Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

Dân trí Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.
>>Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa
>>GS.TS Bùi Văn Ga hiến kế chống gian lận thi cử sau vụ Hà Giang, Sơn La
>>Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình


Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

Địa phương làm không nghiêm thì cũng không thể có một kỳ thi trung thực

Thưa ông, những ngày qua vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang và Sơn La đã gây dư chấn lớn trong dư luận xã hội. Cá nhân ông đánh giá ra sao về mức độ nghiêm trọng của vụ việc này?

Tôi cho rằng các vụ việc gian lận vừa qua là rất nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của người dân không chỉ với ngành giáo dục, mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước nói chung, ảnh hưởng lớn đến những người làm giáo dục chân chính.

Nguyên nhân thì đã rõ, một số cá nhân đã vi phạm các quy chế của kỳ thi, thậm chí là vi phạm có tổ chức, có tính toán tinh vi. Cho dù có bất kỳ lý do nào đi nữa thì điều này cũng không thể chấp nhận được.

Bộ GDĐT đã thể hiện quyết tâm rất cao trong việc đưa những sai phạm ở Hà Giang, Sơn La ra ánh sáng, trả lại công bằng cho các em học sinh. Liệu điều đó có đủ để trả lại niềm tin cho xã hội?

Đúng là Bộ GDĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt; kiên quyết, kịp thời xử lý đã phần nào giúp người dân an tâm hơn.

Không chỉ ở Hà Giang, Sơn La, Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương khác rà soát, kiểm tra lại, và kết quả được công bố công khai cũng giúp cho người dân hiểu được tính toàn cục, đánh giá sự việc công bằng hơn.

Trong cuộc họp Chính phủ vừa qua, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những sai phạm tại các địa phương. Ông nhìn nhận như thế nào về trách nhiệm của Bộ trưởng cũng như Bộ GDĐT và của các địa phương trong sự việc lần này?

Trong việc này, trách nhiệm một phần thuộc về Bộ GDĐT, không chỉ trong việc tổ chức thi, mà chính những người vi phạm cũng là cán bộ quản lý, viên chức của ngành giáo dục.

Tôi cho rằng, Bộ trưởng đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới và vẫn đảm bảo tính ổn định.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương. Nếu Bộ GDĐT có chặt chẽ đến đâu nhưng địa phương làm không nghiêm thì cũng không thể có một kỳ thi trung thực và công bằng.

Cũng tại cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã đưa ra những giải pháp để hoàn thiện kỳ thi trong những năm tiếp theo như hoàn thiện về đề thi, phần mềm chấm thi, công tác giám sát, thanh tra thi… Theo ông, những giải pháp đó đã căn cơ và đầy đủ chưa?

Để có một kỳ thi tốt nghiệp THPT đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, ngoài những giải pháp trên, tôi nghĩ Bộ cần quan tâm thêm một số vấn đề.

Chẳng hạn, việc ra đề thi cần nghiên cứu kỹ, đề thi có tính phân loại học sinh nhưng không nên đánh đố, làm sao để khi thi xong, các em và phụ huynh (nói rộng ra là cả xã hội) cảm thấy thoải mái, sức học của các em tới đâu thì các em đạt được mức điểm đó.

Việc ra đề thi quá dễ cũng không nên, nhưng quá khó thì gây tâm trạng ức chế trong các em một cách không cần thiết. Có thể trong nội dung thi, thì phần câu hỏi khó để phân loại xét thi đại học chỉ ở mức 20-30% (năm 2018 có môn trên 40%)

Công tác chấm thi cần cải tiến mạnh mẽ hơn, cần tổ chức chấm thi theo cụm, có sự tham gia của các trường đại học, như vậy sẽ có những giám sát chéo với nhau giữa các đơn vị tham gia.

Một giải pháp căn cơ là phải từ góc độ con người, những cá nhân tham gia vào quy trình tổ chức kỳ thi cần có thái độ nghiêm túc, ngay thẳng. Đây là sự tự ý thức của bản thân cán bộ, viên chức và sự giáo dục, nhắc nhở của cơ quan quản lý giáo dục, quản lý nhà nước.

Nên áp dụng công nghệ 4.0 để chống gian lận

Sau sự việc tại một số địa phương, nhiều luồng ý kiến cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục tiêu (xét tốt nghiệp THPT và làm dữ liệu cho xét tuyển ĐH, CĐ) như hiện nay không còn phù hợp. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi cho rằng trong tình hình hiện nay, việc duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với hai mục tiêu như trên là phù hợp. Rất nhiều trường đại học hiện nay vẫn dùng điểm thi này làm cơ sở để xét tuyển đại học.

Nếu tổ chức tốt, đảm bảo tính trung thực, khách quan thì đây vẫn là phương thức có nhiều ưu điểm hơn trong đánh giá tốt nghiệp và xét tuyển đại học, khắc phục được những yếu điểm của những hình thức tổ chức thi trước đây.

Dựa trên kết quả này, các trường đại học tùy yêu cầu đào tạo của mình có thể bổ sung thêm hình thức xét tuyển bổ sung khác thì vẫn hiệu quả hơn tự tổ chức thi riêng từng trường.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định đến năm 2020, có nghĩa là giai đoạn sau đó kỳ thi có thể sẽ có những thay đổi so với hiện nay. Ông có gợi mở gì về hình thức tổ chức kỳ thi sau năm 2020?

Tôi cho rằng không nên thay đổi quá nhiều về kỳ thi THPT quốc gia, vì sẽ khiến cho các em học sinh, phụ huynh và cả các thầy cô giáo sẽ rất mệt mỏi khi phải thay đổi để thích ứng với những quy định mới.

Nếu có thể, nên ứng dụng những kết quả của khoa học công nghệ, công nghệ 4.0 vào các khâu của quá trình của kỳ thi để đảm bảo sự can thiệp ít nhất của con người, nhằm hạn chế những tiêu cực khó lường phát sinh.

Khuyến khích nhiều trường đại học có phương án tổ chức tuyển sinh riêng cho trường mình. Tuyển sinh theo nhóm, theo khu vực….

Xin cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo
Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo

(Dân trí) - Quá trình thẩm định không phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở các khâu tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Nghệ An. Có 95 bài thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo, trong đó có 32 bài thi môn Ngữ văn giảm điểm so với trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:43

Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng
Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:03

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi
Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi

(Dân trí) - “Với trách nhiệm là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh điều tra vụ việc. Về phía Sở GD-ĐT Hòa Bình rất mong muốn có kết quả điều tra sớm” - ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xác nhận.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:32

Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La
Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - Về sai phạm thi cử ở Hòa Bình mà Công an vừa khởi tố, trả lời báo chí sáng nay 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: "Theo những thông tin sơ bộ ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng, thậm chí có những hành động tinh vi, xảo quyệt hơn".

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:54

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh với 10 câu hỏi ngữ pháp xem bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh không nhé.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:54

Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?
Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của người dân trước thời điểm chấm thẩm định. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không phải đến lúc nhận được đơn mới vào cuộc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 12:39

Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018
Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018

(Dân trí) - Hiphop, nhạc kịch, trình diễn thời trang... là những tiết mục tỏa sáng tại lễ hội âm nhạc ACET Summer Gala được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đêm 29/07 vừa qua. Không chỉ gây ấn tượng bởi tài năng nghệ thuật, các em còn khiến tất cả mọi người phải ngưỡng mộ vì khả năng sử dụng tiếng Anh vô cùng tự tin và lưu loát dù tuổi còn khá nhỏ từ 11 đến 15 tuổi.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển não bộ. Các nghiên cứu cũng khẳng định quá trình hình thành và phát triển tư duy, tổ chức trong não bộ của trẻ không phải được quyết định bởi gien di truyền mà chủ yếu thông qua các trải nghiệm và môi trường các bé được nuôi dạy.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:40

Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm
Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm

(Dân trí) - Kết thúc một mùa hè siêu thú vị với nhiều hoạt động hấp dẫn, ngày 31/7, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức Lễ vinh danh và trao giải - Super Summer Awards 2018 - tại White Palace, TPHCM.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:00

78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử
78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, học sinh ở Hà Nội thì có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử…

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:57

Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm
Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm

(Dân trí) - “Học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường”

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm
Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

(Dân trí) - Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Vì sao tôi chọn ngành Luật?
Vì sao tôi chọn ngành Luật?

(Dân trí) - Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:03

Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô
Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô

(Dân trí) - Những ngày qua, những người dân ở xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không hết lời khen ngợi và tự hào về hai “đứa con” của xã là Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh khi đạt số điểm rất cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:05

Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình
Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:15

Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình
Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Hiện, 5 đối tượng có liên quan đang được công an triệu tập để điều tra, xác minh thông tin.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:48

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”
Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị sáng 2/8 trước lo ngại của đại diện nhiều Sở GD&ĐT về việc phải tinh giản biên chế 10% khiến nhiều giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc, hoặc có nơi thiếu giáo viên dạy nhưng không có biên chế, nhất là ở bậc mầm non.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:14

Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm
Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp trong chấm thi THPT quốc gia trong năm tới theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:10

Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế
Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11 chuyên Hóa học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là người vừa mang về tấm huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 diễn ra tại Cộng Hòa Séc.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:02

Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?
Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?

(Dân trí) - Không có những buổi chiều rong ruổi trên đồng cỏ, chơi đuổi bắt ở đầu làng như trẻ em nông thôn, nhưng không vì thế mà các thiếu nhi thành phố lại “đánh mất mùa hè”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thi cử là một ví dụ để chúng ta nhìn lại tất cả các mặt trong đổi mới giáo dục. Ngành Giáo dục may mắn được toàn dân quan tâm góp ý, mỗi người có một giác độ riêng, tuy khác nhau nhưng đều có lý. Cuối cùng, giáo dục quan trọng nhất là phải cởi mở, minh bạch hết mới tạo sự đồng thuận.

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:34

Hai trường cao đẳng đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Hai trường cao đẳng đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Hai trường cao đẳng ở TPHCM là Trường CĐ Kỹ thuật Cao thắng và Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại công bố điểm chuẩn 2018 theo kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ năm, 02/08/2018 - 11:41