phân tích về các dạng bài khó trong đề toán này, thầy Quang cho biết: Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a. Sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối. Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7-8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5-6.

Còn theo TS Phạm Ngọc Hưng, Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài. Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hàng ngày.

“Yếu tố bất ngờ của đề nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức - một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi. Các bạn ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm”- Thầy Hưng cho hay.

Năm 2018, đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội cũng được nhận định là đề thi phân loại cao, khó đạt điểm 9, 10. Cụ thể, đề thi vẫn lặp lại cách thức ra đề năm 2017, gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó. Xét về tổng thể kiến thức, đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi vận dụng ở mức độ khó, có tính phân loại cao như câu I.3, câu III.2b; câu IV.4, câu V, đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng tính toán, tư duy và lập luận toán học tốt.

Tuy nhiên, không phải đề thi vào lớp 10 các tỉnh thành nào cũng khó và đánh đố thí sinh. Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2018 được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá là đề thi không có nhiều câu hỏi khó và nặng tính hàn lâm toán học như: bất đẳng thức và cực trị, quỹ tích hình học. Việc phân loại thí sinh được thể hiện qua những câu hỏi mang tính thực tiễn, để kiểm tra, đánh giá năng lực.

Phụ huynh lưu ý 3 giai đoạn luyện Toán cho con

Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng - Giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, với xu hướng có tính phân loại cao của đề thi Toán vào lớp 10 như hiện nay, phụ huynh có con bước vào lớp 9 nên định hướng học sớm kiến thức lớp mới cho con ngay từ hè

Cụ thể, thầy Thắng chia sẻ, đa phần học sinh đều có chung tâm lý là thích học kiến thức của chương trình mới hơn là ôn lại các kiến thức cũ. Do đó, để tạo hứng thú học Toán trong hè cho con, phụ huynh nên định hướng cho con làm quen sớm với các kiến thức mới của chương trình lớp 9, con có thể tự tìm hiểu qua các kiến thức mới lạ qua nhiều bài giảng của các khóa học trực tuyến.

Đối với việc tổng ôn các kiến thức lớp cũ, phụ huynh nên chú trọng vào phần Toán Hình, bởi đây là dạng Toán cần tư duy logic cao, nhiều định lý, tính chất và công thức, đa số học sinh có thể học thuộc lý thuyết nhưng hay bị nhầm lẫn khi vận dụng vào bài tập để tư duy ra cách giải. Đây cũng là dạng Toán thường mang tính phân loại thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 các trường công lập.

“Để nắm được quá trình tiến bộ của con, sau mỗi bài học, phụ huynh nên cho con tự hoàn thành một bài kiểm tra tự luyện để biết được con có nắm được bài không, tránh các trường hợp học lệch, học tủ. Qua đó, chuẩn bị kiến thức vững vàng hơn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm sau” - thầy Thắng chia sẻ thêm.

Theo thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Để vượt qua kỳ thi vào lớp 10, học sinh cần lưu ý 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 3 năm sau) học sinh cần trang bị kiến thức cơ bản trong SGK. Tùy vào từng tỉnh/thành phố, đề thi các trường thường có 6-7 chủ điểm quan trọng. Đặc biệt với những bạn có ý định thi vào lớp 10 trường chuyên, việc hoàn thiệu kiến thức cơ bản là việc vô cùng quan trọng trong thời gian học hè và học kì I năm học lớp 9; Giai đoạn 2 (giai đoạn 2 được thực hiện song song với giai đoạn 1) đó là tổng ôn, rà soát một lượt kiến thức, bổ khuyết kiến thức còn yếu, còn thiếu; Giai đoạn 3 (bắt đầu từ Tháng 3 cho đến lúc gần thi) là giai đoạn luyện đề, việc luyện đề nên bám sát vào đề thi chính thức những năm trước của các tỉnh. Sau giai đoạn này, học sinh cần rút ra những sai lầm thường mắc phải và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thực tế, thi vào lớp 10 cũng như thi đại học, thậm chí, so với độ tuổi non nớt của con, thi vào lớp 10 còn khó khăn và áp lực hơn thi đại học. Do đó, phụ huynh có con bước vào lớp 9 cần có chiến lược ôn luyện đúng đắn cho cả năm học, lộ trình học tập theo từng tháng và kiểm tra thường xuyên năng lực học của con.

Hiện nay, việc lên lộ trình ôn thi, cũng như kiểm tra mức độ hiểu bài và đánh giá năng lực của con được phụ huynh áp dụng dễ dàng hơn thông các khóa học trực tuyến. Trong đó, chương trình HỌC TỐT tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI là một trong những giải pháp học tập toàn diện dành cho học sinh bậc THCS. Với chương trình học này, học sinh lớp 9 sẽ tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình thông qua hệ thống bài tập tự luyện; đồng thời dễ dàng tự lên kế hoạch ôn luyện theo từng tháng, củng cố kiến thức nền tảng, trang bị kiến thức mới, vững vàng cho kỳ thi vào lớp 10.

MỚI NHẤT
Kêu gọi phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ hè
Kêu gọi phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Ngày 1/6, tại trường THCS Vĩnh Tuy đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh và học sinh ở địa phương.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 03:17

Sỹ Luân và khát vọng cùng dự án cộng đồng “Trái tim yêu thương”
Sỹ Luân và khát vọng cùng dự án cộng đồng “Trái tim yêu thương”

(Dân trí) - Là một trong những tên tuổi gắn liền với tuổi mộng mơ của rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 9x, ca sĩ - nhạc sĩ Sỹ Luân luôn được biết đến là một nghệ sĩ hết mình với nghệ thuật, đồng thời luôn quan tâm đến những vấn đề xã hội với góc nhìn sâu sắc.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:30

Gần 600 học sinh hội tụ về Nha Trang trong Ngày hội dành cho trẻ khuyết tật
Gần 600 học sinh hội tụ về Nha Trang trong Ngày hội dành cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tại đảo Hòn Tằm, TP Nha Trang diễn ra “Ngày hội trẻ em khuyết tật lần 7-2019, với chủ đề: Hòn Tằm - thắp sáng những ước mơ” dành cho học sinh, trẻ em khuyết tật trên cả nước.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Để mùa hè của con thêm ý nghĩa
Để mùa hè của con thêm ý nghĩa

(Dân trí) - Thời điểm này đa số học sinh đã hoàn thành các kỳ thi cuối năm và chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là điều mơ ước của mọi đứa trẻ nhưng lại là nỗi lo âu của nhiều bậc cha mẹ, nhất là với những phụ huynh ở thành phố. Phải làm gì để con có một mùa hè thật sự bổ ích và lý thú?

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Lớn lên trong điều kiện khó khăn, Xuân Đăng quyết tâm nỗ lực học tập để có thể thay đổi cuộc sống tương lai và giúp đỡ cho gia đình. Cậu học trò quê nghèo vừa bổ sung vào bảng thành tích của mình thêm huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:26

Bộ GD&ĐT ký kết hợp tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Bộ GD&ĐT ký kết hợp tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(Dân trí) - Chiều 31/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và báo Doanh nhân Sài Gòn trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:17

Đắk Nông tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè
Đắk Nông tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè

(Dân trí) - Ngày 31/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp, triển khai chương trình dạy bơi miễn phí cho học sinh trong dịp hè năm 2019. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 20 lớp học bơi được triển khai trong dịp này, nếu nhu cầu của phụ huynh, học sinh cao sẽ tiếp tục mở thêm các lớp mới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:46

Khánh Hòa nghiêm cấm việc thu sai quy định trong nhà trường năm học 2019-2020
Khánh Hòa nghiêm cấm việc thu sai quy định trong nhà trường năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường THPT và đơn vị trực thuộc về việc đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:23

Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Chiều tối 30/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Thái Xuân Đăng, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 13.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học
Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, khi bạn bè đồng trang lứa đang hối hả, gấp rút ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia thì em Trần Thế Phong (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại đang trau dồi tiếng Anh để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi bước vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:56

Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc
Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 30/5 tại Hà Nội, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 do Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng VNPT tổ chức với chủ đề “Smart up for life” chính thức được khởi động dành cho các sinh viên khối ngành Kỹ thuật trên toàn quốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:09

Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp
Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp

(Dân trí) - Ngày 30/5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018 - 2019. Trong các học sinh được vinh danh, có 4 học sinh được tuyên dương vì đạt giải Ba cuộc thi Olympic Vật lý Pháp mở rộng năm 2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng - đại diện duy nhất từ Việt Nam nhận giải thưởng ISA 2019
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng - đại diện duy nhất từ Việt Nam nhận giải thưởng ISA 2019

(Dân trí) - Với sự đầu tư không ngừng để hoàn thiện và phát triển nhiều ứng dụng công nghệ trong lớp học, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa mới được vinh danh “Trường học tốt nhất sử dụng công nghệ” tại Lễ trao giải, chuỗi tọa đàm và Triển lãm giáo dục quốc tế 2019.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:00

Gia đình Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tặng 20 triệu đồng cho Trường Tiểu học Đông Vệ 2
Gia đình Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tặng 20 triệu đồng cho Trường Tiểu học Đông Vệ 2

(Dân trí) - Để khích lệ, động viên tinh thần dạy và học của cô trò Trường Tiểu học Đông Vệ 2 (TP. Thanh Hóa) cũng như góp một phần kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, gia đình ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã trao 20 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của nhà trường trong buổi lễ tổng kết năm học diễn ra vào ngày 28/5.

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:37

Nhiều sáng tạo trong đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Hồng Đức
Nhiều sáng tạo trong đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Hồng Đức

(Dân trí) - Trong năm học 2018-2019, Trường ĐH Hồng Đức có hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó, nhiều đề tài do Bộ GD&ĐT tổ chức đạt giải cao, mang tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:34

Apollo English trao tặng 120 triệu đồng giải cứu loài gấu
Apollo English trao tặng 120 triệu đồng giải cứu loài gấu

(Dân trí) - “Giải cứu loài gấu” là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chương trình “So Wow This Summer” tại Apollo English nhằm gây dựng trong các em nhỏ tình yêu động vật và gây quỹ bảo tồn động vật hoang dã. Ngày 28/5 vừa qua, Apollo English đã trao tặng Four Paws Việt 120.000.000đ để giải cứu loài gấu

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:11

Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1
Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1

(Dân trí) - Đằng sau những nụ cười hồn nhiên thơ ngây của trẻ nhỏ là những nỗi niềm lo lắng của các bậc làm cha, làm mẹ khi con bước sang tuổi vào lớp 1, chuẩn bị đến với một môi trường hoàn toàn mới lạ. Chọn trường học cho con là điều không hề dễ dàng chút nào, điều này khiến cho hầu hết phụ huynh phải đau đầu, không biết nên bắt đầu từ đâu?

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa tới học sinh cả nước
Sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa tới học sinh cả nước

(Dân trí) - Phục vụ năm học 2019-2020, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa tới học sinh (HS) cả nước.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:54

Cách làm này mới chính là “mẹ hiền” của năm
Cách làm này mới chính là “mẹ hiền” của năm

Không quà, không bàn về thành tích…, cô Tạ Minh Hạnh, giáo viên Anh Văn của Trường THCS Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) có cách khen thưởng “khác biệt” vào dịp cuối năm để vừa động viên, vừa giáo dục học trò. Bằng cách viết thư tay cho từng học sinh, cô đã chạm vào trái tim của tình yêu thương với học trò.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:27

Tưng bừng tiệc âm nhạc ra mắt cơ sở mới tại Hạ Long của UK Academy
Tưng bừng tiệc âm nhạc ra mắt cơ sở mới tại Hạ Long của UK Academy

(Dân trí) - Vào ngày 25/5 vừa qua, UK Academy (một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng) đã tổ chức ngày hội âm nhạc ra mắt cơ sở mới tại TP. Hạ Long với chủ đề “Sóng xanh Anh Quốc - Hòa sắc Hạ Long”. Cùng sự tham gia của ca sĩ Đông Nhi và các tài năng trong hệ thống UK Academy, sự kiện đã thu hút hơn 1.000 phụ huynh - học sinh đến trải nghiệm và tìm hiểu môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:30

Đại học Y tế Công cộng tuyển sinh đại học năm 2019
Đại học Y tế Công cộng tuyển sinh đại học năm 2019

(Dân trí) - Năm nay, nhà trường áp dụng đồng thời 2 phương thức tuyển sinh (xét tuyển kết quả kì thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ) đối với tất cả 4 ngành đào tạo.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:00

500 học sinh được trao giải thưởng Nét Vẽ Xanh
500 học sinh được trao giải thưởng Nét Vẽ Xanh

(Dân trí) - 406 tác phẩm của 500 thí sinh được chọn ra từ 40.000 thí sinh dự thi từ vòng sơ khảo được trao giải thưởng Nét Vẽ Xanh TPHCM năm 2019 lại lễ tổng kết diễn ra ngày 26/5.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:22

Vai trò của giáo dục công nghệ trong giai đoạn cửa sổ vàng của trẻ
Vai trò của giáo dục công nghệ trong giai đoạn cửa sổ vàng của trẻ

(Dân trí) - Thời đại công nghệ đang thay đổi cuộc sống từng ngày, từng giờ. Chúng ta đã và đang “sống trong nhung lụa” của thế giới số, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mọi lĩnh vực trong đời sống giờ đây được hỗ trợ “đắc lực” bởi công nghệ. Giáo dục cũng không nằm ngoài con sóng thời đại này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:00

Hà Tĩnh: Tuyên dương, trao học bổng cho học sinh giỏi các cấp
Hà Tĩnh: Tuyên dương, trao học bổng cho học sinh giỏi các cấp

(Dân trí) - Sáng nay (26/5), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi và trao học bổng năm học 2018-2019. Đây là năm học được đánh giá là thành công, giành nhiều thắng lợi đối với ngành giáo dục Hà Tĩnh khi có số lượng học sinh đoạt giải và chất lượng giải cao nhất từ trước đến nay.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:58