Cụm thi THPT Quốc gia 2016: Lợi có bất cập hại?

Dân trí Việc cải tiến tổ chức 120 cụm thi trên 63 tỉnh thành cả nước là một trong những điểm đổi mới quan trọng của kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi như giảm bớt lo lắng về di chuyển, coi thi thuận lợi, chấm thi nhanh hơn…cũng có không ít những băn khoăn về chất lượng của cụm thi liệu có được đảm bảo?
>>Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016
>>Công bố lịch thi THPT quốc gia 2016

Cụm thi THPT Quốc gia 2016: Lợi có bất cập hại? - 1

Những tác động tích cực

Nhằm tạo thuận lợi trong việc đi lại, hạn chế tình trạng thí sinh (TS) phải di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác như tại kỳ thi năm 2015, năm nay Bộ GD&ĐT quy định mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức hai loại cụm thi: Cụm thi cho TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ (do trường đại học chủ trì); cụm thi cho TS dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (do Sở GD&ĐT chủ trì).

Như vậy, so với kỳ thi năm 2015 chỉ có 99 cụm, số cụm thi năm nay tăng lên 120; cấu trúc của các cụm thi cũng đã thay đổi khá nhiều. Trong đó, vai trò chủ trì của các trường ĐH trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 tăng lên đáng kể. Các TS ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện.

Ông Nguyễn Tu Tập, Hiệu trưởng Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: “Tôi đồng tình với việc Bộ GD&ĐT tổ chức hai hình thức cụm thi ở mỗi tỉnh/ thành phố. Đối với những học sinh thi để xét vào đại học, cao đẳng các em sẽ có áp lực thi cử hơn những học sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp”.

Còn theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Việc đưa những cụm thi ĐH về phủ kín các tỉnh, thành năm 2016 (từ 38 lên 70 cụm) còn có một số tác động. Về mặt kỹ thuật là quy mô số lượng thí sinh của từng cụm thi sẽ giảm đáng kể. Quy mô bình quân mỗi cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì ở năm 2015 là 20.000 thí sinh, chỉ 2 cụm có số thí sinh dưới 10.000 và có 4 cụm thi có trên 30.000 thí sinh. Điều này giúp cho việc tổ chức thi, coi thi thuận lợi hơn và chấm thi nhanh hơn.

Bên cạnh đó, năm 2016, theo quy chế, các hội đồng thi được phép công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD&ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.

“Do vậy, có thể năm nay, thời gian công bố điểm thi sẽ sớm hơn để kịp ngày 1-8, học sinh bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Hơn nữa, việc công bố kết quả không nhất thiết phải cùng một thời điểm như năm 2015, tránh được tình trạng “nghẽn mạng”, thậm chí là “sập mạng”, gây bức xúc cho thí sinh vì không xem được kết quả thi của mình”, ông Nghĩa chia sẻ.

Băn khoăn về chất lượng cụm thi

Xung quanh việc tổ chức cụm thi vẫn còn một số ý kiến lo ngại về sự công bằng trong công tác coi thi và chấm thi giữa cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì và cụm thi do trường đại học chủ trì.

Nhận định sự thay đổi của Bộ GD&ĐT trong mùa tuyển sinh năm nay là đúng đắn và tạo điều kiện thuận lợi cho TS nhưng ông Phan Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) không khỏi lo lắng: “Khi số cụm thi tăng lên thì kỷ luật phòng thị ở các cụm thi phải làm thế nào để sao cho đồng đều, nghiêm minh, tránh việc nơi làm đúng, nơi làm chưa đúng. Điều đó sẽ khiến kết quả kỳ thi không được phản ánh đúng thực chất và công bằng”.

Khi được hỏi về lo ngại trước việc tổ chức kỳ thi tại địa phương, giáo viên coi thi ở địa phương sẽ có sự châm trước, ông Tùng bày tỏ: “Thực tế là do ý thức của chính những cán bộ coi thi, chấm thi, nếu họ làm đúng trách nhiệm của mình thì dù tổ chức thi ở đâu cũng không lo ngại về sự chêch lệch kết quả giữa các cụm thi.”

“Tuy nhiên qua kỳ thi 2015 tôi thấy kỷ luật phòng thi thực chất hơn so với những năm cũ.Trước đây, trường nào cũng có một số học sinh có khả năng trượt tốt nghiệp vì ý thức học quá kém, tuy nhiên kết quả là các em đó vẫn đỗ tốt nghiệp. Nhưng trong năm 2015, những học sinh học kém tất nhiên sẽ không vượt qua được kỳ thi này là do điểm liệt chứ không phải do điểm trung bình chung”, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông nhận định.

Chung quan điểm trên, ông Nguyễn Tu Tập cũng cho rằng: Giáo viên THPT tham gia công tác coi thi, chấm thi thực hiện đúng quy chế sẽ đảm bảo công bằng. “Theo tôi không chỉ có cán bộ các trường đại học mới có thể làm công tác coi thi. Để đảm bảo công bằng giữa các cụm thi, giữa các thí sinh quan trọng nhất là tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ giám thị, lãnh đạo ở các điểm thi”.

Cho rằng việc các trường băn khoăn về khâu chấm thi là có cơ sở, tuy nhiên TS Nguyễn Đức Nghĩa vẫn khẳng định: Mấu chốt là chúng ta phải tin tưởng lẫn nhau. Hơn nữa, nếu làm tốt khâu coi thi và các trường giám sát kỹ khâu chấm thi thì có thể hạn chế được tiêu cực, còn không có kiểm tra giám sát thì ngay cả các cụm thi ĐH vẫn có nguy cơ xảy ra tiêu cực.

Ông Lưu Danh Chiêm, Hiệu trưởng trường THPT Tây Đô (Nam Từ Liêm – Hà Nội) đánh giá: Bên cạnh những tác động tích cực của việc mở rộng cụm thi cũng tồn tại điều bất cập, đó là chất lượng kỳ thi có thể được đảm bảo hay không?! Tuy nhiên đó vẫn chỉ là suy đoán cá nhân, ta vẫn nên để thực tế cho câu trả lời chính xác.

Thúy Hằng

MỚI NHẤT
Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học

Sáng ngày 26/3, tại Hội trường tầng 7 cơ sở 1 (171 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) Trường Đại học Phương Đông (ĐHPĐ) tổ chức Hội thảo Nghiên cứu khoa học (NCKH) lần thứ 14 về Công nghệ thông tin - truyền thông và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:00

Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin
Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thời nay, các giáo viên đứng lớp ít người còn soạn giáo án hay làm kế hoạch viết tay. Nhất là hiện nay trên mạng Internet gần như cái gì cũng có, từ giáo án giảng dạy, đề thi; các loại kế hoạch; bài phát biểu; bài tập; sáng kiến kinh nghiệm… nên nhiều giáo viên đụng đến cái gì, cần gì thì tra Google tìm rồi cắt dán, đảo ngược, đảo xuôi là thành của mình.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:08

Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?
Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?

Thay vì phải bỏ ra vài chục nghìn USD mỗi năm cho con đi du học thì nhiều phụ huynh đang có xu hướng chọn trường quốc tế tại Việt Nam với chi phí rẻ hơn nhưng vẫn có chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế. Nhu cầu và cung ứng đều có, nhưng chất lượng đào tạo mô hình quốc tế này cũng còn không băn khoăn.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:31

Chọn nghề cho con
Chọn nghề cho con

Ở lứa tuổi 17-18, nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chọn nghề dựa vào “cảm giác”, cảm thấy thích ngành nghề nào đó vì có những môn mình học khá hoặc chỉ đơn thuần chọn nghề theo bạn bè... Giúp con khám phá bản thân trước thời điểm đặt bút chọn ngành nghề, cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:21

In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập
In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập

(Dân trí) - Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 01 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ. Mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:14

Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016
Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi kết thúc kỳ thi THPT kéo dài đến cuối tháng 7. Do đó, học sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2016 như sau:

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:28

Lớp học quá tải, đất xây trường bỏ hoang
Lớp học quá tải, đất xây trường bỏ hoang

Nhiều trường học khu vực nội thành của Hà Nội đang quá tải trầm trọng do hậu quả của việc gia tăng dân số cơ học thiếu kiểm soát. Thế nhưng, trong khi tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đang thiếu từng mét vuông đất cho trường học thì tại nhiều khu vực khác, hàng chục khu đất dành để xây trường vẫn bỏ hoang hoặc sử dụng mục đích khác.

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:00

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”
Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”

(Dân trí) - “Ngày hội đọc sách” dành cho hơn 400 em học sinh tại trường Tiểu học và THCS Tả Van (Sapa, Lào Cai) được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/3.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 05:00

Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016
Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia năm 2016 đang đến gần, do đó kế hoạch ôn tập, củng cố, rèn luyện những kiến thức đã học nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới là một khâu hết sức quan trọng. Việc luyện đề thi thử của học sinh là một công việc then chốt có thể giải quyết tốt các vấn đề trên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:40

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp có trường mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp có trường mới

(Dân trí) - Ngày 27/3, cô Nguyễn Thị Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Giồng Kè (xã Bình Giang huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) vui mừng cho PV Dân trí biết, qua bài phản ánh “Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”” trên báo Dân trí đã có nhà tài trợ giúp trường xây mới 3 phòng học tại điểm lẻ Giồng Kè.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:00

Phó giáo sư làm bảo mẫu bất đắc dĩ để học viên chuyên tâm học tập
Phó giáo sư làm bảo mẫu bất đắc dĩ để học viên chuyên tâm học tập

(Dân trí) - Một vị phó giáo sư tại trường đại học Baylor, Mỹ mới đây đã khiến rất nhiều người thấy thích thú và ngưỡng mộ với cách hành xử của mình khi sẵn sàng làm bảo mẫu bất đắc dĩ trông con của học viên để họ có thể chú tâm vào việc học tập.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
“6 bước, 3 cần” để đạt kết quả cao môn Lịch sử - kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016
“6 bước, 3 cần” để đạt kết quả cao môn Lịch sử - kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Thầy Hồ Đức Kỷ đã có những chia sẻ về kỹ năng ôn tập và những nội dung học sinh cần nắm vững đối với môn Lịch sử để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:00

Phải chăng học sinh sẽ được “cho ngọt cho bùi” nhiều hơn?
Phải chăng học sinh sẽ được “cho ngọt cho bùi” nhiều hơn?

(Dân trí) - Vụ việc thầy hiệu trưởng xin lỗi em học sinh lớp 6 trước toàn trường vì hành động túm cổ áo và tát hai cái vào mặt học sinh vẫn đang để lại nhiều điều trăn trở trong lòng người.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:29

Khi giáo dục thể chất "thiếu đất"
Khi giáo dục thể chất "thiếu đất"

Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam Lê Bửu ở tuổi ngoài 80 vẫn có thói quen đứng rất lâu nhìn vào các trường học và buồn bã vì các em bây giờ bị bó hẹp sân chơi thì làm sao giáo dục thể chất tốt được.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:14

Quảng Trị: Tiếp sức đến trường cho 71 học sinh Việt – Lào có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Trị: Tiếp sức đến trường cho 71 học sinh Việt – Lào có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn của hai nước Việt Nam – Lào được tiếp tục đến trường, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các em trong suốt quá trình theo học phổ thông.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:10

Hà Nội: Phòng chống dịch tay chân miệng trong trường học
Hà Nội: Phòng chống dịch tay chân miệng trong trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng gia tăng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường phòng tránh bệnh lây lan, đặc biệt tuyên truyền cho học sinh các biện pháp phòng bệnh.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội
Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội

(Dân trí) - Hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Đồng Khánh - Trưng Vương, ngày 26/3, học sinh trường THCS Trưng Vương - Hà Nội đã trưng bày giới thiệu hàng trăm sản phẩm nghiên cứu khoa học đặc sắc trong “Ngày hội Khoa học vui” năm học 2015 -2016 của trường.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:19

Trầm trồ trước bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non
Trầm trồ trước bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non

(Dân trí) - Những hòn đá hòn sỏi vô tri, những mẩu gỗ vứt đi, những chai lọ phế liệu… dưới bàn tay tài hoa của các cô giáo mầm non xứ Nghệ bỗng hóa thành những thứ đồ dùng, đồ chơi, thành giáo cụ trực quan sinh động phục vụ cho việc dạy và học của cô và trò.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:49

Hai nữ sinh cầu cứu Bí thư Thăng đã được làm thẻ căn cước
Hai nữ sinh cầu cứu Bí thư Thăng đã được làm thẻ căn cước

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, hai em Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo ở Mái ấm Truyền Tin (quận Bình Tân, TP.HCM) đã được làm thẻ căn cước công dân tại trụ sở Công an quận Bình Tân. Theo quy định,15 ngày sau các em sẽ nhận được thẻ căn cước (hay CMND) của mình.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:20

Học sinh thi nhau kéo co, vẽ tranh mừng sinh nhật Đoàn
Học sinh thi nhau kéo co, vẽ tranh mừng sinh nhật Đoàn

(Dân trí) - Ngày 26/3, đông đảo học sinh ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hào hứng với các hoạt động vui chơi, giải trí mừng “sinh nhật” thứ 85 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:04

Cậu học trò nghèo xúc động đón nhận “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”
Cậu học trò nghèo xúc động đón nhận “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), Thành đoàn TP Hà Tĩnh, Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh phối hợp với UBND phường Đại Nài đã làm lễ Khởi công “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Lê Đức Anh, là một học sinh nghèo giàu nghị lực.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:03

Từ chàng trai ham chơi trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu
Từ chàng trai ham chơi trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu

(Dân trí) - Hết mình vì công tác Đoàn, vì những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là những gì người ta vẫn hay nói về anh Trương Đức Vũ (xã Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:00

Nữ cán bộ Đoàn trường xinh đẹp, bản lĩnh và giỏi ngoại ngữ
Nữ cán bộ Đoàn trường xinh đẹp, bản lĩnh và giỏi ngoại ngữ

(Dân trí) - Trịnh Phương Dung là một trong 85 Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô mới được tuyên dương. Cô còn là một cán bộ Đoàn năng động và những thành tích học tập đáng nể.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:00