TPHCM:

Đảm bảo tiếp nhận 80% học sinh vào lớp 10 trường công lập

Dân trí TPHCM đảm bảo đủ chỗ để tiếp nhận học sinh tốt nghiệp THCS vào học ở các loại hình trường lớp. Đáng chú ý tới 80% chỉ tiêu học sinh vào các trường công lập, tỉ lệ khá cao hơn những địa phương khác

Ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM đã cho biết như thế tại Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp vào chiều ngày 14/4.
 
Đảm bảo tiếp nhận 80% học sinh vào lớp 10 trường công lập
Kể từ năm nay, học sinh tốt nghịêp THCS tại THCM trong độ tuổi quy định điều được tham gia dự tuyển vào lớp 10 công lập.

Năm nay, các trường THPT công lập tuyển 61.982 chỉ tiêu, ngoài công lập là 20.199 chỉ tiêu, GDTX tuyển 9547 chỉ tiêu. Ngoài ra, học sinh có thể xét tuyển vào CĐ,TCCN trên địa bàn TPHCM có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS. Chỉ tiêu của hệ TCCN tuyển là 11.480 chỉ tiêu. “Như vậy, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của thành phố lên đến 103.158 chỉ tiêu trong khi đó số tốt nghiệp THCS chỉ hơn 70.000. Với chỉ tiêu nhiều như thế quan trọng là khâu tư vấn để cho học sinh chọn đúng và phù hợp với năng lực của mình”, theo ông Bạc.

Triển khai với lãnh đạo 24 quận, huyện về công tác tuyển sinh, trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu thực hiện việc tuyển sinh công khai, nề nếp, thực hiện tốt hướng nghiệp, phân luồng học sinh và đảm bảo chỗ học cho các em trong thành phố. Thực hiện đúng quy chế ở mỗi bậc học, đảm bảo nghiêm túc an toàn và công bằng. Đối với cấp mầm non thì đảm bảo 100% trẻ em đủ tuổi đi học trên địa bàn quận huyện được huy động vào trương mần non.

Về việc thực hiện tuyển sinh vào các cấp trong khỏang thời gian quy định của Sở: Tuyển sinh vào lớp 1 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 1/7, từ ngày 31/7 sẽ công bố danh sách .

Đối với tuyển sinh vào lớp 10, kể từ năm 2014 học sinh tốt nghịêp THCS tại THCM trong độ tuổi quy định điều được tham gia dự tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập. Học sinh được đăng kí với ba nguyện vọng 1, 2, 3 sau khi đậu tốt nghiệp không được thay đổi nguyện vọng như đã đăng kí trong hồ sơ. Các môn thi gồm ngữ văn, toán và môn thứ ba sẽ được công bố vào ngày 11/5. Học sinh sẽ thi trong hai ngày là ngày 21 và 22/6. Còn đối với các trường ngoài công lập không được tổ chức thi tuyển dưới mọi hình thức nào.

Đối với tuyển sinh tiểu học, ông Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng GD-ĐT của Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các trường tiểu học tổ chức ngày hội ngôi trường tiểu học thông qua đó phối hợp với các trường mầm non thực hiện các hoạt động làm quen, tham quan trường cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Ông Vinh cũng yêu cầu không để tình trạng thiếu chỗ học cho trẻ vì bất kỳ lí do gì. Đồng thời khuyến khích phải phấn đấu đạt sỉ số là 35học sinh/lớp. Yêu cầu các trường học nên có phòng tiếp nhận hồ sơ, phòng chờ cho phụ huynh, hướng dẫn tận tình, giải thích cho phụ huynh học sinh hiểu về việc tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ.”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở cho rằng việc tuyển sinh đầu cấp phải thực hiện công khai, dân chủ, giám sát chặt chẽ, thân thiện và đảm bảo lợi ích người học. Không được lợi dụng để vận động đóng góp của phụ huynh học sinh. Không để nhân viên, hoặc bảo vệ tham gia vào quy trình tuyển sinh của nhà trường để tránh nhũng nhiễu, sai sót trong hồ sơ. Phải có thông báo trước thời gian phát hồ sơ và nhận hồ sơ, thời gian nhận hồ sơ có thể trong khỏang từ 2 đến 3 tuần để không xảy ra chen lấn, xô đẩy gây bức xúc cho người dân.

 

Triển khai tốt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

 

Đối với học sinh thi tốt nghiệp THPT,GDTX, bổ túc văn hóa được các trường triển khai thi tốt nghiệp và tuyển sinh đến tòan thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tìm hiểu kĩ về trường trước khi đăng kí. Năm nay trong tờ giấy đăng kí của học sinh lớp 12 góc bên trái sẽ có thêm phần chữ kí của phụ huynh học sinh.
 

Năm nay chỉ có một đề thi dành cho THPT và GDTX thi trong hai ngày rưỡi. Riêng ở đề thi môn ngoại ngữ có 2 phần trắc nghiệm và tự luận, thí sinh sẽ làm phần bài thi tự luận trước. Các phòng thi sẽ được xiết chặt theo môn. Năm nay điểm liệt môn cho các học sinh thi tốt nghịệp sẽ là 1 điểm so với năm ngoái là 0 điểm.

 
Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, các trường xét điểm cho học sinh lớp 12 cần kiểm soát chặt chẽ, đánh giá đúng thực chất, không xảy ra các trường hợp giáo viên thêm bớt điểm cho học sinh như vậy sẽ khó quản lí về mặt chất lượng. Giáo viên chủ nhiệm phải là người kiểm tra tất cả các dữ liệu của học sinh lớp mình tránh trường hợp sai sót.

 

 
Khuyên Nguyễn - Lê Phương
MỚI NHẤT
Hàng chục học viên "tố" Trường Trung cấp Nghề tư thục STC lừa đảo
Hàng chục học viên "tố" Trường Trung cấp Nghề tư thục STC lừa đảo

(Dân trí)- Phát tờ rơi hợp tác đào tạo với Trường Trung cấp Y dược Thăng Long nhưng sau khi thu tiền học viên, Trường Trung cấp Nghề tư thục STC (Bạc Liêu) lại tự thuê người giảng dạy rồi sau đó không tổ chức thi tốt nghiệp cho gần 60 học viên khiến họ điêu đứng.

Thứ tư, 16/04/2014 - 02:23

Vinschool giúp trẻ bộc lộ sở thích và tiềm năng của mình
Vinschool giúp trẻ bộc lộ sở thích và tiềm năng của mình

(Dân trí)-Vinschool áp dụng các phương pháp giúp học sinh chủ động trong việc học tập, được trình bày ý kiến, được làm việc theo nhóm, thực hành theo dự án, được dùng hội họa, âm nhạc để thể hiện tư duy…- các phương pháp này giúp học sinh bộc lộ sở thích và tiềm năng của mình.

Thứ tư, 16/04/2014 - 02:06

Hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người
Hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người

(Dân trí) -Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn các sở giáo dục và đào tạo tổ chức tốt Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người diễn ra tại Việt Nam từ ngày 6 - 13/5/2014. Đây là một hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn cầu.

Thứ tư, 16/04/2014 - 01:53

THPT FPT sơ tuyển thí sinh bằng bài kiểm tra năng lực
THPT FPT sơ tuyển thí sinh bằng bài kiểm tra năng lực

Đây là yêu cầu dành cho các thí sinh dự tuyển vào lớp 10 Trường THPT FPT trong đợt sơ tuyển ngày 1/6 tới tại Hà Nội. Với 240 chỉ tiêu, thí sinh dự tuyển vào lớp 10 của trường sẽ thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực toán và tư duy logic trong 90 phút.

Thứ tư, 16/04/2014 - 01:30

Trao giải Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” năm học 2013-2014
Trao giải Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” năm học 2013-2014

(Dân trí)-Sáng 16/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Hội thi chung kết “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” lần thứ 13 và viết chứ đẹp “Nét chữ - Nết người”. Gần 150 học sinh đã tranh tài ở hội thi chung kết và cuối cùng đã xác định được cá nhân xuất sắc nhất.

Thứ tư, 16/04/2014 - 01:29

Không hạn chế số lượng tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng
Không hạn chế số lượng tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa thông báo quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng, theo đó, không hạn chế chỉ tiêu.

Thứ tư, 16/04/2014 - 01:28

Nhiều đơn vị từ chối nhân lực chất lượng cao
Nhiều đơn vị từ chối nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - Với nhiều lý do khác nhau, các đơn vị sau khi nhận được công văn về việc phân công công tác đối với học viên tốt nghiệp theo “Đề án liên kết đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH và sau ĐH với các trường ĐH nước ngoài”, đã "khéo léo" từ chối...

Thứ tư, 16/04/2014 - 08:20

Chuyện của những tân binh - cử nhân
Chuyện của những tân binh - cử nhân

Như bao chàng trai khác, ngày lên đường nhập ngũ đều hừng hực quyết tâm làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc nhưng ở họ lại có chút gì đó khác biệt khi tạm gác chuyện đèn sách, tạm dừng công việc để lên đường.

Thứ tư, 16/04/2014 - 08:08

Định hướng nghề nghiệp với các chuyên gia đầu tư tài chính
Định hướng nghề nghiệp với các chuyên gia đầu tư tài chính

Viện CFA (Chartered Financial Analyst), một hiệp hội chuyên gia đầu tư toàn cầu, đã tổ chức buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ tư, 16/04/2014 - 08:00

“Nóng” họp báo bởi con số hơn 34.000 tỷ đồng
“Nóng” họp báo bởi con số hơn 34.000 tỷ đồng

(Dân trí) -Chiều ngày 15/4, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo quý I năm 2014 để trao đổi, giải đáp các thắc của báo chí. Ngoài câu chuyện kỳ thi tốt nghiệp THPT cận kề thì cuộc họp báo trở nên “nóng bỏng” với con số hơn 34.000 tỷ đồng để đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Thứ tư, 16/04/2014 - 12:05

Lãnh đạo siêu thị phải xin lỗi nữ sinh bị ép đeo biển “ăn trộm”
Lãnh đạo siêu thị phải xin lỗi nữ sinh bị ép đeo biển “ăn trộm”

(Dân trí) - “Mặc dù hành động của nữ học sinh là sai nhưng nhân viên siêu thị, lãnh đạo siêu thị phải xin lỗi cháu, thậm chí xin lỗi cả gia đình cháu vì đã có những hành vi ứng xử không chấp nhận được…”.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:49

Chuyển đổi mô hình giáo dục: Xu hướng của thế kỉ 21
Chuyển đổi mô hình giáo dục: Xu hướng của thế kỉ 21

Ngày 15/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế về “Chuyển đổi mô hình giáo dục trong thế kỉ 21” do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức. Với sự tham gia của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam và quốc tế, hội thảo mang đến góc nhìn đa dạng về các xu hướng trong đổi mới giáo dục.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn
Bộ GD-ĐT hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014 có 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Để kịp thời giúp giáo viên, học sinh ôn thi tốt môn Ngữ Văn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Bộ GD-ĐT đã đưa ra những định hướng chi tiết gửi các Sở GD-ĐT.

Thứ ba, 15/04/2014 - 03:20

Bổ sung đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trong khối trường Công an
Bổ sung đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trong khối trường Công an

(Dân trí) - Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) vừa có hướng dẫn bổ sung tuyển sinh năm 2014 như ưu tiên theo các nhóm đối tượng, hộ khẩu thường trú và đối tượng tuyển thẳng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 02:57

Chính thức nhất trí với một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa
Chính thức nhất trí với một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa

(Dân trí) - Thường trực Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội nhất trí với chủ trương xây dựng chương trình và sách giáo khoa theo hướng mở, hiện đại: Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa.

Thứ ba, 15/04/2014 - 02:28

Trường mầm non ngoài công lập khó với ưu đãi thuế
Trường mầm non ngoài công lập khó với ưu đãi thuế

(Dân trí) - Các tiêu chí để các trường mầm non ngoài công lập được ưu đãi thuế quá cao, với khó tới nên các nhân hay tổ chức đầu tư cho giáo dục không dễ dàng được ưu đãi về thuế.

Thứ ba, 15/04/2014 - 12:04

Hà Nội: Nghiêm cấm ép học sinh học thêm trong dịp hè
Hà Nội: Nghiêm cấm ép học sinh học thêm trong dịp hè

(Dân trí) - Tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 15/7/2014 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kì hình thức nào; nghiêm cấm tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2014-2015…

Thứ ba, 15/04/2014 - 11:38

Chưa đồng tình với Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa
Chưa đồng tình với Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa

(Dân trí) - Tổ chức biên soạn và triển khai thực hiện chương trình, SGK phổ thông sau 2015 ở một số khâu vẫn còn thiếu khoa học; không có tổng chủ biên chương trình, thiếu lực lượng chuyên trách và thiếu cơ chế điều hành, thiếu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm …

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:35

“Lối đi” nào cho nhân lực chất lượng cao?
“Lối đi” nào cho nhân lực chất lượng cao?

(Dân trí) - Đề án liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các trường đại học nước ngoài của tỉnh Thanh Hóa đã mở ra cơ hội tốt cho hàng trăm người. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng nguồn nhân lực này đang là câu hỏi đặt ra với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:32

Trải nghiệm lớp học mẫu cùng con tại Language Link
Trải nghiệm lớp học mẫu cùng con tại Language Link

Từ ngày 17/04 đến ngày 16/05/2014, Language Link Việt Nam sẽ tổ chức các lớp học mẫu miễn phí khóa học Tiếng Anh Mẫu giáo dành cho các phụ huynh và các bé từ 4-6 tuổi.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:30

Trường Sa có thêm trường học mới
Trường Sa có thêm trường học mới

(Dân trí) - Sau ngôi trường được xây dựng trên đảo Trường Sa lớn, ngôi trường thứ 2 đến với học sinh Trường Sa sẽ được đưa vào sử dụng bắt đầu từ năm học mới 2014 - 2015 thông qua chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:17

Bữa cơm miễn phí ấm lòng học trò nghèo
Bữa cơm miễn phí ấm lòng học trò nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, với phong trào lo bữa cơm cho học sinh nghèo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tốt.

Thứ ba, 15/04/2014 - 09:35

Hải Phòng phát động cuộc thi vô địch tiếng Anh lần thứ nhất
Hải Phòng phát động cuộc thi vô địch tiếng Anh lần thứ nhất

Chiều 11/4, tại trường Đại học Hàng Hải, Sở Ngoại vụ thành phố cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng và website học tiếng Anh trực tuyến TiếngAnh123.Com đã tổ chức lễ phát động Cuộc thi vô địch tiếng Anh Hải Phòng lần thứ nhất.

Thứ ba, 15/04/2014 - 09:30

Cầu nối giáo dục phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước Việt Nam - Singapore
Cầu nối giáo dục phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước Việt Nam - Singapore

Hôm nay (14/4), tại Singapore, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS Phạm Vũ Luận đã có cuộc hội đàm với Ngài Heng Swee Keat - Bộ trưởng Giáo dục Singapore.

Thứ hai, 14/04/2014 - 05:09