“Cuộc đua” trường chuyên

Dân trí Cuộc đua để tìm được một suất vào trường chuyên đang vắt kiệt sức nhiều cô cậu học trò tuổi ăn tuổi lớn. Các em học, lao vào một “cuộc chơi so kè điểm số” để tìm “cái danh” mà đôi khi các em không biết vì lẽ gì?
>>1 “chọi” 7 để vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa

Từ lâu kỳ thi vào lớp 6 chuyên THPT Trần Đại Nghĩa, TPHCM là cuộc chạy đua khủng khiếp với tỷ lệ "chọi" hàng năm trung bình 1/10. Sự căng thẳng không chỉ nằm ở số lượng mà rất đông các em tham dự kỳ thi được gia đình đầu tư, ôn luyện để trở thành “gà chọi” trước vài năm, thậm chí ngay khi vừa bước chân vào lớp 1 học chữ. Đừng nói một mùa hè, nhiều em nhiều mùa hè liên tục chỉ biết học và học.

Năm nay, Bộ GD-ĐT cấm thi tuyển vào lớp 6. Nhưng với số lượng thí sinh đăng ký vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa quá đông, chưa có một phương thức xét tuyển nào khả quan nên TPHCM chọn hình thức bài khảo sát năng lực tiếng Anh để chọn đầu vào.

Cuộc đua không hề hạ nhiệt. Gia đình, các trung tâm luyện thi lập tức chạy theo hình thức xét đầu vào mới để ôn luyện cho trẻ nhỏ. Và rồi nhiều đứa trẻ vẫn quay cuồng vùi đầu trong lò luyện, trong sách vở với mục tiêu… được bố mẹ đặt ra là phải vào Trường Trần Đại Nghĩa bằng được.

Học sinh chen chân vào lớp 6 chuyên được xem là cuộc đua của phụ huynh.
Học sinh chen chân vào lớp 6 chuyên được xem là "cuộc đua" của phụ huynh. Trong ảnh: Phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM.

Phải nói Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã rất sòng phẳng khi “cảnh báo” trước sự khốc liệt trong môi trường học tập ở đây. Trong hồ sơ đăng ký dự tuyển năm nay, trường đã nêu rõ HS trúng tuyển nhưng trong quá trình học nếu không đạt yêu cầu trung bình trở lên chương trình tăng cường Ngoại ngữ các em sẽ phải chuyển trường.

Phụ huynh có thể kêu ca, có thể cho rằng bất công, áp lực nhưng… quyền lựa chọn hoàn toàn ở trong tay họ khi con trẻ đặt bút ký vào cam kết này.

Với nhiều gia đình, con vào được lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa được coi là mục tiêu hàng đầu của việc học, là lẽ sống của cha mẹ. Điều chắc chắn là không thuộc về lựa chọn của những đứa ở tuổi 11, 12 mà được bố mẹ chọn thay. Trẻ đang học, đang đua không phải vì mình mà đây là cuộc đua của các phụ huynh. Chỉ có điều con trẻ thay họ “đấu đá” và “chịu trận”.

Một nhà giáo ở TPHCM cho rằng, hầu hết phụ huynh chỉ mới nhìn thấy “ánh hào quang” của trường chuyên là con mình có môi trường rèn luyện tốt, học tập tốt đi với một tương lai xán lạn, cuộc đời thay đổi… mà chưa hình tới những mặt trái, những áp lực.

Với “cuộc chơi” thành tích học tập ở trường chuyên, đôi khi mục tiêu, ước mơ của các em trở nên hạn hẹp khi tất cả mục tiêu tập trung cho việc học để chiến thắng, để thi đấu. Trong guồng máy đó, nhiều em không còn biết mình mong muốn, khát khao điều gì cho dù các em phải đánh đổi rất nhiều.

Ông bố của cậu học trò từng đưa về thành tích vang dội cho TPHCM ở cuộc thi Olympic quốc tế chia sẻ, điều ông dằn vặt nhất với con chính là… việc thúc ép con thi và học chuyên từ bậc THCS. Bây giờ cháu là một tài năng triển vọng, là nhân tài của nước nhà nhưng có hơn thế đi nữa cũng không đáng để phải đánh đổi bằng cả tuổi thơ với nhiều điều ý nghĩa hơn ngoài việc chỉ học và học.

“Ở trường chuyên, lớp 6, lớp 7, việc học đến 1 - 2 giờ sáng là chuyện hàng ngày. Học miệt mài, học vật vờ, học đến mức chẳng còn thiết tha gì ngoài học. Cháu bị tước đi quá nhiều thứ không bao giờ lấy lại được. Và trước hết là lỗi ở tôi”, người bố bộc bạch.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng cần xoá bỏ mô hình trường chuyên, nhất là ở bậc THCS để giảm áp lực cho trẻ, để tránh bất bình đẳng giữa các học sinh. Song có điều phải thừa nhận, “sân chơi” khốc liệt này dù ai tạo nên đi nữa thì quyền quyết định trước hết nằm trong tay phụ huynh!

Hoài Nam
 
MỚI NHẤT
Nghỉ hè: Học sinh vẫn "cày học", phụ huynh đau đầu nghĩ kế chăm con
Nghỉ hè: Học sinh vẫn "cày học", phụ huynh đau đầu nghĩ kế chăm con

(Dân trí) - Mỗi dịp nghỉ hè, các bậc phụ huynh lại đau đầu tìm chỗ để cho con “tá túc” trong những ngày nghỉ và cũng phải tốn kém một khoản chi phí lớn.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:05

Trung Quốc: Tranh cãi hình ảnh HS xé sách tung giấy trắng xóa sân trường
Trung Quốc: Tranh cãi hình ảnh HS xé sách tung giấy trắng xóa sân trường

(Dân trí) - Ngay trước kỳ thi ĐH tại Trung Quốc, các học sinh cuối cấp tại một trường nước này đã đồng loạt xé sách vở, giấy nháp và vứt ngập trắng sân trường. Những hình ảnh đó đã gây xôn xao và tạo nên cuộc tranh luận lớn trên các diễn đàn mạng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:01

Chuyện thú vị về ngôi trường của thủ khoa quê lúa
Chuyện thú vị về ngôi trường của thủ khoa quê lúa

(Dân trí) - Vừa trở thành tân thủ khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội, Bùi Mạnh Thắng không phải đến từ một trường điểm hay danh tiếng của tỉnh Thái Bình. Điều thú vị ở đây, ngôi trường Thắng đang theo học có chất lượng đầu vào gần như “đội sổ” của tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:07

Gần 2.000 thí sinh đăng ký dự thi vào THPT chuyên Lam Sơn
Gần 2.000 thí sinh đăng ký dự thi vào THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 của Trường THPT chuyên Lam Sơn thu hút gần 2.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn so với năm học trước.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:35

ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định: Không ra đề thi “Thạch Sanh quê ở đâu?”
ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định: Không ra đề thi “Thạch Sanh quê ở đâu?”

(Dân trí) - “Thạch Sanh quê ở đâu?”, “Đường Tăng có thật hay không?"… là một trong những câu hỏi trong đề thi vào ĐH QGHN 2015 mà một số phương tiện thông tin vừa đăng tải. Lãnh đạo ĐH QGHN khẳng định: “Những thông tin đó hoàn toàn bịa đặt, không có thật, không có trong bộ đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015”.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:27

Cách giải "bài toán khiến hàng ngàn học sinh nước Anh nổi giận"
Cách giải "bài toán khiến hàng ngàn học sinh nước Anh nổi giận"

(Dân trí) - Bài toán khiến hàng ngàn học sinh trung học nước Anh bừng bừng nổi giận và yêu cầu phải thay đổi khung chấm điểm thực ra không phải là bài toán cực kỳ hóc búa. Các em học sinh “choáng váng” khi bắt gặp phương trình trong bài toán, nhưng vấn đề cốt lõi ở đây là các em cần tính toán một vài xác suất.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:20

Hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10 của Hà Nội
Hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10 của Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 8/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ huy động 10.816 giáo viên, trật tự viên, nhân viên, công an, y tế,..để công tác thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:47

"Công bố rồi lại bị cất vào “ngăn kéo” thì chẳng có tác dụng gì"
"Công bố rồi lại bị cất vào “ngăn kéo” thì chẳng có tác dụng gì"

(Dân trí) - Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế khoa học và công nghệ, sau Thái Lan và Malaysia… Nhiều nhà khoa học cho rằng, nếu bài báo, công trình đó chỉ được công bố nhưng sau đó lại bị cất vào “ngăn kéo” thì chẳng có tác dụng gì.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:26

Hà Nội nhân rộng mô hình trường học mới ở tất cả quận, huyện
Hà Nội nhân rộng mô hình trường học mới ở tất cả quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng GD-ĐT hướng dẫn mở rộng trường tiểu học áp dụng Mô hình trường học mới (VNEN) năm học 2015-2016. Theo đó, Hà Nội có chủ trương tiếp tục nhân rộng thí điểm VNEN ở 100% các quận, huyện, thị xã.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:12

Muốn phát triển toàn diện, hè này con nên làm gì?
Muốn phát triển toàn diện, hè này con nên làm gì?

Như các bạn đã biết, phát triển kỹ năng mềm và tích luỹ trải nghiệm ngoài ghế nhà trường là rất quan trọngcả trong công việc và cuộc sống.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:59

Đổi mới giáo dục phổ thông từ trường sư phạm
Đổi mới giáo dục phổ thông từ trường sư phạm

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những khâu then chốt trong đổi mới giáo dục phổ thông. Vì vậy, sự vào cuộc của các trường sư phạm trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng được với đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới đang được Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm..

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:57

Mời bạn đọc thử sức với bài toán khiến học sinh nước Anh nổi giận
Mời bạn đọc thử sức với bài toán khiến học sinh nước Anh nổi giận

(Dân trí) - Hàng ngàn học sinh nước Anh đã nổi giận trước một bài toán trong kỳ thi GCSE (kì thi chính mà các học sinh Anh phải tham gia để hoàn tất giai đoạn đầu tiên của bậc giáo dục trung học). Các em yêu cầu phải hạ ba-rem điểm thi vì bài toán hóc búa như thế thật là “bất công”.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt tốt nghiệp ĐH danh tiếng Mỹ với điểm tuyệt đối 4.0/4.0
Nữ sinh Việt tốt nghiệp ĐH danh tiếng Mỹ với điểm tuyệt đối 4.0/4.0

(Dân trí) - Ngô Thu Hương được vinh danh là một trong những sinh viên tốt nghiệp điểm tuyệt đối ở trường ĐH Wesleyan (Mỹ), em được tuyển vào một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:01

9,42 triệu thí sinh thi ĐH, cả Trung Quốc “căng mình” chuẩn bị
9,42 triệu thí sinh thi ĐH, cả Trung Quốc “căng mình” chuẩn bị

(Dân trí) - Khoảng 9,42 triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Trung Quốc bắt đầu tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015. Nhiều lực lượng được huy động để phối hợp mang lại một môi trường tốt nhất cho các thí sinh trong kỳ thi diễn ra trong 2-3 ngày.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:18

Bà bán hàng nhận bằng Cử nhân Luật
Bà bán hàng nhận bằng Cử nhân Luật

Khó ai có thể tin rằng người phụ nữ tóc bạc trắng, đã 57 tuổi, lam lũ với công việc bán trứng vịt và chuối ở chợ Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) nhận Bằng Cử nhân Luật vào ngày 10/5, nhưng đó là sự thật.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:18

Gia hạn nhận hồ sơ thí sinh tự do khối Quân đội, Công an đến ngày 10/6
Gia hạn nhận hồ sơ thí sinh tự do khối Quân đội, Công an đến ngày 10/6

(Dân trí) - Một số thí sinh tự do khối quân đội, công an vẫn chưa nắm được cần phải làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia lấy kết quả các môn thi văn hóa để xét tuyển. Để tạo điều kiện cho thí sinh, Bộ GD-ĐT gia hạn cho thí sinh nộp hồ sơ đến hết ngày 10/6.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:15

Một trường hàng không có tới… 20 cặp song sinh học tập
Một trường hàng không có tới… 20 cặp song sinh học tập

(Dân trí) - Một bộ ảnh ghi lại cảnh các cặp song sinh hăng say học tập, tập luyện tại một trường hàng không tại Trung Quốc khiến nhiều người xem thích thú.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:48

Trường có 102 học sinh bỏ học: Nhiều chuyện không giống ai
Trường có 102 học sinh bỏ học: Nhiều chuyện không giống ai

(Dân trí) - Không chỉ có nhiều “vấn đề” trong quản lý tài chính, yêu cầu học sinh phải nộp nhiều khoản vô lý mà Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn xảy ra những chuyện “không giống ai” do hiệu trưởng Trần Văn Thuận điều hành.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 01:15

Thú vị với đề thi Tiếng Anh của trường chuyên Ngữ
Thú vị với đề thi Tiếng Anh của trường chuyên Ngữ

(Dân trí) - Một vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là đổi mới thi cử đã được đưa vào phần viết luận đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh Trường THPT chuyên Ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN). Tính thời sự của câu hỏi khiến nhiều thí sinh thích thú.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:05

Cách thi mới: Động lực để thay đổi cách dạy
Cách thi mới: Động lực để thay đổi cách dạy

Kỳ thi đánh giá năng lực trong tuyển sinh ĐH chính quy mà ĐH Quốc gia Hà Nội là đơn vị tiên phong thực hiện đã kết thúc trong sự tin tưởng của cả đơn vị tổ chức, cũng như nhiều cơ sở giáo dục, chuyên gia giáo dục và cả người học. Đa số đều bày tỏ sự ủng hộ và cho rằng đây là cách đi mới, mục tiêu đúng đắn, là điều mà giáo dục Việt Nam nên hướng tới trong đổi mới giáo dục một cách toàn diện.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:23

Đề thi “một ông có con với hai bà” gây tranh cãi
Đề thi “một ông có con với hai bà” gây tranh cãi

(Dân trí) - Đề thi môn Sinh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng Khiếu TPHCM gây tranh cãi khi đặt ra giả thiết một người đàn ông có con với... hai người phụ nữ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:48

Học sinh ôn thi lớp 10 “nghẹt thở", phụ huynh lo phương án dự bị
Học sinh ôn thi lớp 10 “nghẹt thở", phụ huynh lo phương án dự bị

(Dân trí) - Gần đến ngày thi tuyển vào lớp 10, các học sinh phải tăng thời gian học tập, ôn luyện. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đang lo “sốt vó” để tìm các phương án dự phòng cho con.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:18

Đề thi Toán, Ngữ văn vào lớp 10 của trường Hà Nội có "tỉ lệ chọi" ngang ĐH
Đề thi Toán, Ngữ văn vào lớp 10 của trường Hà Nội có "tỉ lệ chọi" ngang ĐH

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 4.000 học sinh có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tham dự làm bài thi môn Toán và Ngữ Văn. Môn Toán được nhiều thí sinh dự thi đánh giá là khá khó hơn năm trước.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 01:09

Thiếu trầm trọng chỗ lưu trú trong kỳ thi THPT quốc gia
Thiếu trầm trọng chỗ lưu trú trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên tỉnh Gia Lai được tổ chức kì thi chung có sự tham gia của hàng nghìn thí sinh từ tỉnh khác, khiến cho nơi lưu trú dành cho cả thí sinh trong và ngoài tỉnh bị thiếu hụt nặng nề.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:03