Con chữ mùa xuân

Dân trí Nếu như trước đây, ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Hữu Khuông là những đêm xuyên rừng để gọi trò tới lớp, những buổi học xen lẫn bữa chạy cơm của thầy và trò thì giờ đây, mọi thứ dần thay đổi, bước chân đến trường đã bớt chênh vênh.
>>Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời
>>Hy sinh thầm lặng của những người thầy cô gieo chữ ở Piêng Coọc

Gian nan gieo chữ ở xã vùng lòng hồ

Còn nhớ mấy năm trước, chúng tôi đến trường PTDTBTTHCS Hữu Khuông, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, Nghệ An được chứng kiến cảnh các thầy xuống tận bến đò để đón từng em học sinh. Đó là những học sinh sống rải rác ở các cụm dân cư trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Cách đây hơn mười năm, gia đình các em phải di dời về các huyện như: Thanh Chương, Quế Phong, Quỳ Châu để nhường đất xây dựng thủy điện Bản Vẽ. Nơi ở mới không có đất sản xuất, cuộc sống khó khăn, nên bố mẹ lại quay trở về quê cũ làm ăn, các em lại phải theo cha mẹ, như ngày xưa vẫn nằm trên lưng mẹ lên nương vậy. Các em ở Chà Lâng, Huồi Pủng, Tủng Hốc, Pủng Bón, Huồi Cọ, Bản Xàn… đã phải tất bật vượt rừng, vượt núi để đến trường.


Nhiều lớp học phải dùng nến hoặc đèn dầu làm ánh sáng để học.

Nhiều lớp học phải dùng nến hoặc đèn dầu làm ánh sáng để học.

Ông Cụt Đình Xuyên - Bí thư chi bộ bản Huồi Cọ cho biết: “Ở bản Huồi Cọ, em nào cũng tất bật theo “thời khóa biểu” riêng: tờ mờ đất đã loay hoay chinh phục trên 10 km đường núi để đến trường, em nào không học thì lên nương để phụ cha mẹ nấu cơm. Các em phải len lỏi con đường mòn trên núi, leo lên từng bậc đá đầy rong rêu, rồi lại thả xuống dốc đứng mới đến bến đò, theo thuyền đi thêm 3 km nữa mới đến trường… Khó khăn như vậy, nên học sinh đến trường bữa đực, bữa cái, thậm chí nhiều em đã bỏ luôn cả chuyện học hành để theo mẹ lên nương gần hơn, có em đi làm phu vàng ở tận Quảng Nam, việc vận động các em ra lớp chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

“Cho nên giữ vững được sĩ số lên lớp là tốt lắm rồi, chứ đâu dám nói đến việc nâng cao chất lượng” - thầy Nguyễn Tất Thi - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự.

Rồi đến chuyện đi dạy của thầy, cô. Trong những cuộc trò chuyện với họ, tôi nhận ra, họ trân trọng từng kỷ niệm quý giá. Tất cả giáo viên của trường này đều là người địa phương khác, có người ở dưới xuôi chưa quen với cuộc sống trên núi, có người ở Tam Quang, Tam Đình, Thạch Giám hay Tam Thái nhưng chưa từng sống với núi ngày nào… Câu chuyện họ kể chúng tôi nghe chất chứa đầy cảm xúc: Những ngày đầu chật vật chạy xe lên bến thượng lưu ở trên đập thủy điện Bản Vẽ, gửi xe lại đó với giá 10.000 đồng/ngày đêm, rồi đi thuyền gần vài ba tiếng đồng hồ mới lên đến trường.

Đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Còn bây giờ kể từ ngày trường THCS Hữu Khuông chuyển đổi thành Trường PTDTBTTHCS Hữu Khuông, mọi thứ đã thay đổi, đã có chính sách cho học sinh, các em có thêm chỗ ở, có thêm bữa cơm hằng ngày, tấm áo che thân cũng lành lặn và đẹp hơn… nên an tâm học tập, ít em bỏ học hơn. Dẫu chưa thật sự ổn định, nhưng 2 năm lại đây, trung tâm xã Hữu Khuông đã có điện lưới để sinh hoạt, có sóng điện thoại di động, có mạng internet để liên lạc…

Khó khăn chính là thước đo về cái tâm của nhà giáo

Cô Vọng Thị Thương, giáo viên dạy bộ môn Sinh - Hóa, quê ở xã Tam Thái nói với chúng tôi mà như tự nhủ với chính mình: “Khó khăn chính là thước đo về cái tâm của nhà giáo. Nếu mọi thứ đều bằng phẳng, làm sao biết được nỗ lực của bản thân mình đến đâu. Nếu ai cũng ngán ngại dạy học ở nơi khó khăn như thế này thì các em học sinh ở đây sẽ được học với ai?”.

Thầy Nguyễn Tất Thi - Hiệu trưởng bộc bạch thêm: “Tình cảm mộc mạc của bà con, sự chăm ngoan lễ phép của học sinh… là động lực níu bước chân chúng em ở lại trường, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giờ đây, ở xã Hữu Khuông có nhiều thế hệ học sinh thành đạt, các em hiện giữ các trọng trách quan trọng ở xã, nhiều em đi công tác, làm ăn ở xa nhưng vẫn nhớ về nguồn cội. Ngày 20/11 năm nào, các em đều là những người đầu tiên chúc mừng thầy, cô cũ ở trường”.


Học sinh chăm sóc vườn rau của trường để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Học sinh chăm sóc vườn rau của trường để cải thiện bữa ăn hằng ngày.


Giờ học thể dục trong ngôi trường mới khang trang.

Giờ học thể dục trong ngôi trường mới khang trang.

Con chữ mùa xuân - 4

Còn nhớ, trước khai giảng năm học 2017-2018, Tổng Công ty may 10 thông qua báo Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ tiền để xây dựng cầu dân sinh mang tên Dân trí (ở bản Chà Lạt) đã tạo điều kiện giúp nhà trường thu hút học sinh đến trường. Từ ngày có cây cầu Dân trí - Khuyến học, bước chân các em đến trường đều hơn, bữa cơm hằng ngày của các em bán trú cũng ngon hơn bởi các em không còn lo lũ về. Ngày khánh thành được đón Phó Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh và cô Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đến thăm trường. Và vui biết mấy, khi đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cũng đã đến dự khai giảng năm học 2017-2018, tặng quà cho học sinh, giáo viên và phát biểu chúc mừng năm học mới. Thầy trò ở đây có thêm chỗ dựa tinh thần, thêm nghị lực mới để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Những ngày cuối năm 2017, chúng tôi trở lại trường để dự sinh hoạt chi bộ và chúc mừng nhà trường vừa đạt thành tích lớn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện vừa qua. Gọi là thành tích lớn, ấy là để so sánh với lịch sử hình thành nhà trường, với những khó khăn vất vả mà thầy và trò đã trải qua để có kết quả như hôm nay. Gần 50 năm từ ngày thành lập, trải qua bao thăng trầm, với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng chưa khi nào nhà trường có được một em học sinh giỏi cấp huyện.

Ấy vậy mà, kỳ tích đã được thiết lập trong kỳ thi học sinh giỏi năm học 2017-2018. Năm nay, nhà trường đưa 12 em dự thi ở 15 lượt (có 3 em dự thi 2 môn), kết quả có 6 em đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất môn Giáo dục công dân, đặc biệt có em Và Y Mỵ, dân tộc Mông ở bản Chà Lâng đạt giải môn Sinh học.

Thế hệ nhà giáo của Trường PTDTBTTHCS Hữu Khuông hôm nay đã làm nên một kỳ tích mới, thỏa lòng mong ước của hàng chục thế hệ nhà giáo đã từng dạy học ở mái trường này, thỏa lòng mong đợi của cấp ủy, chính quyền và phụ huynh địa phương nơi đây.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Vy Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương nói: “Trường PTDTBTTHCS là trường khó khăn nhất ngành giáo dục Tương Dương hiện nay. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, bằng tình thương và trách nhiệm, Chi bộ, Ban giám hiệu và tập thể nhà giáo ở đây đã đoàn kết và tạo được nhiều phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong cán bộ, giáo viên và học sinh đạt được kết quả rất tốt. Năm nay nhà trường tăng 8 bậc về kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện, từ bậc 15/17 trường nay đã vươn lên bậc 8/17 đó là tín hiệu vui, một sự khởi sắc đáng trân trọng của của tập thể nhà trường trong nửa đầu năm học 2017-2018”.

Vi Hợi - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp với... gà ác
Khởi nghiệp với... gà ác

Với mong muốn tạo ra được những sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, một nhóm sinh viên thực hiện dự án khởi nghiệp với sản phẩm từ gà ác.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:40

Quảng Trị: Lì xì để kéo học sinh đến lớp ngày đầu năm mới
Quảng Trị: Lì xì để kéo học sinh đến lớp ngày đầu năm mới

Tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, thông thường sau những ngày nghỉ Tết thì số lượng học sinh người đồng bào thiểu số đến lớp rất ít. Để khắc phục tình trạng này, các giáo viên phải đến tận nhà vận động học sinh và nhờ phụ huynh nhắc nhở các em đến lớp.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:36

Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”
Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”

(Dân trí) - Tâm lí “bộ lạc” thường ngự trị trong suy nghĩ và nhận thức về chức danh giáo sư, và thường dẫn đến những so sánh phiến diện. Những cơ sở dữ liệu trắc lượng khoa học như Scopus, ISI và Google Scholar làm cho giới khoa học trở nên ám thị về năng suất khoa học của họ và của người khác.

Thứ năm, 22/02/2018 - 02:00

Bộ GD-ĐT xin lùi thời hạn báo cáo việc công nhận chức danh giáo sư 2017
Bộ GD-ĐT xin lùi thời hạn báo cáo việc công nhận chức danh giáo sư 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được lùi thời hạn báo cáo việc rà soát việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Thứ tư, 21/02/2018 - 04:18

Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết

(Dân trí) - Tết đến, Xuân về là thời khắc lòng người vui tươi, phấn khởi để chào đón năm mới. Những chuyện không vui của năm cũ cũng nhanh chóng qua đi, nhưng vẫn còn đó, nỗi lo học sinh bỏ học sau mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Thứ tư, 21/02/2018 - 12:42

Hàng vạn người chen chân lên chùa xin chữ đầu năm
Hàng vạn người chen chân lên chùa xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Hàng nghìn người kiên nhẫn xếp hàng xin chữ đầu năm mới tại lễ khai bút cầu trí tuệ Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An). Đây là hoạt động nhằm tôn vinh tinh thần hiếu học và truyền thống lấy trí tuệ làm sự nghiệp của người dân đất học Nghệ An.

Thứ tư, 21/02/2018 - 08:25

Tuyển sinh đại học ngành kế toán bằng môn Văn-Sử-Địa
Tuyển sinh đại học ngành kế toán bằng môn Văn-Sử-Địa

Tuyển sinh đại học năm 2018, nhiều ngành xét tuyển tổ hợp môn trái ngược với ngành đào tạo, như ngành kỹ thuật, kế toán... bằng tổ hợp Văn- Sử- Địa.

Thứ tư, 21/02/2018 - 08:20

Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài
Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài

(Dân trí) - Cứ mỗi lần chị Thủy nhắc: "Mai mốt hết Tết là con đi học nha. Cô giáo về quê sắp vào rồi đó" là cu con 3 tuổi đang học mầm non ôm mẹ khóc, giãy giụa phản đối: "Bi không đi học! Bi ở nhà đi chơi!".

Thứ tư, 21/02/2018 - 07:05

“Sao Tháng Giêng” duy nhất của tỉnh Bình Định: Hãy nói “Tôi có thể”
“Sao Tháng Giêng” duy nhất của tỉnh Bình Định: Hãy nói “Tôi có thể”

(Dân trí) - “Phải nghiêm khắc với bản thân, khó khăn là thử thách và hãy nói “Tôi có thể” - đó là chia sẻ của Hoàng Thị Thúy, sinh viên lớp Kế toán 37C, khoa Kinh tế - Kế toán, Trường ĐH Quy Nhơn. Thúy là sinh viên duy nhất của tỉnh Bình Định nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” 2017 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:03

Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật: "Tết là dịp để trưởng thành"
Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật: "Tết là dịp để trưởng thành"

(Dân trí) - Với tân hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản, Tết cũng như sinh nhật chung của tất cả mọi người và cô luôn nỗ lực để những ước mơ, hoài bão của bản thân trở thành hiện thực khi mỗi dịp Tết trôi qua.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:00

Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết
Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết

(Dân trí) - Hạnh phúc đong đầy nhất của người thầy dịp Tết chính là lúc trò cũ nhớ về, tìm về thăm hay đơn giản chỉ là những cuộc điện thoại hỏi han và chúc tết. Lòng thầy cô bỗng ấm lại và rưng rưng đến nghẹn ngào…

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:39

Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất
Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất

(Dân trí) - Sáng 20/2, tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), ngành giáo dục Thủ đô phối hợp với huyện Thanh Trì tổ chức Lễ "Khai bút đầu xuân" Mậu Tuất 2018.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu

(Dân trí) - Valentine chính là cơ hội bày tỏ tình cảm bấy lâu nay của mỗi người, dù đã ở trong một mối quan hệ hay chưa. Trong những dịp Valentine, hãy khiến đối phương cảm thấy bản thân thật đặc biệt bằng cách bày tỏ qua những câu thành ngữ tình yêu bằng tiếng Anh nhé!

Thứ ba, 20/02/2018 - 10:47

Thích giải mã các văn bản cổ thì học ngành gì?
Thích giải mã các văn bản cổ thì học ngành gì?

(Dân trí) - Sở thích của em thích khám phá các văn bản cổ, những giá trị văn hóa trong quá khứ… và được tư vấn học ngành Hán Nôm. Vậy ngành Hán môn học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:05

Có ai nhớ ngày Tết thầy cô?
Có ai nhớ ngày Tết thầy cô?

(Dân trí) - Đầu xuân, trong khoảnh khắc đất trời chuyển mình sang năm mới, người người đang nô nức sum vầy với sự đoàn viên, niềm hạnh phúc, lời chúc Tết. Có ai nhớ mồng ba là ngày Tết thầy cô?

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:30

Giải bài toán khó trong tuyển sinh Sư phạm Mĩ thuật
Giải bài toán khó trong tuyển sinh Sư phạm Mĩ thuật

Tuyển sinh là khâu quan trọng tác động đến chất lượng đào tạo giáo viên Mĩ thuật. Đây là khâu chọn “nguồn nguyên liệu đầu vào”. Sẽ khó cho sản phẩm đầu ra có chất lượng cao nếu nguyên liệu đầu vào không tốt.

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:00

Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài

(Dân trí) - Tết là dịp vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn. Mang tâm trạng đó nên không ít bố mẹ nới lỏng sự quản lí con, thậm chí là để mặc, bỏ mặc con tự do vui chơi theo ý thích. Được dịp “xổ lồng” nên các con tha hồ chơi “thả cửa”.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:03

Khi giáo viên “trốn” Tết quê nhà
Khi giáo viên “trốn” Tết quê nhà

(Dân trí) - Không ít giáo viên ở tỉnh làm việc tại TPHCM không có điều kiện để về quê ăn Tết. Họ ở lại thành phố ăn Tết thì tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ với rất nhiều nỗi niềm.

Thứ hai, 19/02/2018 - 01:58

Sức ép lớn đối với đại học: “Thay đổi hoặc tụt hậu”
Sức ép lớn đối với đại học: “Thay đổi hoặc tụt hậu”

(Dân trí) - “Thay đổi hoặc Tụt hậu” – đó chính là câu hỏi lựa chọn mang tính chiến lược đang đặt ra với các trường đại học hiện nay trong thời kỳ 4.0.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:17

Gặp nam sinh giành điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý
Gặp nam sinh giành điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý

(Dân trí) - Hai năm liên tiếp giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em Nguyễn Ngọc Long đã mang niềm tự hào về cho nhà trường, ngành Giáo dục xứ Thanh. Ngọc Long từng được nhận Bằng khen tại cuộc thi Olympic Châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18.

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:48

Điểm danh 6 “hot girl” tuổi Tuất nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh
Điểm danh 6 “hot girl” tuổi Tuất nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh

(Dân trí) - 6 cô gái sinh năm 1994 nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt nhiều nước trên thế giới không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi vẻ ngoài xinh đẹp cuốn hút mà còn bởi trí tuệ, tài năng và niềm đam mê riêng cùng nỗ lực khẳng định vẻ đẹp của thế hệ phụ nữ trẻ Việt ở xứ người.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:00

Bà giáo U80 của học sinh nghèo vùng biển
Bà giáo U80 của học sinh nghèo vùng biển

(Dân trí) - Hình ảnh bà giáo già đã ngoài 70 tuổi vẫn cần mẫn, tận tình lên lớp dạy chữ cho học sinh nghèo nơi vùng quê ven biển đã in đậm trong tâm trí của biết bao thế hệ học sinh cũng như người dân địa phương. Hơn 15 năm qua, lớp học tình thương của cô Thông là địa chỉ quen thuộc của những em học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn...

Thứ hai, 19/02/2018 - 05:03

Mời bạn thử tài chính tả tiếng Anh
Mời bạn thử tài chính tả tiếng Anh

(Dân trí) - Nếu bạn làm đúng ít nhất 8 trong số 10 câu hỏi dưới đây trong bài trắc nghiệm chính tả tiếng Anh, bạn chắc hẳn là rất giỏi môn Ngoại ngữ này.

Thứ hai, 19/02/2018 - 01:03

“Cảm ơn báo Dân trí đã “giữ” học sinh ở lại trường”
“Cảm ơn báo Dân trí đã “giữ” học sinh ở lại trường”

(Dân trí) - Sau gần một năm, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không phải nhịn đói đi học và cũng không còn chân trần đến lớp. Những thay đổi tại ngôi trường đóng chân tại xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông đã góp phần vào việc giữ chân học trò ở lại của các thầy cô giáo trường này.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:25