Covid-19: Hong Kong đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình

Dân trí Hồng Kông (Trung Quốc) nơi có nhiều ngôi trường danh tiếng mà bất cứ gia đình nào cũng muốn gửi con đến học hiện đang có bước dịch chuyển lớn: "Đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình".

800.000 học sinh nghỉ học vì covid-19

Lo ngại dịch bệnh lan rộng đã khiến Hồng Kông đóng cửa trường học tới 2 tháng và 800.000 học sinh của vùng lãnh thổ này sẽ buộc phải ở nhà cho tới ít nhất là 20/4.

Tuy nhiên, thay vì bỏ nội dung bài học, nhiều trường đã yêu cầu học sinh tham gia lớp học trực tuyến, gửi bài tập cho học sinh, yêu cầu hoàn thành và chấm điểm bài tập như thường lệ.

Hồng Kông có mật độ dân số cao và tính tới 28/2, đã có 93 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài một tuần, chính quyền sở tại đã đóng cửa tất cả các trường học và sẽ không mở lại cho tới khi an toàn trở lại. Cơ quan giáo dục Hồng Kông cũng khuyến nghị các trường học áp dụng dạy học online.

Covid-19: Hong Kong đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình - 1

Cặp song sinh Isabella and Max Crowe đang làm bài tập trường giao trong khi bố lũ trẻ làm việc ngoài ban công.

Giáo viên theo dõi quá trình làm bài tập của học sinh qua máy tính bảng và điện thoại

Trong một buổi họp báo, các quan chức giáo dục đã giới thiệu các nền tảng công nghệ dạy-học ảo để thuyết phục công chúng về mức độ hiệu quả có thể thay thế trường học của chúng.

Họ cũng gợi ý sử dụng các hệ thống quản lý học tập cho phép giáo viên theo dõi quá trình làm bài tập của học sinh qua máy tính bảng và điện thoại.

Cuộc thử nghiệm quy mô lớn về giáo dục này đã khiến cả học sinh và phụ huynh mà rất nhiều người trong số họ cũng đang phải làm việc tại nhà do cơ quan đóng cửa phải tập trung làm việc và học tập trong cùng một không gian chật hẹp.

Karen Taylor là giám đốc của một công ty phần mềm có ba con đang học tại một trường quốc tế Anh ngữ ở Hồng Kông. Cô vẫn thường đưa chúng đi học mỗi sáng rồi quay về làm việc từ xa trong căn hộ rộng hơn 100m2 của mình.

Từ đầu tháng 2, ba đứa nhỏ nhà cô (một đứa 5 tuổi và hai đứa sinh đôi 10 tuổi) ở nhà với mẹ và vào đăng nhập các lớp học trực tuyến mà ở đó có chúng được gặp bạn học cùng lớp và giáo viên.

Mặc dù đã cẩn thận dán thời khóa biểu lên tường, nhưng Karen cho biết: “Rất khó có thể để mắt đến tụi nhỏ mọi lúc mọi nơi”. Chồng cô, Paul Crowe, vẫn đi làm bình thường. Anh thường giúp cô làm việc nhà khi ở nhà và đôi khi cũng làm việc từ xa ở ngoài ban công căn hộ.

Có những lúc Paul thì gọi điện, trả lời email ngoài ban công trong khi cặp song sinh 10 tuổi thì làm bài tập ở trong phòng; còn ngồi trước bàn ăn là Karen và đứa nhỏ 5 tuổi, cố gắng hoàn thành phiếu bài tập cho trẻ học mẫu giáo.

Karen thú nhận, đã rất vất vả với các bài toán về phân số và phép chia số lớn vì “chỉ nhớ lõm bõm những gì mình học trước đây”. Gần đây, cô giáo của lũ trẻ đã dừng lớp học trên Google Hangouts và chuyển sang vận hành lớp học theo các nhóm nhỏ.

Còn Teresa Liu cũng mới cho cậu con trai 3 tuổi của mình tham gia lớp học mầm non online. Trong các buổi học video đó, cô giáo mầm non kể chuyện bằng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông và giảng giải về tác dụng của việc đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.

Teresa cho biết gia đình tham gia các bài học trực tuyến để thằng bé có tương tác với trường và cô giáo.

Trường quốc tế học online

Với các trường quốc tế, vốn có mức học phí khá cao, từ khoảng 10.000 cho tới 22.000 đô la/năm, thì giáo viên và học sinh đã rất tích cực với các hoạt động online từ trước.

Tại Trường quốc tế Mỹ Harbour, sinh viên được yêu cầu học tất cả các lớp học ảo theo thời khóa biểu của lớp học thực. Học sinh lớp 2 ở đây đã phải viết bài tóm tắt có độ dài nhiều trang, mô tả các thí nghiệm khoa học do giáo viên thực hiện trực tuyến, trong khi các cháu mầm non đã phải ghi âm lại những con chữ phải học và đọc.

Hiệu trưởng mầm non và tiểu học của Trường Quốc tế Habour Christine Greenberg cho biết: “Tất cả đều bắt buộc phải học theo chương trình như những ngày học bình thường”.

Tarana Shah, nhân viên làm việc toàn thời gian tại một ngân hàng đầu tư của Pháp tại Hồng Kông, đã dành khá nhiều thời gian giúp cô con gái 6 tuổi của mình hoàn thành khối lượng bài học của trường giao.

Cô nói: “Rất mệt khi phải hướng dẫn con học sau khi kết thúc một ngày làm việc”. Cô phải liên tục theo dõi các bài tập trường giao và nộp bài cho con, nhưng cô cũng không quá lo lắng bởi cô ý thức được rằng: “Con bé mới 6 tuổi và sẽ không phải là điều gì quá đáng ngại nếu con bé học chậm hơn các bạn khác vài điều”.

Còn Bác sĩ Annette Berg thì đã ở nhà với con 3 tuần nay bởi cơ sở phi lợi nhuận nơi cô làm việc cũng đang tạm đóng cửa.

Mỗi sáng trong tuần, cô sẽ đặt cô con gái lên 7 tuổi của mình trước bàn ăn đã để sẵn máy tính, bút, giấy, trong khi hai đứa con 12 và 14 tuổi của cô thì tự giác ngồi làm bài tập ở góc học tập riêng của chúng. Cô cho biết điều khó khăn là làm sao để tất cả đều tập trung vào bài tập do Trường Quốc tế Đức - Thụy Sĩ giao.

Như vậy, cả nhà phải lên mạng nhiều giờ mỗi ngày. Rồi Berg kể lại cuộc cãi vã của cả nhà khi giải một bài toán: “Tôi thì chẳng biết nhiều về Toán, nhưng nói chung là bố mẹ phải là người tổ chức học tập tại nhà”.

Berg cũng cho rằng thật may mắn là một số bài học được giáo viên của trường trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn online qua ứng dụng Google Hangouts.

Nhiều gia đình lo rằng con mình sẽ tụt lại phía sau khi trường học hoạt động trở lại do trong thời gian này có rất nhiều học sinh học rất tích cực, nhưng cũng có nhiều học sinh không thể tập trung tốt vào việc học.

Trên Facebook, một số nhóm cha mẹ học sinh Hồng Kông cũng lo con họ có thể tụt dốc khi đang chuẩn bị ôn thi và phàn nàn về việc phải tìm cách cân bằng giữa công việc và giám sát việc học của lũ trẻ.

Tuy nhiên, về mặt giáo dục, mặt tích cực trong đợt dịch lần này là nó thúc đẩy các hoạt động dạy-học trực tuyến, không chỉ ở Hồng Kông.

Theo người đứng đầu Cơ quan giáo dục Hồng Kông Kevin Yeung, việc hỗ trợ học sinh học tập online tại nhà sẽ giúp vùng lãnh thổ này thực hiện được mục tiêu “đóng cửa trường học nhưng không dừng hoạt động dạy và học”.

Hữu Dương (theo Wall Street Journal)

MỚI NHẤT
Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ĐH tại TPHCM ngừng kế hoạch đi học tuần sau
Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ĐH tại TPHCM ngừng kế hoạch đi học tuần sau

(Dân trí) - Giữa tuần, trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thông báo kế hoạch học trở lại vào ngày 2/3 nhưng cuối chiều 29/2 đã tạm ngừng. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ra thông báo lần thứ 4 về việc nghỉ học.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:47

Các trường đại học khối Công an nhân dân dự kiến tuyển 3.300 chỉ tiêu
Các trường đại học khối Công an nhân dân dự kiến tuyển 3.300 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2020, các trường khối Công an nhân dân sẽ tuyển sinh 3.300 chỉ tiêu, trong đó hệ đại học có 3.000 chỉ tiêu và 300 chỉ tiêu hệ trung cấp…

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:19

Sóc Trăng: Học sinh THPT đi học ngày 2/3, dời Hội khỏe Phù Đổng
Sóc Trăng: Học sinh THPT đi học ngày 2/3, dời Hội khỏe Phù Đổng

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn ngành về việc tổ chức hoạt động dạy và học sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:17

Thêm nhiều trường đại học tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 8/3
Thêm nhiều trường đại học tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 8/3

(Dân trí) - Ghi nhận đến hôm nay (29/2), thêm 9 trường ĐH, CĐ tại TPHCM quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên, học viên để đảm bảo sức khỏe và tránh dịch Covid -19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 01:15

Nhiều trường ĐH miền Tây cho sinh viên đi học trở lại vào ngày 2/3
Nhiều trường ĐH miền Tây cho sinh viên đi học trở lại vào ngày 2/3

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH miền Tây cho SV đi học vào ngày 2/3. Ban giám hiệu lưu ý giảng viên giám sát SV có khả năng tiếp xúc với người thân trở về từ vùng dịch; cho phép SV nghỉ học khi bị ho, sốt, khó thở…

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:41

TPHCM: Học sinh lớp 12 nghỉ hết 8/3, học sinh khối còn lại nghỉ đến 15/3
TPHCM: Học sinh lớp 12 nghỉ hết 8/3, học sinh khối còn lại nghỉ đến 15/3

(Dân trí) - Trưa ngày 29/2, UBND TPHCM có quyết định về lịch đi học lại của học sinh thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm ký.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:33

Phú Yên: Học sinh THPT đi học từ 2/3, Mầm non đến THCS nghỉ đến hết 8/3
Phú Yên: Học sinh THPT đi học từ 2/3, Mầm non đến THCS nghỉ đến hết 8/3

(Dân trí) - Ngày 29/2, UBND tỉnh Phú Yên ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh THPT đi học lại vào ngày 2/3, các bậc học từ Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ đến hết ngày 8/3.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 11:35

Cách chức, buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng sử dụng bằng cấp 3 giả
Cách chức, buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng sử dụng bằng cấp 3 giả

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vừa bị phát hiện sử dụng bằng cấp 3 giả.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:50

TPHCM: Lớp mẫu giáo chưa có giấy phép, vẫn giữ trẻ mùa dịch Covid-19
TPHCM: Lớp mẫu giáo chưa có giấy phép, vẫn giữ trẻ mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một lớp mẫu giáo tại quận 12, TPHCM vẫn hoạt động ngay trong bối cảnh thành phố yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục phải cho học sinh nghỉ học để tránh dịch Covid 19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:50

Hội thảo gần 1.000 người trong lúc dịch, Sở GD khẳng định là cần thiết!
Hội thảo gần 1.000 người trong lúc dịch, Sở GD khẳng định là cần thiết!

(Dân trí) - Trong khi Thủ tướng nhắc nhở Thanh Hóa về việc Sở GD&ĐT tỉnh này tổ chức hội thảo gần 1.000 người dự trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp thì Sở này vẫn khẳng định, hội thảo cần thiết phải diễn ra.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:43

Úc: Bé trai 3 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe bus
Úc: Bé trai 3 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe bus

(Dân trí) - Người quản lý và một nữ giáo viên của trung tâm chăm sóc trẻ em tại bang Queensland, Úc đã bị buộc tội ngộ sát sau khi bỏ quên bé trai 3 tuổi trên xe bus hơn 6 giờ đồng hồ khiến em tử vong.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:30

Bí quyết thi nói của cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS
Bí quyết thi nói của cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS

(Dân trí) - Tập trung vào phát âm, không được sử dụng những từ không nhớ chính xác, không cho giám khảo IELTS biết là “mình không biết” - đó là bí quyết làm bài thi của Bảo Châm đạt 8.5 IELTS Speaking.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm sự của một học trò giỏi: “Em thật sự mệt mỏi lắm rồi cô ạ”
Tâm sự của một học trò giỏi: “Em thật sự mệt mỏi lắm rồi cô ạ”

(Dân trí) - “Cô ơi, nếu thời gian quay trở lại, em ao ước được sống vô tư hồn nhiên như các bạn trong lớp. Em chán ngấy những tấm giấy khen rồi. Để có được nó em phải đánh đổi rất nhiều thứ.”

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:36

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút
Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó với vùng cao, thầy giáo Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) coi trường như là nhà, coi đồng nghiệp, học sinh như người thân của mình.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

TPHCM chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh
TPHCM chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh

(Dân trí) - Đến tối ngày 28/2, TPHCM vẫn chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh. Trong ngày, Sở GD&ĐT thành phố lấy phiếu tham khảo ý kiến từ phụ huynh.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:22

Lào Cai: Cho học sinh THPT và GDTX đi học trở lại từ 2/3
Lào Cai: Cho học sinh THPT và GDTX đi học trở lại từ 2/3

(Dân trí) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Lào Cai ký công văn khẩn gửi ngành giáo dục đào đạo, y tế và các huyện, thành phố cho phép học sinh THPT và GDTX trở lại lớp học từ ngày 2/3/2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:53

Thêm nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3
Thêm nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3

(Dân trí) - Chiều nay, thêm nhiều tỉnh/thành như Bắc Ninh, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam, TP Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Khánh Hòa đã quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại từ 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:04

Thanh Hóa: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp
Thanh Hóa: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp

(Dân trí) - Học sinh từ bậc học Mầm non đến THCS tại Thanh Hóa sẽ tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo, học sinh THPT và Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:56

Hà Nam, Nam Định: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 15/3
Hà Nam, Nam Định: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 15/3

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam, Nam Định đã quyết định cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:52

Hà Nội: Học sinh nghỉ đến 8/3, riêng trường quốc tế đi học từ 2/3
Hà Nội: Học sinh nghỉ đến 8/3, riêng trường quốc tế đi học từ 2/3

(Dân trí) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định, học sinh công lập và tư thục Hà Nội, từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học tới 8/3. Riêng học sinh các trường quốc tế đi học trở lại từ 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:32

Học sinh Đà Nẵng tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3, trừ học sinh lớp 12
Học sinh Đà Nẵng tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3, trừ học sinh lớp 12

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo thống nhất với đề xuất của Sở GD&ĐT thành phố cho học sinh từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3. Riêng học sinh khối lớp 12 đi học lại từ ngày 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:50

ĐH Quốc gia HN, Bách khoa HN cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3
ĐH Quốc gia HN, Bách khoa HN cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

(Dân trí) - Ngày 28/2, ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội và 11 trường khối ngành Y đã thông báo cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020, sau thời gian nghỉ dài vì Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:42

ĐH Nha Trang: Gần 12.000 SV nghỉ đến cuối tháng 3 để tránh dịch Covid-19
ĐH Nha Trang: Gần 12.000 SV nghỉ đến cuối tháng 3 để tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Do tác động của dịch bệnh Covid-19, trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) đã điều chỉnh khung thời gian đào tạo năm học 2019-2020. Trong đó, 12.000 sinh viên hệ chính quy học tập trung vào ngày 30/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:29

Bình Định, Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Đồng Nai, Gia Lai: HS THPT đi học từ 2/3
Bình Định, Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Đồng Nai, Gia Lai: HS THPT đi học từ 2/3

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Gia Lai vừa thông báo học sinh, học viên cấp THPT, sinh viên các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu đi học trở lại từ ngày 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:34