Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

Dân trí Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thực trạng trên, nói theo cách ví của lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại Hội nghị giao công tác triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Đề án) vừa diễn ra trong ngày 11/12 tại Đà Nẵng là “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng Ban Đề án, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh và Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Vũ Thị Tú Anh chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các trường ĐH vùng, các trường ĐH chuyên đào tạo Ngoại ngữ, lãnh đạo ngành GD các tỉnh, thành trên cả nước.

Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng ngày 11/12.
Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng ngày 11/12.

Theo Phó Trưởng Ban Thường trực Đề án Vũ Thị Tú Anh, qua ba năm đầu tiên, Đề án đã thực sự tạo được chuyển biến trong nhận thức xã hội từ người dạy, người học về ý nghĩa, tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Nhất là, trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Kết quả khả quan là năng lực tiếng Anh trong bảng xếp hạng quốc tế đã tăng thêm 12 bậc so với trước đó.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Đề án bộc lộ nhiều bất cập, thách thức.Trước hết là trong công tác bồi dưỡng giảng viên, giáo viên (GV). Theo PGS.TS Phan Văn Hòa, Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng thì một trong những rào cản là tâm lý căng thẳng của GV trước áp lực của Đề án quá lớn và có tác động rộng. Không ít GV “chờn” chuẩn trình độ theo yêu cầu của Đề án. Mà để thay đổi nhận thức, khuyến khích GV vượt qua rào cản, lại đòi hỏi ở cấp quản lý sự tế nhị với nhà giáo. Cùng ý kiến với PGS.TS Hòa, lãnh đạo Sở GD Đà Nẵng cũng cho rắng qua thực tế thì việc bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho GV không thể một sớm một chiều, nhất là với các GV lớn tuổi.

Một thực tế nữa, theo đại diện ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, thì đối với ĐH vùng không có trường chỉ chuyên đào tạo về ngoại ngữ thì ngoại ngữ chỉ là môn kỹ năng. Học phần tiếng Anh chỉ là một học phần nhỏ, thiếu GV cơ hữu nên để đào tạo sinh viên (SV) đạt chuẩn tiếng Anh là một thách thức.

Đối với chuẩn đầu ra của SV, thì ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh mới triển khai thí điểm đòa tạo theo chuẩn của Đề án với 10% SV; và áp dụng chuẩn đầu ra B1 đối với SV từ khóa 2013 trở đi chứ không áp dụng ngay khi có Đề án, mặc dù trước đó ĐH này đã triển khai đào tạo tiếng Anh theo năng lực quốc tế cho SV để xây dựng có một lộ trình bền vững.

Nhiều ý kiến phản ánh những bất cập, thách thức trong bước đầu triển khai Đề án.
Nhiều ý kiến phản ánh những bất cập, thách thức trong bước đầu triển khai Đề án.

Ở các bậc học phổ thông, nhiều ý kiến đại biểu phản ánh thực trạng sách giáo khoa (SGK) phục vụ công tác dạy và học còn chậm đến các trường. Theo đại diện Sở GD tỉnh Thái Nguyên chia sẻ thì vận động học sinh tham gia lớp thí điểm đã khó rồi do tâm lý của phụ huynh và học sinh. Mà đến khi đã xếp được lớp rồi, học sinh vào học rồi mà SGK vẫn chưa kịp được cung ứng về trường, làm giảm hào hứng học tập của HS.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh, thành viên Ban Chủ tọa Hội nghị kiến nghị, bước đầu triển khai Đề án, vừa bồi dưỡng nâng cao trình độ cho GV, vừa triển khai đào tạo thí điểm theo chuẩn cho HSSV, vừa đầu tư SGK, trang thiết bị dạy học… kiểu vừa chạy vừa xếp hàng thì tất yếu còn nhiều bất cập, thách thức trong công tác triển khai Đề án

Tiếp nhận ý kiến của đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng Ban Đề án khẳng định quan trọng nhất trong đánh giá năng lực của GV là năng lực sư phạm và năng lực ngoại ngữ. Nên có khó khăn phải tích cực tháo gỡ, tìm ra giải pháp để hoàn thiện dần.

Các đại biểu dự Hội nghĩ cũng đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến. Trong đó có những giải pháp nhận được nhiều sự đồng tình như đối với các trường có điều kiện, nên tổ chức cho GV đi bồi dưỡng ở nước ngoài, dù chỉ trong một thời gian ngắn thôi nhưng rất hiệu quả, vì ngoại ngữ mà nếu không có môi trường thực hành thì rất khó trao dồi các kỹ năng nghe, nói. Một giải pháp nữa là các trường ĐH, ngành GD các địa phương nên phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức GV giao lưu với các tình nguyện viên bản ngữ thường đến nước ta trong các dịp hè. Đây là một giải pháp trao dồi năng lực ngoại ngữ hiệu quả mà ít tốn kém.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận bên lề Hội nghị.
Các đại biểu trao đổi, thảo luận bên lề Hội nghị.

Trong các trường học phổ thông, ngoài việc tăng cường giáo viên bản ngữ, thì việc tuyển dụng ưu tiên GV đã đạt chuẩn trình độ yêu cầu được nhiều Sở GD áp dụng ngay khi có Đề án. Đại diện Sở GD Thái Nguyên nói chắc, với những GV tuyển vào bằng cấp đạt chuẩn mà năng lực thực tế không đạt thì chúng tôi nói không với cả GV và cả đơn vị đào tạo, cấp bằng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, cần sớm hoàn thiện xây dựng chương trình đào tạo, SGK thống nhất từ trên xuống; Mở các Trung tâm kiểm định không chạy theo số lượng mà phải thận trọng, cân nhắc; Chủ động phối hợp giữa các đơn vị trong đào tạo bồi dưỡng GV, mua sắm trang thiết bị, trong công tác thi, kiểm tra, đánh giá trình độ GV và HS-SV. Đặc biệt là tôn trọng người học và phụ huynh học sinh trong lựa chọn ngoại ngữ, và học ngoại ngữ nào thì chắc ngoại ngữ đó.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập
"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập

(Dân trí) - Nhiều trường ngoài công lập tại Huế gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Số học sinh tuyển vào chỉ đạt được trên dưới 20% là một điều đáng báo động cho hệ thống trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:05

Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Chiều nay 12/12, Bộ GD-ĐT đã họp báo công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ 2014. Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:50

Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp
Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp

(Dân trí) - Từ học sinh lớp 3 không biết cách mặc quần, đến sinh viên đại học lúng túng không biết quả dưa hấu phải làm thế nào để ăn được... Giáo dục biến học trò thành những "siêu nhân" gà công nghiệp thiếu kỹ năng sống.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:26

ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014
ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường tại TPHCM không tăng chỉ tiêu thì trường ĐH Khoa học tự nhiên dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:16

Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã thông báo tổ chức thi tuyển 4 chức danh lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:15

 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24

Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13

Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”
Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”

(Dân trí) - Kết quả thanh tra phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật về việc quản lý, tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm, thu, chi và sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:29

Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không
Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không

Hầu hết các trường mầm non tại TPHCM đều tổ chức các lớp năng khiếu vẽ, võ, bơi lội, tiếng Anh cho trẻ nhưng không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:03

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

(Dân trí) -Hàng trăm học sinh xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hàng ngày đang phải đi qua cây cầu phao đến trường. Cầu cũ nát, mỗi khi có người đi qua lại rung lên bần bật. Ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây chỉ là có được một cây cầu kiên cố...

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:02

Học lịch sử tại bảo tàng
Học lịch sử tại bảo tàng

Với quan niệm môn Lịch sử chỉ trở nên hấp dẫn khi học sinh nhận biết được quá khứ đang tồn tại trong hiện tại và còn hiện diện ở tương lai, nhiều trường học, từ BGH cho đến GV bộ môn Sử đã có nhiều động thái để nâng cao chất lượng dạy - học môn Sử như: Tăng cường những giờ học tại các bảo tàng, di tích lịch sử để kết nối học sinh với hiện vật, liên hệ với lịch sử địa phương…

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:01

Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam

Khuyến khích và hỗ trợ hết mình cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn thể cộng đồng. Đó cũng là lý do mà công ty Kimberty Clark Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Quỹ học bổng “Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:00

Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ
Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập/ngoài công lập báo cáo tình hình trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:05

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách

“Mỗi tác giả, mỗi quyển sách chỉ phóng chiếu một góc cạnh cuộc sống. Tựa thầy bói mù xem voi chỉ biết rõ một bộ phận của voi. Phải nhờ đến hàng chục, thậm chí hàng trăm “ông thầy bói” mới biết đích xác hình dạng con voi - cuộc sống như thế nào”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:00

Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có Quyết định hủy học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:09

“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái
“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái

“Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy”, một bà mẹ tham gia “hôi bia” ân hận chia sẻ. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân
Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ dành một con phố tại nội thành mang tên Nguyễn Lân.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:13