Dạy thêm - học thêm: Vì đâu nên nỗi?

Dân trí Các bài viết bàn về “quốc nạn” dạy thêm - học thêm trên báo Dân trí đã nhận được ý kiến chia sẻ của đông đảo bạn đọc. Qua đó, có thể thấy rằng những người “góp phần” đẩy mạnh tình trạng dạy thêm - học thêm không chỉ là giáo viên mà nhiều khi còn là chính… phụ huynh.
>>Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề
>>Chát đắng dạy thêm - học thêm
>>Ban hành quy định về dạy và học thêm trước 30/3/2018

Không phải tất cả các giáo viên đều “ép” học sinh học thêm, trên thực tế vẫn có nhiều giáo viên dạy phụ đạo cho học sinh yếu và không lấy tiền. Tuy vậy, vẫn có một bộ phận giáo viên có sự phân biệt đối xử với học sinh không đi học thêm.

Dưới đây là ý kiến chia sẻ của một số bạn đọc báo Dân trí về những nguyên nhân làm đẩy mạnh “vấn nạn dạy thêm - học thêm và những “góc khuất” của nó:

Các lý do phụ huynh cho con đi học thêm

1. Phụ huynh sợ con bị thầy cô trù úm

“Không học thêm với cô thì các con chỉ có đường bị đì, bị hắt hủi thôi.” - ý kiến của bạn đọc Tiến Hải nói lên một thực tế buồn đằng sau việc phụ huynh cho con đi học thêm.

Cùng chung tâm sự, bạn đọc Hai Lua kể: “Con tôi học lớp 1 bán trú ở Tân Phú, lớp 44 học sinh chỉ có con tôi và 3 bạn nữa không học thêm cô giáo cuối tháng là nhắn học yếu, con tôi trước khi vào lớp Một đã cho học trước viết chữ ai cũng bảo đẹp, vậy mà học ở trường 2 tháng bé về viết chữ không ai hiểu luôn. Mong Bộ Giáo dục chấm dứt học thêm để cô giáo dạy trên lớp khỏi dạy ở nhà, nếu cần đóng học phí thêm thì phụ huynh sẽ đóng. Vì cả ngày cháu học ở trường rồi để cháu được nghỉ ngơi.”

Bạn đọc Trần Hoàng Tao khẳng định: “Không học thêm sao được, vì ở lớp thầy cô không dạy hết chương trình.”

Thậm chí, bạn đọc Phạm Thị Thanh còn kể chuyện đáng buồn hơn và kết luận “vấn đề học thêm có lẽ khó chấm dứt”:

“Tôi cũng từng không cho con học thêm trong 3 năm đầu của cấp THCS, nhưng thú thật con tôi phải chịu rất nhiều áp lực bị cô giáo trù úm làm con tôi rất bi quan. Nhiều lúc tôi đã nói với con mẹ không quan tâm về điểm số, miễn sao con học đúng với năng lực của mình, nhưng rồi dù con tôi có cố gắng thế nào cũng bị cô trù úm. Đỉnh điểm là bài kiểm tra học ký của con tôi nếu cộng từng bài được 8,5 điểm nhưng tổng cô ghi vào ô điểm là 6,5. Nhân lúc có buổi họp phụ huynh, tôi đã cầm bài kiểm tra đó lên hỏi cô, cô không hề nhận mình sai trong cộng điểm bài thi.

…Đến năm học lớp 9 tôi đã phải chạy theo học thêm để con mình không bị trù úm. Tôi sợ nhất là bậc học phổ thông học thêm làm mất đi tư duy tự học của con cháu mình trong học tập.”

Bạn đọc Ngọc Minh: “Trẻ con mới học lớp 1 không đi học thêm mà cô đã có thái độ ngay, luôn phải ngồi ở vị trí góc trong cùng mặc dù lớp đổi chỗ ngồi hàng tuần. Đến một đứa trẻ nó còn nhận thức được việc mất công bằng như thế thử hỏi lớn lên chúng nó sẽ nhận thức thế nào về xã hội?”.

Một bạn đọc kể: “Tôi đã phải nghỉ học sớm vì không có tiền học thêm.”

Chung tâm sự, bạn đọc Thao Phuong kể rằng vì không học thêm mà phải đứng góc lớp, hoặc ngồi cuối lớp chép bài trên đùi nếu không muốn thiếu bài.

2. Vì phụ huynh thích thành tích

Bạn đọc Nhật Hồng Tống cho rằng: “Chính cha mẹ là người đã cướp mất tuổi thơ con mình, vì sao ư? Vì cái tính sỹ diện, vì thích khoe khoang mà họ đâu biết rằng con mình như con gà công nghiệp chỉ biết ăn và ngày đêm đi học. Đến nỗi 14, 15 tuổi thậm chí đến lúc lấy vợ, lấy chồng mà không biết nấu nổi bữa cơm”.

Thừa nhận rằng đúng là có những trường hợp thầy cô giáo "gợi ý" học sinh học thêm, bạn đọc Hoang Tung Ngo chỉ ra rằng, việc dạy thêm, học thêm còn một số nguyên nhân sau: Vẫn còn hệ thống trường chuyên lớp chọn; chương trình học nặng nề, thiên về lý thuyết; bố mẹ không có thời gian hoặc trình độ để kèm cặp con việc học tập; tính tự học của học sinh còn kém; bố mẹ hơn thua nhau từng điểm số của con, thấy bạn con đi học thêm sợ thua điểm nên bắt con cũng đi học thêm.

Một lý do khác khiến các bậc cha mẹ có con học tiểu học, THCS cho con đi học thêm vì không có ai trông con! Bạn đọc Thao Phuong kể: “Cạnh nhà tôi có cô giáo dạy cấp 1 chia sẻ rằng em cũng không muốn dạy đâu nhưng mẹ các cháu cứ kêu em dạy thêm đi, nếu không thì con ở trường về không ai trông được.”

Học sinh tiểu học ở TPHCM đi học thêm. (Ảnh minh họa)
Học sinh tiểu học ở TPHCM đi học thêm. (Ảnh minh họa)

3. Vì giáo viên muốn tăng thu nhập

Bàn về lý do giáo viên dạy thêm, bạn đọc Hà Thanh Trúc nhận định: “Cuộc sống mưu sinh cả thôi, lương không đủ sống thì phải tìm cách kiếm thêm, kiếm đủ sống rồi thì lại muốn làm giàu, có thế thôi”.

Bạn đọc Hoàng Văn Nguyên khẳng định: “Tệ nạn dạy thêm là do lương giáo viên thấp, khi chạy vào biên chế công chức thì mất khoản lớn, giáo viên cũng phải tìm đủ cách kiếm thêm, ở TP như Hà Nội kiếm thêm gấp mấy lần lương ấy.”

Bạn đọc Đặng Thái Hương chỉ ra một khía cạnh khác: “Tôi nói thật lương giáo viên có tăng tới mức cao như núi thì việc dạy thêm vẫn diễn ra hằng ngày vì giáo viên cho rằng đây là việc làm thêm của họ!”.

Bạn đọc Thành Công cho rằng: “Một số cô giáo dù nhà rất giàu nhưng máu kiếm tiền không thay đổi, lòng tham của họ không chỉ khiến phụ huynh coi thường mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý học sinh.

Ví dụ môn Ngữ văn ở THCS nếu không đi học thêm thì muôn đời đừng mơ điểm trên 8 dù có viết hay đến mấy, thậm chí cháu bé nhà bên dù học rất giỏi. Tôi hỏi ở lớp bạn nào được điểm 9 trở lên thường xuyên, cô bé đáp: "Dạ thưa thường là có 2 bạn học khá và học thêm với cô, các bạn còn lại cũng đều trên 8 điểm dù con hỏi bạn viết thế nào thì được trả lời: toàn là copy trên mạng theo bài cô bày cho...".

Bạn đọc Dao Chau kể: “Ngày xưa mình đi học cũng vậy, nhà nghèo chẳng có tiền đi học thêm, trên lớp thầy cô dạy cầm chừng, thầy cô còn cạnh tranh nhau dạy thêm, không ưa nhau ra mặt. Không có ý vơ đũa cả nắm, thầy cô học ngành Sư phạm phần lớn không mấy khá giả, đi dạy thấy ai cũng tranh thủ thì không dễ giữ mình. Chỉ tội các em học sinh nghèo.”

Giải pháp nào để “dẹp” dạy thêm?

Qua các ý kiến trên đây của bạn đọc, có thể thấy rằng cả phụ huynh và giáo viên đều “tiếp tay” cho nạn dạy thêm - học thêm. Vậy giải pháp để dẹp “vấn nạn” này là gì?

Nhìn từ góc độ phụ huynh, trước việc một số gia đình cho con đi học thêm cốt để không bị cô giáo “đì”, bạn đọc Nguyễn Đức Long đề xuất: “Nếu bạn không cần cô giáo công nhận con bạn được học sinh giỏi mà chỉ cẩn con bạn đạt được đích cần đạt được mà bạn đặt ra, thì bạn không cần phải cho con bạn đi học thêm làm gì.

Nếu con bạn học tốt, bạn chỉ cần kiểm tra là biết con bạn học đến đâu. Nếu nó đạt yêu cầu thì ở lớp cô giáo cho nó bao nhiêu điểm cũng chẳng quan trọng cả. Chỉ cần nó qua lớp là được nếu cô giáo đì con bạn. Vì bạn biết con bạn đang ở đâu.

Chỉ sợ rằng bạn cũng sĩ diện hão mà thôi. Theo tôi, nếu cô giúp được con tốt hơn thì nên cho con đi học thêm nếu con bạn yếu. Còn đã thông minh thì thôi khỏi cần đi học thêm nếu bạn đánh giá đó đúng là thực lực của con.”


Học sinh học thêm ở TPHCM.

Học sinh học thêm ở TPHCM.

Trong khi đó, bạn đọc Nguyen Huu đặt câu hỏi: “Như vậy chúng ta có cần hỏi là trình độ thầy cô có đủ hay sao mà ở trường dạy học trò không hiểu được??? Và em nào đi học thêm thì làm được bài kiểm tra?? Vậy kiểm tra quy về bộ ra đề chung đi.”

Bạn đọc Trần Trung đề xuất: “Tăng lương giáo viên, tăng tiết dạy chính, cấm tiệt dạy thêm”.

Bạn đọc Nguyen Luonguyen đề xuất: “Cấm dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào, là ok ngay.”

Bạn đọc Hửu Hùng nêu ý kiến: “Không đi học thêm nhà cô (thầy) / Đến kỳ thi cử khó mà yên thân. Nên xem để hạn chế, tiến đến chấm dứt nếu dạy thêm không chính đáng, nhất là ép buộc”.

Bạn đọc Hửu Hùng kiến nghị: “Nên giao cho chính quyền quản lý, nhà giáo viên nào dạy thêm thì báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định mức kỷ luật trong luật viên chức. Chỉ nên cho dạy thêm chính đáng (bồi dưỡng học sinh yếu hay học sinh muốn học thêm) tại trường cho ra lẽ văn minh mà văn minh ngay trong ngành Giáo dục là cần thiết lớn cho xã hội.”

Bạn đọc Hửu Hùng cũng đề xuất: “Kêu gọi thầy cô nên vì lương tâm nghề cao quý vì học sinh thân yêu và vì tương lai đất nước. Biện pháp có thể là không cho thầy cô giáo trực tiếp dạy yêu cầu học sinh học thêm, thậm chí ra đề kiểm tra nhằm hạn chế việc dạy thêm nhất là nên chấm dứt dạy thêm ở cấp tiểu học.”

Bạn đọc Tran Van Manh so sánh: “Ngày xưa chỉ có 2 dạng học thêm: 1- Học khá môn nào thì đi học thêm môn đó để đi thi học sinh giỏi, gọi là học bồi dưỡng. 2- Học yếu môn nào thì đi học thêm môn đó, gọi là học phụ đạo, và hoàn toàn không phải nộp tiền. Thế hệ chúng tôi, thầy cô luôn luôn được kính trọng, không như bây giờ.”

“Không học thêm ư? Cô, thầy có cách giảng cho học sinh dễ hiểu thì cô dành cho các em đi học thêm dậy, còn các em không đi học thêm tự mày mò nhé.” - bạn đọc Trần Thị Thu Cúc nêu lên thực trạng và kiến nghị: “Cần có quy định bắt được ai dạy thêm đuổi khỏi ngành, xem còn ai dám dạy thêm nữa không?”.

Bạn đọc Nguyen Hoang Lan: “Cứ ai dạy thêm cho nghỉ việc hết đi, bao nhiêu giáo viên dạy hợp đồng và thất nghiệp đang chờ.”

Bạn đọc Ha Tran: “Tôi là giáo viên, tôi rất hiểu điều này. Thông tư 17 của Bộ Giáo dục giờ biến tướng lắm rồi.”

PV

(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi
Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong đó có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, quy định này khó thực hiện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:33

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa lên tiếng kêu gọi giảm gánh nặng bài tập về nhà cho học sinh. Theo đó, văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ bản (Obec) của nước này đã ra hướng dẫn giáo viên về cách giảm bài tập về nhà cho học sinh.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:28

Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm
Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm

Là gương mặt trẻ tuổi nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2017, nhưng Mai Hải Yến, học sinh lớp 9/6, Trường THCS Đoàn Kết (quận 6, TPHCM) lại có những thành tích đáng nể và là một nữ sinh rất đa năng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:55

Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập
Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập

(Dân trí) - Một khảo sát với 7.363 học sinh THPT cho thấy có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học đều khẳng định những học sinh không ngủ đủ gặp những bất lợi nghiêm trọng vì giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích học tập.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:11

“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!
“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!

(Dân trí) - Để công bằng cho chính con em chúng ta đang ngày ngày cắp sách tới trường thì phụ huynh không nên chạy đua thành tích, hay sợ thầy cô trù dập mà hãy bình tâm, đồng hành cùng con trong những năm tháng đi học. Phụ huynh cần hiểu rõ, học thêm hay không học thêm là tự nguyện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 07:25

Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng
Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng

(Dân trí) - Khi nghe thông tin Bộ GD&ĐT tạm dừng các cuộc thi dành cho giáo viên, chúng tôi vô cùng sung sướng. Chưa bao giờ chúng tôi thấy thoải mái như bây giờ. Tất cả đều cảm thấy như mình đang được cởi trói. Đây là điều mong mỏi lâu nay của các giáo viên chúng tôi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:03

Học sinh TPHCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”
Học sinh TPHCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”

(Dân trí) - Đề tài nghiên cứu khoa học về tình trạng học sinh thiếu ngủ ở TPHCM của hai nữ sinh Trường THPT Gia Định như là một lời kêu cứu của các em muốn gửi đến ngành Giáo dục.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:42

TPHCM: “Siết” nguyện vọng vào lớp 10
TPHCM: “Siết” nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Do việc có nhiều học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 bất hợp lý, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ “siết” việc chọn nguyện vọng của học sinh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:20

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chuẩn bị từ cách đây 2 năm, ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực kể từ năm 2018. Kết quả của kỳ thi này được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào ĐH này.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:17

Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT
Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn hiệu trưởng các trường THPT chuẩn bị tốt các điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Thứ năm, 04/01/2018 - 12:44

“Sinh viên Việt Nam cần có suy nghĩ tầm quốc tế”
“Sinh viên Việt Nam cần có suy nghĩ tầm quốc tế”

(Dân trí) - “Sinh viên Việt Nam rất ham học. Tôi để ý thấy họ học tập siêng năng và có trách nhiệm. Điều đó mới tuyệt vời làm sao! Quan trọng là các bạn phải có suy nghĩ tầm quốc tế và trở thành công dân toàn cầu trong giới khoa học…”.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:32

Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản
Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 3/1, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, gia đình và chính quyền địa phương đã xác nhận thông tin chị Bùi Thị Diện (quê xóm Đình, xã Mã Thành) - du học sinh, tử vong ở Nhật Bản.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Quỹ học bổng giá trị 80 tỷ đồng dành cho sinh viên Việt Nam
Quỹ học bổng giá trị 80 tỷ đồng dành cho sinh viên Việt Nam

Đại học Greenwich (Việt Nam) vừa công bố Quỹ học bổng 80 tỷ đồng cho học sinh THPT nhập học trong năm 2018 trên phạm vi toàn quốc, trong đó có nhiều học bổng giá trị bao gồm: 2 suất Học bổng Tài năng 100% học phí, 6 suất trị giá 70% học phí, 9 suất trị giá 50% học phí và hàng trăm suất học bổng du học nước ngoài cho thí sinh có khả năng ngoại ngữ tốt.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:00

Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông
Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường sư phạm lựa chọn, lập danh sách giảng viên trẻ, có năng lực để Bộ GDĐT cử đi nước ngoài đào tạo chuyên gia về phát triển chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT).

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:49

Giáo dục học sinh qua tình yêu thương
Giáo dục học sinh qua tình yêu thương

(Dân trí) - Tôi rất cám ơn cô giáo của con. Nhờ cô mà con tôi biết sống yêu thương và vị tha. Cô không hô hào bằng khẩu hiệu mà thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cách giáo dục ấy đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 03:03

Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao
Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao

Những chiếc bàn học cũ kĩ không còn sử dụng được cứ xem như vô dụng, nhưng bằng những sáng kiến của mình, thầy Cao Hùng Phong, giáo viên dạy môn thể dục trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã biến chúng thành một bảng bóng rổ lạ mắt, giúp học sinh của trường đạt nhiều giải thưởng cao.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:01

Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường
Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường

(Dân trí) - Mỗi tuần 3 ngày, những học sinh người dân tộc Hrê lại xúng xính trong bộ trang phục đẹp mắt của dân tộc mình để đến lớp. Hoạt động đưa trang phục truyền thống của người Hrê vào nhà trường được trường THCS Dân tộc nội trú Minh Long (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện hơn 1 năm qua.

Thứ năm, 04/01/2018 - 12:05

Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề
Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề

“Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm” là bức thư mà một nhóm học sinh Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) đã đăng trên một Facebook ảo, nêu ra những bức xúc của mình khi bị thầy cố “ép” học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 04:16

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày

(Dân trí) - Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội bắt đầu từ ngày 10/2 đến hết ngày 20/2/2018 (tức 25 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:56

Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?
Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?

(Dân trí) - Sau các kỳ nghỉ lễ Tết, vì đã quen với việc ở nhà đâm ra mất nếp, không ít trẻ mẫu giáo lèo nhèo, kì kèo xin bố mẹ cho được ở nhà, “không phải đi học”. Nếu bố mẹ “nhượng bộ” mà ưng thuận cho trẻ ở nhà một lần thôi là trẻ sẽ có dịp “lấn tới”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:41

Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018
Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018

(Dân trí) - Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, những cô giáo trẻ xinh đẹp, tài năng này được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong năm vừa qua, hứa hẹn sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trong năm 2018 này.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:27

TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?
TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?

(Dân trí) - TPHCM đề xuất linh hoạt thời gian học, thay vì 9 tháng/năm như hiện nay. Cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt… khá giống với đào tạo theo tín chỉ ở bậc Đại học. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu quản lý có thật sự trao quyền tự chủ cho các trường?

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:00

“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8
“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8

(Dân trí) - Nhiều thế hệ học trò, giáo viên đã rất bất ngờ, đau xót trước sự ra đi đột ngột của thầy Đinh Sĩ Đại - người được nhiều thế hệ học trò coi như một “biểu tượng” trí tuệ và phong cách cho ngôi trường Chu Văn An, Hà Nội. Bất ngờ hơn bởi ít ai biết, cuộc đời vị cựu Hiệu trưởng này có nhiều kỉ niệm gắn liền với con số 8.

Thứ tư, 03/01/2018 - 11:45

Chát đắng dạy thêm - học thêm
Chát đắng dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm được nhiều giáo viên “nâng đỡ” với lý do tự nguyện, có cầu có cung. Nhưng trên thực tế không ít tình huống hình ảnh người thầy méo mó vì dạy thêm - học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:30