“Để thành công, cần chọn chuyên ngành mình đam mê”

Dân trí Có nhiều con đường để dẫn đến thành công. Nếu lựa chọn một chuyên ngành để theo đuổi, em nên lựa chọn chuyên ngành em có hứng thú, có đam mê hơn là lựa chọn chuyên ngành hợp thời thượng mà trong lòng không có chút nhiệt huyết nào.
>>Tọa đàm “Khởi nghiệp từ đam mê”

Đó là chia sẻ của TS. Đàm Quang Minh trong buổi tọa đàm “Khởi nghiệp từ đam mê” chiều nay 13/8.
 
Bắt đầu tọa đàm “Khởi nghiệp từ đam mê”
Các đại diện của FPT Polytechnic Việt Nam trong buổi tọa đàm “Khởi nghiệp từ đam mê” chiều nay 13/8.
 
Có bao giờ bạn tự hỏi bạn đã hay đang có đam mê không? Đam mê ấy là gì? Và bạn đã đi đến tận cùng của đam mê chưa? 

Đam mê như một mầm cây, cần được chăm sóc, vun trồng để có thể vươn lên phát triển tốt. Nếu không, nó sẽ ngày càng héo úa bởi các bạn trẻ Việt Nam hiện nay tuy có nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít áp lực và thách thức. Nào là áp lực nhồi nhét kiến thức trong nhà trường, thi đậu đại học, vào trường tốt, ngành tốt, áp lực kinh tế, tài chính, công việc làm ổn định, lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến.

Điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ không dám nghĩ đến việc theo đuổi đam mê của mình đến cùng…

Rất ít bạn trẻ hiểu rằng đam mê chính là cội nguồn, là động lực mạnh mẽ cho các quyết định về tương lai của mỗi con người. Đam mê sẽ đưa đến cho bản thân mỗi người sự nhiệt tình, niềm vui thích và luôn cố gắng để làm tốt công việc trong mọi hoàn cảnh. Đó cũng chính là chìa khóa cho những ai bắt đầu khởi nghiệp để tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống.
 
Bạn đọc theo dõi buổi tư vấn tại đây

***

Sinh viên chuyên ngành Kế toán của FPT Polytechnic trong một giờ thực hành
Đam mê chính là chìa khóa cho những ai bắt đầu khởi nghiệp để tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống.

Tạ Văn Tới, cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, ở tuổi 20 đã tự tin với vốn kiến thức mình có được sau khi hoàn thành chương trình học Thiết kế Website tại trường. Với tấm bằng FPT cùng niềm đam mê những dòng code, Tới giờ đây là đã chủ của một doanh nghiệp trẻ năng động tại thủ đô để thưc hiện ước mơ được ứng dụng các kiến thức mà mình đã học, xây dựng và quản trị miễn phí website cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có nhu cầu, cũng như cung cấp các giải pháp về website.

Các bạn cùng khóa học với Tới, phần lớn đã có công việc làm ổn định và phù hợp với đam mê của mình ngay trước và sau khi ra trường.

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn…”.
“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn…”.
 
Ông cha ta có câu: "Nhất nghệ tinh nhất thân vinh": Không quan trọng việc ta đến đích bằng con đường nào mà quan trọng là ta phải đi như thế nào để đến được cái đích ấy. Phải luôn vững tin và theo đuổi đam mê tới cùng bằng tất cả nỗ lực của bản thân để đến với thành công.
 
Để giúp các bạn trẻ tự tin khởi nghiệp và tìm đúng ngành nghề theo sở thích, đam mê, Giám đốc
 
Để giúp các bạn trẻ tự tin khởi nghiệp và tìm đúng ngành nghề theo sở thích, đam mê, Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam, TS. Đàm Quang Minh -  cùng các vị khách mời là ông Nguyễn Lâm Phương - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT và Ths Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Giảng viên ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tọa đàm “Khởi nghiệp từ đam mê” vào 14h ngày 13/8.
 
Bạn đọc theo dõi buổi tư vấn tại đây

Thông tin về các vị khách mời:

Ông Nguyễn Lâm Phương tốt nghiệp Đại học Năng lượng Moscow, CHLB Nga, sau đó lấy bằng Thạc sỹ Executive MBA của Đại học Hawaii, Mỹ. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Công nghệ (CTO) đầu tiên của Tập đoàn FPT, ông Phương là Phó TGĐ Công ty Phần mềm FPT (FPT Software), kiêm nhiệm Trưởng Ban Giải pháp và Công nghệ FPT Software (FSB).

Ông
Ông Nguyễn Lâm Phương - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT.

Ths Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục, trường Đại học Sư phạm Tp.HCM. Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đào tạo Kỹ năng sống Ý Tưởng Việt. Diễn giả các chuyên đề tâm lý - huấn luyện viên Kỹ năng sống. Hiện tại, anh đang làm Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tâm lý học.

Ths Tâm lý học
Ths Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh - Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam: Bảo vệ Tiến sĩ tại CHLB Đức, khi về nước, ông từng công tác tại vị trí Trợ lý TGĐ FPT và Giám đốc chương trình hợp tác quốc tế giữa ĐH FPT và Đại học Greenwich (Vương quốc Anh). Ông đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện về các vấn đề giáo dục và xã hội trên các tạp chí của Việt Nam.

TS. Đàm Quang Minh - Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam.
TS. Đàm Quang Minh - Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam.
MỚI NHẤT
Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi
Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi

(Dân trí) - Năm 2013, chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có học lực khá, giỏi (điểm tổng kết bình quân lớp 12 đạt trên 7.0). Những thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ tham gia phỏng vấn và xét học bạ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:15

Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM
Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM

Chương trình liên kết giữa Đại học Troy (Hoa Kỳ) và Đại học Công Nghệ Sài Gòn (TROY-STU) tặng các suất học bổng dự bị Đại học, Đại học cho những sinh viên có điểm thi đại học từ 18 điểm trở lên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:00

“Loại” hàng ngàn nam sinh, nữ thủ lĩnh giành ngôi Thủ khoa ĐH Bách khoa
“Loại” hàng ngàn nam sinh, nữ thủ lĩnh giành ngôi Thủ khoa ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Phan Bích Thảo đã "loại" 145 nam sinh trong lớp, trở thành người có điểm số cao nhất lớp Điện - Tự động hoá, không dừng lại ở đó, cô bạn tiếp tục vượt qua hàng ngàn SV khác để trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:02

"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"
"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"

Các trường đại học ở Đức là một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và chính điều đó đã khiến cho việc tham gia khoá học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đức trở thành sự lựa chọn số hàng đầu của học viên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng
Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng

(Dân trí)-Đó là các trường CĐ Nông lâm Đông Bắc, CĐ Xây dựng Công trình và Đô thị và CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Điểm chuẩn của các trường đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT và dành chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 14/08/2013 - 05:55

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”
GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:13

Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa
Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa

(Dân trí) - Mặc dù đã có gia đình, lại bận bịu con nhỏ, nhưng được chồng động viên theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo, Pơ loong Hiện đã quyết tâm thi đại học và thi đỗ á khoa vào Đại học Quảng Nam với 22,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:58

ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận  xét tuyển đợt 2
ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận xét tuyển đợt 2

(Dân trí) - Chiều nay 13/8, Đại học Đà Nẵng chính thức công bố các ngành học có chỉ tiêu và mức điểm nhận xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum…

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:39

ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ xét tuyển thêm 1.770 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Trong đó, tại TPHCM là 1.160 chỉ tiêu (hệ ĐH là 629 chỉ tiêu, CĐ: 540 chỉ tiêu), còn lại là 350 chỉ tiêu ở phân hiệu tại Gia Lai và 280 chỉ tiêu ở phân hiệu Ninh Thuận.

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:25

Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học
Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, cả ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh đều có thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, cả ba em đều đậu đại học với điểm số cao.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:39

Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1
Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1

Trường Đại học Nông - lâm Bắc Giang thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 hệ đại học chính quy, chỉ tiêu xét tuyển Đại học chính quy nguyện vọng 2 đợt 1và xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2013 như sau:

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:29

Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM
Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM

(Dân trí) – Nhiều trường CĐ tại TPHCM công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển gồm CĐ Công thương, CĐ Giao thông vận tải TPHCM, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Sư phạm mẫu giáo trung ương TPHCM, CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp, CĐ Công nghệ Thủ Đức.

Thứ ba, 13/08/2013 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung
ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung

(Dân trí)- Trường ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và xét bổ sung các ngành bậc ĐH, CĐ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 11:03

ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ
ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) có thông báo xét tuyển NV2 các ngành ĐH, CĐ với 825 chỉ tiêu.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:31

Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 trường ĐH Tây Bắc, ĐH Việt Bắc và CĐ Công nghiệp Nam Định
Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 trường ĐH Tây Bắc, ĐH Việt Bắc và CĐ Công nghiệp Nam Định

(Dân trí) - Ba trường ĐH, CĐ trên vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2013. Theo đó, mức điểm chuẩn nguyện vọng 1 và mức điểm xét tuyển NV2 của các trường chỉ bằng điểm sàn trở lên.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:31

Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của 4 trường CĐ
Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của 4 trường CĐ

(Dân trí) - Đó là các trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương, Cao đẳng Hàng Hải, Cao đẳng Công nghệ & Quản trị Sonadezi và CĐ Bách khoa Hưng Yên. Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường này đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:57

Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1
Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của giáo dục tiểu học với nội dung không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học đối với học sinh lớp 1 thì ngay lập tức nhận được phản hồi: Quy định này chưa thể triển khai được ngay.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:14

ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển NV1
ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển NV1

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 các ngành ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:12

ĐH Tây Nguyên công bố điểm chuẩn NV1 năm 2013
ĐH Tây Nguyên công bố điểm chuẩn NV1 năm 2013

(Dân trí) - Chiều tối 12/8, Trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk) chính thức công bố điểm trúng tuyển NV1 kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013.

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:40

Trường CĐ Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển nguyện vọng 2 hệ Cao đẳng năm 2013
Trường CĐ Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển nguyện vọng 2 hệ Cao đẳng năm 2013

Năm 2013, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển bổ sung 400 chỉ tiêu cao đẳng có điểm thi Đại học hoặc Cao đẳng (Khối A, A1, D1,2,3,4) năm 2013 có tổng điểm thi (bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) đạt điểm sàn Cao đẳng trở lên (10 điểm) gồm các ngành:

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:30

Điểm chuẩn vào các trường Công an: Ngành cao nhất là 27,5 điểm
Điểm chuẩn vào các trường Công an: Ngành cao nhất là 27,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 12/8, các trường ĐH công an đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2013. So với năm trước, năm nay điểm chuẩn khối các trường công an tăng mạnh.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:57

Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

(Dân trí) - Chiều ngày 12/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 của Học viện.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:10

Mang bệnh hiểm nghèo, cô học trò xứ Thanh vẫn đỗ á khoa
Mang bệnh hiểm nghèo, cô học trò xứ Thanh vẫn đỗ á khoa

(Dân trí)-Mang trong mình căn bệnh lupus ban đỏ, em Nguyễn Thị Bích Diệp đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi ĐH vừa qua với 28 điểm-đỗ á khoa vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Không chỉ thế, cô học trò quê Thanh Hóa còn thi đỗ ĐH Ngoại thương.

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:07

Hà Nội với những thách thức của năm học mới
Hà Nội với những thách thức của năm học mới

(Dân trí) -Mở rộng tổ chức dạy 2 buổi/ngày, chú trọng ở cấp tiểu học. Chấn chỉnh các sai phạm về dạy trước chương trình lớp 1, dạy thêm, thu góp sai quy định. Xây dựng và triển dạy học các chủ đề tích hợp liên môn, tăng cường công tác tư vấn hướng nghiệp…

Thứ ba, 13/08/2013 - 12:43