CUBIC Architects mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu

Dân trí Những ngày cuối tháng 4/2019, Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) đã cùng các nhà hảo tâm đưa vào triển khai, sử dụng, vận hành sân chơi tại điểm trường mầm non Yên Bình, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

CUBIC Architects mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu - 1
Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) tài trợ sân chơi điểm trường mầm non Yên Bình, Yên Khương, Thanh Hóa

Yên Khương là một xã biên giới nghèo thuộc huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và làm nương rẫy. Toàn xã có 9 khu hành chính, trong đó khu Yên Bình là đơn vị được hình thành mới nhất sau khi sáp nhập 2 bản Khon và Muỗng.

Tháng 10/2017, trận lũ ống, lũ quét tràn qua đã khiến nhiều bản làng Yên Khương bị nhấn chìm trong biển nước. Mặc dù không gây ra thiệt hại về người, nhưng điểm trường mầm non Yên Bình bị lũ đánh sập một nửa, gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện dạy và học tại đây.

Cũng từ ngày đó, cô trò nhà trường phải dạy và học trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn và lo lắng và bất an, nhất là mùa mưa lũ đến. Trước những khó khăn trên, Ban Thời sự VOV1 cùng các nhà tài trợ đã chung tay quyên góp và xây dựng điểm trường này, với mong muốn cô trò nhà trường có nơi dạy và học an toàn trước những diễn biến phức tạp của thiên tai.

Theo đó, điểm trường mầm non Yên Bình sẽ được xây dựng 2 phòng học chính, một phòng công vụ, công trình bếp, nhà vệ sinh, đổ bê tông láng xi măng toàn bộ sân chơi, xây tường rào bao quanh với tổng quy mô gần 400m2.

CUBIC Architects mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu - 2
Sân chơi sử dụng vật liệu tái chế như: lốp xe, tre, nứa…

Bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, điểm nhấn của trường mầm non Yên Bình còn là khu vực sân chơi đã được làm mới, thiết kế phù hợp, có thiết bị đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, tạo cơ hội cho con trẻ được tiếp cận, khám phá, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa.

Ít ai biết rằng, mô hình sân chơi tại một điểm trường mầm non thuộc xã biên giới nghèo lại xuất phát từ một cuộc thi thiết kế kiến trúc. Ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc, nhà Đồng sáng lập Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) - đơn vị tài trợ chính cho sân chơi điểm trường mầm non Yên Bình trải lòng:

“Cái duyên của CUBIC Architects là trong một lần đảm nhiệm vai trò Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Không gian các trò chơi trẻ em 2016 với hơn 41 đồ án tham dự, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, chấm điểm các ý tưởng hay, độc đáo và đạt giải cao. Tuy nhiên, điểm chung của các ý tưởng này là triển khai phức tạp, khó áp dụng vào thực tế với những nơi có điều kiện khó khăn, vùng cao, vùng xa ”.

CUBIC Architects mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu - 3
Ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc, nhà Đồng sáng lập Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects)

Ông Dũng cho hay, phải tới khi điểm trường mầm non Yên Bình được khánh thành, những ý tưởng trước đây mới thực sự “có đất dụng võ”. Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội dưới vai trò là một công ty tư vấn thiết kế, kiến trúc hàng đầu, CUBIC Architects đã nhanh chóng khảo sát, thiết kế, lựa chọn vật liệu, cũng như đưa ra các phương án phù hợp cho mô hình sân chơi này.

Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, tham gia tư vấn thiết kế nhiều tổ hợp, công trình, chúng tôi tin rằng, không gian sinh hoạt cộng đồng, vui chơi chung luôn là hạng mục cần được ưu tiên, nghiên cứu tỉ mỉ và có tầm quan trọng với bất kì công trình nào. Đặc biệt là tại các vùng cao, vùng xa, nhu cầu này lại càng cấp thiết”, nhà Đồng sáng lập CUBIC Architects nhấn mạnh.

Được biết, phương án mà ông Dũng và các cộng sự chọn lựa là tạo ra một sân chơi sử dụng vật liệu tái chế như: lốp xe, tre, nứa, các vật liệu cơ bản khác… phù hợp với tính chất, vị trí, cũng như đặc điểm của trường mầm non. Từ đó, nâng cao ý thức cộng đồng, tinh thần, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân, cũng như trẻ nhỏ.

CUBIC Architects mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu - 4
Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) có 15 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn thiết kế, kiến trúc

Tổng giám đốc CUBIC Architects giải thích, sở dĩ đơn vị lựa chọn các vật liệu tái chế là để người dân dễ dàng học hỏi, áp dụng và quan trọng là người dân có cơ hội đóng góp một phần công sức của mình vào quá trình hoàn thiện công trình. Với quan điểm đó, các kiến trúc sư của CUBIC Architects đã bố trí trực tiếp cùng các cô giáo, bà con ở thôn tham gia lắp đặt và trang trí cùng mọi người sân chơi trước khi bàn giao. Theo ông, mô hình sân chơi càng đơn giản, cơ bản, thì càng dễ được nhân rộng. Xa hơn, vị lãnh đạo này muốn hướng tới mục tiêu đầu tư tránh lãng phí, được rút kinh nghiệm từ nhiều hoạt động tài trợ, thiện nguyện khác.

Ông Nguyễn Trung Dũng khẳng định, việc tài trợ sân chơi tại điểm trường mầm non Yên Bình là đúng với vai trò, trách nhiệm của một công ty tư vấn thiết kế, kiến trúc như CUBIC Architects. Thực hiện công việc thiện nguyện trên tâm thế của nhà tư vấn, dựa vào chuyên môn của mình để mang đến cho xã hội một sản phẩm có ý nghĩa về sử dụng nhưng hiệu quả về tài chính và bền vững với thời gian. Đây đồng thời cũng là cái tâm của các kiến trúc sư với cộng đồng, xã hội.

“Chúng tôi định hướng việc tài trợ của loại hình sân chơi này là mang đến cho người dân những điều thực sự cần thiết, với ý nghĩa sẻ chia, chung tay góp sức. Đặc biệt, trong mọi hoạt động, từ tư vấn, thi công, lắp đặt cho đến hoàn thiện sân chơi, chúng tôi đều có sự tham gia đồng hành của người dân là những người thụ hưởng công trình sau này, để làm sao gắn kết được người dân với công trình đó. Như vậy, công trình mới mang tính bền vững, lâu dài - điều mà dù nhiều tiền đến mấy cũng chưa chắc mua được”, ông Dũng kết luận.

MỚI NHẤT
Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ
Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ

(Dân trí) - Tô Phương Thủy, học sinh lớp 11C3 trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) giành giải nhất cuộc thi Nhà thiết kế tương lai 2019 với sản phẩm mẫu thời trang được thiết kế dựa trên cảm hứng tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Phần thưởng cho em là suất học bổng 200 triệu đồng, tương đương 100% học phí khi học đại học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:06

Quảng Ngãi: Trên 39,6 tỷ đồng thực hiện đề án Sữa học đường cho học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Trên 39,6 tỷ đồng thực hiện đề án Sữa học đường cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh Mẫu giáo và Tiểu học tại 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện trong năm 2019 - 2020. Tổng kinh phí của chương trình trên 39,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:46

Việt Nam: Ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ
Việt Nam: Ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tin tưởng rằng quan hệ hợp tác này sẽ đem lại những chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:00

Bộ GD-ĐT hỗ trợ 500 triệu xây nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn tại Quảng Bình
Bộ GD-ĐT hỗ trợ 500 triệu xây nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trong chuyến làm việc tại Quảng Bình mới đây, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã trao 500 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên tại Trường Tiểu học Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:08

Ra mắt quỹ học bổng Vietseeds - Huế giúp sinh viên khá giỏi có tinh thần cống hiến
Ra mắt quỹ học bổng Vietseeds - Huế giúp sinh viên khá giỏi có tinh thần cống hiến

(Dân trí) - Ngày 12/5, tại Đại học Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ giới thiệu và ra mắt quỹ Học bổng Vietseeds - Huế.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:42

TPHCM: Hơn 1.000 sinh viên được tặng bình nước tái sử dụng nhiều lần
TPHCM: Hơn 1.000 sinh viên được tặng bình nước tái sử dụng nhiều lần

(Dân trí) - Trong khuôn khổ giải Việt dã truyền thống “The Open Run năm 2019” diễn ra hôm qua 12/5, trường ĐH Mở TP.HCM đã tặng cho hơn 1.000 sinh viên - vận động viên tham gia chạy, những bình nước tái sử dụng nhiều lần. Đây cũng là hành động giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường mà nhà trường đang phát động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:40

Bình Định: Trao 55 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi
Bình Định: Trao 55 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi

(Dân trí) - 11 Tổng phụ trách Đội xuất sắc được nhận giải thưởng “Cánh én hồng” cấp tỉnh và trao 55 suất học bổng cho 55 học sinh nghèo vượt khó học giỏi tiêu biểu trong toàn tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:45

8 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20
8 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019, Việt Nam có 8 thí sinh dự thi và đều đoạt giải.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:33

Đà Nẵng: Tập huấn xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế
Đà Nẵng: Tập huấn xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Hơn 100 lãnh đạo, cán bộ, giảng viên đến từ 33 trường đại học, học viện, trường cao đẳng trong cả nước tham dự khoá tập huấn xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế vừa khai mạc tại ĐH Đà Nẵng sáng nay 11/5.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:19

Tuổi trẻ Công an Sóc Trăng triển khai mô hình “Cùng em đến trường”
Tuổi trẻ Công an Sóc Trăng triển khai mô hình “Cùng em đến trường”

(Dân trí) - Ngày 10/5, tuổi trẻ Công an tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ phát động thực hiện mô hình “Thanh niên Công an Sóc Trăng tiết kiệm mỗi ngày 200 đồng, vì đàn em thân yêu”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:04

Khánh Hòa: Không để học sinh khó khăn phải bỏ thi
Khánh Hòa: Không để học sinh khó khăn phải bỏ thi

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh liên quan đến việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 và tuyển sinh năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:55

Cùng con trải nghiệm “Khóa học hè không sách vở - Avartar Land 2019”
Cùng con trải nghiệm “Khóa học hè không sách vở - Avartar Land 2019”

(Dân trí) - Hè đến rồi, bố mẹ cần tìm cho con một khóa học hè 2019 đúng nghĩa khi các con được rời xa sách vở, được vui chơi, khám phá và trải nghiệm những hoạt động bổ ích, lý thú mà vẫn được tiếp thu những kiến thức mới.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 40 đề tài của sinh viên vào bán kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh
Gần 40 đề tài của sinh viên vào bán kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh

(Dân trí) - Từ 154 đề tài đăng ký của sinh viên đến từ 32 trường ĐH,CĐ trong và ngoài nước, Ban tổ chức cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh - Business Ideas 2019” của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã chọn ra 39 đề tài tranh tài ở vòng bán kết cuộc thi sẽ diễn ra cuối tuần này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:44

Hà Tĩnh: 10 học sinh được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng năm 2019
Hà Tĩnh: 10 học sinh được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng năm 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) 2019 này, Hà Tĩnh có 10 học sinh lớp 12 được tuyển thẳng, không phải dự kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:40

Đại học Việt Nam lập trạm quan trắc, nghiên cứu giảm khí thải nhà kính
Đại học Việt Nam lập trạm quan trắc, nghiên cứu giảm khí thải nhà kính

(Dân trí) - Ngày 9/5, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính. Đây là sự chung tay của các nhà khoa học tìm giải pháp thích ứng và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:03

Trao hàng chục suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó
Trao hàng chục suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Học bổng “Mầm xanh” được duy trì hơn 10 năm qua để trao cho học sinh Quảng Trị là tình cảm sâu nặng của Phu nhân và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc ươm những “mầm xanh” cho tương lai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:50

Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ
Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ

(Dân trí) - Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019 vừa kết thúc, hai anh em ruột cùng học tại một trường THCS ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành được Huy chương bạc và Huy chương đồng- một thành tích đầy niềm vui cho cả nhà trường.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:39

Apollo English vào chung kết EducationInvestor Awards 2019
Apollo English vào chung kết EducationInvestor Awards 2019

(Dân trí) - Lần thứ 3 liên tiếp Apollo English xuất sắc trở thành ứng viên tiềm năng của vòng chung kết giải thưởng danh giá nhất Anh Quốc - EducationInvestor Asia Awards 2019. Hạng mục đề cử: ‘Nền tảng công nghệ giáo dục của năm”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Phát động cuộc thi học sinh sinh viên khởi nghiệp năm 2019
Phát động cuộc thi học sinh sinh viên khởi nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Sáng 7/5, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019: SV.Startup-2019.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:35

Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2019- 2023.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:36

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đến nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đến nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, đại diện Bộ GD&ĐT đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Vũ Văn Hùng, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vì đã có hành động dũng cảm cứu 3 học sinh thoát khỏi đuối nước trên sông Chu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:49

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bạc Liêu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:44

2 học sinh THPT được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
2 học sinh THPT được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa, 2 học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã vinh dự được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:05

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tay trái” tại trường ĐH Kinh tế quốc dân
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tay trái” tại trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế Quốc Dân phối hợp với nhóm họa sĩ “Tay Trái” tổ chức buổi triển lãm ảnh nghệ thuật “Tay Trái” tại trường từ ngày 5/5/2019.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:36