Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Cô Nhung (
Cô Nhung (cúi người) tổ chức sinh nhật cho bệnh nhi tại Viện K2. (Ảnh: NVCC)

Ấm áp tình người

Trong một lần đi phát cháo với người bạn tại Bệnh viện K cơ sở 2 đóng tại Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), cô Nhung tận mắt chứng kiến cảnh những bệnh nhân ung thư được các nhà hảo tâm ủng hộ cơm, cháo nhưng ít khi được tặng sữa. “Nhiều bệnh nhân đau đớn không ăn được cơm - cháo, nếu có sữa có thể uống được. Mình nghĩ sao không ủng hộ sữa cho họ”, cô Nhung nói.

Nghĩ là làm, cô Nhung phát động “Chương trình 200 hộp sữa mỗi tuần cho bệnh nhân ung thư. Để có được những hộp sữa, cô vận động người thân, bạn bè có lòng hảo tâm thông qua facebook cá nhân. Trong vòng 5 ngày, cô vận động được 200 hộp sữa ủng hộ bệnh nhân ung thư. Đến giờ, cô Nhung vẫn nhớ như in ngày thứ 7 cách đây gần hai năm (23/5/2013): “Lúc nhận được hộp sữa do chính tay mình cùng các bạn tình nguyện viên trao, các bệnh nhân ung thư rất cảm động. Nhìn họ, nhất là những bệnh nhi nhỏ tuổi, thân hình gầy rộc uống sữa ngon lành mình vui lắm. Từ đó, mình có thêm động lực để tổ chức những chương trình tiếp theo”.

Dù vậy, khi phát động chương trình, cô Nhung gặp không ít khó khăn, phiền toái. Một số người nghĩ mục đích của cô là để đánh bóng tên tuổi, trục lợi cá nhân. Suốt một tháng trời, đi đâu cô cũng nghe những lời xì xào. “Mình làm bất cứ việc gì cũng phải có tâm. Người ta gièm pha mình chắc vì họ chưa bao giờ đặt chân đến Bệnh viện K, nơi có những mảnh đời cơ cực, những bệnh nhân và đặc biệt là các em nhỏ đang từng ngày, từng giờ phải đương đầu với lưỡi hái tử thần”, cô chia sẻ. Do ban đầu chưa có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ, cô cùng các thành viên bỏ tiền túi mua 200 hộp sữa tặng cho bệnh nhân ung thư.

Sau hơn hai tháng phát động chương trình, từ 200 hộp sữa ban đầu đã tăng lên 300 hộp sữa mỗi tuần. Số sữa ủng hộ bệnh nhân tại Bệnh viện K do cô Nhung khởi xướng không ngừng tăng. Từ 3/5/2014 do Khoa Nhi và khoa Ngoại chuyển tới Bệnh viện K cơ sở 3 (ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) nên chương trình tặng sữa mở rộng sang cả cơ sở 3. Đến nay, mỗi tuần đã có 650 hộp sữa được cô Nhung và tình nguyện viên chuyển tới bệnh nhân.

Sau gần hai năm thực hiện chương trình, cô Nhung đã quyên góp và tặng 92 tuần sữa cho bệnh nhân. “Bệnh nhân lớn tuổi hiện được tặng tuần 2 hộp; bệnh nhi nhỏ tuổi 4 hộp”, cô Nhung cho biết. 

Chỉ cần có niềm tin

Mới đây, cô Nhung cùng một số thành viên trong chương trình còn lên tận Cao Bằng để làm phóng sự về bệnh nhân. Phóng sự do cô Nhung cùng những người thực hiện có tên “Bệnh nhân K với cuộc sống giữa đời thường”, nói về một bệnh nhân đầy nghị lực tên Ninh Lê (SN 1982) điều trị suốt một năm rưỡi tại Bệnh viện K cơ sở 2. Hiện, Ninh Lê chuyển sang cơ sở 3 điều trị. Trong đoàn lên Cao Bằng làm phóng sự này có một sinh viên báo chí, nhờ đó không phải mất tiền thuê quay phim, chụp ảnh.

“Ông trời không cho ai tất cả và cũng chẳng lấy hết của ai bao giờ. Vậy nên, hãy cứ đáp lại sự nghiệt ngã của cuộc đời bằng cách trao đi yêu thương để nhận lại tình người”. - Cô Trần Thị Nhung 

Thực hiện phóng sự này, cô Nhung dự định trình chiếu tại Bệnh viện K cơ sở 2 và 3 vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tới đây. Qua phóng sự, cô Nhung mong muốn sẽ tiếp thêm niềm tin, nghị lực không chỉ riêng nhân vật chính trong phóng sự mà cả những bệnh nhân ung thư khác. Phóng sự muốn truyền tải thông điệp: “Chỉ cần có niềm tin, nghị lực sống thì dù bệnh tật hiểm nghèo, mọi bệnh nhân ung thư có thể vượt qua”.

Sau gần 2 năm phát động, chương trình tặng sữa cho bệnh nhân ung thư đã thu hút được hàng trăm tình nguyện viên tham gia. Thành viên của chương trình hơn một nửa là học sinh cũ của cô Nhung đang học phổ thông, sinh viên đại học... “Khi mang sữa đến bệnh viện, mình cùng các thành viên thường vào từng phòng, trao tận tay cho người bệnh. Dù mất nhiều thời gian hơn nhưng như vậy việc làm của mình mới có nhiều ý nghĩa. Điều đáng quý là có những thành viên ở cách xa Bệnh viện K cơ sở 2 và 3 từ 15 đến 20km, nhưng bất kể mưa nắng, họ vẫn lặn lội đến đây cùng mình phát sữa”, cô Nhung nói.

Để chương trình ngày càng hoạt động hiệu quả, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các nhà hảo tâm, cách đây không lâu Câu lạc bộ “Từ trái tim đến trái tim” do cô Nhung làm Chủ nhiệm ra đời. Hiện, CLB có 40 thành viên hoạt động thường trực và khoảng 130-140 thành viên không chuyên.

Theo Duy Ngợi

Tiền Phong

 

MỚI NHẤT
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:14

Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt

(Dân trí) - Những học sinh là con liệt sĩ, thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) sẽ được ưu tiên đặc biệt để tuyển thẳng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:02

Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kì thi sát hạch công chức ở Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Việc sát hạch là minh bạch, khách quan. Nếu ứng viên thấy điểm bài viết không đúng với kết quả bài làm của mình thì làm đơn, Sở Nội vụ sẵn sàng kiểm tra lại”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:00

Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp
Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 nêu rõ, việc phân công cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương, giữ nguyên việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp như quy định hiện hành.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:02

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng
Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về công nhận Hiệu trưởng mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM do Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường đề nghị công nhận theo tờ trình số 02/2015/TTr-HĐQT ngày 16/3/2015. UBND TPHCM chưa thể công nhận hiệu trưởng mới vì cuộc họp HĐQT trường chưa hợp lệ.

Thứ ba, 05/05/2015 - 04:05

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan
Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, các cá nhân, tập thể liên quan đã bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:22

Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”
Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”

(Dân trí) - Vấn đề “sính đại học”, “thừa thầy thiếu thợ” đang khiến cho Chính phủ Singapore phải đau đầu bởi hiện tại Singapore không cần quá nhiều sinh viên tốt nghiệp mà cần nhiều công nhân hơn để làm việc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:20

Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển đợt 2 cho đến hết ngày 15/5/2015.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:19

Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng công bố năm học 2015-2016 có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/05/2015 - 11:49

GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”
GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”

(Dân trí) - Trước những luồng ý kiến dư luận trái chiều cho rằng Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã hết nhiệm kỳ công tác nên việc ra thông báo đối với bằng cấp là không đúng quy định, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS.TS Hoàng Văn Châu.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:21

“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán

(Dân trí) - Chỉ vừa mở bán chưa đầy một tiếng đồng hồ, 200 hồ sơ vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã được phụ huynh mua hết.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:04

“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0
“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0

Kỳ thi IELTS được xem là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh và là điều kiện cần để các bạn sinh viên tìm kiếm thành công trong công việc tương lai. Hãy cùng các “cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm thi 8.0.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại Hà Nội đang lo lắng vì sợ không mua được hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con ở trường "hót" do lượng người muốn con được học ở những trường này rất đông.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông. Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 45 tiêu chí, khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Thứ ba, 05/05/2015 - 12:03

Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!
Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!

(Dân trí) - "Tôi rất muốn phúc tra bài thi nhưng theo quy định lại không được phép. Chính điều này làm tôi hoang mang bởi không hiểu liệu có tiêu cực gì ở việc sát hạch này hay không” - Đó là tâm sự của một Thạc sĩ tốt nghiệp loại Giỏi ở nước ngoài sau khi trượt kỳ thi sát hạch công chức Hà Nội vừa qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:06

Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển
Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang tổ chức xét tuyển để tuyển 600 học sinh vào hai cơ sở.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:10

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”

(Dân trí) - Để tìm hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý mà Trường ĐH Ngoại thương đưa ra và khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Tổ công tác xác minh vụ việc.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:19

"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò
"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò

(Dân trí) - Đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò - người thầy đặc biệt ấy là anh Phùng Văn Trường (34 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:47

Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10
Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10

Giải thưởng khoa học dành cho sinh viên đại học khoa học công nghệ - Honda Y-E-S (Award for Young Engineer and Scientist) đã chính thức khởi động mùa giải thứ 10, với thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 1/7/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:30

Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia
Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đây là năm đầu tiên thi theo phương án mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ nên các Sở Giáo dục đang ráo riết chuẩn bị các phương án tốt nhất, thuận lợi nhất cho thí sinh để tránh xảy ra những sai sót trong khi thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:59

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh
Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngành y tế Hà Nội đang triển khai đợt tiêm vắc xin uốn ván cho học sinh nữ lớp 9.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi
Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi

Đó là thành tích của bạn sinh viên Trần Bích Phương, Đại học British University Vietnam (BUV). Với may mắn được học tập trong môi trường Đại học quốc tế, cùng với rất nhiều các yếu tố khác, Phương đạt số điểm 8.5/9 trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS chỉ vọn vẹn trong 2 ngày ôn thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương
Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương

Dự kiến, tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 sẽ được nhiều địa phương công bố trong tuần này. Đây là điều các trường THCS có tỷ lệ học sinh đăng ký cao hơn so với chỉ tiêu rất mong chờ.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:54