Chủ trương xóa bỏ hệ thống trường Dân tộc nội trú THPT:

Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ

Dân trí Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) trước đây là Trường THPT dân tộc nội trú, bây giờ chuyển thành Trường THPT bình thường nên cơ sở vật chất nội trú trước đây vẫn còn. Thế nhưng thầy cô không có chế độ nội trú nên không thể đưa các em vào ở nội trú được.
>>Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?

Thiệt thòi đủ đường, quản lý học sinh khó khăn

Tỉnh Nghệ An hiện đang trong quá trình xóa bỏ hệ thống trường Dân tộc Nội trú (DTNT) THPT theo đề án của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc này thì trên thực tế, hàng nghìn học sinh ở các huyện miền núi ở Nghệ An sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi.

Điều đáng bàn hơn, trong khi học sinh không có chỗ ở, việc xóa bỏ nội trú đã dẫn tới toàn bộ cơ sở vật chất đã được Nhà nước đầu tư trước đây như: khu ký túc xá, phòng ở, giường ngủ... bây giờ lại bỏ không, vô cùng lãng phí. Những khó khăn và bất cập này là thực tế đã diễn ra suốt 4 năm qua, kể từ khi tỉnh Nghệ An xóa bỏ hình thức nội trú ở các Trường THPT tại các huyện miền núi vùng cao.

Về vấn đề này thầy Lương Văn Nghệ - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1 chia sẻ: “Như trường chúng tôi đây trước đây là Trường THPT dân tộc nội trú. Nhưng bây giờ chuyển thành Trường THPT bình thường thế nên cơ sở vật chất nội trú trước đây vẫn còn. Ví dụ như nhà ở, nhà ăn vẫn còn đó, thế nhưng thầy cô không có chế độ nội trú nên không thể đưa các em vào ở nội trú được. Để sử dụng cơ sở vật chất này khỏi lãng phí, tôi đề nghị và mong muốn các cấp, đặc biệt là Bộ GD&ĐT làm thế nào đó có thể có chế độ cho các Trường THPT miền núi được “hoạt động” trở lại”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 đến thăm các em học sinh của mình. Trong khu nhà trọ nhỏ này nhưng có tới 6 em ở chung.
Thầy giáo Nguyễn Văn Hạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 đến thăm các em học sinh của mình. Trong khu nhà trọ nhỏ này nhưng có tới 6 em ở chung.

Theo Thông tư số 01/2016 của Bộ GD&ĐT, tại mục 1 - Điều 4 quy định: “Các huyện miền núi, hải đảo, vùng dân tộc chỉ thành lập hệ thống Trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở”. Và mục 2 cũng tại điều này có thêm quy định: “Trong trường hợp cần thiết, để tạo nguồn cán bộ là con em các dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh có thể giao cho trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện đào tạo cả cấp THPT”.

Như vậy, ở tỉnh Nghệ An việc xóa bỏ loại hình Trường THPT nội trú đã được thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay theo đối chiếu tại mục 2 Điều 4 vẫn chưa được thực hiện. Vì thế, hàng nghìn học sinh ở 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay đang rất thiệt thòi.

Trong tổng số 656 học sinh dân tộc thiểu số, thì có hơn 400 em chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có nhu cầu ăn ở nội trú để học tập. Thế nhưng từ năm 2013 - 2014 đến nay nhiều trường đã chuyển từ THPT bán trú trở về Trường THPT bình thường.

Những khu nhà trọ nhếch nhác, tuềnh toàng... đây chính là nơi ăn ở, học tập của các em trong suốt 3 năm học cấp 3
Những khu nhà trọ nhếch nhác, tuềnh toàng... đây chính là nơi ăn ở, học tập của các em trong suốt 3 năm học cấp 3

“Từ trường nội trú chuyển sang bình thường kéo theo đó là các chế độ nội trú không còn nữa, vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh vùng sâu vùng xa. Bản thân các em phải trọ học ở bên ngoài gây ra khó khăn trong công tác quản lý học sinh của nhà trường”, thầy Nguyễn Văn Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Con Cuông cho biết.

Bỏ nội trú, không chỉ các em học sinh thiệt thòi mà về phía các thầy cô cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi không có chế độ nội trú như trước đây nhưng vẫn phải thực hiện công tác quản lý học sinh. Xung quanh vấn đề này, cô giáo Phạm Thị Minh Thúy - Trường THPT Tương Dương 1 cho biết: “Khi nhà trường bị cắt bỏ chế độ nội trú thì tất cả các giáo viên trong trường không có chế độ phụ cấp; giáo viên không có một chế độ gì, phải tự túc… Nhiều khi chúng tôi còn phải bỏ tiền lương mình ra để giúp cho các em ở trọ và cả sinh hoạt”.

Rõ ràng, từ những khó khăn trong quá trình thực thi chính sách đối với giáo dục vùng dân tộc thiểu số, có thể thấy việc xóa bỏ loại hình nội trú hệ thống Trường THPT còn gặp nhiều vướng mắc, bất cập.

Toàn bộ cơ sở vật chất KTX phục vụ cho nội trú như phòng ở, giường ngủ, nhà ăn... hiện nay đều bỏ không, vô cùng lãng phí.
Toàn bộ cơ sở vật chất KTX phục vụ cho nội trú như phòng ở, giường ngủ, nhà ăn... hiện nay đều bỏ không, vô cùng lãng phí.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An có 11 huyện miền núi, bình quân mỗi năm có khoảng 6.500 - 7.000 học sinh vào lớp 10. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của cả 2 Trường dân tộc nội trú THPT tỉnh (trường trên địa bàn TP Vinh - PV) chỉ có 11 lớp với khoảng gần 1.000 học sinh/năm. Vì thế, số học sinh còn lại, dù cũng sinh sống tại vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng lại không may mắn được hưởng chế độ ưu đãi như các em học sinh này.

Mong muốn được trở lại như thuở ban đầu

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Theo quy định là phải thực hiện như thế. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT cũng đã thấy được những bất cập này và đang dần dần kiến nghị để xây dựng trường bán trú khối THPT giống như ở các bậc học dưới mà chúng ta đã thực hiện có hiệu quả. Và khi xây dựng được mô hình bán trú này thì sẽ đảm bảo được chế độ cho học sinh cũng như chế độ giáo viên làm công tác quản lý. Và đặc biệt là công tác quản lý học sinh, nhu cầu học tập cho con em ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”.

Những căn phòng trống huơ, trống hoác, chỉ kê mấy tấm ván trải chiếu để làm giường.
Những căn phòng trống huơ, trống hoác, chỉ kê mấy tấm ván trải chiếu để làm giường.

Mặc dù Nhà nước đã quan tâm ban hành nhiều chính sách đối với giáo dục, đào tạo vùng dân tộc thiểu số, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể giải quyết được hết những khó khăn của các địa phương. Công tác quản lý giáo dục dân tộc chưa theo kịp với thực tiễn phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Hơn nữa, do công tác tham mưu ban hành một số văn bản chỉ đạo cụ thể chưa kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế, đã dẫn đến những bất cập như hiện nay.

“Huyện Tương Dương có rất nhiều xã vùng sâu vùng xa như: xã Nhôn Mai, Mai Sơn… cách trung tâm huyện đến hơn cả trăm km. Trong những năm vừa qua, học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức ăn học ở Trường THPT; các cháu phải tự túc mọi thứ, nguyện vọng của huyện muốn ngành giáo dục, muốn các cấp có thẩm quyền tái lập lại hệ thống trường dân tộc nội trú THPT ở các huyện miền núi khó khăn như Tương Dương”, ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương mong muốn.


Cả 2 trường DTNT THPT của tỉnh Nghệ An mỗi năm chỉ tuyển sinh chỉ được khoảng gần 1 nghìn học sinh.

Cả 2 trường DTNT THPT của tỉnh Nghệ An mỗi năm chỉ tuyển sinh chỉ được khoảng gần 1 nghìn học sinh.

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cũng kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn cấp trên xem xét đưa trường cấp 3 của huyện đưa vào thực hiện theo chế độ bán trú. Như vậy, các giáo viên sẽ có cơ chế hỗ trợ và có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của Nhà nước đối với các trường này, để làm sao các em học sinh đảm bảo việc ăn học, đi lại cũng như của giáo viên. Khi thực hiện chế độ bán trú cho giáo viên tốt thì công tác quản lý học sinh sẽ có hiệu quả hơn...”.

Từ những bất cập nói trên, nên chăng Nhà nước cần điều chỉnh, ban hành chính sách đầu tư trường phổ thông dân tộc bán trú bậc THPT cho vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi đặc biệt khó khăn. Có như vậy, mới tháo gỡ những vướng mắc, bất cập hiện nay, giúp học sinh con em dân tộc thiểu số có điều kiện thuận lợi trong học tập.

Hiến Chương - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Nhiều giáo viên, nhân viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe trong suốt 3 năm
Nhiều giáo viên, nhân viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe trong suốt 3 năm

(Dân trí) - Hơn 1 tỷ đồng tiền hỗ trợ tàu xe của 1.856 cán bộ, giáo viên, nhân viên ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa đến tay. Đã 3 năm trôi qua, từ năm 2014 - 2016, số tiền này vẫn chưa được giải quyết trong khi đó nhiều cơ quan chức năng thì khẳng định đã chi trả nhưng chưa đầy đủ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:05

Thừa Thiên Huế hạn chế tổ chức tiệc tùng trong ngày 20/11
Thừa Thiên Huế hạn chế tổ chức tiệc tùng trong ngày 20/11

(Dân trí) - Do tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng và nhiều thiệt hại từ trận lũ lớn vừa qua, ngày 13/11, TS. Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh này yêu cầu ngành giáo dục hạn chế tiệc tùng trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:00

Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh”
Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh”

(Dân trí) - Trong buổi gặp mặt các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã đỡ đầu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là thầy giáo của những lớp học xóa mù chữ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Các đồng chí không chỉ là người lính bảo vệ biên cương mà còn là người thầy vun trồng cho thế hệ tương lai của đất nước. Việc làm của các đồng chí hết sức cảm động, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc”.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:50

Hàng loạt trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng do bão Damrey
Hàng loạt trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng do bão Damrey

(Dân trí) - Chiều 13/11, Bộ GD-ĐT - Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao đến đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa số tiền 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả bão Damrey (bão số 12). Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, bão Damrey đã khiến hầu hết các phòng học và nhà hiệu bộ bị tốc mái.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:40

Phó hiệu trưởng mầm non uống thuốc sâu tự vẫn nghi do vỡ hụi
Phó hiệu trưởng mầm non uống thuốc sâu tự vẫn nghi do vỡ hụi

(Dân trí) - Ngày 13/11, tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ một cô giáo mầm non uống thuốc sâu tự vẫn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:23

Ngày 20/11, phụ huynh tặng quà thầy cô của con với động cơ gì?
Ngày 20/11, phụ huynh tặng quà thầy cô của con với động cơ gì?

(Dân trí) - Tặng quà thầy cô giáo của con - từ một nét đẹp trong văn hóa, thể hiện sự biết ơn đến người dạy dỗ cho con mình đã trở thành một nỗi “ám ảnh” với một số phụ huynh. Thậm chí có người còn đặt ra câu hỏi “Nên hay không nên tặng quà thầy cô của con?”. Tại sao lại như vậy?

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:54

Diễn giả khuyết tật truyền thông điệp thành công đến học sinh THPT
Diễn giả khuyết tật truyền thông điệp thành công đến học sinh THPT

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh ở Bạc Liêu vừa có một màn giao lưu hào hứng cùng diễn giả cao 90 cm và nhạc sĩ “tìm ánh sáng trong bóng tối” về con đường đi đến thành công.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:52

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gặp mặt các thầy giáo “mang quân hàm xanh”
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gặp mặt các thầy giáo “mang quân hàm xanh”

(Dân trí) - Sáng 13/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu và các em học sinh tham sự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:44

PNJ "bắt tay" STU, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng thực tế
PNJ "bắt tay" STU, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng thực tế

Một số lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của PNJ sẽ tham gia giảng dạy trong một số chuyên đề về tạo dáng sản phẩm, thiết kế, quản trị nhân sự, kỹ thuật…. nằm trong chương trình đào tạo của trường STU.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:40

Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng
Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên (Yên Bái) xác nhận việc 4 nữ sinh tập trung đánh hội đồng một nữ sinh khác xảy ra vào ngày 10/11. Ngay khi phát hiện sự việc, Trung tâm đã có hình thức thức kỷ luật các nữ sinh tham gia đánh hội đồng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 10:00

Thầy cô giáo thời nay: "Dạy xong một buổi mới biết mình... an toàn!"
Thầy cô giáo thời nay: "Dạy xong một buổi mới biết mình... an toàn!"

(Dân trí) - Bình luận về những rủi ro, áp lực của thầy, cô giáo thời hiện đại, GS-TS. Đinh Quang Báo (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, thầy cô thường xuyên đối mặt với rủi ro, có khi mất việc vì những tình huống vô cùng đa dạng, đôi khi dạy xong một buổi mới biết mình an toàn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:38

Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày
Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày

Để đủ chỗ học, nhiều trường học tại TP.HCM phải cắt giảm hoặc “xóa” các lớp bán trú, tăng buổi học thứ Bảy cho những lớp một buổi/ngày mới đủ chương trình.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)
Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác, qua xác minh của giáo viên trường THPT Trần Phú (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) thì đây là sự việc diễn ra từ 4 năm trước, nay mới được chia sẻ, đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:44

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”
Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã hào hứng bắt tay giải “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”, nhiều bạn trả lời đúng từng câu riêng rẽ, nhưng không có bạn nào giải đúng cả 5 câu.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:02

Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa
Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:54

Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"
Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"

(Dân trí) - Học sinh trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội đã lặn lội về tận Diêm Điền, Thái Bình dự chương trình “50 năm vẫn nghe lời của “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh để thực hiện chuỗi hoạt động học tập - trải nghiệm – sáng tạo môn Ngữ văn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:07

Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, con tôi đi học về và bảo: “Bố ơi, ngày 20 tháng 11 là ngày gì vậy bố? Các bạn bảo nhau là chuẩn bị quà để tặng thầy cô hả bố?”. Tôi giải thích với con về ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam để con hiểu và phải biết trân trọng ngày này.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:01

Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học
Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 09:10

Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân
Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân

(Dân trí) - Góp từng đồng tiền lương ít ỏi, rồi đi gõ cửa từng nhà để “xin tiền”, sau hơn 4 năm, vợ chồng cựu giáo chức Bùi Thị Thu và Đinh Công Vượng (thôn 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng đã hoàn thành đoạn đường bê tông dài hơn 600m giúp người dân dễ dàng đi lại.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:20

Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?
Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?

(Dân trí) - Chỉ ít phút sau khi được nhà trường cấp phát số gạo hỗ trợ ăn trong 5 tháng trời, các em học sinh Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) đã đem đi bán. Người mua, kẻ bán không khác gì một cái chợ nông sản. Chỉ khác ở đây người đi bán lại là các em học sinh.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:15

Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03

Mời bạn giải 5 câu đố tưởng khó mà lại dễ
Mời bạn giải 5 câu đố tưởng khó mà lại dễ

(Dân trí) - Có nhiều câu đố tưởng dễ nhưng thực sự lại rất khó giải. Trong khi đó, có những câu đố mà chúng ta phải “đầu tư” suy nghĩ thì lại không hề khó, chỉ cần bạn đừng phức tạp hóa vấn đề.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:03

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12