Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!

Dân trí Những vụ việc dâm ô, quấy rối xảy ra với học sinh trong trường học đã buộc phải đặt ra vấn đề giới hạn giao tiếp giữa thầy và trò trong việc bảo đảm an toàn cho con trẻ. Nhưng chính phụ huynh cũng rối bời không biết phải giáo dục con thế nào...
>>Trường học ở Việt Nam còn “ngại dạy” giáo dục giới tính?
>>Cô giáo Bến Tre với sáng kiến thay đổi giáo dục giới tính trong nhà trường

Nói quá làm con sợ  

Việc hiệu trưởng ở Phú Thọ lạm dụng nhiều nam sinh gây chấn động vào cuối năm 2018 thì mới đây dư luận lại bàng hoàng trước sự việc một giáo viên tiểu học ở Bắc Giang bị tố dâm ô nhiều học sinh nữ. Rồi lại hoảng hốt trước những tin nhắn với lời lẽ "gạ tình" của một thầy giáo THPT ở Thái Bình với một nữ sinh của trường. 

Trước đó, cũng có những trường hợp thầy giáo phải ngồi tù trả giá cho hành vi xâm hại học trò. 

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời! - 1

Ngôi trường tiểu học ở Bắc Giang - nơi phụ hynh phản ánh nhiều học sinh nữ bị thầy giáo dâm ô 

Thế nhưng, việc dạy con trẻ "phòng vệ" với chính giáo viên là một việc càng nghĩ càng thấy khó. Vị thế của một người thầy, trẻ bắt đầu chập chững đến trường đã quen với lời dặn dò "nghe lời thầy cô"... 

Chị Phạm Ngọc Dung, ở Phú Nhuận, TPHCM bày tỏ, chị đọc và học hỏi rất nhiều về giáo dục giới tính cho con. Chị hiểu rằng nên nói con tránh xa người xấu, chứ không chỉ là người lạ nhưng rất lúng túng trong việc dạy con giao tiếp với thầy cô. 

"Bản thân tôi rất khó để nói cho con hiểu về việc giữ khoảng cách với thầy cô, và vì sao phải như vậy. Không nói thì không được mà nói không đúng sẽ làm con hoảng sợ, mất niềm tin", người mẹ lo lắng.

Trong đó, chị Trần Minh Anh, có con học tiểu học ở Bình Thạnh (TPHCM) cho biết, lớp con chủ nhiệm là thầy giáo và giáo viên một môn cũng là nam nên thật lòng chị rất quan tâm đến việc làm sao giữ an toàn cho con. 

Chị từng "dọa" con tránh xa tất cả đàn ông, họ có thể làm điều xấu với con làm cháu bị mất thăng bằng trong giao tiếp với nam giới, kể cả với bố. 

Chị Anh thở dài: "Biết mình làm vậy là không đúng nhưng quả thật tôi không biết phải nói thế nào với con. Cháu mới lớp 4 mà cao lớn, phổng phao, hồn nhiên... mà mẹ mất ăn mất ngủ". 

Giới hạn giao tiếp cho thầy trò 

Các nghiên cứu, khảo sát về vấn nạn xâm hại tình dục đều nhấn mạnh, hầu hết thủ phạm của các vụ xâm hại, quấy rối đều là người quen với nạn nhân. Với nhiều vụ việc đã xảy ra, không thể né tránh việc học sinh có thể gặp nguy hiểm ngay trong trường học mà ở đó "thủ phạm" quấy rối, xâm hại có thể chính là giáo viên.

Người lớn rất quan tâm đến việc dạy đề phòng người lạ nhưng rất ít khi chú ý đến việc dạy trẻ "phòng" người quen, nhất là với người thân, họ hàng, thầy cô... 

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời! - 2

Học trò ở TPHCM trong chuyên đề về bảo vệ bản thân phòng chống xâm hại tình dục 

Bác sĩ tình dục học Nguyễn Lan Hải (Cố vấn Hội quán Các Bà Mẹ) cho biết, trong "Luật bàn tay" về giáo dục giới tính cho con trẻ chỉ ra 5 vòng tròn giao tiếp gồm vòng tay - nắm tay - bắt tay - vẫy tay - xua tay. 

Trong quan hệ giữa học trò và thầy cô, bác sĩ Lan Hải bày tỏ thuộc mối quan hệ tương tác ở vòng tròn thứ hai là đối với người thân cận. Các em có thể nắm tay và có thể cho phép ở mức vuốt tóc, vỗ vai thân mật, xoa đầu khích lệ... 

Theo bác sĩ Hải, những điều này cha mẹ cần nhắc nhở, giáo dục, thực tập cùng con hàng ngày một cách nhẹ nhàng, nhất là khi gặp từng "đối tượng" tương ứng. Qua đó, cũng dạy trẻ nhận diện, tránh những người con thấy "đáng ngại" chứ không chỉ là người lạ. 

Ngoài việc giáo dục các kỹ năng bảo vệ an toàn bản thân, điều quan trọng nhất, theo thầy Nguyễn Đức Thanh, giáo viên ở TPHCM là chúng ta đừng "nhồi" vào đầu con trẻ suy nghĩ: Thầy cô luôn luôn đúng và bắt học trò luôn luôn phải nghe lời thầy cô. 

Các em cần hiểu rằng nghề nào, nơi nào cũng có người này người nọ để các em có niềm tin nhưng không quên việc "dè chừng". 

"Như vậy, các em mới dễ dàng trong việc nhận diện người tin cậy và người đáng ngại. Không chỉ trong chuyện xâm hại, quấy rối mà trong mọi vấn đề các em cần được giáo dục cách nhìn về sự việc, con người một cách tư duy, đa chiều", thầy Thanh khẳng định. 

5 vòng tròn giao tiếp trong "Luật bàn tay" về giáo dục giới tính:

1/ Tâm vòng tròn: dành cho người ruột thịt (bố đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột), trẻ được quyền (hoặc cho phép) VÒNG TAY ôm hôn, bế ẵm, cõng, tắm khi nếu khi con chưa tự mình làm vệ sinh, ngồi vào lòng, ngủ chung,... 

2/ Vòng tròn tiếp theo, dành cho người thân cận như bà con họ hàng, thầy cô, bạn bè: bé được quyền NẮM TAY, “cho phép” vuốt tóc, vỗ vai thân mật, xoa đầu khích lệ.

3/ Vòng tròn thứ 3 dành cho người quen (hàng xóm tin cậy, bạn đồng nghiệp của cha mẹ, đã được gia đình sàng lọc), trẻ được quyền BẮT TAY, chào hỏi, trò chuyện,...

4/ Vòng tròn thứ 4: dành cho người lạ, trẻ chỉ cần VẪY TAY chào, tạm biệt.

5/ Ngoài tất cả các vòng tròn này, với những "người đáng ngại", bé XUA TAY, không tiếp xúc (chứ không phải là xua đuổi, chọc phá, kỳ thị người ta). Người đáng ngại không phải là người đen đủi xấu xí, ngớ ngẩn, tâm thần hay người làm nghề nào đó mà là tự trẻ cảm thấy không thích, bất an, không thoải mái. 

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải 

 

Hoài Nam

 

MỚI NHẤT
Nữ hiệu trưởng không ngại “đi xin” vì trò
Nữ hiệu trưởng không ngại “đi xin” vì trò

(Dân trí) - “Tôi là cán bộ quản lý, là giáo viên, cũng là một người mẹ nên việc gì tốt cho học trò thì làm thôi. Cái gì tôi tự làm được thì tôi sẽ cố, không có thì tôi “đi xin”. Tôi xin nhẵn mặt rồi nhưng biết mục đích và hiệu quả thiết thực từ những đóng góp của đơn vị đối với học sinh, đối với nhà trường nên hầu như không ai từ chối”, cô Trần Thị Đa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:09

Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống
Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống

(Dân trí) - “Mô hình giáo dục trực tuyến sẽ dần thay thế các phương pháp giáo dục truyền thống là điều tất yếu không một quốc gia nào nằm ngoài guồng quay đó”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:01

Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử
Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chốt môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 là Lịch sử. Với đăc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều nên đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học trong thời gian còn lại khi biết biết thông tin môn thi thứ 4.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:17

Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non
Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình cảnh thiếu cán bộ quản lý bậc học Mầm non. Trong đó, huyện miền núi Sơn Tây là địa phương gặp nhiều khó khăn nhất.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:03

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp
Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trong vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… bị can thừa nhận hưởng lợi bất chính hơn nửa tỉ đồng từ vụ sửa điểm này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:28

“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng
“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng

(Dân trí) - Sau bài viết của Dân trí về chuyện bé lớp 2 vùng cao Nguyễn Thành Đạt (Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, Hoành Bồ, Quảng Ninh) cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, sẽ kiểm tra và có thể tặng giấy khen, cũng như có giải pháp hỗ trợ để bé thỏa ước mơ học tập.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:49

TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6
TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm học 2019-2020 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2019 theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:45

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 705 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 440 học sinh lớp 10 cho cả lớp chuyên và không chuyên trong năm học 2019-2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:48

Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh
Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

(Dân trí) - “Xây dựng một trang mạng cá nhân thực sự có chất lượng và thu hút đối với cộng đồng mạng là điều tốt nhưng đừng chạy theo những câu nói quá khích, hành vi trái đạo đức… để “câu like, câu view”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:01

Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54

TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập
TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu lớp 10 công lập ở TPHCM năm học 2019-2020 dự kiến chỉ khoảng 70.000 trong tổng số trong 105.000 học sinh lớp 9. Tỷ lệ chỉ trên 66% có thể xem là thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?
Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?

(Dân trí) - Đối với phụ huynh, tìm ra cho con mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả luôn là trăn trở. Một thực trạng hiện nay trong việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam là trẻ tuy tham gia không ít giờ học tiếng Anh cả trên lớp, hay ở trung tâm, nhưng vẫn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ
Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về quản lý chương trình sau tiến sĩ. Điều đặc biệt chính là việc người học được nhà trường miễn học phí và trả lương.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:37

Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”
Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”

(Dân trí) - Theo một số giáo viên, quy định của Bộ GD&ĐT, sĩ số mỗi lớp từ 35- 40 học sinh, việc dạy học Ngoại ngữ sẽ dễ chịu, có điều kiện cọ xát. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, khắc phục điều này là “ảo vọng” bởi dân di cư ngày càng đông, các khu chung cư mọc lên ồ ạt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:07

Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua
Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi Tọa đàm báo cáo luận cứ khoa học và phương án sắp xếp lại các trường sư phạm.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:55

“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”
“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

(Dân trí) - Mới đó mà tôi ra trường và đi dạy đã được 19 năm. Bao niềm vui cùng nỗi buồn đi cùng năm tháng. Thế nhưng, sau tất cả tôi vẫn thấy mình chọn đúng nghề.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:49

Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh
Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3, thầy Hoàng Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, một người phụ nữ đã đóng giả phụ huynh đến trường cướp dây chuyền vàng của các học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:25

Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”
Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”

(Dân trí) - Tết đã đi qua nhưng những phần quà nào gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt… vẫn còn nằm lại ở một căn phòng nhỏ của ngôi trường nơi tôi công tác mà lòng những người giáo viên như chúng tôi vô cùng nuối tiếc và ngẫm nghĩ về câu “của tặng không bằng cách tặng”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 12:20

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế

Nhiều trường đã mở thêm ngành học mới phù hợp với xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:27

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ
Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ

(Dân trí) - Trước những bất cập, thiếu môi trường cọ xát trong chương trình tiếng Anh phổ thông hiện nay, nhiều gia đình đổ xô tìm trung tâm cho con học thêm. Một số trung tâm dạy tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, quy tắc... thay vì thực hành, lấy kĩ năng nghe làm gốc rễ, khơi gợi các em dùng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:26

Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh
Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều câu chuyện đau lòng về cách hành xử, đạo đức người thầy trong quá trình hoạt động giáo dục. Sau những sự việc xảy ra khiến cho dư luận xã hội có cái nhìn hoang mang trước hình ảnh người thầy, đòi hỏi không chỉ ngành sư phạm, các nhà quản lý giáo dục mà cả xã hội phải chung tay để khôi phục lại hình ảnh, đạo đức và vị thế của người thầy.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:22

Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời
Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời

(Dân trí) - Trẻ tiểu học đã bắt đầu cắp sách đến lớp học thêm dường như là câu chuyện khá phổ biến hiện nay. Nhà nhà dò hỏi nhau, người người nhắc nhở nhau phải cho con cháu học thêm, học trước chương trình kẻo không theo kịp bạn bè trong lớp…

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:13