Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh

Dân trí Sau một thời gian tạm lắng, phong trào dạy học bơi an toàn phòng đuối nước cho học sinh, tập trung ở đối tượng học sinh tiểu học, đang được ngành Giáo dục Đà Nẵng nỗ lực phát động trở lại.
>>Chống đuối nước trẻ em: Chỉ học bơi là chưa đủ
>>TPHCM: Ưu tiên dạy bơi lội cho học sinh
>>Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh

Ngành GD Đà Nẵng tăng cường giải pháp phát động phong trào dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh
Ngành GD Đà Nẵng tăng cường giải pháp phát động phong trào dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh

Dạy học bơi cho học sinh: “Cầu” vượt quá “cung”

Trước thông tin đuối nước ở một số địa phương ngay khi mùa hè vừa mới bắt đầu, như vụ 9 học sinh ở Quảng Ngãi bị đuối nước rất thương tâm mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn đuối nước tăng cao ở trẻ em, nhu cầu cho con em học bơi của phụ huynh học sinh trở nên cấp thiết. Thế nhưng cho con em học bơi ở đâu trong khi nhu cầu thì lớn mà số trường học có bể bơi trên địa bàn thành phố còn khá ít? Trước thực trạng này, ngành Giáo dục TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch triển khai giải pháp cho “bài toán” phổ cập kỹ năng bơi an toàn phòng đuối nước cho học sinh nhỏ tuổi.

Một điều đáng ghi nhận ở Đà Nẵng, là trong rất nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố hầu như không ghi nhận trường hợp học sinh bị đuối nước. Điều này, có một sự đóng góp không nhỏ từ chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh do tổ chức Liên minh vì sự an toàn của trẻ em (Hoa Kỳ) tài trợ với 11 bể bơi ở các trường tiểu học trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2009 - 2013 (gọi tắt là dự án TASC). Sau 4 năm triển khai dự án, đã có 27.000 lượt học sinh tiểu học ở Đà Nẵng được dạy học bơi an toàn miễn phí. Tuy nhiên, rất đáng tiếc, khi dừng dự án, thì việc vận hành bể bơi trong các trường học cũng như dạy học bơi trong trường học gặp rất nhiều khó khăn, nên tạm lắng một thời gian trong khoảng hai năm học 2013-2013 và 2013-2014. Khó khăn lớn nhất là bài toán kinh phí khi nguồn ngân sách chi cho các hoạt động dạy học ở các trường vốn đã có hạn.

Giải pháp bể bơi di động

Trao đổi với báo chí về giải pháp phát động phong trào dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh, tập trung ở đối tượng học sinh tiểu học, ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chia sẻ các giải pháp sẽ được triển khai bắt đầu ngay từ kỳ nghỉ hè 2016 này.

Theo ông Vĩnh, nguyên nhân phong trào dạy học bơi trong trường học ở Đà Nẵng có khoảng chậm lại là do bài toán kinh phí đầu tư cho bể bơi trường học quá lớn. Như bể bơi ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có kinh phí đầu tư xây dựng lên đến hơn 4 tỷ đồng. Đó là chưa kể kinh phí vận hành, bảo trì trang thiết bị hồ bơi.

Hiện ở Đà Nẵng mới có 14 bể bơi ở các trường tiểu học; trong đó có 11 bể bơi do Dự án TASC tài trợ và 3 bể bơi ở các trường Đức Trí, Skyline và TH Đinh Bộ Lĩnh. Với số bể bơi khiêm tốn này, rất khó để đặt mục tiêu phổ cập kỹ năng bơi an toàn cho học sinh tiểu học ở Đà Nẵng, mà đầu tư bể bơi thì kinh phí quá lớn như nói trên.

Ngành GD thành phố đã tìm ra giải pháp hợp đồng với các bể bơi ngoài hệ thống trường học để triển khai việc dạy học bơi cho học sinh theo hình thức xã hội hóa. Trước mắt, đã có 8 đơn vị hợp đồng với ngành GD thành phố gồm các bể bơi của ĐH Thể dục Thể thao, Quân khu 5, Lữ đoàn 83 Hải quân, Trung tâm Thể dục Thể thao quận Thanh Khê và một số khách sạn có bể bơi trên địa bàn thành phố.

Một giải pháp nữa, thay vì cứ giữ tư duy đã đầu tư xây dựng bể bơi là phải xây hồ bơi cố định như trước đây, thì ngành GD thành phố chuyển sang kêu gọi liên kết đầu tư xây dựng bể bơi di động. “Trong khi đầu tư xây dựng bể bơi cố định lên đến tiền tỷ; thì kinh phí lắp đặt bể bơi di động nhẹ hơn nhiều, chỉ khoảng vài trăm triệu, và nhất là có thể cơ động, thời gian lắp ráp nhanh (khoảng 3 tiếng đồng hồ), không chiếm diện tích trường học khi không cần thiết” - ông Vĩnh nói.

Ngành GD thành phố kêu gọi liên kết đầu tư 14 bể bơi di động thì đến ngày 31/5 đã kêu gọi đầu tư được 11 bể bơi di động. Ngoài ra, từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách cho Hội khỏe Phù Đổng, ngành GD thành phố đã đề xuất và được UBND thành phố duyệt chi đầu tư 10 bể bơi di động với kinh phí gần 3 tỷ đồng cho các điểm trường học ở vùng sâu, vùng xa như xã Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn), hay một số xã vùng sâu ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

Chủ trương của ngành là xây lắp bể bơi ở địa điểm sao cho học sinh ở các điểm trường tiểu học gần nhau có thể thuận lợi đến điểm học tập trung. Về kinh phí triển khai theo hình thức xã hội hóa, theo quy định về mức thu dạy thêm học thêm trong trường học, quy định không quá 200.000 đồng/12 buổi học/tháng/học sinh. Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chính sách sẽ được miễn giảm.

Theo khảo sát của ngành GD Đà Nẵng trong năm học 2015 - 2016, có khoảng 2.500 học sinh tiểu học đã học bơi. Ngành GD Đà Nẵng kỳ vọng, sau mùa hè này, số học sinh đã học bơi tăng lên gấp 3 lần. Tuy nhiên, ông Vĩnh nhấn mạnh, ngành không đặt nặng về kết quả mang tính thành tích cao mà kỳ vọng ở mục tiêu phát động phong trào dạy học bơi mạnh mẽ trong trường học là để học sinh ít nhất có được kỹ năng xuống nước, bơi được, và biết ứng xử khi gặp các tình huống khẩn cấp dưới nước để có thể phòng tránh đuối nước.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn

(Dân trí) - Cha, mẹ mất sớm hoặc bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, em thì bị dị tật bẩm sinh, nhiều em không biết họ hàng thân thích của mình là ai… Đó là những hoàn cảnh trớ trêu đến nghẹn lòng của hàng chục em nhỏ, những em học sinh tại Mái ấm Lâm Bích, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

Khủng hoảng vào hè
Khủng hoảng vào hè

(Dân trí) - Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:18

Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”

(Dân trí) - Mỗi khi gặp nghịch cảnh, khó khăn không thấy cô Tấm tìm cách gì đó để vượt quá mà chỉ biết... ôm mặt khóc - cô học trò phản bác lại ý kiến cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám chịu thương chịu khó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:04

Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục
Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, ngay từ đầu mỗi năm học tất cả phụ huynh đều được thông báo các khoản tiền đóng góp nhằm thực hiện mục đích cao cả là duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03

Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF
Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF

Đến mùa tuyển sinh, chính sách học bổng tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh trên cả nước. Mỗi năm, UEF dành hàng chục tỷ đồng cho những thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano
"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano

GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng: “Công nghệ Nano là ngành công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano như một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới
Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới

Sáng ngày 30/5/2016, Lễ ký kết thành lập Trung tâm khảo thí chính thức TOEIC giữa ĐH FPT - Nanoversity và IIG Việt Nam đã được tổ chức. Nhân dịp này, FPT Nanoversity công bố tài trợ 100 suất thi TOEIC miễn phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia thi vào tháng 6/2016 tại Trung tâm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình
Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc nữ sinh lớp 12 trường THPT Can Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị 5 bạn gái đánh hội đồng hết sức dã man và tung clip lên mạng, mặc dù các em đã được nghỉ hè nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp 11A4 (lớp có 2 nữ sinh tham gia) xác minh và yêu cầu 2 nữ sinh của lớp này phải viết Bản tường trình ngay trong sáng ngày 30/5.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:02

Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi
Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

(Dân trí) - Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi
Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi

(Dân trí) - Từ ngày 31/5 - 1/6, tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội thiếu nhi cho hàng ngàn trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật trên toàn tỉnh và Khai mạc hoạt động hè năm 2016.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi
Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu thanh tra thi phải tuân theo quy định pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; mọi vi phạm quy chế thi đều bị xử lý theo quy định.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:01

Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017
Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017

(Dân trí) - Ngày 31/5, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright (FLTA) năm học 2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh
Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh

(Dân trí) - Nguồn ngân sách nhà nước Trung ương hỗ trợ căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi tổ chức cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học chủ trì. Mức hỗ trợ là: 25.000 đồng/môn thi x bình quân 5 môn thi = 125.000 đồng/thí sinh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:55

Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”
Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”

(Dân trí) - Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:16

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp
Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) - Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) hợp tác với Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản và các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản xây dựng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:00

Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa
Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 31/5, tin từ Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Huế cho biết đã chính thức phát động phong trào “1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:59

Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp
Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:30

Chính thức ra mắt NetGo – Hệ thống công nghệ đào tạo hoàn toàn mới
Chính thức ra mắt NetGo – Hệ thống công nghệ đào tạo hoàn toàn mới

Sáng ngày 31/5/2016, Đại học Nguyễn Trãi đã chính thức ra mắt Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo - chỉ cần kết nối internet, học viên có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:23

Chủ cơ sở mầm non xin lỗi gia đình bé 16 tháng bị tím bầm mặt
Chủ cơ sở mầm non xin lỗi gia đình bé 16 tháng bị tím bầm mặt

(Dân trí) - Trao đổi với PV về vụ việc bé Nhã Phương bị tím mặt khi ở lớp về, bà Lê Thị Thanh Nga, chủ cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, chủ cơ sở đã cùng với giáo viên đứng lớp đến gia đình bé Phương thăm hỏi và gửi lời xin lỗi tới gia đình. Hiện tại, phía gia đình đã chấp nhận lời xin lỗi.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:30

Khi bố mẹ biến con thành mọt sách?!
Khi bố mẹ biến con thành mọt sách?!

(Dân trí) - Chẳng cứ thời bây giờ bố mẹ đua nhau đầu tư cho con học, quên dạy con những phép tắc ứng xử đời thường, quên dạy con làm việc nhà mà ngay từ thời chúng tôi còn đi học cách đây 20 năm vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng ôm hết việc để con “dùi mài kinh sử”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 08:14

225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ quả của mở trường đại học ồ ạt
225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ quả của mở trường đại học ồ ạt

(Dân trí) - Hiện nay cả nước có 412 trường ĐH,CĐ tính bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường ĐH,CĐ; cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 07:41