Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó!

Dân trí Đối với giáo viên dạy nghề, sứ mệnh của họ không dừng lại ở việc cho đi kiến thức, mà còn là tiếp lửa đam mê nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Hiểu được giá trị của nghề

Cho dù sự lựa chọn đầu tiên là vì lý do gì, sự yêu thích hay nỗi lo mưu sinh, nếu không đủ đam mê, bạn sẽ không thể có đủ sức mạnh để đi đến cuối với nghề nghiệp mà mình đã chọn. Vì thế, định hướng cho học viên là việc mà cơ sở đào tạo nghề nào cũng phải thực hiện. Trọng trách này được đặt lên vai của mỗi giáo viên đứng lớp.

“Thời gian đào tạo nghề thường ngắn, chỉ 3-6 tháng để có chứng chỉ nghề hoặc 1-3 năm để có bằng trung cấp. Vì thế, một trong những trăn trở của giáo viên dạy nghề chúng tôi là làm sao trong thời gian ngắn đó, học viên có thể thẩm thấu được giá trị nghề nghiệp cũng như được truyền lửa đam mê đủ để đi xa và phát triển cùng nghề” - Cô Thanh Phương (Giảng viên ngành Bếp bánh, trường Hướng Nghiệp Á Âu) chia sẻ.

Ví như trong lĩnh vực Ẩm thực - Dịch vụ - Nhà hàng - Khách sạn, việc bạn thích nấu ăn không đồng nghĩa là bạn có thể yêu và gắn bó suốt đời với sức nóng kinh người trong nhà bếp, âm thanh của chảo nồi khua liên tục và áp lực thời gian bất kể đêm ngày. Động lực lớn nhất để không từ bỏ chính là khi học viên hiểu được ý nghĩa cao đẹp của nghề, cũng như giá trị của những nỗ lực không mệt mỏi từ chính bản thân.

Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó! - 1
Giúp cho học viên hiểu được giá trị của nghề là điều rất quan trọng.

Thầy Trần Phan Hùng, giảng viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Kinh tế Du lịch TP. HCM (CET) thường chia sẻ với học viên: “Nghề bếp là cái nghiệp khó, nghiệp khổ; song lại mang đến rất nhiều niềm vui. Điều sung sướng nhất là khi bước ra khỏi gian bếp và được nhìn thấy thực khách đang say sưa thưởng thức món ăn của mình. Khi đó, món ăn mà mình dành hết tâm sức tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật, còn mình chính là người nghệ sĩ”.

Dẫn lối đam mê

Một người thầy tận tâm vừa có thể trao cho học viên kỹ năng chuyên môn tốt; vừa truyền cảm hứng để học viên chủ động tiếp thu kiến thức tại lớp, nghiên cứu học hỏi cái mới sau giờ học và vận dụng vào phát triển năng lực cá nhân.

Thầy Trần Phan Hùng quan niệm rằng: “Ở trường học, học viên có quyền sai. Vì nếu sai, chúng tôi sẽ giúp các em sửa lại thành đúng. Nhưng một khi các em bước chân ra nghề, bất cứ lỗi lầm nhỏ nào cũng có thể khiến các em phải dừng lại mãi mãi”. Vì thế ở mỗi giờ lên lớp, thầy yêu cầu học viên phải tập trung tối đa, thể hiện hết sức mình, đặt trọn tình yêu và tâm huyết vào món ăn mà mình đang chế biến. Nhờ đó, ngọn lửa đam mê trong các bạn học viên ngành bếp được nung nấu lớn thêm qua từng ngày.

Đối với thầy Tăng Nguyễn Hoàng Bảo, giảng viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), CEO MuiNe Bay Resort & Spa, thầy quan niệm: Không có bài học nào là miễn phí. Tôi đã trải qua rất nhiều áp lực, có cả mồ hôi và nước mắt để thích nghi trong môi trường NHKS, và đó cũng là điều tôi cố gắng truyền tải đến học viên của mình. Ngành hospitality là cánh cửa rộng mở cho ai luôn giữ thái độ tích cực và không ngừng nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho bản thân”.

Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó! - 2
Thầy Tăng Nguyễn Hoàng Bảo trong giờ dạy của mình.

Không một ước mơ nào bị chối bỏ dưới mái trường nghề. Giảng viên thường dành nhiều thời gian để lắng nghe câu chuyện của học viên để chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mình có được trong quá trình làm nghề. Để rồi họ tìm thấy điểm tương đồng trong nhau: Thầy cũng từng là trò, từng có những hoài bão ước mơ vụng dại; Trò thì mang khao khát sẽ thành công như thầy cô của mình ngày hôm nay.

“Tôi luôn nói với học viên của mình, bên cạnh đam mê, các em cần hiểu bản thân mình muốn gì? Đâu là thế mạnh của mình? Các em cần đầu tư nghiêm túc để có được kỹ năng và kiến thức bài bản, thêm vào đó là tính kiên nhẫn và giữ vững quyết tâm. Bởi vì đến cuối cùng, các em có thành công với nghề hay không đều do bản thân đã đủ cố gắng cho đam mê của mình hay chưa”. – Cô Thanh Phương chia sẻ.

Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó! - 3
Cô Thanh Phương hướng dẫn học viên trong lớp học nghề làm bánh

Trở thành giáo viên dạy nghề là một điều cao quý. Thầy cô không chỉ dạy cho học viên cái nghề; mà còn mang sứ mệnh trao đam mê và giá trị nghề nghiệp để đào tạo ra những con người làm nghề có tâm, có tầm, có ích cho xã hội.

Hướng nghiệp Á Âu – Hệ thống chi nhánh toàn quốc

Đơn vị đào tạo đa ngành: Đầu bếp, Làm bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Tổng đài tư vấn (miễn phí cước gọi): 1800 6148

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau/

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

MỚI NHẤT
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ

(Dân trí) - “Dạy học ở vùng núi xa xôi, nhiều khó khăn này, nếu không có tình thương yêu với học sinh thì chúng tôi không đủ sức để bám trường, bám lớp, dạy chữ cho các em”, thầy giáo Bình tâm sự như vậy khi nói về công tác dạy học ở vùng núi A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:03

Đà Nẵng tuyên dương 58 nhà giáo trẻ tiêu biểu
Đà Nẵng tuyên dương 58 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 16/11, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp cùng Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng tổ tuyên dương 58 cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu đang công tác trong các trường học, các cơ sở giáo dục thành phố Đà Nẵng năm 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Đà Nẵng: Kỷ niệm 20 năm chương trình đào tạo hợp tác Việt - Pháp
Đà Nẵng: Kỷ niệm 20 năm chương trình đào tạo hợp tác Việt - Pháp

(Dân trí) - Ngày 16/11, khoa Khoa học Công nghệ Tiên tiến (FAST) trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập chương trình đào tạo kỹ sư CLC Việt - Pháp (PFIEV) 1999 - 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:55

Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương
Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương

(Dân trí) - Từ đầu năm học tới nay, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) không có hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán nên gần 20 giáo viên nhân viên vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của nhiều thầy cô gặp khó khăn, buộc phải vay mượn để chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:01

Sóc Trăng tuyên dương học sinh đạt thành tích cao
Sóc Trăng tuyên dương học sinh đạt thành tích cao

(Dân trí) - Ngày 16/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức tuyên dương học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:46

Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng
Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng

(Dân trí) - Trong ngày 15/11 tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia các nhà nghiên cứu trẻ. Đây là diễn đàn khoa học do trường tổ chức mục đích nhằm cập nhật các xu thế mới trong nghiên cứu khoa học (NCKH) của thế giới từ các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:43

Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - “Trí tuệ không phụ thuộc vào vùng miền, lứa tuổi, bằng cấp”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong buổi gặp mặt, trao thưởng hai tác giả đoạt giải ở hạng mục Khuyến tài (tự học thành tài) - Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - “Người ta thường nói rằng, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Đúng như vậy, dù số phận tôi kém may mắn hơn người khác nhưng tôi vẫn còn cơ hội được đứng trên bục giảng. Dù gian nan, vất vả, nhưng bản thân tôi vui vì gieo được con chữ cho những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập cộng đồng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống”, thầy Khương chia sẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:46

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo
Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, với mong muốn bữa ăn của các em học sinh bán trú được cải thiện, các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp tiền để mua gạo nấu cơm, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:08

Quảng Nam: Vinh danh nhà giáo và phát động xây dựng “Trường học hạnh phúc”
Quảng Nam: Vinh danh nhà giáo và phát động xây dựng “Trường học hạnh phúc”

(Dân trí) - Sáng 15/11, Sở GD-ĐT Quảng Nam tổ chức tuyên dương khen thưởng năm học 2018-2019 và vinh danh các nhà giáo có đóng góp tích cực vào phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:37

Trao 300 xe đạp, 200 ba lô cho học sinh nghèo vượt khó Quảng Bình
Trao 300 xe đạp, 200 ba lô cho học sinh nghèo vượt khó Quảng Bình

(Dân trí) - Tổ chức Acecharity thông qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã dành tặng 300 chiếc xe đạp và 200 ba lô cho các em học sinh có hoàn cảnh khó. Món quà ý nghĩa này sẽ góp phần giúp các em rút ngắn khoảng cách từ nhà đến trường, tạo điều kiện về vật chất để các em không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy
“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.400 tân cử nhân trường ĐH Văn Hiến, khi cái tên cử nhân Phan Tích Thiện được xướng lên, mọi người đều xúc động với kỳ tích mà chàng trai này đã đạt được. Vượt qua những khuyết tật của bản thân, Thiện đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Khá ngành Xã hội học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo “Giáo dục vì hòa bình” và sự kiện ra mắt cuốn sách Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ
Hội thảo “Giáo dục vì hòa bình” và sự kiện ra mắt cuốn sách Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ

(Dân trí) - Ngày 09/11/2019 Viện đào tạo Montessori Canada tại Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo Giáo dục vì hòa bình, đồng thời chia sẻ về sự ra mắt cuốn sách “Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ” của Tiến sĩ Daniel Jutras.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Thanh Hóa: Khen thưởng 20 cá nhân đạt giải tại các kỳ thi Olympic
Thanh Hóa: Khen thưởng 20 cá nhân đạt giải tại các kỳ thi Olympic

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng cho các cá nhân đã có thành tích đạt giải tại kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và học sinh năm 2019, Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:48

Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn
Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay từ khi học lớp 11, cậu học trò Nguyễn Phương Bình đã xác định mình sẽ theo nghề giáo viên mầm non. Đến nay, đã gần 14 năm, thầy Bình là "mẹ hiền" của trẻ mầm non.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:25

Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học
Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học

(Dân trí) - Đó là tấm gương về cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 đóng trên đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:34

Nghệ An: Trao thưởng cho các nhà giáo góp phần phát triển tài năng giáo dục
Nghệ An: Trao thưởng cho các nhà giáo góp phần phát triển tài năng giáo dục

(Dân trí) - Chiều 13/11, Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng “Quỹ phát triển tài năng giáo dục lần thứ 16” cho 24 giáo viên.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:21

Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu
Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu

(Dân trí) - Tự nguyện xung phong đến vùng cao Quảng Nam gieo chữ cho học trò đồng bào Cơtu, đến nay người thầy giáo ấy đã có đến 34 năm bám bản, bám trường gắn bó với học sinh nơi thâm sơn cùng cốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:42

Quảng Nam: Tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt”
Quảng Nam: Tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt”

(Dân trí) - Nhằm chào mừng và hướng đến kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt” lần thứ nhất, năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:27

Lợi ích bất ngờ từ những cuộc thi tiếng Anh
Lợi ích bất ngờ từ những cuộc thi tiếng Anh

(Dân trí) - Không chỉ là thước đo năng lực, đánh giá cá nhân qua nhiều cấp bậc chứng chỉ, các cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh còn đem lại những lợi ích không ngờ mà ít cha mẹ nào để ý đến.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:00

Học sinh Chu Văn An tặng quà các thầy cô giáo bằng sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa
Học sinh Chu Văn An tặng quà các thầy cô giáo bằng sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa

(Dân trí) - Góp phần lan tỏa niềm cảm hứng và ý thức tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đến cộng đồng, chính là món quà đặc biệt và đầy ý nghĩa, mà các em học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã và đang dành tặng các thầy cô giáo của mình, trong mùa Hiến chương năm nay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:15

Diageo hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ du lịch cho sinh viên
Diageo hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ du lịch cho sinh viên

(Dân trí) - Công ty Diageo Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nhằm nâng cao nghiệp vụ du lịch dành cho sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Bộ Công Thương) tại Hải Dương thông qua sự hợp tác của Trung tâm Tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (ESDC) thuộc Hội Chống Hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Hà Nội (HATAP).

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:00

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn
Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn

(Dân trí) - Trở thành giáo viên là ước mơ tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng để trở thành một giáo viên dạy nấu ăn, dạy pha chế, dạy sửa xe… thì có lẽ chẳng ai nghĩ đến ở thời điểm bắt đầu.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Ra mắt Mega 2020 - Đánh dấu hành trình 5 năm Luyện đề THPT Quốc gia
Ra mắt Mega 2020 - Đánh dấu hành trình 5 năm Luyện đề THPT Quốc gia

(Dân trí) - Số lượng đề khủng, tổng ôn toàn bộ kiến thức, bao quát các khối học chủ chốt, chiến lược bứt phá điểm số - Đây chính là những dấu ấn thương hiệu “cộp mác” chỉ có tại Mega Luyện đề - đã cùng sĩ tử lớp 12 chinh phục thành công 5 mùa mục tiêu đến giảng đường Đại học.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00