Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung

Dân trí Ngày 6/12, tại thành phố Vinh, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban khuyến học cụm thi đua số 4 gồm các tỉnh Bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.
>>Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
>>Hội Khuyến học Quảng Nam thông báo xét cấp học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi
>>Hội Khuyến học Hà Tĩnh xây dựng được nguồn quỹ ổn định hơn 20 tỷ đồng

Hội nghị giao ban khuyến học cụm thi đua số 4 các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Hội nghị có sự tham dự của các Hội Khuyến học gồm: Trung ương Hội khuyến học Việt Nam; Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. 

Năm 2019, tiếp tục thực hiện kết luận số 49 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập", các cấp hội ở các tỉnh Bắc miền Trung đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ông Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An cho biết: "Nghệ An hiện có 21/21 huyện thành, thị với 480/480 hội Khuyến học xã, phường, thị trấn. Năm 2019, Nghệ An có 5.814 chi hội khuyến học, giảm 42 chi hội so với năm 2018. Tổng số hội viên Hội khuyến học đạt 660.000 hội viên, tăng hơn năm 2018 là 26.000 hội viên.

Trong năm qua, Hội đã vận động Quỹ và trao thưởng khuyến ở các cấp Hội Khuyến học tỉnh nhà tài trợ tiếp tục huy động được trên 72 tỷ đồng, nhiều hơn năm 2018 là 2 tỷ đồng.  Tổng số kinh phí đã trao học bổng cho học sinh, giáo viên trong năm qua là hơn 50 tỷ đồng.  Hiện nay một số mô hình như “Cây chuối, đàn gà khuyến học”… tiếp tục được các cấp Hội duy trì triển khai.

Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung - 1

Ông Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội khuyến học Nghệ An phát biểu.

Tại hội nghị, một số nội dung, tham luận cũng như những "hiến kế" về làm công tác khuyến học trên địa bàn các tỉnh đạt kết quả cao và tốt như: Hội Khuyến học Quảng Trị, Hội Khuyến học Quảng Bình... Các đại biểu đã trao đổi những kinh nghiệm hay, bài học quý được rút ra từ thực tiễn phong trào thi đua khuyến học ở mỗi địa phương, thảo luận về phương hướng nhiệm vụ của cụm trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Trị chia sẻ: "Công tác làm khuyến học mỗi địa phương đều tương tự nhau, tuy nhiên cũng có nhiều cái khác và Quảng Trị chúng tôi hiện nay phong trào Khuyến học có thể nói là khá phát triển. Hiện tỉnh hội có 3.577 tổ chức hội (tăng 144 so với năm 2018) với 195.001 hội viên (tăng 2.664 hội viên). Đặc biệt, chúng tôi vẫn duy trì tốt 17 loại học bổng, phát triển các loại học bổng mới, tổ chức các học bổng theo chỉ định của nhà tài trợ, thực hiện các chương trình lớn giành cho học sinh, sinh viên như: "Đỡ đầu dài hạn",  "Tiếp sức đến trường", Hoa tình thương", "Mầm xanh", "Mai vàng, "Vì em hiếu học"...

Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung - 2

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội khuyến học Quảng Trị phát biểu tại hội nghị.

Bà Vân cho biết thêm: Đến nay toàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao học bổng các loại cho hơn 3.014 em học sinh, sinh viên với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý năm qua Hội khuyến học Quảng Trị đã tổ chức và cấp gần 2.000 con gà theo mô hình "Đàn gà khuyến học" cho 225 gia đình và phát triển tốt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng kiến nghị lên Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất cấp trên mà cụ thể là Bộ Giáo dục và Đào tạo có một số nội dung về các tài liệu khuyến học minh chứng quá rườm rà, trùng lặp; Đối với những xã đạt chuẩn nông thông mới nên cần rà soát lại vấn đề này. 

Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung - 3

Bà Phạm Thị Bích Lựa - Chủ tịch Hội khuyến học Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.

Bà Phạm Thị Bích Lựa - Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Bình chia sẻ: "Đến nay tỉnh Quảng Bình có 238.926 hội viên, chiếm 26,68% dân số toàn tỉnh, tăng gần 16 ngàn hội viên so với năm 2018. Trong đó, số hội viên là Đảng viên là 50.216 người, chiếm 68,4%. Đặc biệt, trong năm qua các Chi hội đã tích cực vận động, thuyết phục các gia đình sắp xếp góc học tập, vận động hơn 250 học sinh bỏ học trở lại trường, hạn chế học sinh có nguy cơ bỏ học, học sinh lưu ban".

Bà Lựa cho biết thêm: Ngoài những phong trào khuyến học quen thuộc, Hội khuyến học Quảng Bình còn có thêm một số mô hình khuyến học mới, đạt hiểu quả cao như: "Đàn ong khuyến học", "Đàn gà khuyến học", "Liên hoan tiếng hát khuyến học"... Đến nay, Hội khuyến học tỉnh đã huy động được hơn 68 tỷ đồng, tăng hơn 15 tỷ đồng so với năm 2018. 

Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung - 4

Ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch Hội khuyến học Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị. 

Đại diện Hội Khuyến học Hà Tĩnh, ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch Hội tự hào báo cáo thành tích đã đạt được trong năm qua với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. 

"Năm 2019, Hội Khuyến học chúng tôi đã thành lập thêm được 8 Ban Khuyến học cơ quan đơn vị và 19 Ban Khuyến học dòng họ. Tính đến cuối tháng 11/2019, Hà Tĩnh có 6573 Ban Khuyến học. Vận động và kết nạp thêm 680 hội viên, đưa số hội viên lên 357.443. Trong năm qua, Hội Khuyến học Hà Tĩnh đã vận động được 52 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý, Quỹ khuyến học Nguyễn Du phát triển mạnh. Hà Tĩnh có 284.904 hộ đạt "Gia đình hiếu học", 4.139 dòng họ học tập...".

Đẩy mạnh công tác Khuyến học ở các tỉnh Bắc miền Trung - 5

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thu đua cụm thi đua khuyến học số 4 - đơn vị xuất sắc.

Tại hội nghị một số nội dung liên quan đến công việc triển khai khuyến học, khuyến tài còn gặp nhiều khó khăn và cần được tháo gỡ. Vấn đề này, ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh thẳng thắn chia sẻ:

"Việc triển khai Chỉ thị 17 -CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các Hội quần chúng và Nghị quyết 18-NQ/TW của BCH trung ương Đảng về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị có ảnh hưởng đến tâm tư của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Cơ cấu tổ chức Hội cấp huyện và cơ sở chưa thống nhất (nơi sáp nhập, nơi không), điều kiện hoạt động hết sức khó khăn, nhất là cơ sở vật chất".

Ông Bình chia sẻ thêm: "Việc thực hiện Đề án 89 và 281 của Thủ tướng Chính phủ ở các cấp còn nhiều hạn chế, hình thức, còn khó khăn và lúng túng trong các giải pháp và điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm HTCĐ, các Trung tâm chưa được cấp kinh phí theo Thông tư 96/TT-BTC, nhất là trách nhiệm và vai trò tham mưu của ngành Giáo dục và Đào tạo... ".

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Tập thể VUS cùng nhau trồng rừng với 2.579 cây xanh
Tập thể VUS cùng nhau trồng rừng với 2.579 cây xanh

(Dân trí) - “Mỗi km đường chạy, một cây xanh ươm mầm" là thông điệp của sự kiện Run for the Earth do hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức vào ngày 8/12. Sự kiện quyên góp thành công 2.579 cây phủ xanh 5 hecta khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:00

Vận động được hơn 8,2 tỷ đồng vào Quỹ Khuyến học Phú Yên
Vận động được hơn 8,2 tỷ đồng vào Quỹ Khuyến học Phú Yên

(Dân trí) - Trong năm 2019, Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên đã vận động các đơn vị, mạnh thường quân được 8,2 tỷ đồng vào Quỹ Khuyến học, qua đó trao hàng ngàn suất học bổng, khen thưởng, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:25

Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ba em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh nhặt được số tài sản có giá trị gần 30 triệu đồng đã nhanh chóng tìm chủ nhân để trả lại.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:03

Quảng Trị: Khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại xã biên giới
Quảng Trị: Khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại xã biên giới

(Dân trí) - Ngày 9/12, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Hướng Hoá tổ chức khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại thôn Vầng, xã Ba Tầng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:55

Cộng đồng họ Bùi Việt Nam vinh danh khuyến học, khuyến tài năm 2019
Cộng đồng họ Bùi Việt Nam vinh danh khuyến học, khuyến tài năm 2019

(Dân trí) - Sáng 8/12/2019, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh khuyến học, khuyến tài năm 2019. Đây là lần thứ ba, họ Bùi Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:06

Quảng Bình: Gần 1.500 học sinh được tư vấn “chọn học đúng nghề, thành công tương lai”
Quảng Bình: Gần 1.500 học sinh được tư vấn “chọn học đúng nghề, thành công tương lai”

(Dân trí) - Gần 1.500 học sinh một số trường THCS, THPT trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được thông tin đa dạng về những ngành, nghề, tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:26

Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Sáng 9/12, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tặng Giấy khen của Ban Thường vụ, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa cho em Nguyễn Hoàng Minh - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Liên Lộc, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:50

Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí
Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí

(Dân trí) - Thay vì tặng tiền thưởng, một tổ chức giáo dục mời gọi các nữ tuyển thủ trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đi học với quyết định trao tặng học bổng được thông báo vào chiều qua (8/12).

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:49

Phát động cuộc thi “Mắt khỏe sáng tương lai” dành cho học sinh Tiểu học, THCS
Phát động cuộc thi “Mắt khỏe sáng tương lai” dành cho học sinh Tiểu học, THCS

(Dân trí) - Cuộc thi "Mắt khỏe sáng tương lai" được tổ chức dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên cả nước, nhằm khuyến khích các em học sinh chủ động chăm sóc đôi mắt, đảm bảo cho học tập và tương lai.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:00

Hà Tĩnh sẽ có “Thành phố giáo dục quốc tế”
Hà Tĩnh sẽ có “Thành phố giáo dục quốc tế”

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định chấp thuận cho nhà đầu tư xây dựng “Thành phố giáo dục quốc tế” từ bậc mầm non đến sau đại học với số vốn đầu tư lên đến 1.329 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:27

ĐH Bách khoa Đà Nẵng đoạt 2 giải Nhất tại Olympic Tin học toàn quốc
ĐH Bách khoa Đà Nẵng đoạt 2 giải Nhất tại Olympic Tin học toàn quốc

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đạt 2 giải Nhất Đồng đội tại Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 28.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 09:54

Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học
Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học

(Dân trí) - Thỉnh thoảng tôi mới vào trường đóng tiền học cho con, lên lớp đón con và tranh thủ trao đổi với cô giáo chủ nhiệm chuyện bài vở, hỏi thăm cô về tình hình học tập của con. Tôi ngạc nhiên thấy ngôi trường có những thay đổi rõ ràng về cảnh quan sư phạm khiến các con thích thú.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ
“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ

(Dân trí) - Tại ngôi trường cấp 3 thường xuyên "đội sổ" về điểm đầu vào ở Hà Tĩnh, nhờ sự nỗ lực không ngừng trong việc dạy và học, tập thể nhà trường và những cá nhân xuất sắc đã tạo nên “phép thuật” để cải thiện lực học của học sinh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:35

Hỗ trợ các trường đại học Việt Nam triển khai thành công chương trình tích hợp chứng chỉ CFAB vào đào tạo chính quy
Hỗ trợ các trường đại học Việt Nam triển khai thành công chương trình tích hợp chứng chỉ CFAB vào đào tạo chính quy

(Dân trí) - Ngày 5 & 6 tháng 12 năm 2019, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức hội thảo "Train the Trainers" dành cho giảng viên từ 16 trường đại học hàng đầu về kinh tế, tài chính, kế toán, kinh doanh của Việt Nam và các đối tác đào tạo của ICAEW tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:46

Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng
Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing khánh thành phòng thực hành ngân hàng tại cơ sở quận 9, TPHCM. Phần mềm ngân hàng mô phỏng cho phòng thực hành này được tài trợ trị giá 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:59

Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ
Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Thành Hải đang nghiên cứu sau Tiến sĩ ngành Giáo dục Khoa học, Viện Nghiên cứu giáo dục STEM tại Đại học Missouri, Hoa Kỳ sẽ về Việt Nam tham gia giảng dạy Khóa đào tạo Quốc tế chuyên sâu về Giáo dục STEAM cho giáo viên mầm non trong hai ngày 14, 15 tháng 12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:00

Hơn 700 sinh viên dự Olympic Tin học và lập trình viên quốc tế tại Đà Nẵng
Hơn 700 sinh viên dự Olympic Tin học và lập trình viên quốc tế tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/12, hơn 700 sinh viên trong và ngoài nước sẽ chính thức bước vào các kỳ thi lĩnh vực Công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất từ trước nay tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 05:03

Giải pháp chọn trung tâm tiếng Anh chất lượng và phù hợp cho con
Giải pháp chọn trung tâm tiếng Anh chất lượng và phù hợp cho con

(Dân trí) - Nắm bắt được nhu cầu học tiếng Anh ngày càng lớn, hàng loạt trung tâm Anh ngữ đã ra đời và hoạt động rất sôi động. Đa dạng loại hình, đáp ứng được nhiều nhu cầu, tuy nhiên, chính điều này cũng khiến không ít phụ huynh lúng túng khi quyết định lựa chọn nơi học phù hợp và hiệu quả cho con.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:40

Teen khoe tài hùng biện tại chung kết IELTS Challenge 2019
Teen khoe tài hùng biện tại chung kết IELTS Challenge 2019

(Dân trí) - Ngày 30/11 vừa qua, các thí sinh lọt vào vòng chung kết IELTS Challenge 2019 do hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức, có cơ hội hùng biện bằng tiếng Anh về những vấn đề đang được quan tâm và gần gũi với lứa tuổi.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:05

Môi trường học tập ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển sáng tạo của trẻ?
Môi trường học tập ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển sáng tạo của trẻ?

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu phát triển trẻ em của trường Đại học Harvard thì: Không phải cứ kích thích bộ não phát triển thì trí sáng tạo của trẻ sẽ phát triển, mà điều quan trọng là luôn đặt trẻ vào môi trường cần sự sáng tạo.

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:30

ICAEW Chartered Accountant đầu tiên tại Việt Nam, Mai Hồng Nhung: “Lựa chọn dễ không dành cho những người muốn khác biệt!”
ICAEW Chartered Accountant đầu tiên tại Việt Nam, Mai Hồng Nhung: “Lựa chọn dễ không dành cho những người muốn khác biệt!”

(Dân trí) - Là người Việt Nam đầu tiên học và hoàn thành toàn bộ chương trình Bằng nghề nghiệp quốc tế ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) tại Việt Nam, “cô gái vàng” Mai Hồng Nhung, hiện đang giữ vị trí Trưởng nhóm Kiểm toán tại Deloitte Việt Nam, vừa đón tin vui chính thức trở thành hội viên ICAEW với danh vị Chartered Accountant - danh vị nghề nghiệp cao quý nhất trong lĩnh vực Tài chính - Kế toán trên toàn thế giới.

Thứ hai, 02/12/2019 - 02:26

Phát động giải Việt dã Sinh viên TPHCM 2019
Phát động giải Việt dã Sinh viên TPHCM 2019

(Dân trí) - Giải Việt dã Sinh viên TPHCM 2019 sẽ diễn vào sáng 8/12/2019, dự kiến thu hút 20.000 sinh viên trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 02/12/2019 - 01:38

Cuộc đua kỳ thú giáo dục Global Champions 2019 chào đón gần 1.000 thí sinh thi đấu tại Hà Nội
Cuộc đua kỳ thú giáo dục Global Champions 2019 chào đón gần 1.000 thí sinh thi đấu tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng qua, vào lúc 8h30 tại sân khấu ngoài trời Đại học Anh Quốc Việt Nam - British University Vietnam, Khu đô thị Ecopark, Global Champions, cuộc thi tiếng Anh và kỹ năng có một không hai đã khai mạc chào đón gần 1.000 học sinh từ 9 - 16 tuổi với một cuộc thi “không giấy bút” cùng những thử thách hấp dẫn trong 1 ngày thi đấu.

Thứ hai, 02/12/2019 - 01:00

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn
800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn

(Dân trí) - Ngày 1/12, tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế (TP Huế) đã diễn ra Hội thi Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn khu vực miền Trung năm 2019.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:48