Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”

Dân trí "Xã hội càng phát triển, càng phải học nhiều hơn, học nhiều điều mới hơn, kiến thức rộng lớn hơn, phức tạp hơn. Quan trọng phải là học điều hữu ích chứ không phải là học sao cho dễ hơn, nhẹ nhàng hơn là ổn."
>>Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản

Cô giáo Nguyễn Khánh Ly, giáo viên Văn Trường THPT chuyên ĐH Vinh, Nghệ An chia sẻ rút ruột gan trước những tranh luận năm nào cũng được nhắc đến trong những dịp hè "Ai đang lấy cắp tuổi thơ của trẻ?".  

Chương trình học chỉ cần mức 5 điểm trở lên là đạt 

Cô Nguyễn Khánh Ly nêu quan điểm, việc học của các con, chương trình của các con nặng nề, tuổi thơ con bị mất... không phải do Bộ, do sách giáo khoa (SGK), do nhà trường mà trước hết, từ chính mỗi chúng ta.

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?” - 1

Cô giáo Nguyễn Khánh Ly.

Chương trình hiện đã giảm tải nội dung và thời lượng học. Học sinh tiểu học nghỉ trọn vẹn hai ngày cuối tuần, các buổi chiều khác các con học nhiều thứ không phải chỉ là học chữ. 

SGK được biên soạn để dạy học sinh ở các cấp độ yếu kém - trung bình - khá - giỏi, thậm chí xuất sắc.

Chỉ cần mức trung bình 5 điểm trở lên là đạt rồi. Để đạt mức này, trẻ không cần đi học thêm, không cần phải làm núi bài tập, không cần lọ mọ học đến đêm khuya. Chương trình học không hề nặng nếu học sinh muốn đạt mức trung bình hay khá.

Nếu chương trình học chính khóa nặng, hãy đặt mục tiêu mình sẽ hoàn thành nó nhẹ nhàng ở mức trung bình hoặc khá - nhường mức tốt cho mục tiêu ưu tiên. Học thêm nếu thấy không cần thiết, nhồi nhét quá, mệt mỏi quá thì hoàn toàn có thể không theo. 

Nếu cảm thấy thi đại học là quá sức, không phải là con đường duy nhất thì có thể chọn một trường vừa tầm phù hợp với mình, học nghề, đi xuất khẩu lao động, kể cả không theo con đường học ở trường.  

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?” - 2

Nhiều đứa trẻ được bố mẹ chen chân đăng ký học hè ngay cả trước khi vào lớp 1 (Ảnh minh họa)

"Như con tôi, hè nghỉ trọn vẹn 3 tháng. Như vậy, sao gọi là nặng? Chúng ta phải xác định, nếu muốn bình thường, con hãy học nhẹ nhàng. Nhưng nếu con muốn trở thành một học sinh xuất sắc, ít nhất là về điểm số, thì con phải nỗ lực, phải vất vả hơn. Đó là đương nhiên", cô Khánh Ly nói.

Làm sao có thể làm Luật sư giỏi nếu không nhồi não hàng trăm quyển luật? Làm sao làm giáo viên giỏi nếu không chịu đêm hôm như cò vạc nghiên cứu tài liệu? Làm sao khiêu vũ giỏi nếu không chấp nhận bàn chân có lúc phải bật máu? Bất cứ điều gì muốn giỏi, đều phải học. Bất cứ hoạt động nào, nếu nghiêm túc, đều ít nhiều trải qua sự căng thẳng, mỏi mệt. 

Việc học không phải nhẹ đi mà cần thiết thực hơn 

Trước ý kiến kêu gọi giảm tải, giảm nhẹ, giáo dục đánh mất tuổi thơ của con trẻ, cô Khánh Ly cho rằng, SGK, chương trình, việc dạy học hiện nay không ổn không phải vì kiến thức khó, nhồi nhét, ôm đồm mà vì kiến thức ít hữu ích, có phần vô dụng. Nếu hữu dụng thì khó đến mức nào cũng cần phải học. 

Xã hội càng phát triển, càng phải học nhiều hơn, học nhiều điều mới hơn, kiến thức rộng lớn hơn, phức tạp hơn. Quan trọng phải là học điều hữu ích chứ không phải là học sao cho dễ, cho nhẹ hơn. Vậy tại sao lại cho rằng việc học phải dễ hơn, nhẹ hơn mới ổn mà không nghĩ học điều có ích mới ổn, dẫu khó thế nào đi nữa?

Học áp lực là điều không thể tránh khỏi mới có thể mang lại những giá trị bền vững. Vấn đề quan trọng phải là dạy học cái gì cho thiết thực, phù hợp để giúp trẻ đạt được mục tiêu tốt nhất trong cuộc sống. Đừng để trẻ chịu áp lực một cách uổng công, đánh đổi những ngày vui tươi cho điều không đáng.

Đây là vai trò của các quản lý trong xây dựng chương trình học, SGK, thi cử.

Là người trực tiếp đứng lớp, cô Ly nhắn nhủ đừng nghĩ việc bớt kiến thức SGK, đơn giản hóa nội dung chương trình hay cách giảng dạy thì trẻ "có tuổi thơ". Bởi không đứa trẻ nào hạnh phúc, có tuổi thơ thật sự nếu như bố mẹ suốt ngày so sánh con mình với con người khác, lấy chuẩn người khác áp vô mình. 

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?” - 3

Và cũng nhiều đứa trẻ rong ruổi suốt ngày hè

Tham vọng điểm cao, đỗ thủ khoa, muốn vào trường "vip", muốn được giải quốc gia, quốc tế, muốn ra trường kiếm việc nhẹ nhàng, lương cao, muốn đầu óc phải "trên thông thiên văn, dưới tường địa lí", muốn "cầm - kì - thi - họa", "công - dung - ngôn - hạnh" vẹn toàn... thì phải chấp nhận áp lực. 

Còn chương trình giảm tải, thầy cô dạy đơn giản nhưng nếu lòng tham của bản thân không giảm thì không bao giờ giảm được áp lực. Chưa kể những áp lực từ xã hội, từ yêu cầu của thị trường lao động chứ không chỉ trong trường học.

"Có bạn nhỏ tối học rất ít hoặc không học nhưng lại có bạn tối cặm cụi 11 - 12h đêm để học bài. Có bạn nghỉ hè thỏa thích đi đó đây, về quê, tham gia trại hè, có bạn lại phải mòn đít quần ở các lớp học thêm... Điều này là do chương trình, SGK, nhà trường hay ai?

Đó là lựa chọn. Điều quan trọng cho mỗi sự lựa chọn là chúng ta phải dũng cảm đối diện và chấp nhận. Nếu bạn chọn mục tiêu ưu tiên cho cuộc đời mình, những thứ khác cần chấp nhận thiệt thòi, thua kém hơn.

Muốn phát huy sở thích có thể học cái mình không thích ít đi chút cũng không sao. Giáo dục không bắt chúng ta phải hoàn hảo."

Cô Nguyễn Khánh Ly

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
58 bài thi phúc khảo THPT quốc gia tăng từ 0 lên 8,5 điểm: Bộ Giáo dục nói gì?
58 bài thi phúc khảo THPT quốc gia tăng từ 0 lên 8,5 điểm: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - 58 bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực, nhiều bài thi từ 0 lên 8,5 điểm. Nguyên nhân được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Thứ ba, 30/07/2019 - 01:52

Cô bé đề xuất “lễ khai giảng không bóng bay” và chuyện trẻ chỉ cần... học
Cô bé đề xuất “lễ khai giảng không bóng bay” và chuyện trẻ chỉ cần... học

(Dân trí) - Không phải gương mặt của giải quốc tế, quốc gia hay điểm số, thành tích cao "ngất ngưởng", cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh ở Hà Nội đã chạm vào trái tim mọi người xuất phát từ khát khao "không thả bóng bay trong lễ khai giảng".

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:30

Ra nước ngoài bảo vệ tốt nghiệp, SV ĐH FPT ngay lập tức được tuyển dụng
Ra nước ngoài bảo vệ tốt nghiệp, SV ĐH FPT ngay lập tức được tuyển dụng

(Dân trí) - Cuối năm 2018, nhóm sinh viên đầu tiên của ĐH FPT bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại nước ngoài. Và nhờ sự thể hiện xuất sắc, tất cả nhóm đều đã nhận được lời đề nghị ở lại làm việc tại xứ sở dầu mỏ của khu vực Đông Nam Á - Brunei.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:00

Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm
Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Tây Ninh vừa công bố kết quả chấm phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó có 95 bài thi sau khi phúc khảo đều được tăng điểm. Đáng chú ý, có 58 bài thi trắc nghiệm ban đầu bị 0 điểm đã tăng điểm sau khi phúc khảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:38

Olympic Hoá học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối
Olympic Hoá học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Ngày 30/7, thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết,  kết quả Olympic Hoá học quốc tế năm 2019, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 thí sinh dự thi. Kết quả, có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương, gồm: 02 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Bạc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương
Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương

(Dân trí) - Trở về Việt Nam trong đợt nghỉ hè sau kỳ học tại Mỹ, Đỗ Nhật Nam và hệ thống Trung tâm Anh ngữ JOLO - GLN đã tổ chức “Lớp học Thuyết trình bằng Tiếng Anh" cho các em nhỏ. Với sự giúp đỡ của gia đình Nhật Nam, toàn bộ học phí của khoá học sẽ được sử dụng để mang đến hy vọng và yêu thương cho các bệnh nhân nhí tại Viện Nhi Trung ương.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?
Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thật sự "đau đầu" với chuyện gia đình của anh trai tôi. Chẳng là cô con gái rượu của anh bỗng dưng "giở chứng". Cháu vừa thi đậu vào lớp chuyên Văn của tỉnh. Cả nhà ai cũng mừng cho cháu. Vậy mà chẳng hiểu sao, giờ cháu cứ nằng nặc xin ba mẹ cho chuyển về học trường gần nhà.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:02

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01

Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon
Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon

(Dân trí) - Sau ý tưởng “Lễ khai giảng không bóng bay” của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Thủ đô tiếp tục hưởng ứng viêc bảo vệ môi trường qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:22

Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”
Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết như vậy sau bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2, Trường Marie Curie, Hà Nội) kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:10

Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò
Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò

(Dân trí) - Tiến sĩ Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định như vậy tại lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy chiều ngày 29/7/2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:07

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 sắp lên lớp 6 Trường Marie Curie Hà Nội- người đã viết 40 bức thư gửi đến các trường học, mong muốn "không thả bóng bay" ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”
“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”

(Dân trí) - Bục giảng phấn trắng vẫn luôn là giấc mơ lung linh của biết bao cô cậu học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi cũng như bao người được thầy cô giáo cũ gieo ước mơ nghề giáo từ sớm và may mắn chạm tay vào giấc mơ “gõ đầu trẻ”...

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:25

Mùa hè cùng con đọc sách
Mùa hè cùng con đọc sách

(Dân trí) - Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:19

Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland
Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, Tập đoàn Novaland đã ký kết trao tặng 10 tỷ đồng trong vòng 3 năm (2019 - 2021) đến Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động Giáo dục - đào tạo của trường.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:00

Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO
Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

Phan Minh Đức - một Amser sở hữu rất nhiều các giải thưởng Toán học khi liên tiếp đạt huy chương vàng tại các kì thi Toán IMC, kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế IJSO. Đức cũng là người 2 năm liên tiếp đoạt huy chương bạc tại kì thi Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:22

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”
Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng “chạy lớp”, “chọn cô”, từ năm học này, các trường trên địa bàn Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm lớp và giáo viên chủ nhiệm thay vì phân công như trước. Việc bắt thăm lớp sẽ thực hiện với học sinh lớp 1, sau đó sẽ bắt thăm giáo viên chủ nhiệm ở tất cả các khối tiểu học.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:56

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1
Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Nhiều huynh ép con "cầm đèn chạy trước ô tô" với lịch học chữ "ngạt thở" trước khi vào lớp 1.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô
Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô

(Dân trí) - Cơ sở vật chất đẹp, thiết bị học tập được đầu tư bài bản, thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế… Sunshine Maple Bear thực sự là biểu tượng cho một ngôi trường tiểu học hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản
Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản

(Dân trí) - Quen với điểm 10, thành tích nên ra ngoài cái gì không "toàn diện" là hụt hẫng, chán nản...

Chủ nhật, 28/07/2019 - 01:38

Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, trường đại học không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, không nên căn cứ vào nguồn tuyển để hạ điểm sàn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:45

Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt
Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Những góc nhỏ của Đại học Quốc gia Hà Nội giản dị, quen thuộc với bao thế hệ sinh viên nay hiện lên đầy trữ tình, lãng mạn dưới góc máy của Vũ Đình Hoàng - tốt nghiệp Khoa Luật của trường.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:00

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14