Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn

Dân trí Trở thành giáo viên là ước mơ tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng để trở thành một giáo viên dạy nấu ăn, dạy pha chế, dạy sửa xe… thì có lẽ chẳng ai nghĩ đến ở thời điểm bắt đầu.

Những sự khởi đầu

Thầy Bùi Tiến Dũng, giảng viên ngành Bếp nóng trường Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ: “Ở tuổi 18, tôi cũng như nhiều bạn trẻ bây giờ, chưa biết rõ bản thân mình muốn gì. Thời điểm đó, tôi chỉ biết mình muốn trở thành đầu bếp bởi cảm thấy có hứng thú với nồi niêu, xoong chảo, thấy vui khi vào bếp, thế thôi. Mặc dù nhận được rất nhiều sự “cảnh báo” rằng nghề rất vất vả, gia đình thì ngăn cản, tôi vẫn quyết định theo nghề với tâm thế sẵn sàng nếu sự lựa chọn đó là sai lầm. Nhưng rất may, đó lại là quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của tôi”. Thầy bắt đầu từ đam mê, nhưng không nghĩ niềm đam mê đó sẽ dẫn mình đến vị trí hiện tại. Là cựu học viên khóa đầu tiên, đầu năm 2020 tới đây, thầy sẽ đảm nhiệm đứng lớp khóa 1000 của trường.

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 1
Sau hơn 8 năm, thầy Bùi Tiến Dũng trải qua gần 1000 khóa học, từ vị trí học viên thành giảng viên tại Hướng Nghiệp Á Âu

Trong khi đó, đối với thầy Nguyễn Văn Thuận (Giảng viên kiêm Cố vấn Ẩm thực cho nhiều Nhà hàng – Khách sạn), sự khởi đầu vào nghề của thầy lại vì mục đích mưu sinh. “Sinh ra ở vùng đất Quảng Ngãi quanh năm mưa bão lũ lụt, từ lớp 4 tôi đã phụ mẹ làm tất cả những việc từ gánh nước, đổ bánh xèo, bán bún, bán chè… Năm 16 tuổi tôi thôi học và muốn đi làm để mẹ bớt gánh nặng chi phí học hành cho anh em tôi. Tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc như phụ bếp, rửa chén, chạy bàn… Tích góp được một ít tiền, tôi đăng ký đi học nấu ăn. Nhìn mẹ vất vả nhiều, tôi quyết tâm phải có được bằng bếp trưởng và phải đạt được giải thưởng gì đó để có vị thế trong nghề. Huy chương vàng cuộc thi “Đầu Bếp Trẻ Việt Nam 2012” thực sự là một bước ngoặt trong cuộc đời tôi, không chỉ giúp cải thiện cuộc sống gia đình mà còn đưa tôi đến một vị trí cao quý hơn, đó là trở thành một giáo viên dạy nghề”.

Sứ mệnh người được chọn

Khởi đầu từ một người làm nghề, hơn ai hết, những giáo viên dạy nghề đều hiểu được hành trình dẫn đến thành công phải trải qua những vất vả, khó khăn như thế nào. Và đó cũng là câu chuyện trở lại với những học sinh của họ trong những ngày gần nhất.

Với 20 năm kinh nghiệm từ vị trí Phục vụ đến Giám đốc F&B của Khách sạn Majestic Saigon, thầy Nguyễn Ngọc Minh (giảng viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn) chia sẻ: “Các em học sinh trường nghề cũng là hình ảnh của chúng tôi ngày xưa. Hôm nay còn ngồi ghế nhà trường, nhưng sau khi tốt nghiệp và ra đời làm việc, các em sẽ phải bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất, là phục vụ, lễ tân, buồng phòng… Nghề dịch vụ rất áp lực, nhất là khi khách hàng có những cư xử không hợp lý. Dạy cho các em kỹ năng làm nghề thì không khó, nhưng dạy cho các hiểu được tinh thần để sống cùng nghề là điều mà tôi trăn trở nhất.”

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 2
Theo thầy Ngọc Minh, người theo nghề dịch vụ phải chững chạc và biết chấp nhận vì mình sẽ phục vụ những con người khác nhau về trình độ, tư duy và lối sống.

Phần lớn học sinh trường nghề ở độ tuổi sau tốt nghiệp cấp 2, cấp 3. Các em là những đứa trẻ mới lớn đang loay hoay chọn lựa những ngã rẽ vào đời. Ở thời điểm này, học sinh càng cần nhiều hơn những người chỉ lối dẫn đường, giúp các em vững tin vào lựa chọn nghề nghiệp mình đang theo đuổi.

“Được cuộc đời trao cho cái duyên trở thành giáo viên dạy nghề, tôi không chỉ đi dạy mà còn cố gắng là tấm gương thành công giúp các em có thêm nghị lực để vươn lên. Các em chọn học nghề có thể vì đam mê, nhưng cũng nhiều em có hoàn cảnh như tôi. Tôi mong các em thấy được nếu nỗ lực và quyết tâm, thành công chắc chắn sẽ đến!” – thầy Thuận chia sẻ.

Dạy nghề: Sứ mệnh người được chọn - 3
Thầy Nguyễn Văn Thuận trong một giờ lên lớp

Hành trình trở thành một giáo viên dạy nghề có thể không phải sự lựa chọn ban đầu, nhưng đó lại là “sứ mệnh” không phải ai cũng may mắn được trao. Nhìn thấy một phần hình bóng tuổi trẻ trong chính các em học sinh của mình, những giáo viên dạy nghề càng thêm tâm huyết trong sự nghiệp giảng dạy với hy vọng các em sẽ tiếp tục trao đi những giá trị nghề nghiệp cao quý cho những thế hệ kế thừa.

Hướng Nghiệp Á Âu – Hệ thống chi nhánh toàn quốc

Đơn vị đào tạo đa ngành: Đầu bếp, Làm bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Tổng đài tư vấn (miễn phí cước gọi): 1800 6148

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau/

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

MỚI NHẤT
“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy
“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.400 tân cử nhân trường ĐH Văn Hiến, khi cái tên cử nhân Phan Tích Thiện được xướng lên, mọi người đều xúc động với kỳ tích mà chàng trai này đã đạt được. Vượt qua những khuyết tật của bản thân, Thiện đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Khá ngành Xã hội học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:14

Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó!
Dạy nghề: Trao đam mê mới là khó!

(Dân trí) - Đối với giáo viên dạy nghề, sứ mệnh của họ không dừng lại ở việc cho đi kiến thức, mà còn là tiếp lửa đam mê nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Hội thảo “Giáo dục vì hòa bình” và sự kiện ra mắt cuốn sách Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ
Hội thảo “Giáo dục vì hòa bình” và sự kiện ra mắt cuốn sách Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ

(Dân trí) - Ngày 09/11/2019 Viện đào tạo Montessori Canada tại Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo Giáo dục vì hòa bình, đồng thời chia sẻ về sự ra mắt cuốn sách “Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ” của Tiến sĩ Daniel Jutras.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Thanh Hóa: Khen thưởng 20 cá nhân đạt giải tại các kỳ thi Olympic
Thanh Hóa: Khen thưởng 20 cá nhân đạt giải tại các kỳ thi Olympic

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng cho các cá nhân đã có thành tích đạt giải tại kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và học sinh năm 2019, Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:48

Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn
Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay từ khi học lớp 11, cậu học trò Nguyễn Phương Bình đã xác định mình sẽ theo nghề giáo viên mầm non. Đến nay, đã gần 14 năm, thầy Bình là "mẹ hiền" của trẻ mầm non.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:25

Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học
Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học

(Dân trí) - Đó là tấm gương về cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 đóng trên đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:34

Nghệ An: Trao thưởng cho các nhà giáo góp phần phát triển tài năng giáo dục
Nghệ An: Trao thưởng cho các nhà giáo góp phần phát triển tài năng giáo dục

(Dân trí) - Chiều 13/11, Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng “Quỹ phát triển tài năng giáo dục lần thứ 16” cho 24 giáo viên.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:21

Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu
Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu

(Dân trí) - Tự nguyện xung phong đến vùng cao Quảng Nam gieo chữ cho học trò đồng bào Cơtu, đến nay người thầy giáo ấy đã có đến 34 năm bám bản, bám trường gắn bó với học sinh nơi thâm sơn cùng cốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:42

Quảng Nam: Tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt”
Quảng Nam: Tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt”

(Dân trí) - Nhằm chào mừng và hướng đến kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và “Học sinh 3 tốt” lần thứ nhất, năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:27

Lợi ích bất ngờ từ những cuộc thi tiếng Anh
Lợi ích bất ngờ từ những cuộc thi tiếng Anh

(Dân trí) - Không chỉ là thước đo năng lực, đánh giá cá nhân qua nhiều cấp bậc chứng chỉ, các cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh còn đem lại những lợi ích không ngờ mà ít cha mẹ nào để ý đến.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:00

Học sinh Chu Văn An tặng quà các thầy cô giáo bằng sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa
Học sinh Chu Văn An tặng quà các thầy cô giáo bằng sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa

(Dân trí) - Góp phần lan tỏa niềm cảm hứng và ý thức tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đến cộng đồng, chính là món quà đặc biệt và đầy ý nghĩa, mà các em học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã và đang dành tặng các thầy cô giáo của mình, trong mùa Hiến chương năm nay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:15

Diageo hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ du lịch cho sinh viên
Diageo hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ du lịch cho sinh viên

(Dân trí) - Công ty Diageo Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nhằm nâng cao nghiệp vụ du lịch dành cho sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Bộ Công Thương) tại Hải Dương thông qua sự hợp tác của Trung tâm Tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (ESDC) thuộc Hội Chống Hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Hà Nội (HATAP).

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt Mega 2020 - Đánh dấu hành trình 5 năm Luyện đề THPT Quốc gia
Ra mắt Mega 2020 - Đánh dấu hành trình 5 năm Luyện đề THPT Quốc gia

(Dân trí) - Số lượng đề khủng, tổng ôn toàn bộ kiến thức, bao quát các khối học chủ chốt, chiến lược bứt phá điểm số - Đây chính là những dấu ấn thương hiệu “cộp mác” chỉ có tại Mega Luyện đề - đã cùng sĩ tử lớp 12 chinh phục thành công 5 mùa mục tiêu đến giảng đường Đại học.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu lần thứ 7 năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:27

Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường
Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, lớp xóa mù chữ được trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mở ra đã thu hút nhiều phụ huynh theo học. Việc nhà trường mở lớp dạy học cho các đối tượng lớn tuổi đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi trong cộng đồng Vân Kiều vùng rẻo cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:23

Hệ thống trung tâm Toán Tư duy Mathnasium trở thành thương hiệu nhượng quyền hàng đầu tại Mỹ
Hệ thống trung tâm Toán Tư duy Mathnasium trở thành thương hiệu nhượng quyền hàng đầu tại Mỹ

(Dân trí) - Được nghiên cứu, phát triển bởi Giáo sư Toán học người Mỹ Larry Martinek, phương pháp Toán Tư duy Mathnasium đã và đang giúp nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích môn toán và có cơ hội phát triển tư duy vượt trội.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:00

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”
Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

(Dân trí) - Làm cô giáo mầm non vốn đã vất vả, một mình nuôi con khi chồng mất, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường càng vất vả hơn. “Nhiều trẻ mới đến lớp mầm non ngày đầu đều rất quấy, lúc ấy trò khóc, cô cũng khóc” - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) tâm sự tại buổi trao giải “Giáo viên tâm huyết sáng tạo” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:30

Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu
Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:40

Trường Tiểu học Ban Mai được công nhận là trường “Hoa tiêu" toàn cầu
Trường Tiểu học Ban Mai được công nhận là trường “Hoa tiêu" toàn cầu

(Dân trí) - Sáng ngày 11/11, trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) hân hoan tổ chức buổi đón nhận danh hiệu trường “Hoa tiêu" (Lighthouse) do tổ chức Franklin Covey Education (Mỹ) trao tặng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:21

Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 với sự tham gia của đông đảo cựu cán bộ, giảng viên, sinh viên 40 khóa của nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:21

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:06

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM
Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Đáng chú ý trong số hơn 2.500 tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đợt tháng 11/2019 có cặp song sinh Mai Lê Thông và Mai Lê Thái cùng đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc. Riêng cậu em Mai Lê Thái là thủ khoa đầu ra của trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:19

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019
Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019

(Dân trí) - Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 03:39

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo
Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo

(Dân trí) - Chứng kiến các em mắc nghẹn vì phải ăn cơm nguội với đường mía đã thôi thúc cô Huỳnh Thị Thùy Dung lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ cho học trò của mình. Bỏ qua những lời gièm pha, những bữa cơm không đồng của cô Dung ra đời, nâng bước cả ngàn học trò đến trường trong 4 năm qua.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 12:44