Để là thầy giáo tốt như lời Bác dạy

Ðể làm thầy giáo tốt như Bác Hồ căn dặn, nhà giáo nhân dân Lâm Es luôn nỗ lực học tập suốt đời, cống hiến hết sức cho sự nghiệp trồng người.

Sinh thời, Bác Hồ luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo: "Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản?.

Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất..., những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh... Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân làm sao mà xây dựng CNXH được? Vì vậy, nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang".

Nhà giáo nhân dân Lâm Es (ảnh: KT)
Nhà giáo nhân dân Lâm Es (ảnh: KT)

Ðể làm tròn sứ mệnh vẻ vang như Bác Hồ căn dặn, nhà giáo nhân dân Lâm Es, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng luôn nỗ lực học tập suốt đời, cống hiến hết sức cho sự nghiệp trồng người, đặc biệt là bà con dân tộc người Khmer.

Sinh năm 1940 ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, chuyện gia đình bé Lâm Es ngày nhỏ khá buồn. Nhà của Lâm Es rất nghèo, cha mất sớm. Họ hàng, anh em bị dịch bệnh không có điều kiện chạy chữa nên đã mất dần.

Mẹ đem gửi Lâm Es lên chùa Đại Tâm học chữ, học kinh kệ. Khó khăn hơn người, nhưng cậu bé học rất siêng và giỏi; được thầy dạy chữ miễn phí ở chùa Đại Tâm từ kinh kệ, triết lý Phật giáo Nam tông đến đạo làm người và kiến thức phổ thông khoa giáo.

Học hết lớp 5, Lâm Es thi đạt học bổng vào trường danh tiếng Trung học đệ nhất cấp Khai Trí ở thị xã Sóc Trăng. Hết lớp 9, cậu quay về chùa Đại Tâm, nối bước thầy mình trở thành giáo viên dạy miễn phí cho học sinh nghèo và bắt đầu con đường tự học.

Thầy Lâm Es cho biết, việc dạy học vừa củng cố kiến thức đã có vừa đặt ra những yêu cầu mới để mình tự học. Thầy bắt đầu học thêm ngoại ngữ, tiếng Anh, tiếng Pháp và cũng dạy cho học trò. Chùa Đại Tâm thời ấy là ngôi chùa đầu tiên có các lớp học miễn phí dạy cả tiếng Việt, tiếng Khmer và ngoại ngữ Anh, Pháp. Thầy coi chuyện học ở người giỏi hơn để truyền cho người chưa biết là trách nhiệm và niềm vui lớn nhất trong cuộc sống.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền khuyến khích nhân dân học tập, ông Lâm Es có điều kiện và càng quyết tâm học tiếp. Là thầy giáo trẻ nhưng có uy tín ở địa phương, ông được cử vào công tác ở Ty Giáo dục tỉnh Hậu Giang (cũ). Vừa làm, ông vừa hoàn thành bậc học phổ thông, rồi học đại học và đồng thời, tập hợp tư liệu, kinh nghiệm giảng dạy để hệ thống thành sách hướng dẫn dạy tiếng Khmer cho các cán bộ trẻ.

Từ năm 1992, thầy giữ cương vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sóc Trăng nhưng vẫn miệt mài với công việc hoàn thiện bộ sách Giáo khoa tiếng Khmer. Công trình được Bộ Giáo dục – Đào tạo đưa vào giảng dạy cho học sinh Khmer Nam bộ ở các trường phổ thông dân tộc nội trú.

Với nhiều nỗ lực, năm 2002, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí Nhà giáo Nhân dân đầu tiên của khu vực ĐBSCL. Năm 2003, ông nghỉ hưu nhưng vẫn tình nguyện cống hiến cho ngành Giáo dục với cương vị Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lý Rô Tha, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh này đang đề nghị Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho thầy Lâm Es. Ông Tha nói: “Tỉnh Sóc Trăng đã bình chọn thầy để xét giải thưởng Hồ Chí Minh về bộ sách đào tạo giáo viên dạy tiếng Khmer ngữ và sách cho các em học từ cấp tiểu học đến THCS. Trong thời gian giữ chức vị Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng, thầy cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học tập đạt kết quả tốt".

Câu chuyện học suốt đời của NGND Lâm Es được thầy lý giải thật đơn giản, đó là vì ông khắc ghi lời dạy của Bác: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu".

Cũng vì vậy, ông mong rằng, thời gian tới, Đảng và Nhà nước phải xây dựng thành công xã hội học tập.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước, với nhiệm vụ nâng cao dân đức, mở mang dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; là động lực của sự phát triển, đưa nước nhà tiến tới giàu mạnh, dân chủ, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tư tưởng ấy đã rọi rõ con đường phấn đấu cho nhiều thế hệ người thầy. Và Nhà giáo Nhân dân Lâm Es là một trong những điển hình tiêu biểu ấy.

Theo Lệ Hoa

VOV

CÁC BÀI MỚI
Trẻ nhỏ Hà Nội luyện thoát hiểm đám cháy nhà cao tầng
Trẻ nhỏ Hà Nội luyện thoát hiểm đám cháy nhà cao tầng

(Dân trí) - Thoát hiểm khỏi nhà cao tầng, tự ứng phó trong môi trường khí độc, thậm chí vượt qua chướng ngại vật để dập tắt đám cháy… là những bài tập mà các em học sinh trường THCS Nguyễn Du (Hà Nội) mới trải qua tại ĐH PCCC (cơ sở 2 ở Lương Sơn, Hòa Bình).

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:04

GS. Nguyễn Lân Dũng: Dự báo thừa 70.000 cử nhân sư phạm là vấn đề cần quan tâm
GS. Nguyễn Lân Dũng: Dự báo thừa 70.000 cử nhân sư phạm là vấn đề cần quan tâm

(Dân trí) - Dự báo thừa 70.000 cử nhân sư phạm; trong khi lúa gạo sản xuất ra dư thừa không xuất khẩu được thì nước ta đang phải nhập một lượng lớn ngô và đậu tương, vấn đề xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam... là những vấn đề mà GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng rất cần được quan tâm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:16

Dừng tuyển sinh đào tạo tiến sĩ với ngành không đủ điều kiện
Dừng tuyển sinh đào tạo tiến sĩ với ngành không đủ điều kiện

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 6/2016, các cơ sở đào tạo tiến sĩ phải tự dừng tuyển sinh đối với ngành không còn đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định hiện hành

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:04

Video bài giảng toán học:  Kỹ thuật phủ định của phủ định
Video bài giảng toán học: Kỹ thuật phủ định của phủ định

(Dân trí) - Kỹ thuật phủ định của phủ định là một kỹ thuật để giải các bài toán Bất đẳng thức. Kĩ thuật này còn có tên gọi khác là "Kĩ thuật Côsi ngược dấu".

Thứ sáu, 20/05/2016 - 01:53

Tai hại khi bố mẹ lôi con ra so sánh
Tai hại khi bố mẹ lôi con ra so sánh

(Dân trí) - Thông thường, bố mẹ tìm một tấm gương điển hình trong trường lớp, trong xóm làng để bắt con noi theo mà quên mất năng lực thực sự của các con đến đâu… Bố mẹ chạy đua thành tích chỉ vì bệnh so sánh ăn vào máu rằng "con tôi phải giỏi nhất lớp".

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:44

Đại học ứng dụng – Smart University: Xu hướng học đại học mới!
Đại học ứng dụng – Smart University: Xu hướng học đại học mới!

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thử nghiệm mô hình đào tạo “đại học ứng dụng” đã giúp gần 2.000 sinh viên sau khi tốt nghiệp từ năm 2010 đến nay đều có việc làm chất lượng ngay sau khi ra trường.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:14

ĐH quốc tế British University Vietnam: Môi trường học tập hiện đại và chất lượng cao
ĐH quốc tế British University Vietnam: Môi trường học tập hiện đại và chất lượng cao

Với mong muốn giúp phụ huynh học sinh có cái nhìn chính xác và toàn diện về du học tại chỗ nói chung và cơ hội xét tuyển vào Đại học quốc tế British University Vietnam (BUV), hôm nay 20/5, BUV phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi Tư vấn Trực tuyến chủ đề “Lựa chọn đại học Quốc tế tại Việt Nam". Mời độc giả đặt câu hỏi!

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:05

Thông tư 30 ngày càng trở nên "méo mó"
Thông tư 30 ngày càng trở nên "méo mó"

(Dân trí) - “Đánh giá học sinh theo Thông tư 30” không còn là cụm từ mới đối với giáo viên tiểu học khi mà ngành giáo dục đã thực hiện đại trà từ năm học 2014-2015. Tuy nhiên, hiện nay đó đây vẫn bắt gặp nhiều tiếng thở dài, nhiều ánh mắt ái ngại của các giáo viên về Thông tư này. Đặc biệt là vấn đề sổ sách ghi chép quá nhiều khi thực hiện đánh giá thường xuyên học sinh.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:07

Nỗi niềm người dạy thêm
Nỗi niềm người dạy thêm

(Dân trí) - Lâu nay cứ nhắc đến dạy thêm, học thêm là mọi người đều mặc định, đổ lỗi cho thầy cô giáo, coi họ như những "tội đồ" bắt con em mình phải học thêm, là nguyên nhân gây ra tình trạng học nhiều, học quá tải, thậm chí còn coi họ là “con buôn bán chữ”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:02

Bảo hiểm tiết kiệm dành cho giáo dục - Hành trang cho tương lai
Bảo hiểm tiết kiệm dành cho giáo dục - Hành trang cho tương lai

Thị trường bảo hiểm tiết kiệm hướng tới mục tiêu giáo dục tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng do nhu cầu thị trường cao về đầu tư giáo dục cho thế hệ tương lai.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:00

Bố mẹ nhận bằng tốt nghiệp cho con trai đã mất
Bố mẹ nhận bằng tốt nghiệp cho con trai đã mất

“Chúng ta có một người bạn không thể dự buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay vì bạn đã đi xa mãi mãi trong tháng 11 năm 2015 vừa rồi. Đó là bạn Nguyễn Hữu Trọng, sinh viên Khoa Toán tin học…”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:05

Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp
Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp

Nếu bạn đủ đam mê và quyết tâm, mười hai tiếng trên máy tính mỗi ngày sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng
“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ tuyên dương - khen thưởng cho 90 học sinh xuất sắc các cấp năm học 2015-2016. Trong số 90 học sinh được khen thưởng trên có cậu bé Trọng Nhân (9 tuổi) vừa đạt giải Quán quân “Tìm kiếm tài năng Việt - Vietnam’s Got Talent- 2016”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:00

Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng
Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, UBND huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường tiểu học và THCS Vĩnh Phú B, ở ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú (huyện Giang Thành). Được biết tổng đầu tư cho ngôi trường này lên đến 25 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy
Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào các lớp 10 chuyên, 76 chỉ tiêu vào các lớp không chuyên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa với hàng trăm sinh viên, giảng viên tham dự lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" diễn ra tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:30

Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất
Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất

(Dân trí) - Đây là nhắn nhủ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi đến thăm và tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ tỉnh Vĩnh Long và các khóa tại Trường ĐH Luật TP.HCM, sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:00

Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng
Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Đào Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cho biết, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí 3 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển giáo dục tại cộng đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:40

Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học
Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - “Chúng tôi mong Bộ GD&ĐT khảo sát lại quy định nhận xét học sinh một cách trung thực, giáo viên khổ đã đành mà phụ huynh học sinh cũng không mấy hào hứng khi triển khai Thông tư 30. Từ đánh giá này, chúng ta có thể điều chỉnh Thông tư 30 sao cho hợp lý”, một số giáo viên và phụ huynh học sinh chia sẻ về Quy định đánh giá học sinh tiểu học (thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ) sau 2 năm triển khai.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:33

Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi
Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại Hà Nội tổ chức trao 45 suất quà đến học sinh, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:20

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!
PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!

(Dân trí) - PGS.TS Hoàng Văn Cường: "Tôi muốn đề xuất thay đổi phương pháp đánh giá để không tạo áp lực thi cử, từ đó học sinh sẽ không cần học thêm và không còn dạy thêm. Đồng thời, đưa ra những phương án giúp sinh viên tốt nghiệp ra trường thích ứng ngay với công việc, dễ dàng tìm kiếm việc làm".

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:28

“Oán” nghề mình theo học
“Oán” nghề mình theo học

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Kế toán, ra trường đi làm một thời gian, cô cử nhân lại loay hoay tìm việc khác. Cô nói, làm gì cũng được, chừa ngành Kế toán ra.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:01

Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu
Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu (44 tuổi), giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2015, vừa giành giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu với công trình "Thiết kế chế tạo cấu nano rẽ nhánh SnO2/ZnO nhằm tăng cường tính chất nhạy khí với hơi cồn".

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:52

Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”
Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”

Chị Đào Thu Hiền, người sở hữu hai bằng thạc sỹ từ hai trường “khủng” của Mỹ là Columbia và Harvard, Tổng Giám đốc Công ty Golden Path Academics Việt Nam từ lâu đã được nhân viên gọi bằng cái tên vui: Sếp “làm thật, chơi thật”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:36