Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An

Dân trí Học giỏi các môn tự nhiên, Kim Thoa bất ngờ giành giải Nhất môn thi Giáo dục công dân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An khối lớp 11 vừa qua khiến cả thầy trò Trường THPT Kim Liên sửng sốt.
>>Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

Thoa tâm sự về hoàn cảnh, ước mơ đi học và kiếm một công việc lo lắng cho mẹ và gia đình.

Nguyễn Thị Kim Thoa năm nay 17 tuổi, nhà ở xóm Trù II, xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) học giỏi các môn tự nhiên, khối thi mà em chọn là các môn tự nhiên. Ngôi trường đại học mà em ước ao, lung linh, lúc xa lúc gần, ở tận đất thủ đô xa tít mà Thoa chưa từng bước đến, cũng có đầu vào là các môn tự nhiên.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 1

Nguyễn Thị Kim Thoa xuất sắc giành giải Nhất môn Giáo dục công dân trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An.

Và trên con đường đi học của mình, đã đôi lần Thoa thoáng cái ý định thôi học, cũng chỉ bởi hoàn cảnh đôi lúc éo le vất vả của gia đình. Những viễn cảnh nặng nề khiến một cô bé ở độ tuổi trăng rằm khi thấy dáng hình mẹ vất vả gánh vác lo toan, Thoa cũng muốn ghé vai vào chia sẻ.

May mà Thoa chưa nghỉ học. Nếu không thì sẽ không có một Kim Thoa như bây giờ. Điều mà các thầy ở Trường THPT Kim Liên luôn tin là em sẽ trở thành một người có ích.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 2

Đề thi môn Giáo dục công dân khối lớp 11 tỉnh Nghệ An năm nay, hay và thú vị.

Một thú vị nhỏ mà chúng tôi nhận thấy, những giáo viên ở cạnh cô học trò này, trong những lúc khó khăn, lúc học tập, và cả khi thi cử đều là những người thầy luôn động viên, chia sẻ, an ủi Kim Thoa.

Người trực tiếp bồi dưỡng cho Thoa là thầy giáo Nguyễn Xuân Huế. Thầy Huế đã giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân gần 20 năm, đã tham gia kỳ thi hơn chục năm qua, nhưng chưa có lần nào học sinh của mình giành được giải Nhất.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 3

Thầy Nguyễn Xuân Huế và cô học trò Nguyễn Thị Kim Thoa. Dù chỉ đọc lại đề thi đã qua, thầy trò vẫn luôn có những kiến giải mới.

Chưa có học trò giành giải cao nhất, có lẽ trong thâm tâm là điều ước vọng chưa thành đối với những người như thầy Huế. Vậy nên, những ngày này, nhắc đến học trò của mình, thầy Huế luôn có một cảm giác bất ngờ. Rồi sau đó là sự xúc động bởi kết quả mà Thoa đạt được.

Thầy Huế bất ngờ vì kết quả, vì lần đầu có cô học trò đạt giải Nhất ở môn mình dạy gần 20 năm qua chưa có một giải nào dù là nhỏ nhất. Từ trong thâm tâm thầy luôn cảm nhận một điều gì đó, sự sáng láng, mà kết quả vừa qua Thoa đạt được, là sự khẳng định về năng lực của em. Lần đầu tiên được công nhận rõ ràng chứ không chỉ thông qua sự ước lượng thường ngày nữa.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 4

Hai thầy trò dưới mái trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

“Thoa siêng học kinh khủng, mẹ em, bà Nguyễn Thị Hà có khi mách rằng nhiều đêm phải tự tay tắt điện, bắt em đi ngủ, không thì chẳng biết lúc nào Thoa mới rời khỏi bàn học” - thầy bộ môn Giáo dục công dân nhớ lại.

“Thời giờ các em học trò cũng thực tế, chọn các khối thi ngành nghề thực tế, nên với những bộ môn như giáo dục công dân, việc tìm được em có sự yêu thích, sự tận tâm trong việc học tập, chịu khó tìm hiểu là rất khó” - thầy Huế chia sẻ.

“Thực ra nói nhờ thầy dạy mà trò đỗ là không đúng hẳn đâu. Các anh xem lại cái đề thi vừa qua mà xem, toàn câu hỏi mở. Hỏi như vậy, người lớn như chúng ta đọc còn thấy nhiều băn khoăn không dễ trả lời. Vậy nên, tôi nghĩ, em nào có thành tích qua những đề thi này là những em có tư duy, có chính kiến và cả sự tự tin với ý kiến của mình. Học trò nó ham nó mê, nó có tư duy, nên người thầy chỉ cần gợi mở dần dần là nó đạt được” - thầy Huế cầm đề thi, trầm ngâm nói.

Thầy hiệu trưởng, trong mường tượng của lũ học trò, có lẽ bao giờ cũng là người mà học sinh trong trường thấy khó gần nhất. Cũng có thể để đứng đầu một mái trường, sự gần gũi nhiều khi dễ bị hiểu nhầm là sự dễ dãi. Sự xa cách có lẽ có một nguyên nhân như vậy.

Nhưng có lẽ đó cũng chỉ là cảm nhận chủ quan của chúng tôi, một lứa học trò mà thời gian rời mái trường còn nhiều hơn là số năm đã theo học.

Điều đó đã không đúng khi gặp thầy Dương Văn Sơn, hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên. Thầy Sơn thuộc vào lớp lên chức hiệu trưởng cấp 3 trẻ nhất tỉnh Nghệ An khi ở tuổi 37.

Với người hiệu trưởng mới 37 tuổi này thì những học trò như Thoa, không chỉ vì thành tích, mà còn vì những gì em đã vượt qua để đạt được. Với thầy Sơn, Kim Thoa là một cô học trò nhỏ, nhưng đã mang lại điều đáng quý với một mái trường.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 5

Thầy giáo chủ nhiệm Hoàng Mạnh Thắng đến thăm gia đình Thoa. Thầy Thắng rất gần gũi với gia cảnh học sinh.

Thầy Sơn chia sẻ: “Thoa gian nan nhưng có chí, đó là điều mà người thầy nào cũng không thể chối bỏ ở học sinh của mình. Thầy cô sẽ thấy bóng hình của mình trong những lứa học sinh mình dạy. Không chỉ riêng em Thoa, mà những học sinh nào có hoàn cảnh, nhà trường cũng sẽ tìm mọi cách có thể để các em không bị đứt việc học. Đã khó rồi mà còn dở dang học hành, đời khó mà tiến lên lắm” - thầy hiệu trưởng trẻ tuổi, nói giản dị.

“Thầy Huế có cho tôi xem đề thi năm này, nói thật với các anh, đề đúng là hay, nhưng mà khó” - thầy Sơn thật thà - “cũng thấy thật vinh dự khi trường có học sinh giành giải Nhất”.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 6

Góc học tập giản đơn của Thoa.

“Học trò càng gia cảnh thì thầy cô càng phải biết, càng phải có sự động viên, tất nhiên là nhà những em học sinh ấy chúng tôi luôn qua lại. Học trò mình mà, thầy cô mà quan tâm thì ít em chểnh mảng việc học lắm” - thầy Hoàng Mạnh Thắng - chủ nhiệm lớp 11C1, nơi Thoa đang theo học, cần mẫn nói.

“Chỉ tiếc là em không thi môn Vật lý mình dạy, nếu không, biết đâu năm nay thầy Huế phải nhường vinh dự này lại cho mình” - hai người thầy nhìn nhau cười ở trong ngôi nhà nhỏ của gia đình Thoa.

Mẹ Thoa, bà Nguyễn Thị Hà, gầy gò và lam lũ, thấy các thầy cười, nhìn con gái tự hào, niềm vui kín đáo của người mẹ vất vả. Bà Hà nay là trụ cột của cả gia đình. Chồng bà, ông Nguyễn Văn Yên, thợ xây công nhật gặp 2 tai nạn lao động trong ít năm, giờ chỉ còn hợp với những việc nhà lặt vặt.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 7

Góc thành tích của Thoa, niềm tự hào của người mẹ lam lũ Nguyễn Thị Hà.

Anh trai Ngọc Anh của Thoa lúc tỉnh lúc mê, chẳng được nhanh nhạy như bạn bè, là gánh nặng không biết đến khi nào mới tự lo được thân mình. Trên còn có người mẹ chồng ốm đau cách bữa.

Nên bà Hà làm cả một mẫu ruộng, làm luôn cả phần ruộng của nhà người khác, và hàng tá việc không tên. Thoa chẳng thấy được lúc nào mẹ ngơi nghỉ. Trăm sự đều dồn vào vai mẹ, nhất là những khi trong nhà người ốm đau thuốc thang còn nhiều hơn cả người mạnh khỏe.

Nên Thoa dứt buổi học là lại tận tụy làm cùng mẹ, giúp mẹ và cũng là để giúp mình bớt đi nỗi day dứt: mẹ miệt mài, mình yên ổn ngồi học, sao đành.

Việc nhà nông đồng áng, hai mẹ con cứ lầm lũi làm. Thoa tự nhủ lòng, không được để mẹ làm hết việc, và không được học kém. Mình đã kém các bạn điều kiện, nên mình không được thua kém các bạn trong việc học nữa. Nên Thoa làm luôn tay, và có thời gian là Thoa không rời quyển sách.

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An - 8

Gương mặt kiên nghị của cô học trò nhỏ.

Chúng tôi đọc lại đề thi môn Giáo dục công dân trong kỳ thi diễn ra trung tuần tháng 3 vừa qua, và có lúc đã cảm thấy... lúng túng. Người ra đề thi chắc hẳn chẳng có ý đánh đố người làm, nhưng cảm giác trong lòng người đọc, rằng sự mường tượng về bộ môn dễ bị người ta coi là môn phụ này, hẳn là thấy mình đã sai.

Không lý thuyết cũng như đạo đức khô cứng, các câu hỏi rất tự nhiên được lấy từ thực tế cuộc sống hẳn khiến cho thí sinh thấy thú vị sinh động, lượng kiến thức rộng và sự suy tư không ít. Đề hay, vì gợi mở. Nhưng cũng vì thế mà trở nên khó, vậy nên để đạt được giải cao không phải là chuyện dễ dàng.

“Em chỉ học hành qua sách vở và nhờ thầy bồi dưỡng, hướng dẫn, em còn không dùng điện thoại” - Thoa cười hiền lành, nói giản dị. “Em thấy đề thi vừa qua rất cụ thể mà lại gợi mở nữa. Đọc xong đề em thấy rất hứng khởi, cứ như là mình được giao cho toàn quyền xử lý vậy.
Em làm với tâm trạng rất thoải mái. Cho dù có nhiều điều sau này đọc lại đề em nghĩ là mình có thể còn làm tốt hơn nữa”, Thoa bộc bạch.

Thoa học hành chỉ thuần có sách vở và thầy dạy, em còn không dùng điện thoại, những kiến thức cuộc sống trong những câu hỏi đó, không biết em lấy đâu để mà diễn giải. Chúng tôi thầm nghĩ, dù không có nhiều điều kiện tiếp xúc, nhưng cuộc sống của em, tuổi 17 với nhiều nghĩ suy và gán cho mình trách nhiệm, có thể là một phần vốn mà em đã đưa vào bài thi mà có khi chính em cũng không nhận thấy.

Nhìn cô học sinh nhỏ Kim Thoa, gian nan học tập, lành lẽ những năm đến trường, bất chợt nhớ lại vào thời điểm vừa qua, ồn ào đâu đó những chuyện học trò đánh đập, làm nhục học trò, dùng tay chân để nói chuyện, học trò rành chuyện xã hội hơn chuyện bài vở, khiến cho bất giác suy nghĩ.

Điều gì đã tạo nên những sự khác biệt. Rồi chợt nghĩ, có khi, sự gian nan mà Thoa gặp không phải chỉ là vật cản, nó đã khiến cho em thành một con người trưởng thành hơn. Thoa đã lớn lên trong tuổi trăng rằm.

Danh Thắng - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM
Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM

(Dân trí) - Với sự thay đổi tích cực trong dạy học môn Văn, nhiều năm gần đây TPHCM đã "mạnh tay" trong việc đổi mới đề Văn trong nhiều kỳ thi. Nhiều đề thi của thành phố được đánh giá vừa "'lạ" vừa "chất" đầy tư duy.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:52

Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo

(Dân trí) - Trước việc tự ý bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị định của Chính phủ, nữ Hiệu trưởng đã bị kỷ luật Cách chức.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:27

37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus
37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus

(Dân trí) - Số lượng các công bố quốc tế của các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học còn khá khiêm tốn. Trong đó có 37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus. Số các giảng viên có công bố quốc tế ISI/Scopus trên 5 bài chỉ có 34,2%. Con số này nói lên mức độ hội nhập với trình độ quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:18

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ
“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

(Dân trí) - Người ta hay trêu Đạt, cái tên nói lên tất cả. Còn với Đỗ Trọng Đạt mọi thứ mới chỉ bắt đầu cho một giấc mơ lớn của cuộc đời. Đầu năm nay, chàng trai Thái Bình đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michigan danh tiếng Hoa Kỳ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019

(Dân trí) - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vừa phát thông báo sẽ cấp 15 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học của Chính phủ Cuba cấp cho Việt Nam năm học 2019-2020.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:22

Nỗi niềm khi dạy lớp chọn
Nỗi niềm khi dạy lớp chọn

(Dân trí) - Năm nay, tôi may mắn vì mình được dạy ở lớp chọn. Đây là lớp tập trung rất nhiều học sinh khá giỏi. Phải nói các em tiếp thu bài khá tốt. Mỗi khi lên lớp, thầy và trò đều rất hào hứng, sôi nổi. Tôi từng rất vui và hạnh phúc khi được dạy ở lớp này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:20

Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?
Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?

(Dân trí) - Yêu cầu 5 năm học sinh giỏi, làm bài thi bằng phương pháp trắc nghiệm (kể cả môn Tiếng Việt), điểm kiểm tra cuối kì môn Toán - Văn lớp 4, 5 phải đạt 9 điểm… là một trong số những điểm mới của phương thức tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường “hot” tại Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác
Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác

(Dân trí) - Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét để tăng thêm các chế độ cho đội ngũ giáo viên đặc biệt là đội ngũ giáo viên đứng lớp do bố trí lại biên chế được chuyển sang làm công tác khác sẽ có sự chênh lệch về thu nhập do không còn hưởng các chế độ phụ cấp khi đứng lớp? (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai).

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:31

Yêu con thì hãy yêu… bạn của con
Yêu con thì hãy yêu… bạn của con

(Dân trí) - Chủ nhật tuần trước, đang học bài thì con tôi hớn hở chạy ra khoe với mẹ là bố bạn ngồi bên cạnh vừa gọi điện xin phép bố con, trưa nay cho con đi chơi với các bạn. Hôm trước, bạn cũng mời con và 7 bạn nữa nhưng con từ chối vì sợ bố mẹ không đồng ý.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 02:21

Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở
Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở

(Dân trí) - Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vùa tổ chức Tọa đàm về “Tài nguyên giáo dục mở với việc học tập suốt đời của người lớn”. GS-TS-NGUT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 12:01

Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò
Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò

(Dân trí) - Đã đến lúc chúng ta cần phải đổi mới lại cách kiểm tra, thi cử. Hãy để các em ý thức được việc học của mình. Nếu giáo viên soạn sẵn đề cương thì trò sẽ không bao giờ chịu học bài. Từ đó mà tạo cho các em kiểu học đối phó, học vẹt rất đáng sợ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:24

Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”
Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Đề Văn kiểm tra học kỳ 2, khối 12 của Trường THPT Mường Bú (Sơn La) giành nguyên một trang A4 viết về "hành trình" của nhân vật "Khá" bảnh. Dù đề đặt ra nhằm phê phán nhưng nhiều ý kiến không đồng tình.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:47

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"
Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng: "Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là tội ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó, đây lại là ăn cắp trong nhà trường. Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục…".

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:16

Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng
Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng

(Dân trí) - Túi xách, giày dép, gấu bông... nhìn vào những đồ dùng đẹp và tinh tế không kém thương hiệu nổi tiếng nào nhiều ngỡ ngàng khi biết đó là sản phẩm làm bằng tay của một cô giáo dạy Hóa.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:01

Vụ 44 học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí: 29 trường dừng nhận sữa
Vụ 44 học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí: 29 trường dừng nhận sữa

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ việc 44 học sinh tiểu học tại tỉnh Ninh Thuận nhập viện sau khi uống sữa miễn phí, 29 trường chưa nhận sữa miễn phí của doanh nghiệp tặng học sinh sẽ dừng triển khai chương trình này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:12

Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ
Vụ gian lận điểm thi: Xác minh phản ánh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:36

Nam sinh lớp 9 với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại
Nam sinh lớp 9 với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại

(Dân trí) - Với “siêu phẩm” phần mềm chống trộm điện thoại mang tên Stollen Detection, em Trang Sĩ Thái, học sinh lớp 9 ở TP Nha Trang đã được giới công nghệ để mắt tới và chính thức được đặc cách vào lớp 10 THPT một trường có tiếng ở TP Nha Trang.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:54

Trẻ bị xâm hại, dâm ô: Phụ huynh phải đối diện thế nào?
Trẻ bị xâm hại, dâm ô: Phụ huynh phải đối diện thế nào?

(Dân trí) - Khi xảy ra sự việc đau lòng với con, nhiều phụ huynh ôm con khóc lóc, oán trách... có thể làm cho tâm lý, tình trạng của con trẻ càng thêm nặng nề.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:48

Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"
Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"

(Dân trí) - Nói tiếng Anh một cách “native-like" - tự nhiên và nhuần nhuyễn như người bản ngữ - là điều mà bất kỳ người học ngoại ngữ nào cũng muốn hướng đến. Và cô bạn Nguyễn Ngọc Huyền, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, đã thực sự làm được điều này với minh chứng là số điểm 8.0 IELTS, trong đó điểm thi Nói đạt gần tuyệt đối 8.5 Speaking.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:07

Đề nghị đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển đề, bài thi THPT quốc gia năm 2019
Đề nghị đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển đề, bài thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:30

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố  2.705 bài báo khoa học ISI
Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố  2.705 bài báo khoa học ISI

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có 3.172 công trình khoa học công bố trên các diễn đàn khoa học quốc tế uy tín với 2.705 bài báo khoa học trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục các tạp chí ISI, trong đó có 91 công trình trên tạp chí ISI có chỉ số ảnh hưởng impact factor từ 5 đến 17.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:21

Đề cương ôn tập: Đừng để học sinh biến thành những con vẹt
Đề cương ôn tập: Đừng để học sinh biến thành những con vẹt

(Dân trí) - Đầu tháng 5, học sinh phổ thông ở quê tôi sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi quan trọng cuối năm. Hơn hai tuần nay, bọn trẻ đã nhao nhao hỏi về đề cương ôn tập học kỳ bộ môn Ngữ văn do tôi phụ trách. Các môn học khác cũng đã lần lượt gửi đề cương cho học sinh để ôn bài sớm.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:19

Tấm vé thông hành để học tập sáng tạo và phát triển thành công trong thế kỷ 21
Tấm vé thông hành để học tập sáng tạo và phát triển thành công trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Chương trình “Học bổng Khai phóng” khởi động hành trình học hỏi tri thức sáng tạo và phát triển toàn diện những kỹ năng, phẩm chất quan trọng, giúp các em thành công trong thế kỷ 21.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:30