Đề thi Khoa học xã hội: Học thực chất mới làm được bài thi

Dân trí Lần đầu tiên Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức trắc nghiệm, lần đầu tiên Giáo dục công dân trở thành môn thi tốt nghiệp THPT, lần đầu tiên tổ hợp KHXH được đông đảo học sinh lựa chọn. Đây là những yếu tố làm cho đề thi tổ hợp KHXH được giáo viên bộ môn hết sức mong đợi.
>>Bộ GD&ĐT công bố đề thi trắc nghiệm bài thi Khoa học xã hội 2017
>>Đề GDCD, Sử và Địa đều dễ, thí sinh phấn khởi kết thúc kỳ thi


Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung

Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung

Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội: “Học sinh buộc phải học thực sự”

Đề thi Lịch sử năm nay ra rất cơ bản, khoa học và bảo quát toàn bộ chương trình Sách giáo khoa lớp 12 phù hợp với nội dung học của thí sinh.

Đề có sự phân hóa cao, cụ thể ở mã đề 319, từ câu 1 đến câu 24 ở 2 mức độ nhận biết, thông hiểu, phù hợp với các học sinh có học lực trung bình khá và có mục tiêu chỉ xét tốt nghiệp THPT. Với đề ra như vậy, các em sẽ dễ dàng đạt được mức 5 điểm. Từ câu 25 đến câu 40, mức độ phân hóa tăng dần, dành cho đối tượng học sinh khá, giỏi. Đặc biệt những câu cuối dành cho học sinh giỏi với tiêu chí là xét tuyển đại học ở bộ môn này.

Cơ bản, đề thi này đã phân loại và đánh giá đúng năng lực học sinh. Những vấn đề đề bao quát đã chuyển tải được nội dung, tính giáo dục và định hướng cho thí sinh.

Ở những câu hỏi 39, 40 ở các mã đề, để đạt được điểm cao tuyệt đối học sinh phải hiểu biết kiến thức rất sâu mới có thể giải quyết được.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm dành cho bộ môn Lịch sử, sau nhiều năm giảng dạy với hình thức thi truyền thống là thi tự luận, tôi nhận thấy tính tích cực chính là học sinh buộc phải học hết kiến thức và không thể học tủ, học lệch để có thể giải quyết được bài thi này. Với cách ra đề thi hiện nay, các thí sinh buộc phải học thật sự mới có thể làm bài tốt.

Hình thức thi trắc nghiệm cũng giúp học sinh học bộ môn Lịch sử hào hứng hơn và tích cực hơn, không còn thấy nặng nề, nhàm chán, khả năng mở rộng liên hệ trong bài giảng của các thầy cô cũng sẽ linh hoạt hơn bởi cùng một vấn đề nhưng đề thi trắc nghiệm có thể hỏi được rất nhiều khía cạnh, linh hoạt và đa dạng.

Với cách ra đề và thể thức thi trắc nghiệm như bây giờ, giáo viên cần phải đổi mới, tìm tòi, sáng tạo hơn trong bài giảng để đáp ứng được yêu cầu dạy học phù hợp với năng lực của học sinh.


Cô giáo Mai Thị Thủy

Cô giáo Mai Thị Thủy

Cô giáo Mai Thị Thủy, Giáo viên môn Địa lý Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam: “Đề hay, vừa sức học sinh và có tính phân hóa cao”

Theo tôi, đề thi vừa sức với học sinh, câu hỏi rõ ràng chính xác, bám sát CT SGK lớp 12. Với đề lần này, 80% học sinh đạt được trên điểm trung bình, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT

Tính phân hóa của đề rất tốt, câu hỏi phân hóa rõ ràng, có một số câu ở mức độ khó giúp phân loại trình độ học sinh để đáp ứng mục tiêu tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ.

Thi trắc nghiệm khách quan như năm nay có ưu điểm là đề bao quát hết được chương trình, tránh được học sinh học tủ, sử dụng tài liệu trong phòng thi

Cấu trúc, nội dung và mức độ khó của đề tương thích với đề minh họa Bộ đã đưa ra từ trước, giúp cho các em được chuẩn bị kỹ kiến thức, kỹ năng trong quá trình ôn tập ở trường. Điều này rất quan trọng, giúp các em học sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài trong kỳ thi chính thức.

Đề đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức SGK và cũng đòi hỏi các em kỹ năng vận dụng kiến thức thực tế và kỹ năng thực hành, đặc biệt là kỹ năng sử dụng Atlat. Trong đề có nhiều câu yêu cầu dựa vào Atlat để trả lời, cũng có những câu không yêu cầu dùng Atlat nhưng nếu học sinh không nhớ được kiến thức trong SGK vẫn có thể dùng Atlat để tìm được câu trả lời.

Nội dung các câu hỏi phong phú, có 5 câu về bảng số liệu và biểu đồ. Những câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phân tích, nhận xét biểu đồ, bảng biểu để chọn được đáp án đúng, hoặc yêu cầu học sinh dựa vào bảng số liệu để chọn dạng biểu đồ… Có cả phần câu hỏi về địa lý tự nhiên và câu hỏi về địa lý kinh tế - xã hội, nhiều câu hỏi đề cập kiến thức về biển, đảo và vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo tôi, phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào 6, 7. Những học sinh nào nắm vững và vận dụng kiến thức và kỹ năng thực hành tốt sẽ đạt được trên 9 điểm.


Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giáo viên Giáo dục công dân Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông): “Đề thi bao quát được rộng rãi kiến thức thực tiễn”

Theo tôi, cấu trúc đề thi năm nay đảm bảo theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, sát với các đề minh họa đã công bố. Về nội dung kiến thức, bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, phổ đều tất cả các bài trong chương trình Giáo dục công dân. Nếu nắm được kiến thức cơ bản, học sinh hoàn toàn có thể làm bài được 6 - 7 điểm.

Ở đề này, 24 câu đầu là nhận biết và thông hiểu, học sinh nếu nắm kiến thức cơ bản có thể đọc đề và nhanh chóng có đáp án ngay.

Đề thi có nhiều tình huống hay, có tính thực tiễn cao. Ví dụ như mã đề 316, từ câu 117 đến 120 là những câu vận với những tình huống rất thực tế trong cuộc sống, cũng là câu có tác dụng phân hóa. Để làm được những câu hỏi này, học sinh ngoài kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, cần vận dụng những kiến thức đó trong thực tế mới có đáp án đúng.

Tuy nhiên, những tình huống đưa ra ở trong các câu nói trên có độ phức tạp nhất định, có từ ngữ “đánh lừa” học sinh. Do đó, trên cơ sở kiến thức đã nắm vững, các em phải đọc thật kĩ để phân tích được chuẩn tình huống mới đưa ra chuẩn đáp án.

Tôi cho rằng, việc đưa Giáo dục công dân vào thi là hợp lí vì đây là bộ môn giúp học sinh có những kiến thức cơ bản, thiết yếu trong cuộc sống. Cách thức thi trắc nghiệm cũng là phù hợp, vì có tính phổ quát kiến thức rộng. Một đề thi, ngoài các kiến thức trong chương trình học còn có thể bao quát được rộng rãi các nội dung kiến thức thực tiễn.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nga kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:41

Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:40

Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Pháp kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:40

Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Trung kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:39

Môn tiếng Nhật - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Nhật - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nhật kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:36

Môn tiếng Đức - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Đức - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Đức kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:36

Môn Giáo dục công dân - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Giáo dục công dân - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Giáo dục công dân (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:35

Môn Lịch sử - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Lịch sử - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Lịch sử (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:34

Môn Địa lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Địa lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Địa lý (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:33

Môn Sinh học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Sinh học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:28

Bộ GD& ĐT công bố đáp án chính thức các bài thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD& ĐT công bố đáp án chính thức các bài thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án chính thức các bài thi THPT quốc gia 2017. Báo Dân trí đăng tải toàn bộ để bạn đọc tham khảo.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:18

Bộ GD&ĐT giải thích "độ vênh" giữa các mã đề thi
Bộ GD&ĐT giải thích "độ vênh" giữa các mã đề thi

(Dân trí) - Giải đáp những băn khoăn về “độ vênh” mức độ khó dễ giữa các mã đề thi gốc, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, mức độ khó của các mã đề tương đương nhau vì đã được xây dựng từng bước theo công nghệ làm ngân hàng đề thi chuẩn hóa của Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuối giờ chiều, Bộ Giáo dục công bố đáp án các bài thi THPT quốc gia 2017
Cuối giờ chiều, Bộ Giáo dục công bố đáp án các bài thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dự kiến vào chiều nay (24/6), Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp báo và công bố đáp án chính thức của tất cả các môn kỳ thi THPT quốc gia 2017. Báo Dân trí sẽ cập nhật sớm nhất để bạn đọc tham khảo.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 02:03

Gần 60 tuổi vẫn quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT
Gần 60 tuổi vẫn quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Dù đã gần 60 tuổi nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nên ông Nguyễn Đình Chớ, sinh năm 1961, trú tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết tâm đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 01:30

Thi xong, con về đứng bên quan tài mẹ
Thi xong, con về đứng bên quan tài mẹ

(Dân trí) - Hoàn thành môn thi cuối cùng của mình trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, em Thới Ngọc Hiệu (thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) vội vã lao về nhà để đứng bên quan tài mẹ đêm cuối.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:32

Đáp án tham khảo đề thi môn Địa lý, Lịch sử
Đáp án tham khảo đề thi môn Địa lý, Lịch sử

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định đề thi trắc nghiệm môn Địa lý, Lịch sử năm nay không quá khó, không có nhiều câu hỏi lắt léo. Dưới đây là đề thi và đáp án tham khảo môn Địa lý và môn Lịch sử.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:31

TPHCM bắt đầu triển khai chấm thi THPT quốc gia ngay ngày mai
TPHCM bắt đầu triển khai chấm thi THPT quốc gia ngay ngày mai

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết ngoài 1 số sự cố nho nhỏ thì kỳ thi của TPHCM thành công tốt đẹp. Ngay ngày mai (25/6), Sở GD-ĐT triển khai chấm thi để kịp tiến độ công bố kết quả vào ngày 7/7.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:27

Bộ GD&ĐT công bố đề thi trắc nghiệm bài thi Khoa học xã hội 2017
Bộ GD&ĐT công bố đề thi trắc nghiệm bài thi Khoa học xã hội 2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi bài thi Khoa học xã hội năm 2017. Đây là năm đầu tiên môn giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia và cũng là năm đầu tiên các môn lịch sử, địa lý và giáo dục công dân được tổ chức thi bằng hình thức trắc nghiệm.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:12

Chàng lính cơ động “vượt vũ môn” trên xe lăn
Chàng lính cơ động “vượt vũ môn” trên xe lăn

(Dân trí) - Trong mấy ngày thi THPT Quốc gia 2017, tại điểm thi trường THPT Bùi Thị Xuân (Đà Lạt), mọi người không khỏi lạ lẫm khi thấy một thí sinh được hộ tống đi thi trên xe lăn. Đó là trường hợp của em Lê Văn Hào (SN 1993), Hào không may bị tai nạn giao thông trước kỳ thi.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:55

Đề thi trắc nghiệm GDCD, Sử, Địa: Phủ rộng kiến thức phổ thông, có độ phân hóa cao
Đề thi trắc nghiệm GDCD, Sử, Địa: Phủ rộng kiến thức phổ thông, có độ phân hóa cao

(Dân trí) - Nhận định về bài thi Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho biết, đề bám sát chương trình giáo dục phổ thông, xuất hiện nhiều tình huống thực tiễn, phát huy được điểm mạnh của hình thức thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, thí sinh sẽ khó đạt điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:54

Đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319
Đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định, đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử khá cơ bản, dễ hơn đề các năm trước, ít tính thời sự. Thời gian làm bài thi phù hợp với lượng câu hỏi đưa ra. Dưới đây là đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2017, mã đề 319.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:39

Đề thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017
Đề thi trắc nghiệm môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh cho biết đề sát với chương trình lớp 12, không quá khó nhưng nhiều câu hỏi lý thuyết, phần bài tập liên quan đến biểu đồ. Đề thi phân loại được học sinh. Dưới đây là đề thi trắc nghiệm môn Địa lý THPT quốc gia 2017, mã đề 319.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:35

Đề thi Giáo dục công dân THPT quốc gia 2017
Đề thi Giáo dục công dân THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đây là năm đầu tiên môn giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia theo hình thức thi trắc nghiệm. Nhiều thí sinh khá thích thú với môn thi này. Dưới đây là đề thi Giáo dục công dân năm 2017, mã đề 320.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 11:21

Môn Lịch sử: Mang điện thoại vào phòng, 1 thí sinh bị đình chỉ thi
Môn Lịch sử: Mang điện thoại vào phòng, 1 thí sinh bị đình chỉ thi

(Dân trí) - Trong thời gian thi môn Lịch sử thuộc tổ hợp môn KHXH, phát hiện thí sinh mang điện thoại vào phòng, giám thị tại Nghệ An đã lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh này.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 09:43