Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Ngoài ra, 70% HS cho rằng giáo viên sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Đáng nói, 15,3% HS cho rằng giáo viên sử dụng quá nhiều tiếng Việt khi dạy tiếng Anh. Rất ít giáo viên sử dụng tài liệu từ nước ngoài và phương tiện nghe nhìn để giảng dạy cho HS.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thực trạng dạy học tiếng Anh trong việc đảm bảo chất lượng đầu vào và kết quả đầu ra môn tiếng Anh của học sinh các cấp phổ thông các tỉnh/thành phía Nam” sáng 14-12. Hội thảo do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 tổ chức.

30 tỉnh thành: Chỉ bảy giáo viên THCS đạt chuẩn! 

Chính thực tế này cho thấy việc dạy và học tiếng Anh tại đây chưa thực sự hiệu quả và nhất là có đến 98,6% HS cho rằng không thể đạt được bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết theo chuẩn đầu ra. Thậm chí 55,2% HS không biết gì về chuẩn đánh giá đầu ra do Bộ GD&ĐT quy định.  

Phân tích về vấn đề này, TS Trần Thị Minh Phượng, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, một trong những vấn đề khiến chất lượng dạy và học tiếng Anh hiện nay chưa hiệu quả nằm ở người dạy. Như qua kỳ kiểm tra trình độ giáo viên tiếng Anh của 30 tỉnh, thành do Bộ GD&ĐT thực hiện, chỉ có 3% giáo viên THPT và bảy giáo viên THCS đạt chuẩn của đề án ngoại ngữ. Nhiều giáo viên hiện nay thiếu tự tin và chủ động khi soạn đề kiểm tra, đánh giá cho HS. Các đề kiểm tra chủ yếu cóp nhặt từ các đề quốc tế, vốn là đề kiểm tra tổng quát chứ chưa phải kiểm tra quá trình dạy và học.

Còn về phía HS, theo TS Phượng, các em đang phải học quá nhiều môn. Chưa kể sách tiếng Anh nặng cả nội dung lẫn hình thức, thiếu cập nhật thời sự, chưa gắn với đặc điểm về văn hóa, địa lý của nước ta, thiếu phong phú về hình ảnh và màu sắc …

Một khía cạnh khác, Th-S Nguyễn Đình Thanh Lâm, Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng), cho rằng: Với các vùng sâu, vùng xa, giáo viên càng không có điều kiện và môi trường để nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh. Muốn tìm người giỏi hoặc người nước ngoài để nói tiếng Anh cũng không có nên đành tự nói với mình thôi. Ai đam mê nghề lắm mới tự học là chính rồi lên lớp nói với HS nhưng cũng rất ít người làm được.


Một giờ học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TP.HCM.

Một giờ học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TP.HCM.

Luẩn quẩn với đọc - viết

Th-S Nguyễn Đình Thanh Lâm cũng bày tỏ các kỳ kiểm tra, thi cử hiện nay vẫn tập trung chủ yếu là đọc - viết. Vì thế cả giáo viên lẫn HS cứ loay hoay với ngữ pháp và tự vựng, đọc rồi viết. Cứ như vậy, không ít giáo viên sử dụng ngoại ngữ ngay trong lớp cũng thấy khó khăn chứ chưa nói là vận dụng trong cuộc sống.

"Nếu xem giao tiếp là trọng tâm của ngoại ngữ thì Bộ GD&ĐT nên đổi mới hệ thống kiểm tra đánh giá hiện nay. Hoặc giao cho các trường ĐH và các trung tâm lớn chịu trách nhiệm về tổ chức kiểm tra, đánh giá các kỹ năng và cấp chứng chỉ cho HS. Từ đây, cùng với đầu tư về trang thiết bị, tự học của giáo viên sẽ dần thay đổi chất lượng ngoại ngữ" - Th-S Thanh Lâm kiến nghị.

Đồng tình quan điểm này, Th-S Vương Văn Cho (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Đình Hổ, quận 6, TP.HCM) thẳng thắn, việc dạy tiếng Anh không nên cào bằng như hiện nay, nghĩa là mỗi giáo viên hiện phải dạy cho HS cả bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết thì không thể hiệu quả được.

“Mỗi giáo viên có một thế mạnh về kỹ năng khác nhau thì không thể dạy tốt các kỹ năng khác. Nên phân công mỗi giáo viên dạy một kỹ năng khác nhau cho HS. Như thế vừa giúp giáo viên giỏi chuyên sâu hơn và giúp HS học tốt hơn từng kỹ năng hơn” - Th-S Cho đề xuất.

Bộ cũng muốn nhưng phải làm từ từ!

Đổi mới giảng dạy ngoại ngữ là cả một quá trình và nhiệm vụ lớn, phải làm từng bước. Bộ cũng muốn tốt nhưng trong điều kiện thực tế hiện nay, chúng ta vừa làm vừa hoàn thiện từ từ.

Hiện nay, Bộ chỉ mới khuyến khích các địa phương tăng cường tiếng Anh, rèn luyện bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết cho HS là chính, còn kiểm tra và đánh giá đầy đủ bốn kỹ năng đó không đơn giản. Nó đòi hỏi người dạy cũng phải đáp ứng được bốn kỹ năng để dạy cho người học nhưng thực tế chúng ta chưa làm được. Hơn nữa, chúng ta chưa có một đội ngũ giám khảo chuyên nghiệp về kiểm tra đánh giá ngoại ngữ (nếu có cũng chỉ là lác đác), chưa có một bộ đề khảo thí cho cả bốn kỹ năng nên chỉ có thể tổ chức thi, kiểm tra hai kỹ năng là đọc, viết.  Hiện, Bộ đang xây dựng đề án để vay vốn xây dựng năm trung tâm khảo thí tại các tỉnh, thành lớn, trong đó có môn ngoại ngữ, rồi dần sẽ hoàn chỉnh quy trình đánh giá năng lực ngoại ngữ HS theo khung năng lực.

Về thời lượng môn tiếng Anh, từ lớp 3 đến lớp 12, trung bình 3-4 tiết/tuần đúng là ít. Số tiết này tính theo điều kiện học một buổi chứ không phải hai buổi như ở nước ngoài. Nếu tăng tiết thêm trong điều kiện hiện nay thì là tăng tải chứ không phải giảm tải nữa.

Một khó khăn nữa là dạy tiếng Anh ở tiểu học là rất quan trọng nhưng hiện Bộ chưa xin được biên chế cho giáo viên dạy tiếng Anh bậc này. Hiện, các đơn vị có điều kiện chủ yếu hợp đồng với giáo viên về dạy rồi phụ huynh trả tiền là chính. Sắp tới, để chuẩn bị cho đổi mới toàn diện giáo dục từ năm 2018, Bộ sẽ đề xuất nâng tỉ lệ giáo viên trên lớp từ 1,5 đến 1,7 giáo viên/lớp. Lúc đó, sẽ ưu tiên tuyển giáo viên ngoại ngữ cho các đơn vị.

(PGS-TS Nguyễn Sĩ Thư, Trưởng ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của Bộ GD&ĐT)

 

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM

 

MỚI NHẤT
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó
Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

(Dân trí) - Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:46

Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“
Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“

Việc tiếp cận Internet một cách hợp lí, trên cơ sở chọn lọc nguồn tài nguyên phù hợp sẽ đem đến những điều kiện thuận lợi phục vụ tốt yêu cầu tự học, tự nghiên cứu của giáo viên Lịch sử, giúp giáo viên không bị tụt hậu và kịp thời nắm bắt tri thức nhân loại.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:20

Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần
Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần

Học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần do tác nhân bên ngoài gây ra và gia đình thường đưa con đến viện khi bệnh đã nặng. Đã thế nhiều gia đình thấy trẻ kêu đau đầu, mất ngủ lại cho uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:41

Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016
Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc 08 ngành đào tạo.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:40

Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay
Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay

Khi theo dõi BTV Quốc Khánh đĩnh đạt, tự tin trò chuyện bằng tiếng Anh lưu loát cùng các doanh nhân nước ngoài trên sóng truyền hình, nhiều bạn trẻ có thêm động lực để theo đuổi và chinh phục Anh ngữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:30

Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy
Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 15/12, ông Lại Huy Thiện, Chánh văn phòng Trường ĐH Hàng Hải cho biết, phải có tác động mạnh nào đó cửa thang bị bật tung khỏi ray.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:23

Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn
Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn

(Dân trí) - Gần 200 giáo sư đại học ở Hàn Quốc vừa bị buộc tội danh đạo văn do xuất bản những cuốn sách do người khác viết nhưng lại đứng tên mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:07

Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Mới đây, truyền thông Anh đã đồng loạt đưa tin về một cô bé Nicole Barr, 13 tuổi, đã đạt điểm số tối đa trong các bài kiểm tra IQ và thậm chí chỉ số IQ của cô bé còn vượt qua cả nhà vật lý học đại tài Albert Einstein.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:56

Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015
Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Young Engineer and Scientist Award) dành cho sinh viên các ngành Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật năm nay đã tìm ra 10 gương mặt tiêu biểu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:41

Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra chiều 14/12 tòa nhà C2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:35

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”
GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

(Dân trí) - Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:03

Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết

Tống Anh Duy được xét tuyển thẳng vào lớp 6 chuyên Anh trường Hà nội Amsterdam với 2 giải Quốc Gia trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” (OTE) và IOE “Olympic tiếng Anh Internet” năm 2015 do Bộ GDĐT tổ chức.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình
Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

(Dân trí) - Tất cả những thông báo trước đó thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên B.T.T.H. đều được công khai nhưng kết quả xét tuyển cuối cùng lại là một điểm số hoàn toàn khác. Câu chuyện khó hiểu này xảy ra ở Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2015 của quận Ba Đình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra
Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

(Dân trí) - Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:51

Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ
Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00