Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”

Chương trình giáo dục tiểu học hiện nay đang áp dụng lồng ghép giữa kiến thức cơ bản với các vấn đề về giới tính, đặc biệt là dạy kỹ năng sống cho học sinh đề cập nhiều bài học liên quan tới giới tính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cảm thấy “đỏ mặt” khi chứng kiến học sinh tiểu học thuộc lòng những câu từ giới tính nhạy cảm.


Hiện nay, giáo dục giới tính cũng đã được đề cập tới trong chương trình giáo dục tiểu học như một nội dung quan trọng. (Ảnh: Q.Anh)

Hiện nay, giáo dục giới tính cũng đã được đề cập tới trong chương trình giáo dục tiểu học như một nội dung quan trọng. (Ảnh: Q.Anh)

Đọc thuộc lòng những từ nhạy cảm

Ngày nay, hiện tượng dậy thì của các em học sinh ở cuối cấp tiểu học đã không còn hiếm gặp nên việc dạy các em những bài học liên quan đến giới tính được xem là cần thiết. Cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của một trường tiểu học tại quận Đống Đa, Hà Nội kể: “Mỗi năm quá trình dạy học cô đều chứng kiến nhiều học sinh nữ hốt hoảng, sợ sệt vì có hiện tượng “đèn đỏ”, cô hỏi mãi mới dám nói thật vì bị “chảy máu”. Lúc đó một mặt tìm băng vệ sinh, một mặt phải giải thích để con hiểu đây là chuyện “bình thường” diễn ra ở các bạn gái, đồng thời thông báo để phụ huynh nắm được, cùng động viên và giải thích cho con”.

Hiện nay, dù học sinh tiểu học đã được làm quen với giáo dục giới tính từ lớp 4, lớp 5 qua các bài như: Cơ thể người, buồng trứng, tinh trùng, về bào thai… Tuy nhiên, việc đưa chương trình giới tính vào giảng dạy cho trẻ em khi nào là phù hợp vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Đôi khi, chứng kiến những lần con đọc vanh vách về các bộ phận của nam, của nữ khiến không ít phụ huynh cảm thấy “đỏ mặt”, ngại ngùng không biết giải thích ra sao(!?).

Nhiều phụ huynh cũng cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến con mình được tiếp cận vấn đề giới tính từ sớm. Chị Thanh Hương (ở đường Kim Giang, Hà Nội) có con học lớp 4 của Trường tiểu học T.S (Hà Nội) cho biết: “Tụi trẻ giờ dậy thì sớm, nên các môn học về giới tính cũng khá sớm, ngay cấp tiểu học đã có đề cập các vấn đề liên quan tới giới tính. Tôi nhớ ngày trước phải lên lớp 8 tôi mới được học nội dung này ở môn Sinh học, nên giờ thấy con còn bé mà đọc to các vấn đề “nhạy cảm”, một cách hồn nhiên vì con chưa hình dung ra thế nào”.

Không ít phụ huynh đồng tình cách lồng ghép các môn học với học về giới tính ngay từ bậc tiểu học, thậm chí nhiều phụ huynh cho rằng dạy từ lớp 4, 5 là hơi muộn. Phụ huynh Nguyễn Đức Hoàn (ở đường Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Giờ trẻ phát triển khá sớm, lớp 5 mới học thì e cũng hơi muộn. Tôi được biết nhiều cháu yêu rất sớm từ những năm học lớp 6, 7 phần vì tò mò, phần vì chưa hiểu biết hết về giới tính nên có thể xảy ra hệ quả xấu. Bản thân các cháu cũng chưa hiểu biết, thiếu kiến thức giới tính”.

Mỗi trường dạy mỗi kiểu


Trang sách “Giáo dục giới tính cho trẻ em” có ảnh minh họa nhà vệ sinh nam - nữ chung nhau. (Ảnh: TL)

Trang sách “Giáo dục giới tính cho trẻ em” có ảnh minh họa nhà vệ sinh nam - nữ chung nhau. (Ảnh: TL)

Hiện ở chương trình giáo dục tiểu học, trong sách Tiếng Việt và Khoa học lớp 4 - 5, học sinh được tiếp cận với các vấn đề về giới tính, sự phân biệt giữa nam và nữ (đã áp dụng được hơn 5 năm). Các kiến thức này được tích hợp ở khá nhiều môn học, ở các lớp học. Ở lớp 5 các em được học bài: “Sự sinh sản”, “Nam và nữ”, “Vệ sinh tuổi dậy thì”… Tuy nhiên, tại các nhà trường vẫn có nhiều ý kiến khác nhau khi đưa giáo dục giới tính vào dạy cho học sinh tiểu học. Đặc biệt là mỗi nơi dạy học sinh một kiểu, khiến vấn đề “nhạy cảm” dù được đưa vào giảng dạy cũng chưa thể khiến học sinh hết “mù mờ” về giới tính.

Tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, việc dạy lồng ghép vấn đề giới tính, có trường chỉ đề cập dạy theo chương trình định sẵn, có trường mời chuyên gia, tổ chức các hoạt động lồng ghép ngoại khóa thông qua các trò chơi, giải đáp thắc mắc về giới tính có trường tham gia vào các dự án giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục trẻ em. Theo nhận xét của một số chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, hiện nay giáo dục giới tính trong trường học, đặc biệt là cấp tiểu học vẫn chỉ dừng lại ở tính hình thức, chưa có chương trình cụ thể, giáo viên lồng ghép chương trình với một số tiết dạy cho học sinh, chưa mang lại hiệu quả.

Thời gian qua, nhiều bộ sách kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cũng đề cập tới giáo dục giới tính, thế nhưng khi mua về không ít phụ huynh “tá hỏa” về những bộ sách sai lệch vẫn được bày bán trên thị trường. Vừa qua, cư dân mạng có truyền tay nhau ảnh chụp trang sách “Giáo dục giới tính cho trẻ em” nhưng cuốn sách lại dùng bức tranh vẽ khu vệ sinh nam - nữ được gộp chung lại làm một, kèm câu hỏi: “Cách đi tiểu của bạn trai, bạn gái trong tranh có gì khác nhau nhỉ?”. Mới đây, hình ảnh chụp trang sách “Thực hành kỹ năng sống” do Nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội phát hành có nêu tình huống học sinh “sờ vào vùng kín của nhau”, dù là tình huống để phân biệt có hay không hành vi lạm dụng tình dục, nhưng cũng khiến phụ huynh ái ngại nếu như con em mình làm theo.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội: “Giới trẻ ngày nay dễ dàng tiếp cận mọi thông tin trên Internet, do vậy nếu không có định hướng rõ nét về giới tính, sức khỏe sinh sản hay cha mẹ thiếu sự quan tâm sẽ dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc cho trẻ và để lại những hậu quả lâu dài, đau lòng cho gia đình và xã hội. Việc giáo dục cung cấp kiến thức liên quan tới sức khỏe sinh sản cho học sinh tại các nhà trường là rất cần thiết, kể cả ở bậc tiểu học. Song cần thực hiện bằng “đường vòng”, với cách dạy tế nhị, tránh tình trạng “vẽ đường cho hươu chạy”. Giáo dục giới tính đòi hỏi thầy cô phải có kiến thức, luôn cởi mở giúp đỡ trẻ, phải kết hợp giữa nhà trường và gia đình mới mong mang lại hiệu quả cao nhất”.

“Vấn đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh các cấp hiện nay thực sự cần thiết và có phần cấp bách. Trẻ tiếp cận với môi trường sống người lớn thông qua phim ảnh, bài hát… của người lớn nên dễ dậy thì sớm. Nhu cầu vui chơi của trẻ em là rất lớn, trong khi lại thiếu đáp ứng nhu cầu này, ít bài hát, ít phim ảnh, chương trình cho các em, thành ra các em sớm tiếp cận văn hóa của người lớn, học và làm theo. Theo đó, trong giáo dục, gồm cả giáo dục giới tính, thầy cô, gia đình và xã hội phải  gương mẫu, tăng cường giáo dục cho con trẻ, tạo môi trường trong lành theo đúng lứa tuổi, phù hợp và có chọn lọc để trẻ phát triển đúng độ tuổi của mình”. - TS Nguyễn Tùng Lâm

 

Theo Quang Anh

Báo Gia đình & Xã hội

 

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”
630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”

(Dân trí) - Ngày 12/11, các thí sinh Hàn Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học hằng năm. Nhằm đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm soát giao thông và giảm tiếng ồn xung quanh các địa điểm thi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:26

Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước
Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước

(Dân trí) - Tối qua (12/11), 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo trên cả nước đã được tuyên dương tại Hà Nội trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20

Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở
Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:10

Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015
Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015

(Dân trí) - Sáng 12/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015. Theo đó, Việt Nam có thêm 52 Giáo sư và 470 Phó giáo sư.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:21

Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày của trẻ em được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đang “bỏ rơi” việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:42

Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO
Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO

(Dân trí) - 11 học sinh của Việt Nam thuộc trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) đã xuất sắc đoạt được 11 tấm Huy chương, trong đó có 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?
Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những người không sử dụng mạng xã hội Facebook trong vòng một tuần sẽ cảm thấy thỏa mãn về cuộc sống của mình hơn và phần lớn trong số đó cho rằng họ có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:18

Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử
Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông, dành cho những học sinh chọn thi đại học vào các khối có tuyển sinh môn Lịch sử.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:11

Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối
Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối

(Dân trí) - Nụ cười rạng ngời của các nữ sinh thể hiện sự tự tin khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:28

Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường
Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

(Dân trí) - Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng
Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh mới đây đã ra quy định buộc các học sinh phải để tay ra sau lưng khi đi trong hành lang ở trường. Tuy nhiên, quy định trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của phụ huynh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:27

Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ
Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 11/11, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với bà Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Phổ để làm rõ có hay không chuyện nhà trường ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:24

Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát
Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát

(Dân trí) - Hoàn cảnh của em Trần Văn Tải học sinh lớp 12 A9 trường THPT Nghi Lộc 5, Nghệ An thật đau lòng, bố bị bệnh tâm thần lang thang suốt ngày ngoài đường, người mẹ nghèo với nghề nông liên tục đau yếu nhưng vẫn quyết tâm cho con học. Nhưng, đến nay sức mẹ nghèo đã kiệt, Tải xin nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:44

Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay
Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay

(Dân trí) - Từ khi chia tách tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng (năm 1999), học sinh Đà Nẵng các cấp THCS và THPT đã được tổ chức lịch học thứ bảy, nghỉ học thứ năm. Và hầu như chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nào bày tỏ phản đối lịch học này ở các trường trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:30

Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:05

Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học
Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng “học chay” của nhiều trường học, thầy giáo Trương Anh Tuấn mặc dù đã nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn say mê nghiên cứu, chế tạo các thiết bị thí nghiệm độc đáo. Nhiều sản phẩm mới được ông tặng miễn phí cho các trường học với tổng trị giá lên đến tiền tỷ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:05

SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết
SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết

(Dân trí) - Với đặc thù ngành Công tác xã hội, các bạn sinh viên mong muốn được có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tìm hiểu nhu cầu của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 12:30

3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục
3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục

(Dân trí) - Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đã phối hợp gửi công văn kiến nghị về Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và cơ chế phân luồng HS,SV tới Chính phủ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:11