Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

Dân trí Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.
>>44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên
>>Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau”
>>5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!

Một nữ thí sinh đặt câu hỏi tại Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: “Em được 19,5 điểm khối A00, là con gái nhưng muốn đăng ký nguyện vọng vào khối ngành Khí tượng học? Cho em hỏi học khí tượng học sau này ra trường có giống như anh Thành trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa" không? Cơ hội nghề nghiệp cũng như làm việc sau khi ra trường của ngành này thế nào?”.

TS. Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng chính trị và công tác sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng đây là câu hỏi thú vị của một bạn trẻ tâm huyết với ngành “bắt bệnh ông Trời”.

Ông Bình trả lời như sau: “Bạn được 19,5 điểm thì hoàn toàn có thể mạnh dạn đăng ký vào ngành Khí tượng học. Bởi vì ở khu vực miền Bắc hiện tại có 2 trường đại học đào tạo ngành này là trường Đại học Khoa học Tự nhiên và trường Đại học Tài nguyên môi trường. Đối với ngành Khí tượng, các bạn theo đuổi sẽ không phải lo lắng vấn đề việc làm.

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”? - 1
TS. Nguyễn Thanh Bình giải đáp thắc mắc của thí sinh.

Nếu là con gái không muốn làm kỹ sư đo đạc ở các trạm khí tượng như anh Thành (trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa) thì các bạn có thể làm nữ dự báo viên. Ở ngay Hà Nội cũng có các trạm dự báo tại Hà Nội ngay khu vực đường Láng hoặc các bạn có thể xin đăng ký vào làm việc ở trung tâm cảnh báo thiên tai của Đài Truyền hình Việt Nam. Hiện nay, có nhiều bạn cử nhân tốt ngành Khí tượng ra làm ở đây.

Đây là ngành liên quan đến tất cả lĩnh vực mà bạn có thể triển khai ví dụ dự báo thời tiết, quan sát cảnh báo cho các chuyến bay trong hàng không. Rất nhiều cán bộ của ngành khí tượng thủy văn là nữ. Bạn hoàn toàn yên tâm theo đuổi nếu thực sự mong muốn”.

Điểm sàn cách điểm chuẩn bao nhiêu?

Đây là câu hỏi của một thí sinh được ban tư vấn đánh giá là câu hỏi khó. TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết hiện nay chỉ có hai nhóm ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khỏe là bộ quy định điểm sàn chung, còn các ngành khác do trường tự xác định điểm sàn xét tuyển cho các ngành học.

"Ở thời điểm này, câu hỏi điểm sàn cách điểm chuẩn bao nhiêu không ai có thể trả lời được vì còn 10 ngày thí sinh được thay đổi nguyện vọng. Sau khi thời hạn thay đổi nguyện vọng kết thúc thì tương quan điểm thi và số lượng thí sinh đăng ký vào từng ngành của mỗi trường sẽ quyết định việc trúng tuyển ở ngành đó, trường đó", bà Phụng giải đáp.

"Sớm nhất là ngày 8/8 mới biết điểm chuẩn cách điểm sàn bao nhiêu”, bà Phụng chia sẻ.

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”? - 2
TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

“Em không muốn thay đổi nguyện vọng so với nguyện vọng ban đầu thì có phải điều chỉnh lại trên trực tuyến hoặc phiếu xét tuyển hay không?”, một thí sinh khác thắc mắc.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng trả lời: “Việc thay đổi nguyện vọng trong những ngày tới chỉ dành cho các em có nguyện vọng điều chỉnh nguyện vọng. Nói thay đổi ở đây là đồng bộ cả các em có cần chọn lại trường, ngành, tổ hợp xét tuyển, thứ tự ưu tiên hay không... Nếu tất cả nội dung đó đều không phải chọn lại thì các em không cần tham gia mà chỉ cần đợt đến lúc có kết quả xét tuyển mà thôi”.

Muốn học ngành Kinh tế, đạt gần 20 điểm thì nên đăng ký vào trường nào?

Em Ngô Thanh Hoa (Bắc Ninh) hỏi rằng: “Em thi được 19,85 điểm và có ý định học khối ngành Kinh tế, thầy cô có thể tư vấn cho em trường Đại học nào phù hợp với mình không?”.

“Khối ngành Kinh tế đa dạng trong các chương trình đào tạo (chuẩn, chất lượng cao, liên kết quốc tế).. với dải điểm chuẩn khác nhau. Mức của em có thể không đạt cơ hội cao ở chương trình đào tạo chuẩn thì có thể tham khảo cơ hội ở chương trình liên kết hợp tác quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội trả lời băn khoăn của thí sinh trên.

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”? - 3

Thí sinh chăm chú nghe tư vấn.

Một phụ huynh đến từ Tuyên Quang đặt câu hỏi: “Con tôi năm nay đạt 21,4 điểm khối A01 (cộng cả điểm ưu tiên là 22) thì có thể đỗ vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hay không, cháu đăng ký khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô?

PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách khoa Hà Nội giải đáp: “Với tổng điểm của em (22 điểm) cũng có nhiều cơ hội liên quan đến ngành đào tạo khối kinh tế quản lý, ngành vật lý kỹ thuật và các ngành mới (công nghệ giáo dục, phân tích kinh doanh) hoặc các ngành về khoa học và công nghệ vật liệu... Tuy nhiên các em cần xác định mình thực sự muốn học ngành gì, cơ hội sau khi ra trường sẽ công tác, làm việc ở đâu từ đó đưa ra lựa chọn.

Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội giải đáp thắc mắc của thí sinh.

Riêng ngành Kỹ thuật ô tô với 22 điểm thì rất khó. Trong dự báo điểm chuẩn thì ngành này có mức điểm chuẩn dự báo từ 24-25 điểm. Nhưng nếu em vẫn mong muốn thì cứ đặt nguyện vọng 1 vào ngành này. Đồng thời, lựa chọn thêm các ngành liên quan như kỹ thuật cơ khí động lực, mức điểm trúng tuyển thấp hơn. Về sau với ngành đó khi ra trường em vẫn có thể làm việc tại các nhà máy, lĩnh vực liên quan đến ô tô được.

Thí sinh cũng có thể có lựa chọn khác thêm ở Đại học Công nghiệp, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Giao thông vận tải với mức điểm của em…”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

(Dân trí) - Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:00

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:53

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

(Dân trí) - Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:23

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên
Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:38

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:27

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

(Dân trí) - Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:32

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

(Dân trí) - Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:30

Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Trưa nay 23/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 đã về tới sân bay Nội Bài  trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo, gia đình, người thân và  bạn bè.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:24

Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung trong công văn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:28

Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ
Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ

(Dân trí) - Ngày 23/7, PGS.TS. Trần Hữu Tuấn, Trưởng Khoa Du lịch - Đại học Huế cho biết khoa sẽ miễn học phí toàn bộ đối với thí sinh đặc biệt Huỳnh Ngân Giang cũng như tìm nguồn học bổng và có cách thi phù hợp cho em nếu em trúng tuyển vào khoa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:39

Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019
Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích số liệu điểm thi THPT năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển đưa ra dự báo điểm chuẩn vào các ngành nhằm khuyến cáo và định hướng cho thí sinh, có kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh
5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - Đọc sách ngoại văn thực sự là một thách thức lớn với những người học tiếng Anh, nhưng phần thưởng cho việc hoàn thành thử thách này chính là một kho từ vựng khổng lồ và sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng Reading.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên
44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong ngày đầu tiên 22/7, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã có 44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:07

Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất
Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất

(Dân trí) - Từ ngày 06/8/2019 đến 08/8/2019, Học viện Hậu cần sẽ tổ chức xét tuyển đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Học viện Hậu cần đã hướng dẫn thí sinh cách thay đổi nguyện vọng dễ đỗ nhất!

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:46

Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên
Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/7, Học viện Cảnh sát nhân dân đã thông báo ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện năm 2019. Theo đó, mức điểm xét tuyển năm nay của Học viện từ 17,75 – 18 trở lên.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:27

Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế
Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Vương Tùng Dương  học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế mà trước đó em đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi toán quốc gia 2019. Tuy nhiên, đằng sau những tấm huy chương này, chàng trai họ Vương có rất nhiều điểm thú vị.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:48

Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học
Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học

(Dân trí) - Trong khi các bạn “xả hơi” sau một kỳ thi căng thẳng thì Lục Thị Doanh tất bật đi làm thêm. Với nữ sinh người dân tộc Thái, đạt điểm cao không chỉ tự mở rộng cánh cửa tương lai mà còn là cách báo đáp người bố qua đời vì bạo bệnh khi em bước vào giai đoạn ôn thi nước rút.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:32

Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau”
Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau”

(Dân trí) - Theo chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH, trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng thí sinh vẫn còn cơ hội để tìm hiểu kỹ một lần nữa năng lực sở trường của bản thân, về ngành nghề, môi trường học tập, học phí, vị trí địa lý các trường… để xem tìm sự phù hợp nhất rồi mới quyết định chọn điều chỉnh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:20

Trường Đại học Tây Đô: Điểm sàn cao nhất là 20 điểm
Trường Đại học Tây Đô: Điểm sàn cao nhất là 20 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) vừa công bố điểm sàn xét tuyển các ngành Đại học năm 2019. Theo đó, mức điểm sàn từ 14 - 20 điểm xét theo điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:16

Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1
Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1

(Dân trí) - Tránh tình trạng “sốt” sách giáo khoa (SGK) lớp 1 như năm ngoái, năm học 2019 - 2020, NXB Giáo dục Việt Nam dự kiến sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản SGK. Riêng SGK lớp 1, hiện đã có 96% tổng sản lượng SGK được chuyển tới các địa phương.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15