Gia Lai:

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu

Dân trí Giữa tiết trời đầu xuân, những người dân đỉnh Byầu (xã Lơ Pang, Mang Yang) còn run run bên bếp lửa. Thế mà ngay từ sáng tinh mơ phía chân núi đã nghe những tiếng rồ ga, khét mùi động cơ của các thầy cô giáo vượt rừng đưa chữ lên đỉnh Byầu.
>>Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời
>>Xúc động hình ảnh băng rừng “cõng chữ” đến trường của các thầy cô Krong

Đầu xuân “cõng chữ” lên non

Trên địa bàn xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, Gia Lai) có một cụm dân cư sống tách biệt trên đỉnh núi Byầu. Theo người dân bản địa, đỉnh Byầu nghĩa là một ngọn núi cao. Trên ngọn núi này là những người dân bản địa người Banar sinh sống từ lâu đời. Chính vì vậy, trường Tiểu học Lơ Pang đã tiến hành mở một điểm trường Byầu nhằm đưa con chữ, nếp sống văn minh đến với bà con nơi đây.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 1
Đầu xuân, các giáo viên "cõng chữ" lên non

Gác lại những ngày xuân, các thầy cô giáo trường Tiểu học Lơ Pang (Mang Yang) lại khăn gói mang lương thực để vượt đỉnh Byầu. Nhưng để đưa được con chữ lên non, các thầy cô đã phải vượt qua rất nhiều dốc cao, ghềnh đá chông chênh và con đường “bên vực, bên núi”.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 2
Con đường đất đỏ rình rập những nguy hiểm, dân lên đỉnh Byầu

Theo chân những thầy cô giáo lên đỉnh núi Byầu, chúng tôi mới hiểu được sự gian khổ và những nguy hiểm rình rập trên hành trình vượt núi này. Nhìn từ dưới chân núi, con đường lên đỉnh Byầu nhưng một dải lụa vàng vắt qua ngọn núi. Nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ cũng phải trả giá bằng cả tính mạng.

Ngay từ sáng tinh mơ đầu xuân, các thầy cô đã chuẩn bị gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu để sẵn sàng cho một hành trình vượt núi Byầu. Những chiếc xe máy cà tàng của các giáo viên cứ rền vang, tiếng động cơ khét vì phải “bò” lên những con dốc dựng đứng. Sau gần 1 tiếng đồng hồ vật lộn với 3 con dốc cao, các thầy cô cũng đến điểm dừng chân ở lưng chừng núi.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 3
Hành trình gian khổ của những giáo viên cắm bản trên đỉnh Byầu

Là một trong những giáo viên tình nguyện lên núi Byầu dạy, cô Đặng Thị Hiền (30 tuổi, GV Trường Tiểu học Lơ Pang) tâm sự: “Để lên đỉnh Byầu, các giáo viên nơi đây phải vượt 10km đường rừng nguy hiểm. Cũng đã có nhiều thầy cô giáo gặp nạn trên đường, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình để dạy chữ cho các em trên đỉnh núi Byầu này. Những ngày nắng còn đỡ, những ngày mưa con đường đất đỏ trở nên sình lầy, chúng tôi nhiều lúc đã phải bỏ xe để xuống núi không sợ tối…”.

Cắm bản “gieo chữ” trên cổng trời Byầu

Nằm giữa ngọn núi cao là điểm trường Byầu. Điểm trường này có 4 phòng học (2 lớp đơn và 2 lớp ghép) được xây dựng kiên cố, nhưng qua thời gian cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Bên hông của các phòng học là bếp ăn và 2 phòng ngủ cho giáo viên được người dân chung tay xây lên bằng những tấm ván để thầy cô cắm bản, “gieo chữ”.

Đến điểm trường khi trời đã gần đứng bóng, những giáo viên lại tất bật bày những đồ ăn mang lên để chuẩn bị bữa cơm trưa ăn vội cho kịp giờ dạy chiều. Thầy Phạm Xuân Nguyên (44 tuổi, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang) cho biết: “Vì điều kiện điểm trường xa, đường đi hiểm trở nên 1 tuần chúng tôi mới về một lần. Mọi nhu yếu phẩm ăn hàng ngày chúng tôi đều phải mang từ xuôi lên dự trữ, dân làng cũng thương thầy cô nên đôi lúc cũng hỗ trợ gạo cho các thầy cô. Ở đây không trạm xá, những lúc đau ốm, như bao người dân trong bản, các thầy cô chỉ biết nằm chờ bệnh tự khỏi. Trường hợp ốm nặng quá thì mới gánh xuống núi để cấp cứu. Tuy vậy, hành trình nuôi chữ cứ tiếp nối, người này lên rồi, lại thay người khác”.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 4

Gác lại chuyện gia đình, các thầy cô trường Lơ Pang lại lên đỉnh Byầu sống và giảng dạy.

Chen lời, cô Lê Thị Hằng (27 tuổi) cho biết: “Ngày đầu tuần nên thức ăn đầy đủ còn những ngày sau đó là món cá khô, rau rừng kho mặn ăn dần. Nhiều hôm rảnh rỗi, để cải thiện bữa ăn, các thầy lại cùng một số người dân đi bắt cá suối… Nhưng khó khăn đó không bằng nỗi nhớ nhà. Mong ước của các thầy cô giáo ở đây là có thể sống ở bên gia đình “chăm chồng, chăm con”. Nhưng vì công tác dạy học nên điều ước đó là quá xa xỉ, khó có thể thực hiện được”.

Cô Hằng tâm sự thêm: “Từ nhà tôi lên đến đỉnh Byầu cách hơn 100 km. Tôi cũng mới lập gia đình hơn 4 năm nay và đã có 2 con nhỏ, bé lớn gần 4 tuổi, con út mới lên 2. Vì điều kiện làm xa nên mỗi lúc lên trường, tôi lại giao các cháu cho bố và bà ngoại trông. Mọi công việc từ con cái, nhà cửa, lễ tết đều nhờ chồng cả. Nhưng tôi vẫn muốn được cống hiến và dạy chữ cho các trò nghèo nơi đây nên luôn động viên và gửi gắm tình yêu nơi chồng…”.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 5
Giờ ra chơi của những thầy trò trên đỉnh Byầu

Hoàn cảnh xa nhà của các giáo viên trẻ cũng tương tự giống nhau, cô Đặng Thị Hiền: “Chồng tôi là bộ đội, công việc bận rộn. Nhưng vì tôi dạy xa nhà nên người con lớn được bố đưa vào đơn vị chăm sóc. Còn đứa út tôi gửi về tận Thanh Hóa cho ông bà ngoại trông nom. Nhiều hôm nhớ con, nhớ chồng muốn gọi điện về nghe giọng con mà không được, trên này sóng điện thoại cũng chập chờn lắm”.

Cũng vì tình yêu trò nên cuối tuần, các thầy cô lại gõ cửa từng nhà xin quần áo cũ, sách báo cũ rồi hì hục vác lên núi cho các con. Không những thế, các thầy cô còn vào bản xin gỗ đem về dựng thư viện để cho các em có chỗ vui chơi, đọc sách.

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu - 6
Nhờ các thầy cô giáo vùng xuôi lên dạy mà các trò nghèo đã biết đến cái chữ và thực hiện ước cho riêng mình

Thầy Nguyễn Văn Đắc (Hiệu trưởng Trường tiểu học Lơ Pang) cho biết, tại điểm trường Byầu có 63 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Trong đó có 2 lớp ghép với 4 giáo viên được điều động từ các điểm chính Trường tiểu học Lơ Pang lên đây dạy chữ cho các em. Các thầy cô dạy tại điểm trường này mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Các thầy cô đều có con nhỏ nên rất vất vả và khó khăn trong quãng thời gian dạy học trên Byầu.

Phạm Hoàng

 

MỚI NHẤT
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù

(Dân trí) - Tết là ngày hội lớn của người dân Việt Nam, bởi nó mang đến không khí đoàn viên, sum họp gia đình. Còn đối với những du học sinh Việt Nam tại nước Anh xa xôi, không có được may mắn ở cạnh bên những người thân yêu nhất, thì Tết xa quê lại là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cùng với bạn bè và cộng đồng người Việt nơi đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:00

Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới
6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Thực tế, thời lượng học của học sinh phổ thông Việt Nam chỉ vào loại trung bình thấp so với các nước nhưng việc học đang quá tải vì nhiều nguyên nhân: nội dung giáo dục còn nặng về lí thuyết, một số kiến thức không thiết thực, học sinh còn học để thi… Ở chương trình phổ thông mới, đã áp dụng 6 biện pháp giảm tải chương trình.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 05:03

Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV
Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV

(Dân trí) - Ngày 15/2, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia cho sinh viên Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:17

Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”
Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong thiết tha mong học sinh khi thời gian rảnh rỗi đừng dùng điện thoại mà hãy giúp đỡ cha mẹ, tham gia các hoạt động xã hội giúp mình trưởng thành, sống có lý tưởng tốt đẹp.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:14

Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La
Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 12:02

Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô
Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô

(Dân trí) - Sáng nay, trong chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019, học sinh đề xuất với lãnh đạo giảm áp lực thành tích cho thầy cô. Ngoài ra, có học sinh phản ánh đón Tết không vui vì thấp thỏm lo làm bài tập được giao.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:52

Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?
Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - “Trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp sửa triển khai tới đây, cấp tiểu học - một trong những cấp học quan trọng, cũng có nhiều điểm khác biệt cơ bản so với chương trình hiện hành”, TS. Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ với PV Dân trí.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:28

Cái roi của người thầy
Cái roi của người thầy

(Dân trí) - Chiều qua khi đến giờ đón con ở trường tiểu học, tôi cùng một phụ huynh khá thân thiết đến bên cửa lớp và gặp cô giáo chủ nhiệm của các con. Cô mở lời với người mẹ bên cạnh tôi rằng hôm nay cô có khẽ một roi vào tay của con vì cháu không hợp tác với cô trong giờ tập viết.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:27

Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng
Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng

(Dân trí) - Cheng Jhia-wen bỗng chốc được mệnh danh là "Giáo viên nóng bỏng nhất Đài Loan" sau khi những bức ảnh trên bục giảng của cô được lan truyền trên mạng xã hội mới đây.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:53

“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?”
“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?”

(Dân trí) - Tuyển mãi mà không ra giáo viên mầm non, đại diện nhiều cơ sở mầm non ở TPHCM đã phải lên tiếng kêu gào, năn nỉ cũng như tung đủ chiêu "săn" giáo viên mầm non.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:27

20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của ĐH Quốc gia TPHCM, tính đến ngày 15/2, ngoài 8 đơn vị thành viên trực thuộc ĐH này thì có thêm 12 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM để xét tuyển.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con đường không rẽ”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con đường không rẽ”

(Dân trí) - Để giúp con khám phá và nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ), mời phụ huynh tham khảo câu hỏi thú vị dưới đây.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:42

4 “bí quyết” tạo niềm tin để giáo viên toàn tâm cống hiến với nghề
4 “bí quyết” tạo niềm tin để giáo viên toàn tâm cống hiến với nghề

(Dân trí) - Không có giải pháp nào tốt hơn ngoài việc phải tạo ra cơ chế tốt nhất để giữ chân và phát huy hết khả năng của giáo viên giỏi nghề và tâm huyết; vấn đề cốt lõi làm nên thành công để giáo viên gắn bó lâu dài với cơ sở giáo dục là sự công tâm, công bằng, minh bạch trong đánh giá đối với mỗi cá nhân.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:45

Cả nhà “náo loạn” vì chọn trường cho con
Cả nhà “náo loạn” vì chọn trường cho con

(Dân trí) - Suốt mấy ngày nay, cả nhà tôi náo loạn vì việc chọn trường cho con. Chả là, sắp tới cậu con trai đầu nhà tôi sẽ thi chuyển cấp vào lớp 10. Đây là một bước ngoặt khá quan trọng của con. Chính vì vậy mà ai cũng quan tâm xem con sẽ chọn trường nào, học ở đâu để đạt kết quả cao nhất.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:02

Thanh Hóa chuẩn bị khảo sát năng lực 630 giáo viên tiếng Anh
Thanh Hóa chuẩn bị khảo sát năng lực 630 giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có công văn về việc tổ chức khảo sát, đánh giá trình độ, năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Theo đó, trong đợt 1 tới đây sẽ tiến hành khảo sát cho 630 giáo viên.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:54

Các huyện miền núi nỗ lực vận động học sinh ra lớp sau Tết
Các huyện miền núi nỗ lực vận động học sinh ra lớp sau Tết

(Dân trí) - Dù ngành Giáo dục đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên tình trạng học sinh các huyện vùng cao Quảng Ngãi nghỉ học kéo dài, đi học không đều sau thời gian nghỉ Tết vẫn còn diễn ra.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:03

TPHCM bắt đầu thực hiện giảm học phí
TPHCM bắt đầu thực hiện giảm học phí

(Dân trí) - Theo chế độ học phí chính thức áp dụng từ năm 2019 của TPHCM, học sinh lớp nhà trẻ được điều chỉnh học phí giảm so với hiện tại là 20.000 đồng/tháng/trẻ. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với 5 huyện ngoại thành.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 12:05

Sinh viên “hái ra tiền” nhờ bán socola và hoa hồng ngày lễ tình nhân
Sinh viên “hái ra tiền” nhờ bán socola và hoa hồng ngày lễ tình nhân

(Dân trí) - Valentine (ngày lễ tình nhân) không chỉ là ngày để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm mà còn là ngày "hái ra tiền" của nhiều sinh viên nhờ kinh doanh quà tặng, hoa hồng và socola.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tiên trở lại công việc sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Đảng ủy, Ban biên tập, cán bộ, biên tập viên và phóng viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:13

Trường ĐH Sư phạm TPHCM gỡ bỏ tiêu chí chiều cao 1,5m khỏi đề án tuyển sinh
Trường ĐH Sư phạm TPHCM gỡ bỏ tiêu chí chiều cao 1,5m khỏi đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến tranh cãi của dư luận, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận đã gỡ tiêu chí chiều cao khỏi đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 12:39

Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo, phạt 2,5 triệu đồng cô giáo tát học sinh chảy máu tai
Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo, phạt 2,5 triệu đồng cô giáo tát học sinh chảy máu tai

(Dân trí) - Liên quan sự việc cô giáo tát học sinh 6 tuổi chảy máu tai, Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Hải. Cơ quan Công an cũng đã xử phạt hành chính cô giáo này 2,5 triệu đồng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:20

Giáo viên “mất tích” sau Tết, trường mầm non liêu xiêu
Giáo viên “mất tích” sau Tết, trường mầm non liêu xiêu

(Dân trí) - Nhiều giáo viên về quê ăn Tết rồi một đi không trở lại, không ít trường mầm non tư ở TPHCM và các tỉnh lân cận rơi vào cảnh liêu xiêu khi trống giáo viên.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:18

Tìm kiếm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2019 – 2020
Tìm kiếm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2019 – 2020

(Dân trí) - Ngày 14/2, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright (TGTA) năm học 2019 – 2020.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:06