Covid-19: Ngành giáo dục có thể suy giảm tới 60%, phải cơ cấu lại ngành

Dân trí Dịch bệnh Covid-19 đã gây khó khăn lớn cơ sở giáo dục, đặc biệt là khối trường ngoài công lập. Nếu dịch kéo dài đến tháng 6, mức suy giảm có thể lên tới 60% và phải cơ cấu ngành.

Theo báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách-  Trường ĐH Kinh tế quốc dân, dịch vụ giáo dục có mức suy giảm kinh tế lớn nhất so với tất cả lĩnh vực.

 Kịch bản hết dịch tháng 4 sẽ suy giảm 35% với chuyển đổi học qua mạng. Nếu dịch kéo dài đến hết tháng 6, mức suy giảm có thể lên tới 60% (cao nhất so với các lĩnh vực) và phải cơ cấu ngành.

 Điều này cho thấy tính dễ bị tổn thương và khó phục hồi của lĩnh vực giáo dục, đòi hỏi chính sách hỗ trợ linh động, phù hợp.

Covid-19: Ngành giáo dục có thể suy giảm tới 60%, phải cơ cấu lại ngành - 1

Sản phẩm cá khô của nhà cô giáo Trần Thị Tú Điển ở Núi Thành, Quảng Nam làm thêm để bán trong mùa dịch Covid-19


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, dịch Covid-19 kéo dài, ngành giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khối các trường ngoài công lập.

Theo ước tính của ngành giáo dục, riêng chi phí lương cho 103.863 cán bộ quản lý, giáo viên ngoài công lập theo mức lương bình quân tối thiểu vùng là 400 tỷ/tháng; chi phí thuê mặt bằng của 3.702 cơ sở giáo dục ngoài công lập  từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến cao đẳng sư phạm, đại học cũng từ 450-500 tỷ đồng/tháng.

Ngoài ra, còn các chi phí cho công tác tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh trong nhiều tháng qua và các chi phí khác chưa thống kê hết được.

Ông Thưởng cho biết, ngành Giáo dục thống nhất chỉ đạo của Chính phủ và phương châm chung của ngành là sức khỏe, tính mạng của học sinh, giáo viên là trên hết, vì vậy toàn ngành sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Trên cơ sở thống kê, rà soát những khó khăn, thiệt hại và kiến nghị, đề xuất của các cơ sở giáo dục, ngày 18/3/2020, Bộ đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân.

Cụ thể, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán, nộp các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Xem xét trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, y tế,  thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020.

Đề xuất gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và lương để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Đồng thời xem xét hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh Covid-19 và bổ sung nguồn hỗ trợ các Sở GD&ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung.

Covid-19: Ngành giáo dục có thể suy giảm tới 60%, phải cơ cấu lại ngành - 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng

Về các gói hỗ trợ cho những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh mà Chính phủ đã chỉ đạo, ông Thưởng cho hay, ngành Giáo dục cũng sẽ được xem xét, tính toán trong các gói hỗ trợ này.

Được biết, Chính phủ sẽ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 có một số nội dung dự kiến hỗ trợ đáng chú ý như:  Hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 – 6/2020 cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp.

Các chính sách trên đang được Chính phủ xem xét phê duyệt để sớm ban hành làm căn cứ pháp lý để thực hiện. Như vậy, Chính phủ đã có những chính sách để hỗ trợ cơ sở giáo dục quốc dân khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để các chính sách trên sớm được ban hành, áp dụng được ngay, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục” – ông Thưởng nhấn mạnh.

43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, dạy đào tạo từ xa

Ngành Giáo dục cũng nhận được sự đồng hành, hỗ trợ rất quan trọng của ngành Thông tin và Truyền thông. Theo đó, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT.

Hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học…

Gói hỗ trợ này lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng và giúp ngành Giáo dục triển khai tốt việc dạy học từ xa, qua Internet, trên truyền hình trong thời gian chống dịch Covid-19, thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia: Học sinh khá, giỏi sẽ “tâm tư”
Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia: Học sinh khá, giỏi sẽ “tâm tư”

(Dân trí) - Nhóm học sinh khá-giỏi đã phấn đấu rất nhiều và sẽ rất “tâm tư” nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia. Bất khả kháng khi dịch tiếp tục phức tạp, mới nên bỏ kỳ thi này.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 09:00

Nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học sẽ xoay sở kiểu gì?
Nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học sẽ xoay sở kiểu gì?

(Dân trí) - Nếu năm nay vì lý do khách quan là dịch Covid-19 mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia 2020, nhiều trường đại học sẽ lúng túng, sẽ xoay sở kiểu gì?

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:58

Thu nguyên cả trăm triệu khi nghỉ tránh dịch: Trường quốc tế phản hồi
Thu nguyên cả trăm triệu khi nghỉ tránh dịch: Trường quốc tế phản hồi

(Dân trí) - Sau khi thông báo về thu học phí học phần mới và năm học mới gây ra sự bức xúc của phụ huynh, mới đây lãnh đạo Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) có thư phản hồi chính thức.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:43

Trung Quốc: Trường ĐH thiết kế máy thở giúp bệnh nhân biến chứng Covid-19
Trung Quốc: Trường ĐH thiết kế máy thở giúp bệnh nhân biến chứng Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) mới đây đã thiết kế một máy thở oxy nhân tạo (ECMO) đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm ngoại nhập.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:26

Thầy cô chế tạo buồng khử khuẩn để toàn trường sử dụng chống dịch Covid-19
Thầy cô chế tạo buồng khử khuẩn để toàn trường sử dụng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thầy cô Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung (Phú Yên) đã cùng nhau chế tạo buồng khử khuẩn đa năng để toàn trường sử dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 05:02

Một học sinh lớp 6 đập heo đất ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch Covid-19
Một học sinh lớp 6 đập heo đất ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hội đồng Đội huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vừa khen thưởng đột xuất một học sinh lớp 6 vì đã có hành động trách nhiệm vì cộng đồng là đập heo đất ủng hộ tiền cho quỹ phòng, chống dịch của huyện Đại Lộc.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 12:09

Bộ Giáo dục cần đưa ra nhiều phương án trong kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ Giáo dục cần đưa ra nhiều phương án trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Đó là quan điểm của TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam khi nói về các phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:04

Hàng nghìn lao động các trường ngoài công lập chưa có lương từ tháng 1/2020
Hàng nghìn lao động các trường ngoài công lập chưa có lương từ tháng 1/2020

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 2.261 cán bộ, nhà giáo, người lao động tại các trường ngoài công lập ở Nghệ An chưa có lương từ tháng 1/2020-4/2020. Có 22 người đã bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 03:31

Thanh Hóa điều chỉnh các môn thi vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa điều chỉnh các môn thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa thông báo điều chỉnh các môn thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 11:59

Cô giáo hoảng hồn khi hàng loạt clip sex xuất hiện trong giờ học online
Cô giáo hoảng hồn khi hàng loạt clip sex xuất hiện trong giờ học online

(Dân trí) - Khi vừa nhận học sinh vào phòng học online, thì có 5 tài khoản có tên giống học sinh trong lớp đồng loạt mở clip sex làm cô giáo choáng váng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 11:02

Vì sao nhiều sinh viên đến học tập tại Đại học Trà Vinh
Vì sao nhiều sinh viên đến học tập tại Đại học Trà Vinh

(Dân trí) - Đại học Trà Vinh là trường đại học công lập, tuyển sinh trên toàn quốc hiện có hơn 20.000 sinh viên đến từ hơn 40 tỉnh thành của cả nước đang theo học tại trường.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 11:00

Trường ĐH Phú Xuân cho SV nghỉ đến hết tháng 8, chuyển qua học trực tuyến
Trường ĐH Phú Xuân cho SV nghỉ đến hết tháng 8, chuyển qua học trực tuyến

(Dân trí) - Đó là thông tin của TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân, TP Huế gửi đến các sinh viên (SV) trường vào ngày 10/4 về việc tiếp tục nghỉ học tại trường cho đến hết 31/8.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Bạc Liêu lần đầu tuyển sinh ngành Nuôi tôm công nghệ cao
Trường ĐH Bạc Liêu lần đầu tuyển sinh ngành Nuôi tôm công nghệ cao

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu đang xây dựng khu nuôi tôm công nghệ cao được xem là lớn nhất cả nước. Đây cũng là lĩnh vực mà trường Đại học Bạc Liêu lần đầu tuyển sinh ngành học Nuôi tôm công nghệ cao trong năm 2020.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:06

Thầy giáo thầm lặng góp sức phòng, chống dịch Covid-19
Thầy giáo thầm lặng góp sức phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thầy Ngô Khắc Vũ (giáo viên Trường THPT số 2 Mộ Đức, Quảng Ngãi) lặng thầm đến từng khu chợ tặng khẩu trang, tuyên truyền cho người già, tiểu thương những việc cần làm để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 05:29

Giáo viên phải khám phá, truyền cảm hứng cho học sinh trong tiết học online
Giáo viên phải khám phá, truyền cảm hứng cho học sinh trong tiết học online

(Dân trí) - Để việc dạy học online hiệu quả, đòi hỏi giáo viên phải biết tìm tòi, khám phá và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế bài giảng của mình nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 03:30

Sinh viên học trực tuyến, đồng loạt trả phòng trọ
Sinh viên học trực tuyến, đồng loạt trả phòng trọ

(Dân trí) - Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều trường đại học tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho sinh viên học trực tuyến mùa dịch. Học trực tuyến nên sinh viên đồng loạt trả phòng trọ vì không có nhu cầu sử dụng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:10

Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cho HS, SV nghỉ học tiếp đến hết ngày 19/4
Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cho HS, SV nghỉ học tiếp đến hết ngày 19/4

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam quyết định cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến ngày 19/4 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 10:10

Phụ huynh “sốc” khi trường quốc tế giữ nguyên học phí trong đợt nghỉ dịch
Phụ huynh “sốc” khi trường quốc tế giữ nguyên học phí trong đợt nghỉ dịch

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường Việt Úc "sốc" khi trường thông báo thu học phí học phần mới, không hề "cấn trừ" học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19. Mức học phí cao nhất của trường gần 425 triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 06:53

Toàn cảnh phương án tuyển sinh riêng vào tháng 7 của ĐH Bách khoa Hà Nội
Toàn cảnh phương án tuyển sinh riêng vào tháng 7 của ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/4, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố phương án tuyển sinh riêng năm 2020. Có 6 nội dung quan trọng thí sinh cần lưu ý.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 06:46

Vẫn thi THPT quốc gia vào tháng 8 nếu học sinh đi học trở lại trước 15/6
Vẫn thi THPT quốc gia vào tháng 8 nếu học sinh đi học trở lại trước 15/6

(Dân trí) - Tại buổi giao ban trực tuyến do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều nay (10/4), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nếu học sinh đi học trở lại trước 15/6, vẫn tiếp tục thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:51

Sinh viên phải vượt núi lên đỉnh tìm sóng... để học online
Sinh viên phải vượt núi lên đỉnh tìm sóng... để học online

(Dân trí) - Những ngày này, các sinh viên ở nhiều miền rẻo cao Tổ quốc vượt núi lên đỉnh tìm sóng để học online.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 02:04

Ngày hội sách: Khuyến khích phụ huynh hướng dẫn con đọc sách điện tử
Ngày hội sách: Khuyến khích phụ huynh hướng dẫn con đọc sách điện tử

(Dân trí) - Khuyến khích phụ huynh hướng dẫn con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 01:45

Hà Nội kiến nghị Chính phủ thống nhất rút ngắn chương trình giáo dục
Hà Nội kiến nghị Chính phủ thống nhất rút ngắn chương trình giáo dục

(Dân trí) - TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo rút ngắn chương trình, thời gian học tập và đánh giá kết quả giáo dục trước những diễn biến liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 01:26

Học sinh đi xin nước rửa tay, khẩu trang về phát cho người dân phòng dịch
Học sinh đi xin nước rửa tay, khẩu trang về phát cho người dân phòng dịch

(Dân trí) - Nhóm bạn trẻ là học sinh, sinh viên thuộc nhóm tình nguyện Fly To Sky (Gia Lai) đã mang hàng ngàn chai nước rửa tay, khẩu trang đến tặng dân nghèo và khu vực cách ly.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 01:26