Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc

Hàng trăm bạn trẻ Hà Nội đã đến tham dự buổi thảo luận “Quyển sách thay đổi cuộc đời” tổ chức tại café My way (60 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng ngày 17/3.

Buổi thảo luận có sự tham gia của tác giả Joe (Mr. Dâu Tây), bình luận viên (BLV) Trương Anh Ngọc và Á hậu Ngọc Oanh cùng MC Diệp Chi. Chương trình do công ty Điện tử Samsung, Công ty Văn hoá Phương Nam và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Chênh vênh văn hoá đọc của giới trẻ

Câu chuyện văn hoá đọc của người Việt bắt đầu bằng những con số thống kê khá bất ngờ của Joe: “Một tiểu thuyết văn học nổi tiếng nếu bán ra được 2 triệu bản ở Anh - một đất nước có dân số chỉ bằng 2/3 dân số Việt Nam - thì ở nước ta con số này chỉ ở mức 10.000 bản. Và trong con số 10.000 ấy, ở thành thị bán được khoảng 9.000 bản, trong khi các tỉnh nhỏ chỉ khoảng 1.000 bản mà thôi.”

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc
Hàng trăm bạn trẻ Hà Thành đến tham dự và chia sẻ ý kiến sôi nổi tại Buổi thảo luận “Quyển sách thay đổi cuộc đời”.

Lý giải cho sự trái ngược trong văn hóa đọc này, BLV Trương Anh Ngọc đã đề cập đến một vấn đề nóng hổi hiện nay là sự “xâm chiếm” của mạng xã hội vào “lãnh thổ” của những trang sách. Anh cho biết, nhiều bạn trẻ hiện nay thích chat, thích đọc những câu viết ngắn hơn là lật những trang sách dày. Thêm vào đó, có một sự “chênh” trong văn hoá đọc ở đây là, tại sao Yahoo hay Facebook chỉ tác động đến thói quen đọc sách của người Việt mà ít ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của giới trẻ toàn cầu? Ví dụ như ở Ý - đất nước từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng số lượng sách chưa bao giờ giảm, thậm chí số lượng đầu sách trong thư viện và lượng độc giả cũng không ngừng gia tăng. Trong khi đó, điều này lại đi theo hướng ngược lại ở Việt Nam.

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc
BLV bóng đá Trương Anh Ngọc: “Ở Việt Nam, sách lậu bán thì tràn lan, nhưng lượng người đọc thì ít. Đây là một nghịch lý”.

Quyển sách nào đã thay đổi cuộc đời bạn?

Đó là câu hỏi được đặt ra cho cả ba vị khách mời của Buổi thảo luận, và cả ba đều chia sẻ những câu chuyện rất thú vị xung quanh quyển sách đã góp phần thay đổi cuộc đời họ. Với Joe, trong thời điểm anh “khủng hoảng” vì không biết cách sử dụng dấu phẩy và dấu chấm phẩy thế nào cho đúng, anh đã tìm đọc quyển “Những thành tố của phong cách” (The elements of style). Quyển sách không những đã giúp anh thay đổi hẳn quan điểm ngây ngô “dấu chấm phẩy thể hiện sự dừng lại nhiều hơn một dấu phẩy” mà còn giúp Joe bén duyên với văn học Việt và trở thành một cây bút của những tác phẩm dán nhãn “best seller”.

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc
Joe chia sẻ về quyển sách thay đổi cuộc đời anh: “Đôi khi, chính những quyển sách đơn giản lại có giá trị thay đổi cả cuộc đời”.

BLV Trương Anh Ngọc cũng chia sẻ một quyển sách anh đọc được khá tình cờ trong một kỷ niệm nho nhỏ khi bị “ép buộc” phải ở nhà một mình. Quyển sách nói về quy chuẩn phiên âm của 26 ngôn ngữ. Từ tâm thế đọc sách giải khuây khi ở nhà một mình mà sau này anh đã nhận thấy rõ giá trị quyển sách này. Quyển sách đã giúp anh phát âm chuẩn tên của nhiều cầu thủ trên thế giới trong lúc tác nghiệp bình luận viên bóng đá, giúp anh hiểu người bản địa nhanh và dễ dàng hơn khi đi qua nhiều nơi trên thế giới.

Á hậu Ngọc Oanh lại thiên về những quyển sách mang tính kinh doanh. Quyển “Suy nghĩ lớn để thành công” đã giúp cô tiếp cận các vấn đề về kinh doanh một cách nhạy bén, quyết liệt hơn trên thương trường, đặc biệt là lĩnh vực tài chính đầy nhạy cảm và biến đổi từng phút giây mà cô đang theo đuổi.

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc
Á hậu Ngọc Oanh chia sẻ: “Mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc sống lại cần đọc những quyển sách khác nhau”.

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc

Rất nhiều bạn trẻ đến tham gia đã đặt câu hỏi giao lưu với ba vị khách mời. Từ học sinh sinh viên, đến những người đã thành công trong cuộc sống đều cùng chia sẻ và cảm nhận được những trải nghiệm thú vị từ những câu chuyện về sách trong Buổi hội thảo.

Buổi thảo luận “Quyển sách thay đổi cuộc đời” là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Thư viện thông minh” - dự án trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng do Samsung thực hiện từ tháng 9/2011. Đây là dự án cải tạo và nâng cấp thư viện tại các trường học vùng ven trên cả nước.

Đến tháng 12/2012, “Thư viện thông minh” đã đến với gần 20.000 học sinh tại 18 trường trung học. Mỗi thư viện được trang bị thêm sách, trang thiết bị hiện đại cùng hệ thống quản lý thư viện khoa học góp phần tạo thói quen đọc sách cho các em học sinh, giúp các em có điều kiện đọc sách và học tập tốt hơn.