Thừa Thiên Huế:

Cô giáo trường làng tâm huyết với dạy học và nghề dầu tràm truyền thống

Dân trí Không chỉ tâm huyết trong giảng dạy, gần gũi với học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Hoa - Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) còn đam mê phát triển, nâng cao chất lượng dầu tràm truyền thống Phú Lộc.
>>Cô giáo mầm non xin thôi làm hiệu phó vì... nhớ học trò
>>Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện

Giúp học sinh kỹ năng sống qua môn Giáo dục công dân

Chia sẻ về ngôi trường nơi mình đang công tác, cô Hoa cho biết, được công tác tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên là một niềm vui, tuy sức học so với mặt bằng chung khối phổ thông các em không bằng, nhưng các em rất tự tin và cá tính.

Là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân, cũng là một giáo viên chủ nhiệm, cô Hoa đã thực hiện đổi mới các tiết sinh hoạt lớp thông qua hoạt động vui chơi nhằm tăng hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống, đạo đức cho học trò.

Cô Hoa cho biết: Do đặc thù của hệ Giáo dục Thường xuyên nên học sinh khá ít, tính cách của các em khá mạnh mẽ, năng động nên phải có cách giáo dục phù hợp với từng em, trong trường là cô giáo, ra ngoài như một người chị, có như vậy mình mới thấu hiểu được tâm lý và dễ dàng tư vấn, giúp đỡ các em lúc cần thiết.

“Mục tiêu của giáo dục phổ thông hiện nay là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng, ngoài các kỹ năng cơ bản cho học sinh thì trong các buổi dạy và sinh hoạt em cũng quan tâm đến định hướng những kỹ năng mềm, làm thế nào để sau này nếu không học đại học, các em học nghề và có thể tự tin bươn chải tìm hướng đi riêng cho mình”, cô tâm sự.


Cô giáo Nguyễn Thị Hoa giảng dạy cho học sinh tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa giảng dạy cho học sinh tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Một tính cách khá hiện đại ở cô Hoa là thường giao tiếp với học sinh của mình trên Facebook, Zalo. “Tôi xem mạng xã hội là nơi tiếp cận, tâm sự, tìm hiểu về tính cách, cuộc sống của các học sinh. Có lúc các em cũng đưa những dòng tâm sự cá nhân không hay trên mạng… những lúc đó mình phải khôn khéo nhắn tin riêng, phân tích cho các em thấy đúng sai, phải để cho các em yêu mến mình, lúc đó các em mới lắng nghe mình”, cô chia sẻ kinh nghiệm.

Em Tô Thị Phương Quỳnh, học sinh của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Lộc cho biết: “Cô Hoa là một người tốt bụng, gần gũi, luôn lắng nghe chúng em tâm sự giống như một người chị, những lúc chúng em cần cô luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ cho chúng em”.

Nâng cao chất lượng dầu tràm - nghề truyền thống quê hương Huế

Không chỉ là một giáo viên được học trò tin yêu, vì tính cách gần gũi học sinh, 2 năm trở lại đây, cô Hoa còn đưa sản phẩm dầu tràm truyền thống (nấu từ cây tràm) vùng quê Phú Lộc phát triển. Để xây dựng thương hiệu, cô chọn một cái tên cũng thật ấn tượng Dầu tràm Love Baby, nghe gần gũi mà cũng đầy yêu thương, nhờ chất lượng dầu tốt nên được nhiều người yêu thích.

Dầu tràm Huế từ xưa đến nay vốn nổi tiếng, được nhiều người biết đến vì có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng tỷ lệ cineol trong dầu tràm nấu thủ công truyền thống vẫn còn thấp, chỉ từ 40% - 45%, thành phần tạp chất trong dầu còn cao, tạo thành một màn mỏng trên da khi thoa, nên giảm hiệu quả hấp thụ tinh chất của dầu vào cơ thể con người.

Với nhiều suy nghĩ, trăn trở nâng cao chất lượng tinh dầu tràm, cô giáo Nguyễn Thị Hoa cùng ông xã đã tìm tòi, gặp gỡ nhiều chuyên gia trong ngành Y Dược nhờ tư vấn, hỗ trợ trong chuyên môn. Rất may mắn, vợ chồng cô đã nhận được tư vấn của một công ty Dược tại TPHCM, họ đồng ý hỗ trợ về chuyên môn và đầu tư trang thiết bị lọc tinh dầu hiện đại, theo đúng quy định, tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam và quốc tế.

Ngoài giờ dạy học, cô Hoa còn đam mê với nghề nấu dầu tràm - một nghề truyền thống của địa phương
Ngoài giờ dạy học, cô Hoa còn đam mê với nghề nấu dầu tràm - một nghề truyền thống của địa phương

Với hệ thống lọc mới, đã tách thành phần tạp chất không có lợi, giữ lại những thành phần tinh chất có lợi cho sức khoẻ con người, kết quả đã cho ra sản phẩm tinh dầu tràm nguyên chất, qua kiểm nghiệm cineol trung bình đã đạt tới 63,5% (dầu tràm truyền thống chỉ đạt khoảng 40% - 45%), tuỳ thời điểm trong năm có thể đạt tới ±70%.

Nhờ tinh dầu tràm đã loại bỏ tạp chất nên mùi vị, màu sắc, chất lượng theo thời gian không biến đổi, vẫn giữ nguyên hương vị và chất lượng. Không còn tạp chất nên khi thoa vào da, tỷ lệ hấp thụ vào cơ thể người cũng nhanh gấp nhiều lần so với dầu truyền thống, vì vậy dùng để trị muỗi đốt, sát khuẩn, trị mụn trứng cá… tương đối nhanh và có thể uống vài giọt trong nước ấm mỗi lúc đau bụng.

“Bản thân tôi là một giáo viên, tôi luôn dạy học sinh cách sống thật thà, làm thế nào để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, bên cạnh đó, tôi cũng là một người mẹ có con nhỏ nên tôi với một mong muốn đem đến cho những người mẹ một sản phẩm an toàn nhất” - cô Hoa tâm sự.

“Dầu tràm của cô Hoa mình rất là thích, nó không cay mà lại nhạy nữa. Nhiều lúc đau bụng, mình xoa vào hết nhanh lắm” - chị Phan Thị Liệu, một khách hàng ở TPHCM nói. “Bé nhà em đang sổ mũi, ngạt mũi và ho, em dùng dầu tràm chị cho bé ngửi và hòa vào nước nóng tắm thấy hiệu quả tức thì, hôm sau bé hết bệnh luôn” - chị Nguyễn Thiên Ân chia sẻ.

Thầy Hùng Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Lộc nhận xét: “Trong chuyên môn, cô Nguyễn Thị Hoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh đó cô còn nỗ lực quảng bá, phát triển thương hiệu dầu tràm truyền thống địa phương. Việc làm này rất tốt và xứng đáng để các giáo viên khác học tập theo”.

Quang Nguyễn - Đại Dương

MỚI NHẤT
Nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm có nguy cơ rời bục giảng vì không đỗ viên chức
Nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm có nguy cơ rời bục giảng vì không đỗ viên chức

(Dân trí) - Một số giáo viên ở huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) sau khi thi tuyển viên chức có nguy cơ rời bục giảng vì không đủ điểm trúng tuyển. Nhiều giáo viên có thâm niên dạy đến gần 20 năm, nhưng khi thi tuyển viên chức, các thầy cô cho biết mình không được ưu tiên gì trong kỳ thi.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:02

Giáo viên vẫn đứng lớp nhưng lại bị cắt lương
Giáo viên vẫn đứng lớp nhưng lại bị cắt lương

(Dân trí) - Ngày 21/11, nhiều giáo viên của trường THCS Tài Văn (xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc vì trường có 2 nữ giáo viên bị cắt lương tháng 11/2017 mà không rõ lý do.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:03

Những thầy giáo mang quân hàm xanh của học trò nghèo Quảng Ngãi
Những thầy giáo mang quân hàm xanh của học trò nghèo Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngoài thời gian giữ vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, những chiến sĩ tại đồn Biên phòng Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) lại trở thành "thầy giáo" của học sinh nghèo. Nhờ đó, nhiều em hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học lại tiếp tục được đến trường và trở thành những học sinh khá, giỏi.

Thứ ba, 21/11/2017 - 04:45

“Bà giáo già” say mê “tiếp lửa” cho đội ngũ giáo viên
“Bà giáo già” say mê “tiếp lửa” cho đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Trực tiếp tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho hơn 15.000 giáo viên ở khoảng 40 tỉnh thành, cô Tô Thụy Diễm Quyên - chuyên gia Giáo dục toàn cầu - luôn mang trong mình khát vọng lan tỏa về nghề.

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:16

“Ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo” nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục
“Ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo” nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục

(Dân trí) - Ngôi trường tiểu học Tri Lễ 4 hơn 40 năm qua chưa từng có giáo viên nữ vừa được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Thứ ba, 21/11/2017 - 11:05

Hà Nội: Cấm trường học giấu dịch bệnh
Hà Nội: Cấm trường học giấu dịch bệnh

(Dân trí) - “Khi có dịch bệnh xảy ra tại trường học, phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương xử lý ổ dịch. Báo cáo ngay khi thấy các biểu hiện bất thường về tình hình sức khỏe của cán bộ giáo viên và học sinh, tuyệt đối không giấu dịch”. Trên đây là nội dung công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về phòng chống bệnh sởi, ho gà và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Thứ ba, 21/11/2017 - 10:24

Thừa Thiên Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì lũ lên cao
Thừa Thiên Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì lũ lên cao

(Dân trí) - Sau khi nhiều trường học ở địa phương thấp trũng tỉnh Thừa Thiên Huế được cho nghỉ học hôm qua (20/11), sáng nay Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã thông báo khẩn tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Tấm lòng nhân ái của cô giáo Lê
Tấm lòng nhân ái của cô giáo Lê

(Dân trí) - Ai về vùng lòng hồ thủy điện Nặm Nơn của huyện Tương Dương cũng đều nghe người dân kể một cách thán phục về cô giáo Bùi Thị Bé Lê - Trường Mầm non xã Lượng Minh. Người có được sự yêu quý không chỉ của phụ huynh, các cháu học sinh, mà còn nhận được niềm tin yêu của bà con dân bản nơi đây.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:19

Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng AUN-QA
Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng AUN-QA

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN-QA.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:50

Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha
Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha

(Dân trí) - “Có con ở đây rồi, hạnh phúc sẽ đến sớm thôi! Khi con bắt đầu viết những dòng này thì ngoài kia trời có mưa như chính hôm con sắp tốt nghiệp...”, Trần Lan, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở đầu bức thư gửi cha.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:49

Bộ trưởng Giáo dục chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan nhân dịp 20/11
Bộ trưởng Giáo dục chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm và chúc mừng GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:39

Hà Nội: 32 cán bộ giáo viên Trường mầm non Láng Thượng tiếp tục kêu cứu
Hà Nội: 32 cán bộ giáo viên Trường mầm non Láng Thượng tiếp tục kêu cứu

(Dân trí) - “Chúng tôi làm đơn này, kính đề nghị các cấp xem xét và có kết luận kịp thời những sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang. Chúng tôi mong muốn có một lãnh đạo có đủ tâm, đủ tầm cũng như kinh nghiệm, năng lực quản lý để lãnh đạo nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ”.

Thứ ba, 21/11/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng thăm nhà giáo Thái Thị Liên 100 tuổi
Thủ tướng thăm nhà giáo Thái Thị Liên 100 tuổi

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng một số nhà giáo nhân dân, những người có đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:00

Rơi nước mắt với thiệp 20/11 của học sinh người Ca Dong
Rơi nước mắt với thiệp 20/11 của học sinh người Ca Dong

(Dân trí) - Những bông hoa, những tấm thiệp được làm bằng giấy trắng... là món quà "độc nhất vô nhị" của học sinh người dân tộc Ca Dong huyện miền núi Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) tặng thầy cô giáo của mình nhân ngày 20/11. "Những năm trước các em tặng hoa dại hái trên rừng, còn năm nay chúng tôi được nhận hoa bằng giấy, lại còn có thiệp chúc mừng. Nhận quà mà thương các em rơi nước mắt", một cô giáo chia sẻ.

Thứ hai, 20/11/2017 - 09:57

Những người thầy làm nên bản sắc sinh viên Ngoại giao
Những người thầy làm nên bản sắc sinh viên Ngoại giao

(Dân trí) - Nhắc đến sinh viên Ngoại giao, người ta dễ dàng liên tưởng đến một bản sắc, một khí chất rất riêng biệt không thể nhầm lẫn. Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau những hình ảnh tự tin, năng động với thành tích “khủng” ấy chính là cả quá trình phấn đấu để trưởng thành của những người thầy âm thầm cống hiến để tạo nên một “thương hiệu độc quyền” mang tên bản sắc sinh viên Ngoại giao.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:53

Thầy giáo ngồi xe lăn có hàng trăm học trò đỗ đại học
Thầy giáo ngồi xe lăn có hàng trăm học trò đỗ đại học

(Dân trí) - Đôi chân bại liệt nhưng với nghị lực phi thường, thầy giáo Lê Hữu Tuấn đã vượt lên nghịch cảnh và trở thành người “chèo đò” đưa hàng trăm học sinh nghèo xứ Thanh đến giảng đường đại học.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:35

Trường ĐH Nhân văn TP.HCM vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu
Trường ĐH Nhân văn TP.HCM vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển (1957-2017). Dịp này, nhà trường công bố và vinh danh sách 60 cựu sinh viên tiêu biểu.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:10

Nữ sinh xuất sắc Đại học Xây dựng nhận giải thưởng CSC 2017 trị giá 120 triệu đồng
Nữ sinh xuất sắc Đại học Xây dựng nhận giải thưởng CSC 2017 trị giá 120 triệu đồng

Với số phiếu 6/7 từ Hội đồng Khoa học, sinh viên Vũ Thị Hồng Nhung - Lớp 60CDE - Khoa Cầu đường, ĐH Xây dựng được vinh danh là sinh viên xuất sắc nhất trường, chủ nhân của giải thưởng CSC 2017.

Thứ hai, 20/11/2017 - 04:30

Học sinh hái hoa rừng tặng thầy cô
Học sinh hái hoa rừng tặng thầy cô

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, những học sinh trường Tiểu học & THCS Trà Lâm (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) đến trường sớm hơn thường lệ cùng với những bó hoa rừng tươi thắm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 02:35

Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam khánh thành “không gian truyền thống”
Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam khánh thành “không gian truyền thống”

(Dân trí) - Sáng nay, nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đã cắt băng khánh thành “Không gian truyền thống”. Đây là biểu tượng của tình đoàn kết, sự đóng góp trí tuệ, tài năng và công sức của toàn thể các thế hệ nhà giáo.

Thứ hai, 20/11/2017 - 02:12

Các thầy cô hãy giảm bớt phàn nàn, hãy gieo mầm thiện lương cho thế hệ sau
Các thầy cô hãy giảm bớt phàn nàn, hãy gieo mầm thiện lương cho thế hệ sau

(Dân trí) - Chúng ta hãy giảm bớt những phàn nàn về cuộc sống khó khăn trong những bài giảng, lắng lại niềm bức xúc về những điều còn chưa lành trong cuộc sống đời thường để nơi giảng đường toàn tâm toàn ý cho việc chỉ đường tri thức, truyền cảm hứng và đam mê nghề nghiệp cho sinh viên, đó là vun nhựa sống, là gieo mầm thiện lương cho thế hệ sau.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:40

Hình ảnh xúc động về thầy cô giáo vùng cao xứ Nghệ
Hình ảnh xúc động về thầy cô giáo vùng cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Giữa thiếu thốn đủ bề, các giáo viên vùng cao ở Nghệ An vẫn miệt mài gieo chữ, hoàn thành công việc chuyên môn. Ngoài là nhà giáo, họ còn là cha, là mẹ, bằng yêu thương và trách nhiệm, chăm chút, lo lắng cho học trò như chính con của mình.

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:20

Chiến sĩ biên phòng nhận chăm sóc, dạy học cho 2 em nhỏ mồ côi cha
Chiến sĩ biên phòng nhận chăm sóc, dạy học cho 2 em nhỏ mồ côi cha

(Dân trí) - Vừa làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, Thượng úy Giàng A Trú (Đồn biên phòng Tả Gia Khâu, Lào Cai) vừa chăm sóc, dạy dỗ cho hai em nhỏ mồ côi cha. Dưới bàn tay dạy dỗ của người "cậu", người thầy này, hai em từ chỗ không biết tiếng Kinh đã biết đọc, viết, chào hỏi, dần dần sống gần gũi với các chú bộ đội như người nhà.

Thứ hai, 20/11/2017 - 10:30

Đáp án câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?
Đáp án câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã hào hứng bắt tay giải câu đố thử trí thông minh "Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?". Nhiều bạn đã đưa ra những giải thích nghe khá hợp lý cho lựa chọn của mình. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một bạn đưa ra lời giải thuyết phục.

Thứ hai, 20/11/2017 - 10:03