Sóc Trăng:

Cô giáo trẻ vùng cù lao sông nước tâm huyết với nghề

Dân trí Chỉ mới vào nghề chưa được 7 năm nhưng với lòng yêu mến trẻ, nhiệt huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Diễm Thi ở một xứ cù lao sông nước của tỉnh Sóc Trăng đã khiến nhiều đồng nghiệp khâm phục bởi những thành tích mà cô đạt được trong sự nghiệp giáo dục.
>>Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn
>>Những điều thú vị về cô giáo miệt vườn duyên dáng, tài năng
>>Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao

Năm 2010, sau khi học xong chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật của trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng, cô Trần Thị Diễm Thi (SN 1989) được phân công về công tác tại trường THCS An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung) cho đến nay.

Nói về công việc của mình, cô Diễm Thi chia sẻ: “Từng có tuổi thơ sống ở vùng cù lao sông nước nên em thấu hiểu nỗi vất vả của học sinh cũng như của giáo viên ở địa phương khi phải dạy và học trong môi trường có nhiều khó khăn thiếu thốn. Chính vì thế, sau khi học xong, em có nguyện vọng được trở lại vùng cù lao này dạy học để góp phần nhỏ của mình vào sự phát triển của ngành giáo dục địa phương và giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn”.

Mang theo tinh thần đó, về trường THCS An Thạnh Nhất, cô giáo trẻ Diễm Thi đã nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục và cô đã gặt hái được nhiều thành tích. Chưa đầy 7 năm trong ngành giáo dục (vào ngành tháng 10/2010), trừ thời gian tập sự thì những năm tiếp theo, năm nào cô Diễm Thi cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hiệu trưởng trường THCS An Thạnh Nhất, thầy Nguyễn Văn Nhàn nhận xét: “Vừa là giáo viên đứng lớp cho môn Mỹ thuật, vừa kiêm nhiệm vị trí Tổng phụ trách đội của trường, cô Diễm Thi rất năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, tâm huyết với nghề, đã phấn đấu hết mình cho phong trào dạy học và các hoạt động khác của nhà trường, đạt nhiều thành tích nổi bật”.

Vừa đứng lớp giảng dạy, vừa làm Tổng phụ trách đội, cô giáo Trần Thị Diễm Thi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích tốt.
Vừa đứng lớp giảng dạy, vừa làm Tổng phụ trách đội, cô giáo Trần Thị Diễm Thi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích tốt.

Điều khiến nhiều người nể phục là cô Diễm Thi chỉ được đào tạo chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, nhưng lại tận tình hướng dẫn học sinh của trường tham gia cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” đạt giải cao. Cụ thể, năm học 2013 - 2014, lần đầu tiên cô Thi hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài tham gia cuộc thi cấp Quốc gia và đạt giải Khuyến khích lĩnh vực Quản lý nông nghiệp với dự án “Mô hình trồng trọt trên nước và hệ thống tưới tự động”. Năm học 2014 - 2015, cô Thi tiếp tục hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài “Sân chơi mê cung kiến thức”, được Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng chọn dự thi cấp Quốc gia và nhận được giải đặc biệt của nhà tài trợ. Năm học 2015 - 2016, cô Thi lại hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu “Trà đinh lăng siêu khử mùi” và được Sở GD-ĐT chọn là một trong 5 dự án của tỉnh Sóc Trăng dự thi cấp Quốc gia. Đề tài này cũng nhận được giải đặc biệt của trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao tặng.

Nói về những giải thưởng từ các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật mà học sinh trường đạt được, hiệu trưởng Nguyễn Văn Nhàn cho biết: “Các đề tài, dự án mà cô Diễm Thi hướng dẫn học sinh dự thi đạt giải cao lại không thuộc về lĩnh vực chuyên môn của cô nhưng bằng tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, đầy tâm huyết, cô Diễm Thi đã thành công khi hướng dẫn các em thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Các đề tài đó được Sở GD-ĐT và chính quyền địa phương đánh giá cao. Chúng tôi rất tự hào khi có người đồng nghiệp tài hoa như cô Diễm Thi”.

Ngoài ra, cô giáo trẻ Diễm Thi còn được khen thưởng ở nhiều thành tích khác như: Giải Nhất Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014 do Đảng ủy xã An Thạnh Nhất tổ chức; giải Nhất Hội thi “Bí thư Chi đoàn giỏi” năm 2014 do Đoàn xã tổ chức; giải Nhất Hội thi “Thiết kết đồ dùng dạy học” cấp trường; giải “Tuyên truyền viên xuất sắc” Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Sóc Trăng lần thứ 23 năm 2015 do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức; giải Khuyến khích Hội thi “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi” cấp huyện;…

Bên cạnh đó, cô Diễm Thi cùng lãnh đạo và tập thể hội đồng sư phạm nhà trường cũng đóng góp và vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ giúp đỡ học sinh nghèo của trường như trao tặng xe đạp, quần áo, sách vở, học bổng,…

Với những thành tích đó, nhiều năm liền, cô giáo trẻ Trần Thị Diễm Thi đều đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo tiêu chí đánh giá viên chức của ngành giáo dục, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của ngành, của địa phương. Năm 2013, cô giáo Diễm Thi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Với lòng yêu mến trẻ và nhiệt huyết với nghề, cô Diễm Thi luôn cố gắng thực hiện những phương pháp giảng dạy, phong trào tốt nhất cho học sinh của mình.
Với lòng yêu mến trẻ và nhiệt huyết với nghề, cô Diễm Thi luôn cố gắng thực hiện những phương pháp giảng dạy, phong trào tốt nhất cho học sinh của mình.

Tâm sự với PV, cô giáo Trần Thị Diễm Thi cho biết: “Bản thân em rất thích gần gũi với các em học sinh. Thấy các em có khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập, em cùng mọi người vận động, ủng hộ giúp đỡ các em để các em được đi học đến nơi đến chốn. Ở trường, em và các thầy cô luôn tìm mọi cách để tạo điều kiện cho các em học sinh được vui chơi, học tập để từ đó nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện cho các em. Đặc biệt với cương vị Tổng phụ trách Đội, em luôn suy nghĩ, tìm tòi và có kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết với nhiều hình thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Qua đó, các em hoạt động năng nổ, mạnh dạn hơn, từ đó các em đến trường đông hơn, tỷ lệ học sinh nghỉ hay bỏ học giảm hẳn, chất lượng học tập được nâng cao”.

Khi chúng tôi hỏi về trăn trở của mình trong công tác thì cô Diễm Thi cho biết: “Là Tổng phụ trách Đội, em biết học sinh của mình có nhiều em có khả năng, năng khiếu trong học tập và các mặt khác nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên những khả năng, năng khiếu đó của các em chưa được phát huy hết. Vì vậy, em suy nghĩ mình phải tìm mọi phương pháp để giúp các em có cơ hội thể hiện khả năng, năng khiếu của mình, vừa đóng góp cho phong trào của trường, của ngành nhưng quan trọng hơn là giúp các em phát huy khả năng, năng khiếu của mình để có cơ hội lập nghiệp, phát triển cho tương lai của các em sau này”.

Cao Xuân Lương

CÁC BÀI MỚI
Khi giảng đường sinh động như một giờ ngoại khóa
Khi giảng đường sinh động như một giờ ngoại khóa

Không còn những giờ học chỉ toàn lý thuyết suông, sinh viên Quản trị Kinh doanh ĐH Đông Á đang trải nghiệm những giờ học đầy ắp kiến thức và kỹ năng nhưng đầy sinh động và thú vị.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:30

“Mỗi năm trung bình có từ 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện”
“Mỗi năm trung bình có từ 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện”

(Dân trí) - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đầu năm 2014 đến năm 2015 cả nước xảy ra hơn 1.600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học, mà hầu hết đều khởi nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ thường ngày. Mỗi năm trung bình có từ 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong số các vụ xâm hại tình dục thì số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:00

Cơ hội đón đầu hơn 4.500 việc làm cho sinh viên TP.HCM
Cơ hội đón đầu hơn 4.500 việc làm cho sinh viên TP.HCM

Do Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center) phối hợp tổ chức, Ngày hội tuyển dụng việc làm 2017 diễn ra tại Trụ sở HUTECH (số 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh) vào ngày 15/4 tới đây chính là một trong những sự kiện việc làm quy mô lớn tại TP.HCM năm 2017.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:30

Vào siêu thị mua sắm, giáo viên làm mất 53 bài thi của sinh viên
Vào siêu thị mua sắm, giáo viên làm mất 53 bài thi của sinh viên

(Dân trí) - Chiều 13/4, Trường Cao đẳng Cần Thơ xác nhận việc một giảng viên của trường mang bài thi của sinh viên về nhà chấm đã bị trộm lấy mất.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đào tạo lại đội ngũ giáo viên để đáp ứng chương trình phổ thông mới
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đào tạo lại đội ngũ giáo viên để đáp ứng chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - “Khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều giáo viên đang dạy THPT, THCS  sẽ phải được bồi dưỡng, đào tạo lại vì theo chương trình, một số môn sẽ được tích hợp...” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:10

Trường học phải dạy cho trẻ những kỹ năng phòng vệ xâm hại tình dục
Trường học phải dạy cho trẻ những kỹ năng phòng vệ xâm hại tình dục

(Dân trí) - Phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em, trước hết là cần có các giải pháp phòng ngừa; trong đó, phải đẩy mạnh giáo dục, trang bị kỹ năng phòng vệ trong từng trường hợp cụ thể cho trẻ từ trường học, trong gia đình và cộng đồng.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:08

Cần chuẩn hóa đội ngũ giáo viên để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới
Cần chuẩn hóa đội ngũ giáo viên để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Đó là quan điểm của bà Nguyễn Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về những điểm mới trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra xin ý kiến xã hội.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:50

Các Sở GD&ĐT có nên đứng ra biên soạn sách giáo khoa?
Các Sở GD&ĐT có nên đứng ra biên soạn sách giáo khoa?

(Dân trí) - "Bộ chưa thông báo mời nên chưa có danh sách, nhưng chúng tôi được biết hiện đã có khá nhiều đơn vị, cá nhân đăng ký viết sách. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là các cơ quan quản lý nhà nước không đứng ra tổ chức biên soạn, viết SGK bởi các trường trong tỉnh đó gần như không có quyền để lựa chọn bộ sách nào nữa", GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình phổ thông mới cho biết.

Thứ năm, 13/04/2017 - 01:53

Bỏ kỳ thi THPT Quốc gia, giao cấp trường xét tốt nghiệp?
Bỏ kỳ thi THPT Quốc gia, giao cấp trường xét tốt nghiệp?

(Dân trí) - Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông), trong tương lai học sinh sẽ không phải thi THPT Quốc gia như hiện nay. Việc xét tốt nghiệp sẽ giao cho các cấp trường căn cứ vào đánh giá định kỳ năng lực học sinh.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:49

Học sinh đi xe máy đến trường: Quản không được thì “thả”?
Học sinh đi xe máy đến trường: Quản không được thì “thả”?

(Dân trí) - Trên địa bàn Hà Nội, nhiều học sinh THPT vẫn đi xe máy trên 50 phân khối đến trường. Trong khi đó, nhiều trường không xử lý mạnh tay thậm chí là làm ngơ khi học sinh gửi xe máy ngay cạnh trường học.

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:09

Phát động cuộc thi tìm hiểu về ASEAN
Phát động cuộc thi tìm hiểu về ASEAN

(Dân trí) - Hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017), được sự cho phép của Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội đang tiến hành tổ chức Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” - Tìm hiểu về ASEAN và Pháp luật ASEAN dành cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:00

Học sinh phổ thông được tự chọn môn học là đột phá lớn
Học sinh phổ thông được tự chọn môn học là đột phá lớn

(Dân trí) - Theo các chuyên gia giáo dục, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD-ĐT công bố là mô hình hay, đột phá khi cho phép học sinh được tự chọn và phân hóa hướng nghiệp sớm. Tuy vậy, nếu áp dụng chương trình quá vội có thể gây khó cho giáo viên.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:35

CÙNG CHUYÊN MỤC
Chương trình giáo dục mới: Cơ sở vật chất và giáo viên hiện tại có kham nổi?
Chương trình giáo dục mới: Cơ sở vật chất và giáo viên hiện tại có kham nổi?

(Dân trí) - Điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất phục vụ chương trình mới là hai vấn đề nhận được nhiều quan tâm nhất trong phần hỏi – đáp tại buổi họp báo công bố Dự thảo chương trình GDPT tổng thể do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều ngày 12/4.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:36

Trắc nghiệm: Đố bạn sửa lỗi tiếng Anh trong những hình này
Trắc nghiệm: Đố bạn sửa lỗi tiếng Anh trong những hình này

(Dân trí) - Trong những hình ảnh dưới đây đều có lỗi về chính tả hoặc lỗi ngữ pháp tiếng Anh. Đố bạn sửa những lỗi này nhé. Bạn cũng phải cực kỳ tinh mắt mới phát hiện ra lỗi đấy. Những lỗi này cũng rất hài hước nên bạn sẽ thấy buồn cười khi làm trắc nghiệm.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:05

TPHCM: Khuyến khích học sinh phản bác thông tin tiêu cực
TPHCM: Khuyến khích học sinh phản bác thông tin tiêu cực

(Dân trí) - Các trường, giáo viên chú ý hướng dẫn học sinh chia sẻ những thông tin tích cực, phản bác những thông tin tiêu cực, tăng cường khả năng tự chắt lọc thông tin của học trò khi sử dụng mạng xã hội.

Thứ năm, 13/04/2017 - 12:10

GS.TS Đinh Văn Sơn: Không có khái niệm nhiệm kỳ của GS,PGS
GS.TS Đinh Văn Sơn: Không có khái niệm nhiệm kỳ của GS,PGS

(Dân trí) - "Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) được công nhận và bổ nhiệm căn cứ vào năng lực và sự cống hiến về đào tạo và nghiên cứu khoa học của các giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu tính đến thời điểm được công nhận và bổ nhiệm. Và, vì vậy không thể có khái niệm nhiệm kỳ của GS, PGS..."

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:24

Công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể
Công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT tổng thể mới cho hay, chương trình mới chủ trương thực hiện giáo dục phân hóa và tự chọn ở cấp THPT. Hệ thống các môn học của chương trình GDPT mới được chia thành các môn học bắt buộc, môn học bắt buộc có phân hóa, môn học tự chọn và môn học tự chọn bắt buộc.

Thứ tư, 12/04/2017 - 03:05

Vụ tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài: Sở GD-ĐT nhận đã nóng vội
Vụ tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài: Sở GD-ĐT nhận đã nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến việc tiếp nhận 3 giáo viên từ tỉnh ngoài về giảng dạy năm học 2016-2017, lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa thừa nhận việc không báo cáo tỉnh là sai và mong được thông cảm.

Thứ tư, 12/04/2017 - 02:18

Sở GD-ĐT TPHCM khuyến cáo thí sinh tra cứu thông tin đăng ký thi THPT quốc gia
Sở GD-ĐT TPHCM khuyến cáo thí sinh tra cứu thông tin đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/4, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt vừa có thông báo gửi thí sinh đăng kí thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2017.

Thứ tư, 12/04/2017 - 02:14

Sự tử tế - chìa khóa thành công của một nhân cách đẹp
Sự tử tế - chìa khóa thành công của một nhân cách đẹp

(Dân trí) - Cậu ấy là người duy nhất trong trường biết tên của mọi thành viên trong ban bảo vệ trường. Cậu tắt đèn trong phòng sau giờ tan học, luôn cảm ơn nhân viên giám sát hành lang mỗi sáng và dọn dẹp rác do những người bạn của mình xả ra, ngay cả khi không ai thấy hành động đó của cậu...

Thứ tư, 12/04/2017 - 11:12

Phiếu khám sức khỏe hỏi HS tiểu học số lần sảy thai: Sở Y tế Hà Nội nói gì?
Phiếu khám sức khỏe hỏi HS tiểu học số lần sảy thai: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trước khi triển khai mẫu phiếu khám sức khỏe này, Sở đã chỉ đạo các quận, huyện có hướng dẫn mục nào cần phải khai, mục nào phụ huynh để trống nhằm tiện cho việc theo dõi sức khỏe của học sinh.

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:58

Hà Nội: Học sinh đầu trần, mũ treo xe, vô tư phạm luật giao thông
Hà Nội: Học sinh đầu trần, mũ treo xe, vô tư phạm luật giao thông

(Dân trí) - Không chỉ điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi quy định, nhiều học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội còn vô tư vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, vừa dàn hàng ngang vừa nô đùa trên đường… khiến người đi đường bức xúc.

Thứ tư, 12/04/2017 - 09:33

Tìm thấy thi thể nam sinh bị sóng biển cuốn sau buổi chụp ảnh kỷ yếu
Tìm thấy thi thể nam sinh bị sóng biển cuốn sau buổi chụp ảnh kỷ yếu

(Dân trí) - Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể em Trần Văn Thành đã được tìm thấy trên biển Cửa Lò (Nghệ An), cách chỗ bị nạn khoảng 80m về phía Bắc.

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:27

Phải giỏi "cầm kì thi họa” nếu muốn vào trường top đầu của Mỹ?
Phải giỏi "cầm kì thi họa” nếu muốn vào trường top đầu của Mỹ?

(Dân trí) - Nhiều học sinh đỗ các trường Ivy League thường biết giỏi thể thao, có tài năng lãnh đạo, đạt giải khoa học … Phải chăng tài năng về “cầm kì thi họa” là công thức giúp ứng viên được trường top đầu của Mỹ chú ý?

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:23