Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn

(Dân trí) - Trở thành giáo viên là ước mơ tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng để trở thành một giáo viên dạy nấu ăn, dạy pha chế, dạy sửa xe… thì có lẽ chẳng ai nghĩ đến ở thời điểm bắt đầu.

Những sự khởi đầu

Thầy Bùi Tiến Dũng, giảng viên ngành Bếp nóng trường Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ: “Ở tuổi 18, tôi cũng như nhiều bạn trẻ bây giờ, chưa biết rõ bản thân mình muốn gì. Thời điểm đó, tôi chỉ biết mình muốn trở thành đầu bếp bởi cảm thấy có hứng thú với nồi niêu, xoong chảo, thấy vui khi vào bếp, thế thôi. Mặc dù nhận được rất nhiều sự “cảnh báo” rằng nghề rất vất vả, gia đình thì ngăn cản, tôi vẫn quyết định theo nghề với tâm thế sẵn sàng nếu sự lựa chọn đó là sai lầm. Nhưng rất may, đó lại là quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của tôi”. Thầy bắt đầu từ đam mê, nhưng không nghĩ niềm đam mê đó sẽ dẫn mình đến vị trí hiện tại. Là cựu học viên khóa đầu tiên, đầu năm 2020 tới đây, thầy sẽ đảm nhiệm đứng lớp khóa 1000 của trường.

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 1
Sau hơn 8 năm, thầy Bùi Tiến Dũng trải qua gần 1000 khóa học, từ vị trí học viên thành giảng viên tại Hướng Nghiệp Á Âu

Trong khi đó, đối với thầy Nguyễn Văn Thuận (Giảng viên kiêm Cố vấn Ẩm thực cho nhiều Nhà hàng – Khách sạn), sự khởi đầu vào nghề của thầy lại vì mục đích mưu sinh. “Sinh ra ở vùng đất Quảng Ngãi quanh năm mưa bão lũ lụt, từ lớp 4 tôi đã phụ mẹ làm tất cả những việc từ gánh nước, đổ bánh xèo, bán bún, bán chè… Năm 16 tuổi tôi thôi học và muốn đi làm để mẹ bớt gánh nặng chi phí học hành cho anh em tôi. Tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc như phụ bếp, rửa chén, chạy bàn… Tích góp được một ít tiền, tôi đăng ký đi học nấu ăn. Nhìn mẹ vất vả nhiều, tôi quyết tâm phải có được bằng bếp trưởng và phải đạt được giải thưởng gì đó để có vị thế trong nghề. Huy chương vàng cuộc thi “Đầu Bếp Trẻ Việt Nam 2012” thực sự là một bước ngoặt trong cuộc đời tôi, không chỉ giúp cải thiện cuộc sống gia đình mà còn đưa tôi đến một vị trí cao quý hơn, đó là trở thành một giáo viên dạy nghề”.

Sứ mệnh người được chọn

Khởi đầu từ một người làm nghề, hơn ai hết, những giáo viên dạy nghề đều hiểu được hành trình dẫn đến thành công phải trải qua những vất vả, khó khăn như thế nào. Và đó cũng là câu chuyện trở lại với những học sinh của họ trong những ngày gần nhất.

Với 20 năm kinh nghiệm từ vị trí Phục vụ đến Giám đốc F&B của Khách sạn Majestic Saigon, thầy Nguyễn Ngọc Minh (giảng viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn) chia sẻ: “Các em học sinh trường nghề cũng là hình ảnh của chúng tôi ngày xưa. Hôm nay còn ngồi ghế nhà trường, nhưng sau khi tốt nghiệp và ra đời làm việc, các em sẽ phải bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất, là phục vụ, lễ tân, buồng phòng… Nghề dịch vụ rất áp lực, nhất là khi khách hàng có những cư xử không hợp lý. Dạy cho các em kỹ năng làm nghề thì không khó, nhưng dạy cho các hiểu được tinh thần để sống cùng nghề là điều mà tôi trăn trở nhất.”

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 2
Theo thầy Ngọc Minh, người theo nghề dịch vụ phải chững chạc và biết chấp nhận vì mình sẽ phục vụ những con người khác nhau về trình độ, tư duy và lối sống.

Phần lớn học sinh trường nghề ở độ tuổi sau tốt nghiệp cấp 2, cấp 3. Các em là những đứa trẻ mới lớn đang loay hoay chọn lựa những ngã rẽ vào đời. Ở thời điểm này, học sinh càng cần nhiều hơn những người chỉ lối dẫn đường, giúp các em vững tin vào lựa chọn nghề nghiệp mình đang theo đuổi.

“Được cuộc đời trao cho cái duyên trở thành giáo viên dạy nghề, tôi không chỉ đi dạy mà còn cố gắng là tấm gương thành công giúp các em có thêm nghị lực để vươn lên. Các em chọn học nghề có thể vì đam mê, nhưng cũng nhiều em có hoàn cảnh như tôi. Tôi mong các em thấy được nếu nỗ lực và quyết tâm, thành công chắc chắn sẽ đến!” – thầy Thuận chia sẻ.

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 3
Thầy Nguyễn Văn Thuận trong một giờ lên lớp

Hành trình trở thành một giáo viên dạy nghề có thể không phải sự lựa chọn ban đầu, nhưng đó lại là “sứ mệnh” không phải ai cũng may mắn được trao. Nhìn thấy một phần hình bóng tuổi trẻ trong chính các em học sinh của mình, những giáo viên dạy nghề càng thêm tâm huyết trong sự nghiệp giảng dạy với hy vọng các em sẽ tiếp tục trao đi những giá trị nghề nghiệp cao quý cho những thế hệ kế thừa.

Hướng Nghiệp Á Âu – Hệ thống chi nhánh toàn quốc

Đơn vị đào tạo đa ngành: Đầu bếp, Làm bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Tổng đài tư vấn (miễn phí cước gọi): 1800 6148

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau/

Email: hnaau@huongnghiepaau.com