Cần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành toán kinh tế trong trường đại học

Dân trí Ngày 27/10, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Đào tạo và sử dụng nhân lực ngành Toán kinh tế”. Theo đó, việc đào tạo về toán cho các nhà kinh tế và toán ứng dụng trong trường đại học còn nhiều bỏ ngỏ, tồn tại, chậm đổi mới.


Đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Đại biểu tham dự buổi tọa đàm

41,66% nhân lực ngành toán kinh tế làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm

Nhận định về nhân lực ngành toán kinh tế trên thị trường lao động, ông Phạm Ngọc Toàn, Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo chiến lược – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho biết, nhân lực ngành toán kinh tế có kỹ năng tư duy toán học, có khả năng tổ chức tốt các vấn đề. Do đó, cơ hội việc làm cho nhân lực ngành toán kinh tế rất lớn như khi sinh viên tốt nghiệp thường làm các công việc như chuyên gia phân tích dữ liệu, quản lý tài chính, chuyên viên phân tích thống kê, nhà nghiên cứu kinh tế và xã hội, chuyên viên chứng khoán, giảng viên…

Theo thống kê, trong năm 2018, có tới 41,66% nhân lực ngành toán kinh tế làm việc trong lĩnh vực hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; 39,53% hoạt động trong các tổ chức chính trị xã hội; Quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, đảm bảo xã hội bắt buộc.

Theo ông Toàn, ưu điểm của nhân lực ngành Toán kinh tế là có kiến thức kinh tế và quản trị kinh doanh, kiến thức thực học đa dạng; có khả năng mô hình hóa, phân tích, dự báo các vấn đề kinh tế xã hội thông qua việc sử dụng các phương pháp, công cụ phân tích dữ liệu hiện đại, cập nhật…

Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng, hạn chế hiện nay của nhân lực ngành toán kinh tế là chưa thực sự kết nối giữa lý thuyết kinh tế và mô hình toán, dẫn đến chưa giải thích được việc đề xuất mô hình hay giải thích mô hình; độ gắn kết giữa nội dung giảng dạy với các vấn đề thực tiễn ở các lĩnh vực kinh tế xã hội còn hạn chế; thiếu cập nhật về các nguồn thông tin sẵn có ở Việt Nam; chưa tự tin trong xử lý trên bộ số liệu, chưa tiếp cận nhiều với những công cụ phân tích mới, hay những ứng dụng mới mà đây là nền tảng quan trọng để hình thành ý tưởng trong công việc thực tế.

Còn chậm đổi mới trong đào tạo

Ttrong 15 năm vừa qua, sự phát triển của toán học và một số ngành khoa học khác đã tạo một khoa học mới. Ranh giới các yếu tố cấu thành khó phân biệt. Chẳng hạn, liên kết giữa toán học, máy tính hình thành data science, big data…Các khoa học cũ được nâng lên tầm cao mới. Kết hợp này là kết quả của quá trình phát triển khoa học và công nghệ.

Ứng dụng toán học trong lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam cũng đi theo xu thế trên. Tuy vậy, do xuất phát điểm của chúng ta còn thấp, nên việc đào tạo về toán cho các nhà kinh tế và toán ứng dụng còn nhiều tồn tại.

GS.TS Nguyễn Quang Dong, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, các ngành học không chuyên về toán ứng dụng (thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và quản lý) như Kinh tế học, Kinh tế phát triển, Markettinh, Tài chính-Ngân hàng, Kinh tế và Quản lý môi trường…cần tăng cường đào tạo, ứng dụng toán học, trước hết là các kiến thức về Thống kê, Kinh tế lượng.

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến khối lượng các kiến thức về toán học và thống kê bị cắt giảm rất nhiều. Có ngành học chỉ học Thống kê kinh doanh, các kiến thức về toán cao cấp không đưa vào chương trình đào tạo. Điều này khiến cho chất lượng nguồn nhân lực không cao, khó tiếp thu những đổi mới, những ứng dụng ở trình độ cao được lan tỏa về Việt Nam, về các doanh nghiệp.

Một số trường, các kiến thức về Thống kê, Kinh tế lượng được giảng dạy mà không có cơ sở vật chất (máy tính, phần mềm, dữ liệu, giáo trình…) cho người học thực hành. Điều này dẫn đến người đã học thiếu tự tin trong công việc, ở bậc sau đại học cũng không sử dụng được để nghiên cứu, viết luận án. Việc giảng dạy và học tập như vậy chưa hiệu quả, lãng phí nguồn lực.


Kết nối giữa khoa học toán học và các khoa học khác

Kết nối giữa khoa học toán học và các khoa học khác

Với các ngành học toán ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, theo GS Dong, hiện tại ở Việt Nam, nhiều trường đại học đang đào tạo toán ứng dụng trong kinh tế với các tên khác nhau: Toán kinh tế, Toán tài chính, Actuary (Đại học Kinh tế Quốc dân), Toán tin ứng dụng (Đại học Bách khoa Hà Nội), Toán tài chính (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh), Tài chính định lượng (Trường đại học Ngân hàng-Marketing, Thành phố Hồ Chí Minh)... Trường đại học Quy Nhơn đào tạo data science trong ngành Toán ứng dụng, nhưng nghiên về khía cạnh kỹ thuật (học máy, trí tuệ nhân tạo…)

Theo GS Dong, các chương trình thuộc các trường khối kinh tế có nhược điểm chung là khối kiến thức về công nghệ thông tin không tương xứng. Kiến thức về cơ sở dữ liệu hầu như không được đưa vào chương trình đào tạo. Ngoài SPSS, STATA, EVIEWS, các phần mềm dựa trên hệ thống code – SAS, R, Python- chưa được đào tạo cho người học.

Kiến thức về data science, big data chưa đưa vào giảng dạy. Một số chương trình đưa data mining vào giảng dạy với thời lượng 2 tín chỉ. Nội dung của các học phần cốt lõi chưa được cập nhật. Rất nhiều phương pháp, mô hình mới được các ngân hàng, doanh nghiệp sử dụng, nhưng trong đào tạo chưa có. Đào tạo gắn với thực tế, kỹ năng thực hành của sinh viên chưa được chú trọng. Liên kết với các doanh nghiệp còn chưa cao, các doanh nghiệp hầu như chưa tham gia vào quá trình đào tạo.

Việc chậm phản ứng so với thay đổi của thực tế về nôi dung học phần, học phần mới, các ngành/lĩnh vực đào tọa mới. Minh chứng rõ nét nhất là đến hết kỳ tuyển sinh năm 2018, chưa có trường đại học mở được chương trình đào tạo về data science, big data trong lĩnh vực kinh tế.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cần có chính sách quốc gia về đào tạo toán học

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu kiến nghị, các trường đại học cần có tầm nhìn để nâng cao chất lượng đầu ra của các ngành đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có tính hội nhập, phù hợp với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các trường cần rà soát chương trình đào tạo, đưa vào các kiến thức về toán học, thống kê, công nghệ thông tin phù hợp với từng ngành học đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp sẽ nhanh chóng thích ứng với công việc trong điều kiện của cách mạng 4.0.

Đại biểu kiến nghị với Bộ GD&ĐT, cần nghiên cứu, ổn định chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có kiến thức toán học để nâng cao chất lượng đầu vào cho các trường đại học. Có giải pháp giúp các trường đại học, cao đẳng lựa chọn được các ứng viên phù hợp với ngành đào tạo.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan hữu quan (Hội Toán học Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Toán cao cấp…) soạn thảo chính sách quốc gia về đào tạo toán học trong cuộc cách mạng 4.0.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Làm rõ việc dù không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng
Quảng Bình: Làm rõ việc dù không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dù không có nhu cầu vẫn buộc phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT kiểm tra, làm rõ.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:39

Những cựu sinh viên tài danh của khoa Toán Kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân
Những cựu sinh viên tài danh của khoa Toán Kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Trong 50 năm qua, Khoa Toán kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ góp phần xây dựng và phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực. Nhiều cựu sinh viên tài danh của khoa đã có nhiều đóng góp lớn cho khoa học và đất nước.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:26

Học tin học excel: Cách chèn dòng trống giữa nhiều dòng dữ liệu "siêu lạ, siêu hay"
Học tin học excel: Cách chèn dòng trống giữa nhiều dòng dữ liệu "siêu lạ, siêu hay"

(Dân trí) - Video hướng dẫn về cách chèn thêm dòng trống giữa các dòng dữ liệu thật nhanh chóng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:00

Công nghiệp 4.0: Muốn vươn lên thành “con rồng, con hổ” thì phải đào tạo nhân tài
Công nghiệp 4.0: Muốn vươn lên thành “con rồng, con hổ” thì phải đào tạo nhân tài

(Dân trí) - “Để Việt Nam theo kịp với cách mạng công nghiệp 4.0, bài học của các nước cho thấy mấu chốt là cần có nhân tài. Chúng ta cần tập hợp, tạo mọi điều kiện phát huy nguồn lực trí thức trẻ đã tiếp cận được với tri thức khoa học tiên tiến trên khắp thế giới để nắm bắt những cơ hội của tương lai. Thu hút và sử dụng nhân tài vừa là cơ hội, vừa là thách thức của Việt Nam hiện nay”.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 11:01

Bộ Quốc phòng “chốt” vụ thí sinh nhập học nhưng bị trả về
Bộ Quốc phòng “chốt” vụ thí sinh nhập học nhưng bị trả về

(Dân trí) - Sau khi tích cực xác minh, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng xác định việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình. Vì lý do thiếu tiêu chuẩn sức khỏe nên thí sinh Việt không được phép theo học hệ quân sự, nếu có nguyện vọng sẽ được tạo điều kiện chuyển sang hệ dân sự.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:51

Tiếng Anh trẻ em: Chinh phục từ vựng chủ đề “sinh vật đại dương”
Tiếng Anh trẻ em: Chinh phục từ vựng chủ đề “sinh vật đại dương”

(Dân trí) - Bé có từng thổ lộ với bố mẹ ước mơ chinh phục đại dương bao la và trở thành người hùng trong các cuộc viễn chinh đầy thử thách? Hãy cùng khám phá sinh vật đại dương ngay trong bài học dưới đây.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:00

Hà Anh Tuấn: "Tiếng Anh giúp tôi thấy mình nhỏ bé như thế nào khi ra thế giới"
Hà Anh Tuấn: "Tiếng Anh giúp tôi thấy mình nhỏ bé như thế nào khi ra thế giới"

(Dân trí) - Với khả năng nói thành thạo 2 thứ tiếng Anh và Đức, ca sĩ Hà Anh Tuấn cho rằng dù tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào, cuối cùng cũng không phải chỉ là từ ngữ được học trong từ điển. Nam ca sĩ khẳng định: “Ngôn ngữ không chỉ là công cụ mà còn là văn hóa”.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:57

Bàn về đổi mới giáo dục phổ thông
Bàn về đổi mới giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Theo một số giáo viên, để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai, học sinh cần tăng cường học tập Ngoại ngữ, Tin học để đón đầu những tiến bộ công nghệ thông tin và khả năng giao tiếp.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:54

Sinh viên thiết kế gạch gỗ Việt giành ngôi quán quân cuộc thi “Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2018”
Sinh viên thiết kế gạch gỗ Việt giành ngôi quán quân cuộc thi “Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2018”

(Dân trí) - Vượt qua 7 đối thủ nặng ký khác, 3 nữ sinh viên với dự án “Gạch gỗ Việt-2Gvi” tạo sản phẩm Gạch gỗ Việt đầu tiên tại Việt Nam, góp phần phát triển công nghiệp chế biến gỗ và thương hiệu gỗ Việt đã xuất sắc giành chiến thắng trong vòng chung kết “Khởi nghiệp Lâm nghiệp” 2018 do ĐH Lâm nghiệp tổ chức ngày 27/10.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:30

Không chấp hành phân công, một nữ giáo viên bị buộc thôi việc
Không chấp hành phân công, một nữ giáo viên bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Không chấp hành sự phân công của hiệu trưởng, một nữ giáo viên ở tỉnh Cà Mau bị kỷ luật buộc thôi việc.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:28

1/10 nam sinh Phần Lan muốn chọn nghề "nam tính" để... hấp dẫn hơn với các cô gái
1/10 nam sinh Phần Lan muốn chọn nghề "nam tính" để... hấp dẫn hơn với các cô gái

(Dân trí) - Theo tờ Daily Finland, Phần Lan được coi là một đất nước kiểu mẫu về bình đẳng giới, tuy nhiên giới trẻ nước này vẫn chọn lựa ngành nghề dựa trên giới tính của họ nhiều hơn ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:00

Mô hình bán trú vùng cao: Dạy chữ, dạy kỹ năng sống cho các em
Mô hình bán trú vùng cao: Dạy chữ, dạy kỹ năng sống cho các em

(Dân trí) - Vì hoàn cảnh khó khăn, hầu như các trẻ em vùng cao không được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ nên nhiều em học sinh dù học đến lớp 3 hay 4 nhưng có thân hình còi cọc, gầy gò. Việc phát triển mô hình bán trú đã tạo điều kiện xây dựng những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho các em.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “bài ca người lính”
Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “bài ca người lính”

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn bắt tay vào hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn với đề tài "Bài ca người lính", các em học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TPHCM) đã thực hiện nhiều sản phẩm là phim ngắn, poster khiến chính thầy cô cũng phải bất ngờ...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:43

Học tiếng Nhật: Luyện nghe chủ đề "Mùa đông ở xứ sở mặt trời mọc"
Học tiếng Nhật: Luyện nghe chủ đề "Mùa đông ở xứ sở mặt trời mọc"

(Dân trí) - Cùng luyện nghe và bổ sung từ vựng tiếng Nhật thông qua bài nghe “Mùa đông Nhật Bản” ngày hôm nay với thầy giáo Mochizuki nhé!

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:00

Lời xin lỗi của học trò trước ngày kiểm tra
Lời xin lỗi của học trò trước ngày kiểm tra

(Dân trí) - Trời đã vào đêm, tôi vẫn thao thức vì tin nhắn qua zalo của cô bé học trò lớp 9 mà tôi rất mực yêu thương. Em gửi lời xin lỗi cô giáo cùng với lời nhắc nhở khéo léo về tiết kiểm tra ngày mai ở lớp. Lòng tôi buồn vu vơ, niềm tin vào sự trung thực của học sinh có phần vụn vỡ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 01:41

Tiến sĩ giáo dục ĐH Mỹ: “Học cách học là kĩ năng quan trọng nhất trong cuộc đời”
Tiến sĩ giáo dục ĐH Mỹ: “Học cách học là kĩ năng quan trọng nhất trong cuộc đời”

(Dân trí) - Buổi nói chuyện “Giúp con học hiệu quả” với Tiến sĩ Giáo dục Kevin Mattingly - Giám đốc học thuật của trường Riverdale (New York, Mĩ), giảng viên Đại học Sư phạm, ĐH Tổng hợp Columbia được diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:26

Tiếng Anh trẻ em: Những từ chủ đề "Gia đình" bé không thể không biết
Tiếng Anh trẻ em: Những từ chủ đề "Gia đình" bé không thể không biết

(Dân trí) - Có thể bé chưa biết hết về các từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình, nhưng 5 từ tiếng Anh dưới đây nhất định con phải ghi nhớ và sử dụng hằng ngày để cuộc hội thoại trở nên tự nhiên và trôi chảy.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 10:00

Quảng Ngãi: Học sinh thích thú với giờ ra chơi trải nghiệm
Quảng Ngãi: Học sinh thích thú với giờ ra chơi trải nghiệm

(Dân trí) - Vào giờ ra chơi, học sinh cùng giáo viên chơi những trò chơi dân gian, cùng chăm sóc vườn rau, bồn hoa... Đây là những hoạt động nằm trong mô hình "Giờ ra chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo" đang được triển khai hiệu quả ở các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:03

Chính sách giáo dục miễn phí của Đan Mạch khiến nhiều SV "lười" tốt nghiệp
Chính sách giáo dục miễn phí của Đan Mạch khiến nhiều SV "lười" tốt nghiệp

(Dân trí) - Là một trong số ít các quốc gia miễn học phí cho sinh viên đại học, Đan Mạch đã giải phóng cho sinh viên khỏi áp lực tài chính nhưng lại gây ra tình trạng “sinh viên lười tốt nghiệp”.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:48

Gặp thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống”
Gặp thầy giáo Cơtu suýt bị dân làng “chôn sống”

(Dân trí) - Đã hơn 15 năm nhưng câu chuyện về một người từng bị dân làng đem đi “chôn sống” vẫn còn ám ảnh mãi trong tâm trí của người thầy giáo người Cơtu ở vùng cao Quảng Nam. May mắn thoát nạn, từ “cõi chết” trở về, thầy lại tiếp tục gắn bó với nghề giáo, rồi cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào vượt qua hủ tục.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:48

Hàng chục kế toán, văn thư đi học sư phạm để làm giáo viên
Hàng chục kế toán, văn thư đi học sư phạm để làm giáo viên

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên và chưa được bổ sung biên chế, nhiều nhân viên trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tự nguyện đi học bồi dưỡng kiến thức sư phạm để trở thành giáo viên và giữ suất biên chế.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:03

Gian lận thi cử vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong giải trình của Bộ GD&ĐT
Gian lận thi cử vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong giải trình của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Trong các báo cáo giải trình của Bộ GD&ĐT gửi tới đại biểu Quốc hội trong kỳ họp lần này, gian lận thi THPT quốc gia 2018 vẫn là vấn đề “nóng” nhất khiến Bộ GD&ĐT phải báo cáo chi tiết.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:27

Đà Nẵng chi gần 75 tỷ đồng thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi
Đà Nẵng chi gần 75 tỷ đồng thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 26/10, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định đầu tư gần 75 tỷ đồng thực hiện chủ trương xây dựng các trường mầm non thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi giai đoạn 2018 - 2019.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:25

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm hơn 300 giờ học mỗi năm
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm hơn 300 giờ học mỗi năm

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, ở bậc THPT, học sinh học 2.284 giờ, giảm 262 giờ so với chương trình Ban cơ bản hiện hành; giảm 315 giờ so với chương trình Ban A, Ban C hiện hành…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:29