ĐH Quốc gia Hà Nội:

Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế

Dân trí Ngày 26/11, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 21 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015. Trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín.


Sinh viên xuất sắc nhận bằng khen về nghiên cứu khoa học xuất sắc

Sinh viên xuất sắc nhận bằng khen về nghiên cứu khoa học xuất sắc

Đại diện lãnh đạo Ban Khoa học công nghệ cho biết, năm 2015, ĐHQGHN đã tổ chức họp 04 Hội đồng xét giải cho các công trình thuộc 04 nhóm lĩnh vực trọng điểm của ĐHQGHN, bao gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Tự Nhiên - Y dược, Khoa học Công nghệ - Kỹ thuật và Khoa học Liên ngành.

Từ kết quả sơ loại của các chuyên gia phản biện, đã có 34 công trình đủ tiêu chuẩn để tham gia xét chọn và chung khảo có 21 công trình được trao Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN.

Các đề tài được xét thưởng có tính độc đáo, đa dạng, phong phú, gắn liền với định hướng nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và các đơn vị. Nội dung các đề tài đã bám sát những vấn đề thực tiễn đất nước và sự quan tâm của xã hội (như truyền thông xã hội, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường).

Một số công trình có hướng tiếp cận rất mới và bám sát thực tiễn xã hội như công trình “Thực trạng bắt nạt trực tuyến và cách ứng phó của học sinh” của nhóm sinh viên Nguyễn Phương Hồng Ngọc, Nguyễn Thị Thắm và Ngô Thùy Dương (Trường ĐH Giáo dục), công trình “Nghiên cứu thành phần vật chất kaolin khu vực mỏ Ngọt, Phú Thọ và đề xuất phương án thu hồi tiết kiệm tài nguyên” của nhóm sinh viên Tạ Thị Hường, Ngô Thị Dinh (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên).

Không ít công trình gắn với các vấn đề có tính thời sự và giải quyết thực tiễn, bao trùm cả ở 04 nhóm lĩnh vực. Tiêu biểu trong số này là các công trình: “Thực trạng bắt nạt trực tuyến và cách ứng phó của học sinh” (Trường ĐH Giáo dục), “Tiếp cận kinh tế vỉa hè dưới góc độ phân chia quyền lợi về không gian mưu sinh của một số nhóm người ở khu vực nội thành Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp tại quận Cầu Giấy và quận Hoàn Kiếm)” (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Phần lớn các báo cáo của sinh viên là những công trình khoa học nghiêm túc, đạt chất lượng tốt với dữ liệu nghiên cứu phong phú và phương pháp nghiên cứu hiện đại.

Đặc biệt, trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đó là công trình “Phân tích động lực học phi tuyến và dao động của vỏ thoải hai độ cong FGM áp điện có kể đến ảnh hưởng của cản nhớt và chịu tác dụng của tải trọng nhiệt-điện-cơ” của sinh viên Vũ Đình Luật (Trường ĐH Công Nghệ).

Ngoài những công trình thể hiện được năng lực công bố và tính cập nhật trước các vấn đề xã hội còn còn những công trình bước đầu tạo ra được sản phẩm công nghệ, sản phẩm ứng dụng, tiêu biểu là công trình “Chương trình Cờ toán Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng thuộc Trường ĐH Công nghệ.

Cờ toán Việt Nam được các thành viên Hội đồng nhóm lĩnh vực Khoa học Công nghệ - Kỹ thuật đánh giá cao nhờ sự độc đáo, tính ứng dụng và khả năng quảng bá tốt. Sản phẩm của công trình đã được hoàn thiện và đưa lên các kho ứng dụng của các hệ điều hành phổ biến hiện nay như IOS hay Android.

Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên tạp chí quốc tế - 2

Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Hữu Đức cho rằng, 21 công trình được trao giải, chiếm hơn 1 % trong tổng số hơn 1500 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên dự giải các cấp. Đây là vinh dự lớn của các tập thể thầy và trò đạt giải, thực hiện tốt triết lý giảng viên là nhà khoa học; đào tạo thông qua nghiên cứu; giảng viên và sinh viên cùng tham gia nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho các sinh viên có thành tích nghiên cứu ĐHQGHN đã ban hành. Một số nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể tiếp tục hoàn thiện để công bố, một số khác có ứng dụng, cần được tạo điều kiện để phổ biến rộng rãi hơn nữa trong thời gian tới.

Hồng Hạnh

 

MỚI NHẤT
Hai nhà sáng chế “nhí” tạo máy bẫy côn trùng đa năng
Hai nhà sáng chế “nhí” tạo máy bẫy côn trùng đa năng

(Dân trí) - Mỗi buổi tối, khi mở đèn học bài là con bù hóng bay vào nhà khiến hai em Anh Thư, Quế Lâm cảm thấy khó chịu nên quyết sáng chế máy bẫy côn trùng. Chiếc máy này đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2014.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 02:37

Học sinh tiểu học hứng thú với thư viện… trên cây
Học sinh tiểu học hứng thú với thư viện… trên cây

(Dân trí) - Với phương pháp truyền thống, học sinh phải tốn thời gian vào thư viện mượn và đọc sách, nghiên cứu tài liệu, thì nay các em dễ dàng tiếp nhận kiến thức ở mọi lĩnh vực ngay trong khuôn viên của trường.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 12:06

Nhóm học sinh nhặt được của rơi, tìm người trả lại
Nhóm học sinh nhặt được của rơi, tìm người trả lại

(Dân trí) - Đang trên đường đi tập thể dục về, một nhóm học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đã nhặt được chiếc túi đựng 2 sổ tiết kiệm trị giá 160 triệu đồng, 1 thẻ ATM và nhiều giấy tờ, nhóm học sinh này đã nhờ người trả lại cho người đánh mất.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:40

Giới chuyên môn ngành Y lo ngại khi trường Kinh doanh… đào tạo Y dược
Giới chuyên môn ngành Y lo ngại khi trường Kinh doanh… đào tạo Y dược

(Dân trí) - Việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo ngành Y dược đã dấy lên nhiều lo ngại. Không chỉ dư luận xôn xao mà ngay cả lãnh đạo nhiều trường đào tạo chuyên ngành y khoa cũng vô cùng lo lắng.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:16

Muốn đào tạo ngành Y, trường phải gắn với người bệnh
Muốn đào tạo ngành Y, trường phải gắn với người bệnh

(Dân trí) - GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, các trường ĐH ngoài công lập, công lập có được đào tạo được ngành y dược hay không phải xét đến người bệnh. Còn nếu như coi thường việc gắn với người bệnh và chỉ nghĩ đến đào tạo lý thuyết hoặc đào tạo những kiến thức mang tính hàn lâm, theo tôi chưa đủ để trở thành nơi đào tạo y.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 06:00

Bị cho nghỉ việc đột ngột, cô giáo mới sinh con phải ra chợ kiếm sống
Bị cho nghỉ việc đột ngột, cô giáo mới sinh con phải ra chợ kiếm sống

(Dân trí) - Đó là hoàn cảnh đáng thương của cô Tôn Nữ Diễm Châu (35 tuổi, giáo viên trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) khi vừa bị nhà trường không ký tiếp hợp đồng, cho nghỉ việc đột ngột.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 09:03

Thứ trưởng GD-ĐT: Không cấp phép đào tạo lại “mang tiếng”… cửa quyền
Thứ trưởng GD-ĐT: Không cấp phép đào tạo lại “mang tiếng”… cửa quyền

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối 27/11, trả lời câu hỏi về việc cấp phép đào tạo chuyên ngành y, dược cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển lý giải, trường đáp ứng điều kiện mở ngành, cố giữ sẽ thành ra cửa quyền, xin – cho…

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:41

Công khai danh sách Giáo sư, bác sĩ về dạy tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ
Công khai danh sách Giáo sư, bác sĩ về dạy tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ

(Dân trí) - Việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành y, dược, dư luận băn khoăn lo lắng nhất về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất. Lãnh đạo nhà trường khẳng định: “Đội ngũ giảng viên của trường là những GS,PGS hàng đầu của các trường ĐH Y, các bác sĩ ở bệnh viện lớn tham gia”.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:24

Hội Khuyến học Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Khuyến học Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 27/11, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:18

Nhiều sinh viên cử tuyển thất nghiệp sau khi tốt nghiệp
Nhiều sinh viên cử tuyển thất nghiệp sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Được UBND tỉnh ký Quyết định cử đi học chế độ cử tuyển nhưng sau khi tốt nghiệp nhiều năm lại chưa được bố trí việc làm. Điều “oái ăm” này không chỉ làm lãng phí và thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn khiến cho người được cử đi học rơi vào trạng thái hụt hẫng, chán chường.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:15

ĐH Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học
ĐH Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học

(Dân trí) - Ngày 27/11, trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học và Viện Vua Sejong Cần Thơ, với sự tham gia của các đại diện từ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Quỹ Sejong Hakdang Việt Nam và nhiều tổ chức Hàn Quốc khác tại Việt Nam.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:50

Bộ ảnh siêu thực cảnh báo về vấn nạn cận thị ở trẻ em
Bộ ảnh siêu thực cảnh báo về vấn nạn cận thị ở trẻ em

(Dân trí) - Xem bộ ảnh của tác giả Đỗ Xuân Bút, nhiều người lớn phải giật mình nghĩ về cặp kính dày cộm đang đè lên tương lai của con em mình.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ Thạc sĩ Việt tại Nhật sở hữu “bộ sưu tập” học bổng quốc tế
Nữ Thạc sĩ Việt tại Nhật sở hữu “bộ sưu tập” học bổng quốc tế

(Dân trí) - Du học sinh Lê Thu Vân đã dành rất nhiều thời gian để săn lùng và giành các học bổng giúp cô có cơ hội học tập và trải nghiệm ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 09:26

Mục đích “tối thượng” của giáo dục là phẩm chất, kỹ năng và năng lực
Mục đích “tối thượng” của giáo dục là phẩm chất, kỹ năng và năng lực

(Dân trí) - Trong thời gian qua câu chuyện dạy học tích hợp được nhiều nhà khoa học trao đổi, thảo luận nhưng với nhiều quan điểm khác nhau. Dưới góc độ là nhà sư phạm, PGS.TS Nguyễn Văn Khánh đang công tác tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã có những phân tích sâu để làm rõ hơn về việc dạy học tích hợp.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:44

Nam sinh có 2 quả thận nằm một bên được gọi nhập học hệ quân sự
Nam sinh có 2 quả thận nằm một bên được gọi nhập học hệ quân sự

(Dân trí) - Tưởng chừng như ước mơ được vào phục vụ trong quân đội của em Lê Huỳnh Đức phải bỏ dở, nhưng mới đây, Đức đã được tiếp nhận vào Trường Sĩ quan Pháo binh sau khi giám định lại sức khỏe.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:48

David Patrick - Thầy giáo người Anh hay thách đố
David Patrick - Thầy giáo người Anh hay thách đố

Để khơi gợi tình yêu của các học trò đối với việc học tiếng Anh, mỗi thầy cô giáo thường có một bí quyết riêng. Với David Patrick, giảng viên Anh ngữ có nhiều năm kinh nghiệm tại ILA, việc đặt ra nhiều thử thách giúp các học viên cố gắng vượt qua và tiến bộ là bí quyết đặc biệt của anh.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:00

Tích hợp  môn Lịch sử: Cần làm thận trọng!
Tích hợp môn Lịch sử: Cần làm thận trọng!

(Dân trí) - Bên cạnh ý kiến phản đối việc tích hợp môn Lịch sử thì vẫn có những luồng dư luận cho rằng, việc tích hợp cần được làm một cách thận trọng, khoa học.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:00

Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015
Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015

(Dân trí) - Vào ngày 30/11 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Trong 45 học sinh được khen thưởng tại Lễ tuyên dương sẽ có 7 em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:00

Nhiều thách thức cho sinh viên Việt Nam vì thiếu kỹ năng
Nhiều thách thức cho sinh viên Việt Nam vì thiếu kỹ năng

(Dân trí) - Sáng nay (26/11), hội thảo nâng cao kỹ năng xã hội của sinh viên khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH trên địa bàn TPHCM. Các đại biểu chỉ ra rằng sinh viên hiện nay còn nhiều hạn chế về kỹ năng sẽ khó khăn khi bước vào hội nhập quốc tế.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:20

Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật
Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sáng 26/11, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ 3. Theo đó, 194 nhà giáo và cán bộ quản lý đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật được Bộ GD-ĐT ra Quyết định khen thưởng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 03:00

Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ
Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã xét xử vụ trường hợp ông L.T.A. (SN 1987) là học viên vi phạm hợp đồng Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922), và tuyên buộc ông L.T.A. bồi hoàn hơn 1,76 tỷ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:20

Thanh Hóa: Buộc thôi việc 3 thầy giáo đánh bạc
Thanh Hóa: Buộc thôi việc 3 thầy giáo đánh bạc

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định buộc thôi việc 3 giáo viên công tác tại một số trường tiểu học trên địa bàn do liên quan đến việc đánh bạc bị bắt quả tang.

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:50

Chuyện cảm động sau bức ảnh đọc ngược sách trên VTV
Chuyện cảm động sau bức ảnh đọc ngược sách trên VTV

(Dân trí) - Hình ảnh em bé đọc ngược trên phóng sự của VTV vừa được xác định lại là quay ở điểm trường tiểu học thôn Sán Cố Sủ (xã Thèn Phàng, Xín Mần, Hà Giang) chứ không phải ở tỉnh Lào Cai như thông tin ban đầu. Thầy giáo trong phóng sự đã chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của “em bé cầm sách ngược”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:46

“Muốn biết trường lạm thu hay không, lên huyện mà hỏi”
“Muốn biết trường lạm thu hay không, lên huyện mà hỏi”

(Dân trí) - Bị phụ huynh tố thu nhiều khoản bất chính, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận văn bản, danh sách các khoản thu thì bà hiệu trưởng Trường mầm non Thiệu Duy (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) lấy nhiều lý do để trốn tránh. Hiệu trưởng còn yêu cầu phóng viên "muốn biết rõ đúng sai thì lên huyện mà hỏi".

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:21