Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam

Dân trí Được bằng khen của Tổng thống Mỹ Brack Obama dành cho những học sinh xuất sắc, một trong những học sinh hiếm hoi trong lịch sử của trường được đặc cách học vượt cấp môn Toán, Tổng giám đốc tờ báo dành cho tuổi teen Đông Nam Á. Còn điều gì chưa biết về Đỗ Nhật Nam?Được mệnh danh là “thần đồng” không chỉ nhờ khả năng tiếng Anh, Đỗ Nhật Nam còn khiến nhiều người nể phục bởi bảng thành tích học tập đáng nể. Hiện tại Nam đang là du học sinh tại trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ) và giữ chức Tổng giám đốc tờ báo Creative Melange - tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á.

Môn học nào ở Mỹ cũng phải thực hành

Năm học vừa qua, thành tích của em ở Mỹ thế nào?

Em đã đạt được một số giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi hùng biện của liên hiệp các trường phổ thông trong toàn thành phố Dallas, em cũng được chọn là đại diện của Châu Á phát biểu tại hội nghị Khoa học giáo dục TEDxKids với chủ đề khoa học về nụ cười. Em cũng đã nhận được nhiều thành tích khác cụ thể như lá thư dành cho những học sinh xuất sắc và những người thi vào khóa tài năng của trường. Em cũng đạt giải xuất sắc về số học và hình học nữa ạ.

Ngoài việc học em cũng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường. Hiện tại em đang giữ chức ủy viên BCH trường, trong đó em tham gia việc lên ý tưởng và tổ chức sự kiện.Vì em cũng vừa sang Mỹ một thời gian ngắn nên cũng chưa làm được gì nhiều.

 Được biết Nam còn được giải thưởng và bằng khen của Tổng thống Mỹ Brack Obama nữa, em chia sẻ gì về giải thưởng này?

Dạ, đấy là giải thưởng của Tổng thống Brack Obama dành cho những học sinh xuất sắc có điểm số toàn là A, có hoạt động lãnh đạo trong trường.

Em thấy môi trường học tập ở Mỹ khác gì so với Việt Nam?

Thực sự em vừa sang Mỹ được một năm nên cũng chưa có đủ thẩm định để nhận xét việc đó, nhưng có một điều em nhận thấy là môi trường học tập ở Mỹ thì cởi mở hơn và nó giúp cho học sinh có thể dám mạnh dạn nói chuyện với thầy cô một cách tự tin hơn.

Việc học ở Mỹ khác so với Việt Nam nhưng thời khóa biểu, đặc biệt là trường em thì khá giống Việt Nam. Nhà trường cũng bố trí 45 phút một tiết, và cũng học cả buổi sáng và buổi chiều. Nhưng ở Mỹ các môn học đều được thực hành rất nhiều. Các môn học bao giờ cũng có thời gian dành cho thực hành và thí nghiệm. Đặc biệt là luôn dành 20 phút cuối giờ để làm bài tập và những việc mình thích liên quan đến môn học đó. 

Ví dụ trong môn khoa học, cuối giờ học sinh chúng em được thoải mái làm thí nghiệm về bài giảng, hay là vào môn tiếng Anh thì cuối giờ được ngồi viết bất cứ cái gì mà mình thích. Nếu mà tâm đắc thì sẽ gửi cho cô để đọc. Học sinh cũng được tạo điều kiện để học vượt cấp nữa ạ.

Em
thích nhất điều gì ở giáo dục Mỹ?

Em thích nhất điều gì ở giáo dục Mỹ?

Chính là sự cởi mở. Các thầy cô giáo đều rất thân thiện và quan tâm đến em. Có một lần, em tặng cháu của cô giáo một cuốn sách và cô ấy đã viết cho em một tấm thiệp rất dài để cảm ơn. Cô còn động viên em: Sau này em sẽ phát triển được tiềm năng của mình nữa. Điều này khiến em rất cảm động.

 Cách dạy Toán và Văn ở Mỹ có khác nhiều so với Việt Nam không? Em có mất nhiều thời gian để làm quen với phương pháp học tập này?

Môn Văn ở nước ngoài khác hoàn toàn ở Việt Nam, người ta cho đọc cả một tác phẩm văn học chứ không đọc trích đoạn như bên mình ạ. Chẳng hạn bọn em đọc hết cả tác phẩm: “Giết con chim nhại” và sau đó mỗi chương lại có một bài kiểm tra. Sau đó đến cuối năm học lại có một bài kiểm tra lớn của cuốn sách. Bài kiểm tra đó cũng có phân tích tác phẩm, nhưng rất ít khi phải viết nhiều như ở Việt Nam. Đặc biệt cũng không có kiểm tra giữa giờ, 1 tiết đâu ạ. Thậm chí, đề văn cuối năm cũng mở ạ, ví dụ như ở lớp em đề bài ra là: Em hãy kể lại một tác phẩm văn học mà em đã học, đã đọc. Và gần như ai cũng được điểm tuyệt đối bài đó hết.

Toán ở Mỹ không phân tích hình học, đại số mà chú trọng vào thực hành nhiều hơn. Chẳng hạn khi bọn em học định lý Pitago thì sẽ học bằng bài tập thực tế, như là làm cách nào vượt qua cây cầu một cách nhanh nhất mà sử dụng định lý Pitago. Bọn em cũng không phải học thuộc quá nhiều công thức toán như ở Việt Nam mà thường có nhiều cách để áp dụng các công thức đó vào thực hành ạ.

 Em thích học nhất môn nào?

Em thích nhất là hai môn Toán và Văn. Tuy hai môn này trái ngược nhau nhưng em đều yêu thích cả, bởi hai môn này các cô giáo dạy rất hay. Khi em sang Mỹ em cảm thấy mình được vận dụng hết khả năng vào hai môn này nữa. Môn Toán em còn được cô giáo tạo điều kiện cho học vượt lớp nữa ạ. Vì vậy em là một trong số những người hiếm hoi trong lịch sử của trường được cả giải thưởng số học và hình học. Bởi vì bình thường các bạn chỉ học được một nửa quyển đại số trong một năm. Nhưng mà em đã học cao hơn quyển đó, em đã học xong hình học và được 100 điểm rồi ạ. Năm vừa rồi em học lớp 8 nhưng đã học xong toán của lớp 9 rồi. Hè năm nay em học toán nâng cao lớp 10 và sang năm em học lớp 11 luôn ạ.

 Được biết Nam còn giữ chức Tổng biên tập báo dành cho tuổi teen ở Đông Nam Á, công việc cụ thể của Nam như thế nào?

Chức danh của em là Tổng Giám đốc chứ không phải Tổng biên tập đâu ạ. Công việc của em là người lên ý tưởng, phụ trách việc in ấn, rồi cả việc duyệt bài trong đó nữa. Cuối cùng là edit các bài báo trong đó để làm thế nào cho chuẩn nhất. Em cũng là người giám sát tất cả các công đoạn nữa.

Tờ báo đó chưa ra số đầu tiên nhưng bọn em đang cố gắng để cho ra mắt sớm nhất vì đã có bản mềm sẵn sàng rồi ạ.

 Nhiều việc như vậy em sắp xếp thời gian ra sao?

Em cũng cố gắng sắp xếp thời gian, vào buổi tối khi đi học về em sẽ làm những công việc mà mình yêu thích. Tức là mỗi hôm em chia sẻ dành thời gian cho một công việc. Ví dụ, mỗi hôm em dành khoảng 1 tiếng làm bài tập về nhà, còn lại thời gian khác em đọc sách, làm thơ, học chụp ảnh…. Nhưng em thường cố gắng làm bài tập về nhà xong trên lớp luôn ạ.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của Nhật Nam
Lớp học tiếng Anh miễn phí của Nhật Nam

Em thường tập cười trước khi nói chuyện với bố mẹ!

Nam có rất nhiều bài thơ hay,  em làm thơ có mất nhiều thời gian không, và có bí quyết gì để cảm xúc có thể tự nhiên và chân thực đến vậy?

Bí quyết làm thơ của em là tình cảm của bản thân thôi ạ, nghĩa là em muốn chia sẻ tình cảm cho bố mẹ, ông bà của mình. Ban đầu em viết thơ chỉ để nguôi ngoai nỗi nhớ và giữ cho bản thân mình nhưng sau đó em mới có ý tưởng đăng lên facebook cho bố mẹ cùng đọc ạ.

Xa gia đình từ nhỏ, làm thế nào để em vượt qua được nỗi nhớ gia đình?

Em vẫn là một cậu bé hay quấn quýt gia đình, vì vậy khi sang Mỹ thì việc mà tự lập hoàn toàn rất là khó. Nhưng sau này, em thường dành nhiều thời gian như làm thơ, thuyết trình.. điều này cũng giúp em nguôi ngoai nỗi nhớ rất nhiều.

Ngày trước mỗi lần em “sky” với bố mẹ, em đều phải vào nhà tắm để tập cười trước đấy ạ, em thường luyện cho mình cười sao tự nhiên nhất để cho bố mẹ không thấy là em đang nhớ mọi người rất nhiều. Thường thì lúc nói chuyện với bố mẹ, em rất muốn khóc, rất nhớ bố mẹ nhưng không muốn làm bố mẹ lo lắng.

Em thường giữ trong cặp sách lá thư mà mẹ viết động viên em. Đấy cũng là cách em chống chọi với nỗi nhớ nhà ạ.

Ước mơ sau này của Nam là gì? Em có dự định trở về Việt Nam làm việc không?

Bây giờ ước mơ của em là trở thành một nhà Vật lý điện tử, để có thể tìm hiểu về vũ trụ và các học thuyết khoa học nữa ạ. Mục tiêu và dự định của em là càng ngày sẽ càng học hỏi được nhiều hơn. Và em có thể về Việt Nam để tiếp tục dạy các lớp học miễn phí cho các em nhỏ. Em sẽ cố gắng duy trì đều đặn lớp học tiếng Anh miễn phí hiện tại.

Còn địa điểm làm việc sau này em cũng chưa chắc chắn, điều đó còn tùy thuộc vào đam mê của em nữa. Em sẽ xem công việc nào ở đâu phù hợp với em và giúp em học hỏi được nhiều hơn thì em sẽ làm thôi ạ. 

 Hà Trang - Minh Tiến

 

MỚI NHẤT
MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt
MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt

Nằm trong số ít các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh dành cho sinh viên mới ra trường với bằng cấp quốc tế, chương trình MBA Tài Năng do sự phối hợp đào tạo của Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB) và Đại học Western Sydney Úc (UWS) đòi hỏi ở sinh viên những tố chất khắt khe nhất mới có thể theo đuổi được chương trình.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:25

Lớp học tình thương của các cựu giáo chức
Lớp học tình thương của các cựu giáo chức

Sáu năm qua, cứ đến hè về, những cựu giáo chức ở phường Phước Hòa (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại mở ra những lớp học tình thương, vận động những học sinh nghèo trên địa bàn phường đến học miễn phí.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:02

Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”
Lời giải bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Chỉ sau 1 ngày Dân trí đăng tải bài toán “Khỉ bán chuối” đã nhận được hàng nghìn comment độc giả bình luận và đưa ra nhiều cách giải khác nhau rất thú vị. Dưới đây là lời giải của bài toán mà nhiều độc giả chờ đợi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:45

Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau
Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh đang rất quan tâm về hình thức tuyển sinh vào lớp 6 THCS, nhất là những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh - một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Thanh Hóa ở bậc học này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:01

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự
Nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương được trao bằng Tiến sỹ danh dự

(Dân trí) - Hiệu trưởng ĐH Bedfordshire (Anh quốc) vừa long trọng tuyên bố và trao Bằng Tiến sĩ Danh dự về Giáo dục đến GS.TS Hoàng Văn Châu - Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:48

Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia
Hỗ trợ nhiều thí sinh nghèo dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Để các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm dự thi THPT quốc gia sắp tới, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu (cụm thi 38) có kế hoạch hỗ trợ cho các thí sinh này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 02:44

Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay
Xét tuyển học bạ: Ước mơ đại học trong tầm tay

Trường đại học Văn Hiến tiếp tục triển khai phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 01/06 đến hết ngày 01/08/2015. Đây là cánh cửa rộng cho các thí sinh thực hiện giấc mơ vào đại học của mình.

Thứ tư, 17/06/2015 - 12:44

Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm
Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tại 5 địa điểm

(Dân trí) - Với hơn 4.400 hồ sơ đăng ký dự tuyển, đợt khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức ở 5 địa điểm.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:50

Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh
Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 17/6, ông Trần Chương, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Trường ĐH Trà Vinh) cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Thanh Bình, chuyên viên phòng Đào tạo - Quản lý học viên sau vụ việc giả chữ ký lãnh đạo, cho điểm khống sinh viên.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:06

Ba bài văn học thuộc
Ba bài văn học thuộc

(Dân trí) - Trước ngày thi học kỳ, cô con gái lớp 3 của chị ôn luyện bằng cách học thuộc lòng ba bài văn đã được cô chữa ở lớp một cách tỉ mỉ.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:25

Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai

(Dân trí) - Quân chủng phòng không - không quân đã ra quyết định, tạm thời trong năm học 2015-2016, hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường. Thông tin được bà Lê Mai Trang -Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết tại giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:04

Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học
Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học

(Dân trí) - Một trẻ mầm non vừa bị tai nạn nghiêm trọng tại trường mầm non tư thục Việt Nhật (Quận Hoàng Mai -Hà Nội). Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về đảm bảo an toàn tại các lớp mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người thành công thường học phổ thông như thế nào
Những người thành công thường học phổ thông như thế nào

Ở các trường trung học hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, có một điểm chung là học sinh được học trong môi trường học tập đa dạng, phát triển kĩ năng cá nhân cũng như học tập, và những phẩm chất cần thiết để trưởng thành trong một thế giới luôn biến đổi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:58

Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6
Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6

(Dân trí) - Một số trường tại Hà Nội có đông học sinh đăng ký nhập học đã hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:05

Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”
Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”

Bạn ra trường đã lâu nhưng mức lương vẫn không được cải thiện, một trong những lý do chính đó là dở ngoại ngữ. Tại sao bạn học ngoại ngữ đã nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp? Nguyên nhân chính là do bạn chưa tìm được phương pháp học đúng và phù hợp.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:00

Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

(Dân trí) - Mặc dù có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em vào lớp 1, 6 qua phần mềm tuyển sinh qua mạng, nhưng phần lớn phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn đến trường xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho “chắc ăn”.

Thứ tư, 17/06/2015 - 05:05

“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi
“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi

(Dân trí) - Trong đề thi thử môn Văn dành cho thí sinh đang ôn thi THPT quốc gia của trung tâm luyện thi T.Đ ở Đà Nẵng, “kình ngư” Ánh Viên đã được nhắc đến cùng với câu nói của cô gái vàng của thể thao Việt Nam: “Thất bại không chờ đến ngày mai”.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:13

Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”
Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Một con Khỉ có 3000 quả chuối để đem bán cho một cái chợ ở cách chỗ nó những 1000 km… Hỏi rằng con khỉ sẽ mang được đến chợ nhiều nhất là bao nhiêu quả chuối để bán? Bài toán này tuy đơn giản nhưng đã làm “điên đầu” nhiều học sinh, thậm chí cả người lớn. Mời bạn thử sức với bài toán thú vị và thực tế “Khỉ bán chuối” này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:30

Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt vì đã ở tuổi 60. Tính đến thời điểm này, đây là thí sinh có độ tuổi lớn nhất kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:25

Giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi: Vẫn nhiều vướng mắc
Giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi: Vẫn nhiều vướng mắc

(Dân trí) - Sau một năm thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi tại 8 quận huyện, năm học mới TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình mở rộng đề án ở nhiều địa bàn. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:05

Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi
Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, ngày 15/6 Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang khởi động Chương trình tiếp sức mùa thi, đồng thời vận động các mạnh thường quân được 182 triệu đồng nhằm hỗ trợ các thí sinh khó khăn này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:01

ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng
ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng

(Dân trí) - Trong 3 đại sứ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ thì có hai thành viên đến từ trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Đây là những gương mặt xuất sắc được trao giải nhất cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:31

Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện
Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện

Chương trình Phát triển cá nhân (Personal Development Program - PDP) của trường THPT FPT nhằm giúp học sinh phát triển tối ưu năng lực cá nhân, giúp học sinh tự lập, trưởng thành, đáp ứng yêu cầu cơ bản của sự phát triển xã hội trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:14

Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine
Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine

(Dân trí) - Với nhiều đóng góp to lớn trong nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, PGS.TSKH. Trần Đức Chính, giảng viên Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa được vinh danh Viện sĩ Viện Hàn lâm người nước ngoài của ABU (Ukraine).

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:10